Thi THPT Quốc Gia

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 – 2022 trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM (Hệ Chuyên)

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán, Ngữ văn (Chuyên) năm 2021 – 2022 trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh có đáp án kèm theo, sẽ giúp các em tham khảo, so sánh với kết quả bài thi của mình thuận tiện hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) diễn ra vào ngày 26/5/2021. Mời các em cùng tham khảo đề thi chính thức trong bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 – 2022 trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM (Hệ Chuyên)

Đề thi vào lớp 10 mô Văn chuyên năm 2021 – 2022 trường PTNK TP Hồ Chí Minh

Đề thi vào lớp 10 mô Văn chuyên

ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP HCM
Trường Phổ Thông Năng Khiếu
Hội đồng tuyển sinh lớp 10

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10
NĂM HỌC: 2021 – 2022

Môn: Ngữ văn chuyên)
Thời gian làm bài 120 phút, không kể thời gian phát đề

Câu 1: “Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được”. Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên và tìm một số tác phẩm mà bạn cho là bất biến với thời gian.

Câu 2: “Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có. Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc”. Bạn suy nghĩ thế nào về nhận định trên?

Đáp án tham khảo đề thi vào lớp 10 mô Văn chuyên PTNK

* Yêu cầu về hình thức:

Đảm bảo đúng hình thức bài văn nghị luận

 • Nêu rõ được vấn đề nghị luận
 • Dẫn chứng rõ ràng, chính xác
 • Diễn đạt logic, dễ hiểu.

* Yêu cầu nội dung:

1. Mở bài:

– Giới thiệu dẫn dắt vào đề

– Nêu vấn đề cần nghị luận:

 • Nêu nhận định
 • Nêu quan điểm của bản thân (đồng ý).
 • Nêu vấn đề bao quát: Giá trị của sách và thời đại.

2. Thân bài:

a. Giải thích câu nói

– 200 năm trước, 100 năm trước hay 200 năm sau đều là những mốc thời gian thể hiện từng giai đoạn, từng thời đại khác nhau.

– Hành động tìm đọc thể hiện giá trị của cuốn sách đó vẫn còn phù hợp, vẫn mang lại lợi ích cho người đọc.

=> Sách nói chung và văn học nói riêng đều là những thước đo, là tấm gương để phản chiếu đời sống. Chính vì lẽ đó mỗi cuốn sách được ra đời vào thời gian nào sẽ mang hơi thở, mang màu sắc, tư tưởng, quan niệm của thời đại ấy. Xã hội không ngừng phát triển. Mọi thứ đều có thể thay đổi và thậm chí thay đổi rất nhanh. Những tư tưởng cũ sẽ dần được thay thế bằng những suy nghĩ tư duy mới mẻ. Có rất nhiều thứ hôm nay là đúng nhưng ngày hôm sau đã không còn chính xác. Như vậy có thể dễ hiểu tại sao những cuốn sách ra đời cách đây càng lâu thì khả năng chúng được tìm lại để đọc càng ít. Bởi những tư tưởng, hay lối sống trong đó không còn phù hợp với đời sống hiện đại nữa. Tuy nhiên, mọi thứ đều có ngoại lệ của nó. Có rất nhiều những tác phẩm đã tồn tại qua bao thăng trầm của thời đại và dẫu thời gian có làm lãng quên mọi thứ thì chúng vẫn luôn tồn tại như một lẽ hiển nhiên.

– Sách là tấm gương phản chiếu đời sống, thời đại vì vậy ở mỗi giai đoạn người ta lại ưa chuộng những loại sách khác nhau.

 • Nhằm ghi chép lại những sự kiện xảy ra trong một giai đoạn nhất định người ta sử dụng sách.
 • Nhằm thể hiện tư tưởng, cảm xúc, lên án, phê phán, cảm thông số phận, hoàn cảnh con người trong một giai đoạn nhất định người ta dùng sách.
 • Tư tưởng, cảm xúc, thế sự luôn thay đổi không ngừng.
 • Vì vậy những cuốn sách ra đời trong thời đại trước thường ít được tìm đọc ở thời đại sau.
 • Dẫn chứng: Sách về nho giáo là một trong những cuốn sách được ưa chuộng từ ngàn đời là kim chỉ nam cho mọi sũ tử nhưng giờ đây khi bước vào thời đại đổi mới, thời đại công nghiệp hóa, cuốn sách này không còn hoàn toàn đúng vì có một vài tư tưởng đã bị thay đổi và có cái nhìn khác.

– Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ, đó là những tác phẩm bất hủ mà giá trị của nó vẫn còn được giữ nguyên cho tới ngày nay.

 • Giá trị của những cuốn sách ngoài phản chiếu thời đại còn mang những giá trị nhân văn mà nó luôn đúng trong mọi thời đại. Những cuốn sách có được giá trị ấy là những cuốn sách tồn tại trường tồn với thời gian.
 • Dẫn chứng: 4 bộ tiểu thuyết kinh điển của Trung Hoa dưới thời nhà Đường là Tam Quốc diễn nghĩa (La Quán Trung), Thủy Hử (Thi Nại Am), Tây du ký (Ngô Thừa n), Hồng lâu mộng (Tào Thuyết Cần). Ngoài phản ánh thực trạng xã hội thời đại, ẩn sâu bên trong các tác phẩm còn là cách đối nhân xử thế, quy luật của cuộc đời, triết lý nhân sinh,…
 • Các tác phẩm văn học dân gian nước ta: ca dao, tục ngữ,… những kinh nghiệm dân gian được đúc kết lại và vẫn còn đúng cho tới ngày hôm nay.

c. Bàn luận mở rộng.

 • Sách là sự phản ánh của thời đại. Có thể đến một lúc nào đó nó không còn phù hợp nhưng không bao giờ là vô dụng. Bởi lẽ nếu không có tác dụng giúp ta học hỏi được tri thức mới thì cũng còn rất nhiều tác dụng khác: lưu giữ nét văn hóa của một thời đã qua, nhìn nhận được những sai lầm mà thời đại trước đã mắc phải,…
 • Chăm đọc sách dù là sách gì cũng đều đáng quý điều quan trọng chúng ta cần phải biết được giá trị của quyển sách đó nằm ở đâu.

Đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên năm 2021 trường PTNK

Đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Thi THPT Quốc Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!