Toán 7 Bài 17: Thu thập và phân loại dữ liệu

Giải bài tập SGK Toán 7 Tập 1 trang 88, 89, 90, 91, 92 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý giải các bài tập của Bài 17: Thu thập và phân loại dữ liệu.

Thông qua đó, các em sẽ biết cách giải toàn bộ các bài tập của bài 17 Chương V – Thu thập và biểu diễn dữ liệu trong sách giáo khoa Toán 7 Tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Toán 7 Bài 17: Thu thập và phân loại dữ liệu

Giải Toán 7 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 92 tập 1

Bài 5.1

Với mỗi câu hỏi sau, hãy xác định xem dữ liệu thu được thuộc loại nào.

a) Bạn có cho rằng đọc sách là một thói quen tốt?

A. Rất đồng ý
B. Đồng ý

C. Không đồng ý
D. Rất không đồng ý

b) Ca sĩ Việt Nam nào bạn thích nhất?

Gợi ý đáp án:

a) Dữ liệu thu được không phải là dãy số liệu, có thể sắp theo thứ tự.

b) Dữ liệu thu được không phải là dãy số liệu, không thể sắp thứ tự.

Bài 5.2

Vuông đưa ra ý kiến về tay thuận của các học sinh trong trường như hình bên. Em hãy đưa ra phương án thu thập dữ liệu phù hợp để giúp Vuông kiểm tra ý định các bạn học sinh đang kiến của mình nhé!

Bài 5.2

Gợi ý đáp án:

Phương án: Đưa phiếu khảo sát mỗi lớp 10 bạn bất kì.

Bài 5.3

Vân muốn kiểm tra nhận định “Các bạn học sinh nam yêu thích các chương trình thể thao hơn các bạn nữ”.

Hãy lập bảng hỏi và thu thập dữ liệu để kiểm tra nhận định này.

Phiếu khảo sát:

Giới tính:…

Khoanh tròn vào ý kiến của bạn

Bạn có thích các chương trình thể thao không: Có   Không

Bài 5.4

Các dữ liệu thu thập được trong mỗi trường hợp sau có đảm bảo tính đại diện không?

a) Trong một khu dân cư có 5 000 hộ gia đình. Để xác định trung bình mỗi hộ gia đình có bao nhiêu ti vi, một nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu bằng cách đánh số các hộ gia đình từ 1 đến 5 000 và ghi lại số ti vi của những hộ gia đình có số thứ tự là 1; 11;…; 4 991.

b) Để đánh giá thể lực của học sinh toàn trường, giáo viên thể dục đã cho các bạn trong câu lạc bộ bóng đá của trường chạy cự li 1 000 m và ghi lại kết quả.

Gợi ý đáp án:

a) Các dữ liệu thu thập được ở ý a có đảm bảo tính đại diện.

b) Các dữ liệu thu thập được ở ý b không đảm bảo tính đại diện vì các bạn không nằm trong câu lạc bộ bóng đá không được đánh giá thể lực.

Bài 5.5

Bình phỏng vấn 50 bạn nam trong trường thấy có 30 bạn thích bóng đá. Bình kết luận rằng “Đa phần các học sinh thích bóng đá”. Kết luận này có hợp lí không?

Gợi ý đáp án:

Kết luận này có hợp lí vì dữ liệu thu được đảm bảo tính đại diện cho toàn bộ đối tượng.