Lớp 12

Viết bài văn nghị luận bày tỏ ý kiến về một vấn đề đang đặt ra trong đời sống văn hóa

Viết bài văn nghị luận bày tỏ ý kiến về một vấn đề đang đặt ra trong đời sống văn hóa là tài liệu hữu ích mà THPT Nguyễn Đình Chiểu muốn giới thiệu đến bạn đọc cùng tham khảo.

Nghị luận về một vấn đề đang đặt ra trong đời sống văn hóa mang đến 2 mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề, nhanh chóng viết thành một bài văn nghị luận hay biết vận dụng kết hợp các thao tác lập luận. Đồng thời biết cách trả lời câu hỏi 3 Ngữ văn 12 tập 1 trang 175.

Bạn đang xem: Viết bài văn nghị luận bày tỏ ý kiến về một vấn đề đang đặt ra trong đời sống văn hóa

Bài văn mẫu 1

Hiện đại là một điều tốt đẹp đáng để mọi người hoan nghênh chào đón và đó là một điều nên làm trong quá trình mở cửa hội nhập với thế giới. Nhưng không có nghĩa có cái mới thì ta xóa bỏ những cái cũ. Bởi những cái văn hóa cũ là nền tảng vững chắc dựng lên cái văn hóa mới. Nếu ta vứt bỏ cái cũ chẳng khác nào chúng ta xây nhà mà không có móng vậy có thành ngôi nhà không hoàn toàn không. Vì thế xã hội ngày càng phát triển thì đời sống văn hóa – tinh thần của con người đang là một vấn đề lớn đặt ra cần con người phải giải quyết.

Khi đi trên những con đường phố ta sẽ bắt gặp rất nhiều phong cách thời trang mới lạ của giới trẻ. Trước kia việc ăn mặc thời trang chẳng có gì để xôn xao bàn bán nhưng hiện nay nó đã trở thành một câu chuyện mà ai cũng biết đến. Những kiểu ăn mặc hở hang không phù hợp với nhiều lứa tuổi vậy mà họ vẫn bon chen nhau đi mua để mặc. Không những vậy cách cư xử lẽ phép đúng với đại đức cũng dần bị xóa bỏ thay vào đó là một thái độ thờ ơ lạnh nhạt chỉ biết mình mà không quan tâm người khác. Và rất nhiều những kiểu văn hóa được các bạn học hỏi du nhập từ bên ngoài vào mà biến nó thành một nền văn hóa không phù hợp với đất nước mình.

Có lẽ vấn đề trang phục và phong cách trang điểm của giới giới trẻ đang là một vấn đề lớn trong xã hội. Nó như có sức mạnh kì lạ đang dần lôi cuốn lớp trẻ vào vòng mù mịt đầy những bóng tối. Con trai thì với những kiểu quần rách vá lung tung thủng thiên địa. Con gái thì thi nhau mặc những chiếc quần chiếc váy hở hang mang phong cách khiêu gợi chẳng ra một thể thống gì và nó cũng chẳng phù hợp. Những cái đó dần làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên thanh cao của một con người, một đất nước dù có thay đổi thì cũng cần nghĩ đến phong cách của dân tộc thay đổi sao cho phù hợp không nên đi quá đà.

Chẳng những thế ngay cả những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, đúng ra ăn mặc đúng phong cách của một người học sinh nhưng thay vào đó là ít mặc đồng phục đi học, biết trang điểm phấn son cho bản thân, đầu tóc thì nhuộm cho nên màu để tạo ra sự khác biệt và ấn tượng cho người khác. Như vậy phong cách truyền thống của một nền giáo dục đang dần bị mờ nhạt đi. Đây không phải là nỗi lo sợ chỉ của riêng thầy cô mà của cả gia đình và xã hội. Sợ các thế hệ tương lai của đất nước ngày càng xa vào tệ nạn và quên đi tương lai tươi đẹp phía trước.

Những điều đó có thể làm cho bạn nổi bật trước những đám đông những cái nổi bật đó lại đang đi ngược lại với văn hóa của dân tộc. Người Việt ta từ xưa đến nay luôn ăn mặc những trang phục giản dị không tốn kém nhưng bây giờ cứ nói đến trang phục là một vấn đề khá tốn kém trong xã hội. Đó là một điều quá lãng phí không biết tiết kiệm dần làm cho tinh thần con người chạy đua theo những thói xấu.

Và dần khi con người quá nhúng sâu vào vấn đề văn hóa xa rời truyền thống thì bản sắc văn hóa truyền thống sẽ bị mờ nhạt mà lãng quên đi thay vào đó là một nền văn hóa mới. Đó là điều không đúng bởi vì có thay đổi có hội nhập thì vẫn phải nhớ đến truyền thống của dân tộc mà ông cha ta bao đời đúc kết để lại chúng ta cần phải phát huy truyền thống mới đúng. Những điều mà được đúc kết thì sẽ chứa đựng những ý nghĩa rất lớn và những lịch sử lâu đời tốt đẹp cần được phát huy của dân tộc.

Các bạn à chúng ta hãy cùng lên tiếng về vấn đề văn hóa tinh thần trong xã hội hiện nay nhé! Cùng nhau khơi dậy những văn hóa tốt đẹp của dân tộc để cùng phát huy trong mọi thời đại và để cho mọi người luôn nhớ những văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Dù đất nước có phát triển hiện đại đến mấy có hội nhập ra sau thì ta vẫn phải giữ được một phần nào nền văn hóa của truyền thống. Có hòa nhập chứ đừng hòa tan để rồi xóa nhòa đi truyền thống của dân tộc. Đó là một điều tốt đẹp nó sẽ làm đẹp cho cả tôi và bạn. Hãy nhớ nhé vì một đất nước văn minh giàu đẹp mà có nhiều ý nghĩa cuộc sống.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức hơn trong việc xây dựng một đất nước giàu đẹp, xã hội công bằng xã hội văn minh, trong những điều đó con người chúng ta, những thành viên xuất phát là những hạt nhân của xã hội cần phải cố gắng phấn đấu hơn nữa để bảo vệ đất nước, ra sức học hỏi để vươn ra năm châu, học những điều hay lẽ phải về cho đất nước Việt Nam.

Văn hóa dân tộc là những điều vô cùng thiêng liêng, và rất đáng được coi trọng, đó là tất cả những gì còn sót lại, và đang được dân tộc Việt Nam lưu giữ từ đời này, qua đời khác, mỗi chúng ta cần phải đóng góp sức lực của mình trong công cuộc bảo vệ nền văn hóa của dân tộc. Hiện nay nhà nước cũng có rất nhiều chính sách để bảo vệ nền văn hóa của dân tộc, trong đó có những di sản không ngừng được phát huy và phát triển ngày càng sâu rộng, thông qua các lễ hội được tổ chức hàng năm.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức và trách nhiệm hơn cho cuộc sống của mình, có như vậy mới làm cho xã hội ngày càng giàu đẹp, và đất nước ngày càng tươi trẻ hơn.

Bài văn mẫu 2

Trên những đường phố lớn của nước ta hiện nay có nhiều vấn đề khiến không ít người nặng lòng với văn hoá nước nhà sửng sốt và lo nghĩ. Không còn là chuyện của những dòng chữ in phun “Khoan cắt bê tông”, không còn là chuyện những tấm giấy A4 nhoè nhoẹt quảng cáo nhà cho thuê, cửa hàng thuốc… Mà đó là chuyện ăn mặc, trang điểm của nhiều bạn học trò tuổi mẹ tuổi sấu. Rõ ràng một trong những vấn đề đặt ra trong đời sống văn hoá giới trẻ hiện nay là việc sử dụng trang phục, cách trang điểm sao cho phù hợp với nền văn hoá xã hội.

Không đặt ra vấn đề đó sao được khi giới trẻ ngày nay có nhiều bạn đang bị cuốn vào cơn lốc thời trang như những con thiêu thân bị cuốn vào vòng xoáy của những bóng đèn. Trong khoảng năm năm trở lại đây, trào lưu thời trang của giới trẻ thay đổi như cơm ăn, nước uống. Nào là thời trang “cosplay”, nào là thời trang “unisex”,… Từ những kiểu quần bò cắt rách te tua, những kiểu tóc vuốt keo dựng đứng đến kiểu trang phục không rõ giới tính, cách trang điểm cầu kì, màu mè, khó hiểu. Đó là chưa nói đến hệ thống “phụ tùng” đi kèm như những chiếc vòng, xích, giày,.. hay các phương tiện đi lại như xe đạp, dây trang trí,… Nhiều bạn tuổi “teen” hiện nay khi ra đường có thể khiến tất cả mọi người ngước nhìn một cách khó hiểu. Nhưng đáng tiếc thay, các bạn ấy lại cho đó là cách thế hiện cá tính, cách làm bản thân nổi bật trước đám đông!

Quả là các bạn có nổi bật! Nổi bật bởi các bạn đang đi ngược lại quan niệm thẩm mĩ của người Việt cũng như tạo ra sự thiếu phù hợp giữa cách ăn mặc với đời sống văn hoá, xã hội. Người Việt Nam thường sử dụng các điều kiện vật chất rất giản dị trong khi những bộ trang phục các bạn đó mang trên mình lại khá tốn kém. Thêm nữa, điều kiện kinh tế nước ta còn hạn chế, sự phô trương trong cách ăn mặc như vậy liệu có nên chăng? Chưa hết. Đang ở lứa tuổi đi học, tiêu tốn tiền bạc của cha mẹ vào những chuyện như vậy chính là cách thế hiện sự phụ công lớn nhất của các bạn đối với những bậc phụ huynh đáng kính của mình.

Các bạn ngụy biện rằng mình sử dụng trang phục như vậy là hợp “mốt” với giới trẻ Mĩ, Nhật cũng ăn mặc như vậy đó thôi. Các bạn lại nhầm thêm lần nữa. Không kể đến việc điều kiện kinh tế – xã hội của những quốc gia đó đặc biệt phát triển (là những cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế) thì chúng ta cũng cần lưu ý rằng giới trẻ Mĩ và Nhật khác chúng ta ở rất nhiều điểm. Người Mĩ không có được nền văn hoá với bề dày mấy nghìn năm như dân tộc ta, tổ tiên người Mĩ là những người di cư từ nơi khác đến, truyền thống văn hoá, cách ăn mặc của họ khác ta. Họ không có những ràng buộc đạo đức về cách ăn mặc, vì vậy họ ăn mặc “tự do” hơn chúng ta. Giới trẻ Nhật thì khác. Nhật Bản cũng là một quốc gia có bề dày truyền thống văn hoá. Nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã có sự chuyển mình dữ dội, đổi lấy sự khôi phục và phát triển về kinh tế, họ chấp nhận để văn hoá Mĩ du nhập một cách ồ ạt, chính khi ấy, nhiều giá trị văn hoá truyền thống của Nhật Bản đã mất đi. Giới trẻ Nhật Bản hôm nay đã mất đi ít nhiều sự định hướng về giá trị văn hoá, họ. nương mình theo cái gọi là “tự do kiểu Mĩ”. Nhìn nhận như vậy đế giới trẻ Việt Nam có sự so sánh đúng đắn với nền văn hoá Việt Nam, từ đó, có sự lựa chọn đúng đắn trong cách suy nghĩ và hành động của bản thân mình.

Hiện đại là điều đáng hoan nghênh. Biết mở cửa để giao lưu văn hóa trong thời hội nhập là điều nên làm. Nhưng hiện đại không có nghĩa là xóa bỏ hoàn toàn những điều thuộc về truyền thống. Giao lưu không có nghĩa là bắt chước, bất chấp những quan niệm truyền thống của dân tộc; không có nghĩa là đón nhận rồi hoà tan cái tôi của mình trong đó. Nếu giới trẻ Việt Nam tự lao mình vào vòng xoáy thời trang của nước ngoài như vậy thì một ngày nào đó, thật khó nhận ra những chàng trai, cô gái Việt Nam trên chính đất nước của họ. Tôi đang tự hỏi: Tại sao không thay vì bắt chước dòng thời trang nước ngoài, chúng ta tự tạo nên một dòng thời trang mang nhãn hiệu riêng “Made in Viet Nam”?.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!