Lớp 10

Tin học 10 Bài 5: Dữ liệu lôgic

Giải bài tập Tin học 10 Bài 5: Dữ liệu lôgic sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 24→27.

Tin học 10 Bài 5 thuộc chủ đề 1: Máy tính và xã hội tri thức giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức để trả lời các câu hỏi nội dung bài học, luyện tập và vận dụng của bài Dữ liệu lôgic. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn Tin 10 Bài 5 Dữ liệu lôgic, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Tin học 10 Bài 5: Dữ liệu lôgic

Trả lời nội dung bài học Tin học 10 Bài 5

Hoạt động 1

Dự báo thời tiết cho biết “Ngày mai trời lạnh và có mưa”. Thực tế thì không phải khi nào dự báo thời tiết cũng đúng. Có bốn trường hợp có thể xảy ra như Bảng 5.1, trường hợp nào dự báo là đúng? Trường hợp nào dự báo là sai?

Bảng 5.1. Các trường hợp dự báo

Ngày mai trời lạnh Ngày mai trời có mưa

Dự báo
Đúng Đúng ?
Đúng Sai ?
Sai Đúng ?
Sai Sai ?

Gợi ý đáp án

Trường hợp dự báo đúng: 1

Trường hợp dự báo sai: 2, 3, 4

Giải Luyện tập Tin học 10 Bài 5

Câu 1

Một hình tạo bởi nửa hình tròn đơn vị và một hình chữ nhật trong mặt phẳng toạ độ như minh hoạ trong Hình 5.4. Hãy viết biểu thức logic mô tả hình vẽ.

Gợi ý đáp án

Tập tất cả các điểm có toạ độ (x ; y) thoả mãn: ( x ≤1 ˄ −1≤y≤ 1− x 2 ) là một hình tạo bởi nửa hình tròn đơn vị và một hình chữ nhật trong mặt phẳng toạ độ như trên.

Câu 2

Tại sao p AND NOT p luôn luôn bằng 0 còn p OR NOt p luôn luôn bằng 1.

Giải Vận dụng Tin học 10 Bài 3

Trong mạch điện có các công tắc và bóng đèn, ta quy ước các công tắc đóng thể hiện giá trị lôgic 1 và công tắc mở thể hiện giá trị lôgic 0; đèn sáng thể hiện giá trị logic 1 còn đèn tắt thể hiện giá trị logic 0.

a) Cho một mạch điện nối tiếp có hai công tắc K1 và K2, nối với một bóng đèn như Hình 5.5. Giá trị lôgic của đèn được tính qua giá trị lôgic của các công tắc K1 và K2 như thế nào?

b) Cho mạch điện mắc song song như Hình 5.6. Giá trị lôgic của đèn được tính qua giá trị lôgic của các công tắc K1 và K2 như thế nào?

Gợi ý đáp án

a)

K1 K2 Đèn
0 0 0
1 0 0
0 1 0
1 1 1

⇒ Đèn chỉ sáng khi cả hai công tắc cùng đóng.

b)

K1 K2 Đèn
0 0 0
1 0 1
0 1 1
1 1 1

⇒ Đèn chỉ tắt khi cả hai công tắc cùng mở.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!