Tổng hợp

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu cơ bản về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu cơ bản về bảo hiểm nhân thọ là một khái niệm phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay, wowhay. com chia sẻ.

Bảo hiểm nhân thọ là một khái niệm phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Thế nhưng nhiều người vẫn còn khá băn khoăn khi quyết định tham gia bởi chưa được trang bị đầy đủ về kiến thức và hiểu rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm khi mua bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Có mấy loại phổ biến? Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý những điểm mấu chốt nào? Hãy tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết dưới đây! 

Bạn đang xem: Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tìm hiểu cơ bản về bảo hiểm nhân thọ

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ 

Bảo hiểm nhân thọ do công ty bảo hiểm cung cấp với mục đích bảo vệ tài chính của khách hàng trước những rủi ro về: sức khỏe, thân thể và tính mạng. Các quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia và công ty bảo hiểm đều được quy định rõ ràng bởi các điều khoản được ký kết trong hợp đồng.

Trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm khi bên tham gia xảy bảo hiểm xảy ra bất kỳ rủi ro nào đã được nói rõ trong hợp đồng, người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ tương ứng. Đối với trường hợp đến ngày kết thúc hợp đồng mà không có bất kỳ một rủi ro nào xảy ra, bên tham gia bảo hiểm vẫn nhận được số tiền đã đóng cộng với lãi suất nếu có theo như hợp đồng thỏa thuận. 

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất hiện nay 

Hiện nay dựa trên nhu cầu mua bảo hiểm của từng khách hàng cụ thể, các công ty bảo hiểm đều có thể thiết lập các gói bảo hiểm khác nhau sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, xét trên phạm vi bảo hiểm thì bảo hiểm nhân thọ sẽ được phân thành những loại chính dưới đây: 


Advertisement

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời 

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời hay còn được gọi với cái tên khác là “bảo hiểm nhân thọ trường sinh”. Loại bảo hiểm này người tham gia chắc chắn sẽ được chi trả dựa trên sự kiện “tử vong” của chính người đó. Khi người tham gia bảo hiểm bị tử vong thì người thụ hưởng sẽ được nhận các khoản tri trả như đã ký kết theo hợp đồng. 

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt là đối với những người đang là “trụ cột gia đình” có cha mẹ già và người phụ thuộc nhỏ tuổi. 

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ 

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ là hình thức thanh toán hợp đồng bảo hiểm vào một thời điểm nhất định được thỏa thuận trong hợp đồng. Thời gian thanh toán bảo hiểm có thể là 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm với mức lãi suất khá cao. Người tham gia bảo hiểm với mục đích chính là tiết kiệm và sinh lời thì hãy ưu tiên loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ 

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ là khi người được bảo hiểm qua đời thì người thụ hưởng sẽ được nhận tiền chi trả. Tuy nhiên, thời hạn “tử kỳ” sẽ được quy định trong một số năm nhất định, qua thời gian này mà xảy ra sự kiện rủi ro thì quyền lợi bảo hiểm sẽ không còn. Đặc điểm của hình thức bảo hiểm này là phù hợp với những người trong độ tuổi lao động, là trụ cột trong gia đình, người lớn tuổi. Mức lãi suất, lợi nhuận của loại bảo hiểm này không cao. 

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp 

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp hiện là loại hình bảo hiểm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây là hình thức bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ nhằm đảm bảo được cả hai yếu tố là rủi ro về cái chết cũng như tiết kiệm sinh lời ngay cả khi rủi ro không xảy ra. 

Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ 

Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ tức là bên tham gia bảo hiểm sẽ được nhận tiền chi trả theo định kỳ tháng/ quý/ năm nhất định, không đợi chi trả 1 lần nếu sống đến độ tuổi nhất định. Thường thì người mua sẽ mua bảo hiểm trong độ tuổi lao động để tiện đóng góp các loại phí và tiết kiệm tiền bạc và đăng ký nhận tiền vào độ tuổi nghỉ hưu để chủ động trong vấn đề tài chính lúc cao tuổi. 

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ 

Có 2 điều quan trọng nhất khách hàng cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là: Công ty cung cấp bảo hiểm nhân thọ và bản hợp đồng ký kết về các trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. 

Khách hàng nên chọn các công ty bảo hiểm uy tín, có nhiều năm thành lập và hoạt động trên thị trường. Tiếp đó, hãy xem những đánh giá trải nghiệm của khách hàng về công ty bảo hiểm dự kiến mua để nhìn nhận khách quan hơn về tính uy tín của công ty, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. 

Điều quan trọng kế tiếp là bạn hãy yêu cầu tư vấn viên phân tích rõ các quyền lợi của bản thân và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm đã được soạn thảo trong hợp đồng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bản thân đã thực sự hiểu trước khi đặt bút ký và đóng tiền cho công ty bảo hiểm. 

Nội dung bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản về: khái niệm bảo hiểm nhân thọ, các loại hình bảo hiểm phổ biến và những lưu ý quan trọng trước khi quyết định mua bảo hiểm. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có những kiến thức đúng đắn để cân nhắc tham gia bảo hiểm, wowhay. com chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!