Lớp 10

Tin học 10 Bài 9: An toàn trong không gian mạng

Giải bài tập Tin học 10 Bài 9: An toàn trong không gian mạng sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 44→49.

Tin học 10 Bài 9 thuộc chủ đề 2: Mạng máy tính và Internet giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức để trả lời các câu hỏi nội dung bài học, luyện tập và vận dụng của bài An toàn trong không gian mạng. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn Tin 10 Bài 9 An toàn trong không gian mạng, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Tin học 10 Bài 9: An toàn trong không gian mạng

Trả lời câu hỏi nội dung Tin học 10 Bài 9

1. Một số nguy cơ trên mạng

Câu 1. Em hãy đưa ra một số tình huống có thể làm lộ mật khẩu tài khoản.

Gợi ý đáp án

Một số tình huống có thể làm lộ mật khẩu tài khoản:

 • Không may làm rơi/mất thẻ ngân hàng nên lộ số CVV.
 • Trong quá trình giao dịch người khác nhìn thấy số CVV trên thẻ của bạn, họ có thể dùng sử dụng số CVV để giao dịch online.
 • Website hay ứng dụng online bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ bảo mật kém, bị hacker tấn công.

Câu 2. Em có biết một hành vi lừa đảo trên mạng nào không? Nếu có, em hãy kể cách thức lừa đảo.

Gợi ý đáp án

– Kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo, chiêu trò lừa đảo phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây. Các đối tượng lập ra các website đầu tư tài chính, các ứng dụng có giao diện tương tự đầu tư tài chính quốc tế, rồi sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia. Các sàn tiền ảo, đầu tư tài chính này cam kết người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhưng lại an toàn, có thể rút vốn bất kỳ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian. Sau một thời gian, sàn giao dịch thông báo dừng hoạt động để bảo trì hoặc lỗi không truy cập được, khách hàng không đăng nhập để rút tiền trong tài khoản mới biết mình đã bị lừa.

– Gửi gửi tin nhắn SMS giả mạo của ngân hàng để lừa khách hàng truy cập vào đường link giả, sau đó yêu cầu cung cấp các thông tin bảo mật như tên, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, thông tin thẻ,… khi có được các thông tin này, đối tượng sẽ rút tiền trong tài khoản của nạn nhân.

– Chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng Các đối tượng lừa đảo cố ý “chuyển nhầm” một khoản tiền đến tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với khoản lãi cắt cổ.

2. Phần mềm độc hại

Em hãy tổng kết về ba loại phần mềm độc hại theo bảng sau:

Gợi ý đáp án

Tính hoàn chỉnh Cơ chế lây nhiễm Tác hại
Virus Chưa hoàn chỉnh Virus máy tính lây lan bằng cách ẩn mình trong các tệp tin rác hoặc các chương trình có lỗ hổng bảo mật, sau đó tự động sao chép chính mình để truyền từ chương trình này qua chương trình khác. Tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Đánh cắp dữ liệu. Mã hóa dữ liệu để tống tiền.
Trojan Nội gián Trojan chủ yếu đến qua email hoặc lây lan từ các trang web bị nhiễm mà người dùng truy cập. Họ chỉ làm việc khi nạn nhân thực hiện nó.

– Xoá hay viết lại các dữ liệu trên máy tính.

– Làm hỏng chức năng của các tệp.

– Lây nhiễm các phần mềm ác tính khác như là virus.

– Cài đặt mạng để máy có thể bị điều khiển bởi máy khác hay dùng máy nhiễm để gửi thư nhũng lạm.

Worm Hoàn chỉnh Worms lây lan bằng cách khai thác các tệp và chương trình khác để thực hiện công việc lây lan. Khi một người trong một tổ chức mở một email có chứa một Worm, toàn bộ mạng trong tổ chức có thể bị lây nhiễm chỉ sau vài phút. Tiêu tốn tài nguyên hệ thống, làm chậm hoặc tạm dừng các tác vụ khác.

Trả lời câu hỏi Luyện tập Tin 10 bài 9

Câu 1

Em hãy kể ra các nguy cơ mất an toàn khi tham gia các mạng xã hội.

Gợi ý đáp án

Các nguy cơ mất an toàn khi tham gia các mạng xã hội:

 • Bị tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng.
 • Bị đánh cắp thông tin cá nhân nhằm thực hiện ý đồ xấu.
 • Gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin
 • Gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông.

Câu 2

Em hãy kể ra những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và biện pháp phòng, chống tương ứng.

Gợi ý đáp án

– Những trường hợp có thể bị nhiễm phần mềm độc hại:

 • Chuyển hướng URL không mong muốn, quảng cáo cửa sổ bật lên, kết quả tìm kiếm bị thay đổi, thêm vào các thanh công cụ trình duyệt hoặc thanh tìm kiếm bên cạnh không mong muốn và tốc độ máy tính chậm.
 • Tân công người dùng thông qua các lỗ hổng bảo mật. Hoặc lừa người dùng Click vào một đường Link hoặc Email (Phishing) để cài phần mềm độc hại tự động vào máy tính. Một khi được cài đặt thành công, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

– Biện pháp phòng, chống:

 • Truy cập vào vùng chứa có vấn đề và loại bỏ tất cả các trình kích hoạt khỏi bất kỳ thẻ bị nhiễm phần mềm độc hại nào và loại bỏ các thẻ đó khỏi bất kỳ thẻ nào để chúng hoàn toàn bị vô hiệu hóa.
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Việc này sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi dữ liệu bị phá hủy.
 • Thường xuyên cập nhật phần mềm: Các bản cập nhật của phần mềm (trình duyệt, hệ điều hành, phần mềm diệt Virus,…) sẽ vá lỗi bảo mật còn tồn tại trên phiên bản cũ, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!