Tổng hợp

Cinderella là gì? Hội chứng Cinderella là gì? Đúng nhất

Cinderella là gì, là ai, hội chứng Cinderella là gì, có nghĩa là gì TikTok, facebook, THPT Nguyễn Đình Chiểu giải thích ý nghĩa hội chứng đúng nhất.

Cinderella là gì?

Cinderella là tên của một nhân vật trong truyện cổ tích Cinderella là Lọ Lem.

Bạn đang xem: Cinderella là gì? Hội chứng Cinderella là gì? Đúng nhất

Hội chứng Cinderella là gì?

Hội chứng Cinderella là Hội chứng Lọ Lem. 

Hội chứng Cinderella, phức cảm Cinderella và chứng rối loạn Cinderella là đều đề cập đến một tình trạng tâm lý, trong đó một người phụ nữ sợ hãi sự độc lập thực sự và thầm mong một “hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng chói” ở bên và chăm sóc cô ấy.

Thuật ngữ “Cinderella complex” được Agatha Christie đặt ra trong một cuốn tiểu thuyết bí ẩn giết người, nhưng cuốn sách có tựa đề này do Colette Dowling viết đã thu hút sự chú ý của công chúng trên toàn thế giới.

Hội chứng Cinderella không được Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ công nhận là một chẩn đoán, nhưng những phụ nữ cảm thấy phụ thuộc vào người khác một cách bất thường có thể quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về tình trạng này.

Trong cuốn sách của mình, The Cinderella Complex: Women’s Hidden Fear of Independence, xuất bản năm 1981, Dowling đưa ra giả thuyết rằng phụ nữ theo truyền thống từ khi sinh ra đã có điều kiện phụ thuộc vào người khác – đặc biệt là nam giới – vì sự an toàn và an ninh về tình cảm và thể chất của họ, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Dowling đã sử dụng sự tương tự của nhân vật trong truyện cổ tích Cinderella, người nấu ăn và dọn dẹp cho người mẹ kế bạo hành của mình nhưng cuối cùng được cứu và chăm sóc bởi “Prince Charming.”

Phụ nữ có phức cảm Cinderella cũng có thể cảm thấy thoải mái nhất khi sống trong “thiên đường an toàn” của việc nội trợ trong khi một người đàn ông chăm sóc họ.

Dowling đã mô tả trải nghiệm khám phá ra khu phức hợp Cinderella của chính mình khi cô quyết định chuyển đến sống với một người đàn ông sau khi cô sống độc lập được vài năm:

Dấu hiệu cảnh báo hội chứng Cinderella

Ngay cả những phụ nữ có vẻ độc lập cũng có thể gặp phải các dấu hiệu của hội chứng Cinderella. Mặc dù không có danh sách đầy đủ các triệu chứng hội chứng Cinderella được biên soạn, nhưng một phụ nữ mắc chứng phức tạp này có thể:

  • Trì hoãn các lựa chọn và quyết định của đối tác
  • Cảm thấy lo lắng khi sống một mình
  • Cảm thấy khó khăn hoặc không thể tự mình đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc đời
  • Gặp khó khăn trong việc hỗ trợ bản thân hoặc giữ một công việc
  • Thích vai trò truyền thống của người nội trợ và người mẹ
  • Thích luôn được hợp tác lãng mạn với ai đó — thường là người có thể được mô tả là “mạnh mẽ”
  • Hiếm khi hoặc không bao giờ hoạt động bên ngoài vùng cảm xúc thoải mái của cô ấy
  • Bí mật hoặc công khai bày tỏ mong muốn được chăm sóc mạnh mẽ

Một số phụ nữ mắc hội chứng Cinderella có thể cảm thấy họ bị cha mẹ ngược đãi hoặc bỏ rơi, càng củng cố thêm sự so sánh với nhân vật trong truyện cổ tích. Những người phụ nữ này có thể mong mỏi một người cứu hộ – một Hoàng tử quyến rũ – đến và chăm sóc họ, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đôi điều về câu chuyện cổ tích Cinderella

Câu chuyện cổ tích Cô bé Lọ Lem có một bản đại diện cho việc ngược đời một chút. Đó là một câu chuyện về một cô gái có sự thụ động và hiền lành khi đối mặt với sự lạm dụng được đền đáp bởi một bà tiên đỡ đầu, người đã giao cô cho một người đàn ông. Đó là câu chuyện về một cô gái thậm chí không thể đến dự tiệc mà không có sự trợ giúp của phép thuật, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Nhưng giống như tất cả các câu chuyện cổ tích, Cinderella không thực sự có một hệ thống giá trị hay đạo đức cố hữu. Đó là một câu chuyện bắt buộc được kể đi kể lại thường xuyên đến mức nó không còn thực sự ổn định nữa. Thay vào đó, nó có thể có bất kỳ đạo đức nào .

Ở châu Âu thời trung cổ, Cinderella có xu hướng chiến thắng vì cô ấy thông minh và may mắn. Vào thế kỷ 19, anh em nhà Grimm, người đã ghi lại phiên bản của câu chuyện mà người Mỹ có nhiều khả năng cho là kinh điển, tập trung chiến thắng của Cinderella vào lòng tốt và vẻ đẹp của cô ấy. Và khi câu chuyện được kể đi kể lại, Cinderella di chuyển qua lại giữa việc trở thành tác giả chủ động cho số phận của chính mình và một con búp bê thụ động, không có tiếng nói.

Trong vài thập kỷ qua, Cinderella đã được đóng gói lại nhiều lần như một biểu tượng nữ quyền. Chỉ trong năm nay, Rebecca Solnit, nhà văn nữ quyền, người đã đặt ra thuật ngữ “giải trí”, đã xuất bản một cuốn sách ảnh dành cho trẻ em có tựa đề Cinderella Liberator . Nó kết thúc với việc Cinderella mở tiệm bánh của riêng mình và hình thành một tình bạn lâu dài với hoàng tử, người đã từ bỏ tước vị của mình để trở thành một nông dân.

Đạo đức của Cinderella có thể không nhất quán qua nhiều thế kỷ, nhưng cốt truyện cơ bản là: Trong mỗi Cinderella, nhân vật nữ chính là một cô con gái bị mẹ kế hoặc mẹ kế phản bội và ngược đãi, và cuối cùng cô đã chiến thắng vì đức tính bẩm sinh của mình. Đức tính trong câu hỏi thay đổi tùy thuộc vào người đang kể câu chuyện.

Đó là bởi vì những gì mang lại cho Cinderella sức mạnh của nó không phải là đạo đức của nó. Đó là cách câu chuyện nghĩ về gia đình, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Cinderella phân tích các câu hỏi cơ bản về gia đình. Làm thế nào để chúng ta kết hợp hai gia đình? Và làm thế nào để cấu trúc gia đình tồn tại khi trẻ em không còn là trẻ em?

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!