Tin học 10 Bài 8: Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại

Giải bài tập Tin học 10 Bài 8: Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 38→43.

Tin học 10 Bài 8 thuộc chủ đề 2: Mạng máy tính và Internet giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức để trả lời các câu hỏi nội dung bài học, luyện tập và vận dụng của bài Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn Tin 10 Bài 8 Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Tin học 10 Bài 8: Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại

Trả lời câu hỏi nội dung bài học Tin 10 Bài 8

1. Mạng LAN và Internet

Để kết nối điện thoại, máy tính hay tivi với Internet, phải đăng kí qua một nhà cung cấp dịch vụ Internet như Viettel, FPT hay VNPT. Em có biết nhà cung cấp dịch vụ Internet nào không?

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu tại Việt Nam

• VNPT.
  • FPT Telecom.
  • Viettel.
  • CMC Telecom.
  • Viettelco.
  • NetNam.

2. Vai trò của Internet

Câu 1. Em hãy nêu một số ứng dụng của Internet đối với hoạt động giải trí.

Gợi ý đáp án

Internet trở thành phương tiện giải trí hữu ích với mọi người trong cuộc sống hiện nay. Ở Internet, có vô số hình thức giải trí như: Chơi game, trò chuyện qua các diễn đàn, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim,… Từ đó, giúp cho con người có thể thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi.

Câu 2. Em hãy nêu một số ứng dụng của Internet đối với hoạt động bảo vệ sức khỏe

Hướng dẫn giải:

Ứng dụng của Internet đối với hoạt động bảo vệ sức khỏe:

– App theo dõi sức khỏe: “Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh cài đặt app, người bệnh sẽ được đánh giá sơ bộ bệnh lý của mình đến mức độ nào. Từ đó app sẽ giúp hiện thị các bệnh viện gần nhất, chuyên khoa, bác sĩ, giờ giấc đang khám. Nếu trường hợp bác sĩ đang đông bệnh nhân ứng dụng gợi ý có thể đăng ký một bác sĩ ở bệnh viện khác đang trống bệnh hơn. Việc này giúp rút ngắn thời gian chờ đợi và bệnh viện giảm quá tải” Khám chữa bệnh qua mạng internet là tương lai của ngành y tế. Đây là xu hướng không thể khác bởi nó giúp rút ngắn khoảng cách từ bác sĩ đến người bệnh.

– Giúp cảnh báo tình trạng sức khoẻ kịp thời: khi sử dụng các giải pháp quản lý chăm sóc thông qua IoT, các nhà quản lý chăm sóc có thể truy cập dữ liệu thời gian thực và gửi cảnh báo sức khỏe có ý nghĩa hơn cho bệnh nhân, cũng như người chăm sóc ngay tại thời điểm cần thiết.

3. Điện toán đám mây

Câu 1. Báo điện tử, giúp mọi người có thể đọc tin tức hàng ngày có phải là dịch vụ đám mây hay không?

Gợi ý đáp án

Báo điện tử, giúp mọi người có thể đọc tin tức hàng ngày là dịch vụ đám mây

Câu 2. Thư điện thử Gmail có phải dịch vụ đám mây không?

Gợi ý đáp án

Thư điện thử Gmail là dịch vụ đám mây.

4. Kết nối vạn vật

Trong một mạng IoT, có nhất thiết là thiết bị thông minh chỉ nối với nhau qua Internet hay không?

Gợi ý đáp án

Trong một mạng IoT, nhất thiết là thiết bị thông minh chỉ nối với nhau qua Internet.

Trả lời Luyện tập bài Mạng máy tính trong cuộc sống hiện đại

Câu 1

Phân tích ích lợi của giải pháp thu phí không dừng trên đường cao tốc.

Gợi ý đáp án

Với công nghệ hiện đại, thu phí không dừng mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà nước, nhà đầu tư BOT và tài xế.

• Xây dựng cơ sở dữ liệu giao thông quốc gia
  • Xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia phát triển
  • Nhà nước quản lý được chi phí, hoạt động của phương tiện và các trạm BOT
  • Minh bạch, tránh thất thoát phí
  • Tiết kiệm chi phí nhân sự tại trạm BOT
  • Tiết kiệm chi phí in giấy
  • Bảo vệ môi trường
  • Giảm ùn tắc
  • Giảm ô nhiễm
  • Không cần thanh toán bằng tiền mặt
  • Tiết kiệm thời gian
  • Tiết kiệm kiệm nhiên liệu

Câu 2

Các mạng xã hội như facebook, youtube cho mọi người sử dụng miễn phí, nhưng nếu ai sử dụng để bán hàng hay quảng cáo thì phải trả tiền. Đây có phải dịch vụ đám mây không?

Gợi ý đáp án

Các mạng xã hội như facebook, youtube cho mọi người sử dụng miễn phí, nhưng nếu ai sử dụng để bán hàng hay quảng cáo thì phải trả tiền. => Đây là dịch vụ đám mây.