Toán 7 Bài 1: Hình hộp chữ nhật. Hình lập phương

Giải Toán 7 Bài 1: Hình hộp chữ nhật – Hình lập phương sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 7 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập từ 1→3 trang 80.

Giải SGK Toán 7 bài 1 chương 3: Hình học trực quan giúp các em tham khảo phương pháp giải toán, những kinh nghiệm trong quá trình tìm tòi ra lời giải. Giải bài tập Toán 7 trang 80 được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài, đồng thời là tư liệu hữu ích giúp giáo viên thuận tiện trong việc hướng dẫn học sinh học tập.

Bạn đang xem: Toán 7 Bài 1: Hình hộp chữ nhật. Hình lập phương

Giải Toán 7 trang 80 Cánh diều – Tập 1

Bài 1

Tìm số thích hợp cho ? trong bảng sau:

Gợi ý đáp án

Hình hộp chữ nhật Hình lập phương
Số mặt 6 6
Số đỉnh 8 8
Số cạnh 12 12
Số mặt đáy 2 2
Số mặt bên 4 4
Số đường chéo 4 4

Bài 2

Đố: Đố em chỉ với một thước thẳng (có chia đơn vị mm) mà đo được độ dài đường chéo của một viên gạch dạng hình hộp chữ nhật (như Hình 15)

Hướng dẫn

Xếp ba viên gạch (xem như ba hình hộp chữ nhật) Ở vị trí như Hình 16, rồi đo khoảng cách MN.

Gợi ý đáp án

Chúng ta đặt ba viên gạch như hình 16 sau đó đặt thước thẳng (có vạch chia đơn vị mm) từ điểm M đến điểm N như hình 16.

Bài 3

Sưu tầm hình ảnh những đồ vật trong thực tiễn có dạng hình hộp chữ nhật, hình lập phương, chẳng hạn hình ảnh khối ru – bích ở Hình 17a, hình ảnh hộp đựng hàng ở Hình 17b.

Hình hộp chữ nhật

Hộp khăn giấy