Tổng hợp

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì?

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì? Quyền lợi chủ xe có được khi sở hữu bảo hiểm dân sự xe ô tô là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Ezchoice để biết thêm về bảo hiểm dân sự ô tô nha. 

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì 

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì? Bảo hiểm dân sự ô tô được hiểu là một hình thức bảo hiểm bắt buộc. Theo nghị định 03/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của chính phủ: chủ xe khi tham gia giao thông đều phải có bảo hiểm dân sự ô tô bắt buộc. 

Bạn đang xem: Bảo hiểm dân sự ô tô là gì?


Advertisement

Để thuận tiện cho chủ xe các công ty bảo hiểm được phép ban hành ấn chỉ bảo hiểm điện tử. Do đó bảo hiểm dân sự ô tô được tồn tại bằng 2 hình thức là bằng giấy và bằng thông tin điện tử. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình chủ xe có thể mang theo để xuất trình khi các cơ quan chức năng kiểm tra. 

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì?

Đối tượng áp dụng

Theo quy định của pháp luật đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm dân sự là chủ sở hữu xem chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Đối với mức phí khi tham gia bảo hiểm dân sự cũng được nhà nước quy định rõ ràng. 

Ngoài bảo hiểm dân sự bắt buộc chủ xe còn có thể tham gia thêm các loại hình bảo hiểm tự nguyện khác. Bảo hiểm tự nguyện sẽ giúp chủ xe chi trả những khoản vượt mức bồi thường của bảo hiểm dân sự. Do đó khi mua bảo hiểm tự nguyện sẽ giúp nâng cao độ an toàn và giảm chi phí tổn thất khi tham gia giao thông. 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm dân sự ô tô 

Bảo hiểm dân sự ô tô là gì và có những quyền lợi gì khi tham gia. Cùng tìm hiểu khi tham gia bảo hiểm ô tô dân sự thông qua 2 quyền lợi cơ bản sau nhé. 


Advertisement

Thời hạn và hiệu lực của bảo hiểm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm dân sự là bảo hiểm có thời hạn trong 1 năm kể từ  khi chủ xe đóng đầy đủ phí. Trong trường hợp chủ xe chuyển giao quyền sở hữu cho người khác thì mọi quyền lợi từ bảo hiểm dân sự cũng sẽ được chuyển giao. Do đó chủ xe không cần phải lo sợ rằng mình bị mất quyền lợi trong trường hợp này. 

Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều trường hợp khiến bảo hiểm dân sự ô tô bị hủy bỏ. Bảo hiểm dân sự ô tô sẽ được hủy bỏ trong các trường hợp sau: 

  • Xe bị thu hồi giấy phép đăng ký lái xe, thu hồi biển số.
  • Xe bị lấy cắp do công an chứng thực.
  • Xe bị hư hỏng do tai nạn được công an giao thông xác nhận. 
  • Xe hết niên hạn được sử dụng.

Nếu trường hợp chủ xe muốn đơn phương hủy hợp đồng bảo hiểm dân sự ô tô thì phải gửi bằng văn đến công ty bảo hiểm. Mỗi công ty sẽ có một mức quy định riêng về thời hạn hủy hợp đồng. Khi hủy hợp đồng chủ xe cần cung cấp đầy đủ văn bằng chứng minh được xe ô tô muốn hủy đang thuộc sở hữu của mình. 

Hạn mức bồi thường của  bảo hiểm dân sự ô tô

Đối với các hạn mức bồi thường trong bảo hiểm dân sự ô tô được nhà nước quy định rõ trong điều 4, thông tư 04/2021/TT-BTC nêu rõ như sau: 

  • Đối với trách nhiệm đền bù thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra là 150.000.000 VNĐ/người/vụ.
  • Đối với mức đền bù thiệt hại về tài sản là 100.000.000 VNĐ/vụ. 

Kết luận

Qua bài viết trên về bảo hiểm dân sự ô tô là gì chủ xe chắc hẳn đã hiểu hơn về loại hình bảo hiểm này. Hãy chọn cho mình một đại lý, doanh nghiệp bán bảo hiểm dân sự uy tín và chất lượng bằng cách so sánh các gói bảo hiểm ô tô trên Ezchoice.

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!