Soạn Sinh 11 Bài 44: Sinh sản vô tính ở động vật

Giải bài tập Sinh 11 Bài 44 giúp các em học sinh lớp 11 hiểu được kiến thức chung về sinh sản, sinh sản vô tính là gì và các hình thức sinh sản vô tính ở động vật. Đồng thời biết cách trả lời được các các bài tập Sinh 11 trang 174.

Sinh 11 Bài 44 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết soạn Sinh 11 bài 44, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Bạn đang xem: Soạn Sinh 11 Bài 44: Sinh sản vô tính ở động vật

Lý thuyết Sinh sản vô tính ở động vật

I. Sinh sản vô tính là gì

– Sinh sản vô tính là kiểu sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể mới giống hệt mình, không có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng.

– Sinh sản vô tính chủ yếu dựa trên cơ sở phân bào nguyên nhiễm để tạo ra các cá thể mới. Các cá thể mới giống nhau và giống cá thể gốc.

II. Các hình thức sinh sản vô tính ở động vật

1. Phân đôi

– Đại diện: Động vật đơn bào và giun dẹp.

– Đặc điểm: Dựa trên phân chia đơn giản tế bào chất và nhân bằng cách tạo ra eo thắt.

2. Nảy chồi

– Đại diện: Bọt biển, ruột khoang.

– Đặc điểm: Dựa trên phân bào nguyên nhiễm nhiều lần để tạo ra một chồi con.

3. Phân mảnh

– Đại diện: Bọt biển, giun dẹp

– Đặc điểm: Dựa trên mảnh vụn vỡ của cơ thể, qua phân bào nguyên nhiễm để tạo ra cơ thể mới.

4. Trinh sinh

– Đại diện: Có ở các loài chân đốt như ong, kiến, rệp; một vài loài cá, lưỡng cư, bò sát cũng có hiện tượng trinh sinh.

– Đặc điểm: Dựa trên phân chia tế bào trứng (không thụ tinh) theo kiểu nguyên phân nhiều lần tạo nên cá thể mới có bộ NST đơn bội.

Giải Sinh 11 bài 44 trang 174

Câu 1

So sánh sinh sản vô tính ở thực vật và động vật

– Giống nhau:

• Sinh sản vô tính ở thực vật và động vật đều có cơ sở tế bào học là nguyên phân (phân bào nguyên nhiễm) vì vậy các cá thể mới được tạo ra giống nhau và giống hệt cơ thể gốc về mặt di truyền.
  • Không có sự hợp nhất giữa giao tử đực và giao tử cái (không có sự tổ hợp lại vật chất di truyền.

– Khác nhau:

Sinh sản vô tính ở động vật có hình thức trinh sinh: Cơ thể mới được hình thành không phải từ một tế bào sinh dưỡng 2n mà từ một tế bào trứng 1n. Tế bào trứng (n) này không thụ tinh mà phát triển thành một cơ thể.

Câu 2

Khi điều kiện sống thay đổi đột ngột có thể dẫn đến hàng loạt cá thể động vật sinh sản vô tính bị chết, tại sao?

Trả lời:

Khi điều kiện sống thay đổi đột ngột có thể dẫn đến hàng loạt cá thể động vật sinh sản vô tính bị chết vì chúng có vật chất di truyền giống nhau.

Câu 3

Phân biệt sinh sản vô tính và tái sinh các bộ phận cơ thể.

Trả lời:

– Tái sinh là hiện tượng động vật (trải qua phân bào nguyên nhiễm) mọc lại những phần cơ thể đã mất, mà không sinh ra cơ thể mới.

Để lại một bình luận