Lớp 10

Địa lí 10 Bài mở đầu: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp

Giải bài tập SGK Địa lí 10 trang 6, 7, 8 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài mở đầu: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp.

Giải Địa lí 10 Bài mở đầu: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng của Bài mở đầu trong sách giáo khoa Địa lí 10 Chân trời sáng tạo. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Địa lí 10 Bài mở đầu: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp

Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Địa 10 bài mở đầu

Câu hỏi mục 1 trang 6

Dựa vào thông tin trong bài và hiểu biết của bản thân, em hãy nêu các đặc điểm cơ bản của môn Địa lí ở cấp Trung học phổ thông.

Gợi ý trả lời

Các đặc điểm cơ bản của môn Địa lí ở cấp Trung học phổ thông:

– Thuộc nhóm khoa học xã hội, được thiết kế theo 3 mạch: Địa lí đại cương, Địa lí kinh tế – xã hội thế giới, Địa lí Việt Nam.

– Nội dung kiến thức: gồm kiến thức cốt lõi và chuyên đề học tập (vừa mở rộng, nâng cao nội dung kiến thức đã học vừa cập nhật các tri thức khoa học, các vấn đề phát triển của thế giới, khu vực, Việt Nam và địa phương).

– Môn Địa lí có tính tích hợp, thể hiện ở nhiều mức độ và hình thức khác nhau.

Câu hỏi mục 2 trang 7

Dựa vào thông tin trong bài và hiểu biết của bản thân, em hãy cho biết môn Địa lí có vai trò như thế nào đối với đời sống. Nêu một số ví dụ chứng minh.

Gợi ý trả lời

– Vai trò của môn Địa lí đối với đời sống: Cung cấp kiến thức, cơ sở khoa học và thực tiễn về các yếu tố tự nhiên, kinh tế – xã hội và môi trường trên Trái Đất; tình hình phát triển và phân bố các đối tượng địa lí (dân cư, các ngành sản xuất vật chất,…).

– Ví dụ: Khi có hiểu biết về mùa trên Trái Đất, chúng ta sẽ biết các mùa nơi mình đang sinh sống diễn ra như thế nào, có tác động đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người ra sao? Biết được quy luật mùa và tác động của nó, sẽ có cách ứng xử phù hợp để thích nghi với nhịp điệu mùa ở địa phương,…

Trả lời Luyện tập, vận dụng Địa lý 10 bài mở đầu

Luyện tập

Em hãy vẽ sơ đồ thể hiện vai trò của môn Địa lí với đời sống hoặc việc định hướng nghề nghiệp của học sinh.

Gợi ý trả lời

Vận dụng

Em hãy tìm hiểu và trao đổi với bạn về một công việc cụ thể của ngành nghề mà em yêu thích và cho biết công việc đó gắn với kiến thức, kĩ năng môn Địa lí như thế nào.

Gợi ý trả lời

Ví dụ: Ngành nghề em yêu thích là giáo viên Địa lí.

– Công việc cụ thể: Lên kế hoạch dạy học, soạn nội dung và bài giảng cho học sinh trong các tiết học Địa lí.

– Công việc trên gắn bó chặt chẽ với kiến thức, kĩ năng của môn Địa lí: Giáo viên phải có hiểu biết sâu và rộng về kiến thức Địa lí tự nhiên, Địa lí kinh tế – xã hội, thành thạo các kĩ năng sử dụng bản đồ, phân tích bảng số liệu, tranh ảnh,…

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!