Tổng hợp

Alopecia là gì? Mọi điều về Alopecia bạn chưa biết

Alopecia là gì, alopecia có nghĩa là gì, alopecia có hại không, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ mọi điều về Alopecia bạn chưa biết.

Alopecia là gì?

Alopecia là Rụng tóc là một thuật ngữ y tế để chỉ chứng rụng tóc. Rụng tóc có thể xảy ra tự nhiên hoặc nó có thể liên quan đến bệnh tật hoặc việc sử dụng một số loại thuốc. Các triệu chứng của chứng rụng tóc khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này và từ một mảng hói nhỏ đến rụng hoàn toàn toàn bộ lông trên cơ thể.

Bạn đang xem: Alopecia là gì? Mọi điều về Alopecia bạn chưa biết

Các loại Alopecia

Có một số dạng rụng tóc khác nhau và một số dạng phổ biến hơn được mô tả chi tiết hơn bên dưới.

Hói đầu kiểu nam

Đây là dạng rụng tóc phổ biến nhất và nó ảnh hưởng đến khoảng 50% nam giới khi họ bước qua tuổi 50. Còn được gọi là chứng rụng tóc nội tiết tố nam hoặc androgenetic, dạng hói đầu này có tính di truyền và được cho là có liên quan đến việc thừa một số hormone, có ảnh hưởng đến các nang tóc.

Trong chứng hói đầu ở nam giới, chân tóc thường bị rút đi và tóc trở nên mỏng. Rụng tóc thường bắt đầu khi đàn ông ở độ tuổi cuối 20 hoặc đầu 30.

Hói đầu kiểu phụ nữ

Hói đầu cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ. Các nhà khoa học chưa rõ liệu chứng hói đầu ở phụ nữ có di truyền hay không và nguyên nhân là gì, nhưng nó dường như có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh, có thể do thay đổi nội tiết tố.

Alopecia từng mảng

Còn được gọi là hói đầu loang lổ, triệu chứng của tình trạng này là các mảng hói tự biến mất và sau đó tái phát. Nó xảy ra đột ngột và sự tái phát có thể thường xuyên.

Nam giới, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng, mặc dù bệnh này phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên. Rụng tóc từng mảng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, mặc dù thông thường các mảng xuất hiện trên da đầu.

Nó là do rối loạn hệ thống miễn dịch và những người có tình trạng tự miễn dịch có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn. Trong một phần năm trường hợp, rụng tóc từng mảng là do di truyền và có tiền sử gia đình về tình trạng này.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết các di chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến những người dưới 65 tuổi
Nghiên cứu liên kết cảm giác bị phân biệt đối xử và địa vị thấp với các triệu chứng COVID-19 kéo dài
Bệnh nhân hóa trị được hưởng lợi từ dòng nước làm mát tối ưu trong quá trình điều trị

Rụng tóc có sẹo

Còn được gọi là rụng tóc từng đám, loại rụng tóc này đề cập đến tình trạng rụng tóc vĩnh viễn do các bệnh hiếm gặp như xơ cứng bì và lupus đĩa đệm. Các nang lông bị phá hủy hoàn toàn và lông không mọc trở lại. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả nam và nữ và phổ biến ở người lớn hơn trẻ em. Khoảng 7% trường hợp rụng tóc là rụng tóc có sẹo.

Anagen effluvium

Đây là một dạng rụng tóc có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, da đầu và khuôn mặt. Anagen effluvium thường được gây ra bởi các hóa chất được sử dụng để điều trị ung thư trong hóa trị liệu và, trong một số trường hợp, các liệu pháp điều trị ung thư khác như xạ trị hoặc liệu pháp miễn dịch.

Rụng tóc thường bắt đầu sau một vài tuần hóa trị, mặc dù không phải tất cả các hóa chất được sử dụng đều có tác dụng này. Rụng tóc thường là tạm thời và tóc bắt đầu mọc trở lại khoảng sáu tháng sau khi ngừng điều trị.

Telogen effluvium

Đây là một dạng rụng tóc mà tóc rụng nhiều hơn bình thường, khiến tóc nói chung mỏng hơn là từng mảng. Tóc trên đầu có vẻ mỏng hơn, nhưng khó có khả năng rụng tóc hoàn toàn.

Các bộ phận khác của cơ thể thường không bị ảnh hưởng. Tình trạng này là tạm thời và tóc bắt đầu mọc lại sau khoảng sáu tháng trong hầu hết các trường hợp.

Telogen effluvium có thể được gây ra bởi những điều sau đây:

  • Căng thẳng tinh thần hoặc thể chất quá mức
  • Căng thẳng thể chất mạnh mẽ
  • Thay đổi nội tiết tố
  • Các bệnh mãn tính như ung thư
  • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc chế độ ăn kiêng sụp đổ
  • Nhiễm trùng nặng

THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!