Tổng hợp

Ba vương tập đế là ai? Đúng nhất đọc ngay

Ba vương tập đế là ai, ai là ba vương tập đế, chi chi chành chành, THPT Nguyễn Đình Chiểu giải đáp ba vương tập đế là ai đúng nhất đọc ngay.

Ba vương tập đế là ai?

Ba vương tập đế là vua Dục Đức, vua Hiệp Hòa, vua Kiến Phúc thay nhau lên ngôi vua và đều không tại vị lâu dài do bị sát hại.

Bạn đang xem: Ba vương tập đế là ai? Đúng nhất đọc ngay


Advertisement

Ai am hiểu lịch sử đều biết vua Dục Đức lên ngôi nam 1883 làm vua ba ngày thì bị sát hại, vua Hiệp Hòa lên ngôi vua được bốn tháng năm1883, vua Kiến Phúc lên ngôi vua từ 1883-1884 rồi cũng bị sát hại. Trong vòng một năm, 3 đời vua liên tiếp thay nhau lên ngôi và bị sát hại là một chuyện hiếm có trong lịch sử.

Trong cuốn sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn” của NXB Thế giới, không có vua Hàm Nghi trong 3 vị vua liên tiếp lên ngôi sau trong vòng chưa đầy 1 năm như nói ở trên sau khi vua Tự Đức băng hà.

Theo Kinh thi Việt Nam, câu “Cấp kế đi tìm” hàm ý chỉ việc vua Hàm Nghi phát hịch Cần Vương kêu gọi toàn dân chống Pháp khi vua Hàm Nghi xa giá ra Quảng Trị.


Advertisement

Còn câu “Hú tim bắt ập” hàm ý chỉ việc vua Hàm Nghi bị người Pháp bắt được vào năm 1885.

Về bài đồng dao Chi chi chành chành

Bài đồng dao Chi chi chành chành hay “Chu tri rành rành/ Cái đanh nổ lửa/ Con ngựa đứt cương/ Ba vương tập đế/ Cấp kế đi tìm/ Hú tim bắt ập” không chỉ có một bản duy nhất mà có nhiều dị bản khác nhau, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Bài đồng dao Chi chi chành chành là bài đồng dao tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam, không đứa trẻ nào không thuộc và đều biết đến trò chơi tuổi thơ này nhưng không ngờ bài đồng dao lại ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc đến thế.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!