Lớp 10

Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Sét

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ phân tích một chi tiết kì ảo trong một truyện Sét là một trong những chủ đề rất hay thuộc chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện thần Sét gồm dàn ý và đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Vậy sau đây là đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện thần Sét, mời các bạn cùng theo dõi tại đây nhé.

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Sét

Dàn ý viết đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện Thần Sét

a. Mở đoạn:

– Giới thiệu chi tiết kì ảo.

b. Thân đoạn

* Chi tiết kì ảo:

– Con gà thần của Ngọc Hoàng được lệnh mổ thần Sét làm thần đau nhói mà không biết làm thế nào. Thần Sét có thói quen hễ thấy tiếng gà là giật mình.

* Ý nghĩa chi tiết kì ảo:

– Giải thích hiện tượng sấm sét trên trời và quan niệm dân gian.

3. Kết đoạn

Khẳng định ý nghĩa của chi tiết kì ảo.

Đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện Thần Sét

Nằm trong nhóm thần thoại suy nguyên thuộc kho tàng văn học dân gian Việt Nam, truyện “Thần Sét” cũng kể về nguồn gốc hiện tượng tự nhiên. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, các tác giả dân gian đã sáng tạo ra chi tiết kì ảo: do thần Sét đánh lầm kẻ vô tội nên bị Ngọc Hoàng bắt nằm im trong một đám rừng ở thiên đình. Ngọc Hoàng ra lệnh cho con gà thần thỉnh thoảng mổ một cái vào người thần Sét khiến thần đau nhói mà không biết làm thế nào được. Khi được Ngọc Hoàng tha tội, hễ cứ nghe thấy tiếng gà là giật mình. Mỗi lần nghe tiếng chớp, biết thần Sét xuống nên người hạ giới thường bắt chước tiếng gà để dọa thần. Thông qua chi tiết này, tác giả dân gian muốn giải thích về hiện tượng sấm sét trên trời. Trong một số trường hợp không may khiến con người và con vật chết. Đồng thời, thể hiện kinh nghiệm dân gian của nhân dân trong việc đối phó với các hiện tượng cực đoan của tự nhiên.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!