Lớp 12

Suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống tổng hợp 2 bài văn mẫu hay nhất kèm theo gợi ý cách viết. Qua 2 bài văn nghị luận về tinh thần vượt khó trong cuộc sống do THPT Nguyễn Đình Chiểu tổng hợp sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý học tập, trau dồi vốn từ củng cố kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Bạn đang xem: Suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Nghị luận về tinh thần vượt khó trong cuộc sống dưới đây sẽ là tư liệu hữu ích, giúp các bạn học sinh tự tin không phải lo nghĩ quá nhiều về việc làm sao để viết được bài văn hay. Các bạn hãy vận dụng thật tốt 2 mẫu dưới đây một cách linh hoạt, dùng cách diễn đạt của mình để bài văn trở nên đầy đủ, hay nhất nhé. Bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn: nghị luận về vai trò của gia đình, nghị luận về sự thay đổi bản thân.

Dàn ý suy nghĩ về tinh thần vượt khó

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tinh thần vượt khó của lớp trẻ hiện nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

Tinh thần vượt khó: sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

  • Người có tinh thần vượt khó là người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình; khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn.
  • Người có tinh thần vượt khó sẽ tôi luyện những phẩm chất quý giá: chăm chỉ, cần cù, lạc quan, từ đó, đường đi đến thành công sẽ được rút gọn hơn.
  • Tinh thần vượt khó, sẵn sàng đi tiếp sẽ mang đến cho con người những thành quả ngọt ngào sau bao nỗ lực, cố gắng và khiến chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng tiêu biểu để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

Trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; khi vấp ngã không đủ tinh thần dũng cảm đứng dậy bước tiếp,… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài:

Khái quát lại vai trò, tầm quan trọng của tinh thần vượt khó; đồng thời rút ra bài học cho bản thân mình.

Suy nghĩ về tinh thần vượt khó trong cuộc sống

Một vấn đề được rất nhiều người bàn luận và nhắc đến hiện nay, chính là tinh thần vượt khó của lớp trẻ.

Tinh thần vượt khó chính là ý chí kiên định và mạnh mẽ, giúp ta vượt qua những khó khăn, cám dỗ, tiến về mục tiêu đã định ra. Đây là một phẩm chất vô cùng giá trị và quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là lớp người trẻ tuổi.

Tinh thần ấy thể hiện qua sự kiên định trước những khó khăn, vất vả của cuộc sống cũng như trong thế giới tính thần. Dù là vấp ngã, là lời chê trách, hoài nghi của người đời, ta vẫn vượt qua được, tiến tới ước mơ. Giống như đứng trước một buổi tối rét mướt và một bài toán thật dài, bạn sẽ tiếp tục giải nó hay trở về với ổ chăn ấm áp cùng chiếc điện thoại hấp dẫn? Để đạt được thành tích tốt và không bị phê bình vì thiếu bài tập về nhà, thì ta cần lựa chọn phương án. Tất nhiên tinh thần vượt khó sẽ là điều giúp ta chọn phương án đó.

Chính tinh thần vượt khó ấy sẽ giúp chúng ta vượt qua hoàn cảnh xấu, ngày càng kiên cường hơn, dũng cảm hơn với mục tiêu đã đề ra. Từ đó tiếp tục cố gắng hơn vươn về phía trước. Có thể nói, phẩm chất ấy chính là viên gạch vững chãi cho ngôi nhà thành công ta mơ ước.

Hiện nay, trong xã hội hiện đại với nhiều cám dỗ, một bộ phận giới trẻ bị thiếu đi tinh thần vượt khó. Họ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác để nhắm mắt thỏa thuận với sự lười biếng, ỷ lại của bản thân. Những người trẻ ấy đã chôn vùi đi tinh thần vượt khó của mình để thỏa mãn những vui thích tạm thời. Thật đáng buồn thay.

Tuy nhiên, đó chỉ là một số ít mà thôi. Chúng ta không nên đánh đồng tất cả những người trẻ hiện nay như thế. So với thế hệ cha ông chúng ta, thế hệ trẻ ngày nay có phần “bớt khổ” hơn. Nhưng thay vì các khó khăn về vật chất, lại xuất hiện thêm nhiều khó khăn khác về tinh thần. Như thói vô cảm, bạo lực mạng, sự thiếu thốn tình cảm gia đình… Họ cũng có rất nhiều những khó khăn để phải vượt qua. Vì vậy, để vun đắp hơn cho tinh thần vượt khó ấy, chúng ta cần lắm sự yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ của người thân, cộng đồng.

Tinh thần vượt khó từ xưa đến nay luôn là phẩm chất đáng quý. Chính vì thế thế hệ trẻ ngày nay – những trụ cột mới của đất nước lại càng phải trau dồi và phát huy hơn nữa phẩm chất ấy.

Nghị luận về tinh thần vượt khó

Cuộc sống luôn có những khó khăn, chông gai phía trước mà chúng ta không thể lường trước được. Mỗi người sẽ có những thử thách không giống nhau đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua, vươn lên để hoàn thiện bản thân và đến được với bến bờ của hạnh phúc.

Chính vì thế, đối với người trẻ chúng ta hiện nay thì tinh thần vượt khó là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần có. Tinh thần vượt khó là việc chúng ta sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Người có tinh thần vượt khó là người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình; khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn.

Tinh thần vượt khó, sẵn sàng đi tiếp sẽ mang đến cho con người những thành quả ngọt ngào sau bao nỗ lực, cố gắng và khiến chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; khi vấp ngã không đủ tinh thần dũng cảm đứng dậy bước tiếp,… những người này đáng bị phê phán và cần phải thay đổi để hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn.

Là một người học sinh, một người trẻ tuổi, ta cần có cho mình một tinh thần, ý chí kiên cường, biết vươn lên, nỗ lực trong học tập và cuộc sống, theo đuổi ước mơ cao đẹp của mình và rèn luyện cho bản thân một bản lĩnh can đảm để sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống và hoàn thiện bản thân.

Mỗi chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của tinh thần vượt khó, chính vì vậy, hãy luôn lạc quan và hướng về phía trước, hướng về những điều tốt đẹp nhất định chúng ta sẽ có được thành công.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!