Tin học 10 Bài 4: Các kiểu dữ liệu số và câu lệnh vào – ra đơn giản

Giải bài tập Tin học 10 Bài 4: Các kiểu dữ liệu số và câu lệnh vào ra đơn giản sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 64→68.

Tin học 10 Bài 4 thuộc chủ đề F: Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức để trả lời các câu hỏi nội dung bài học, luyện tập và vận dụng trang 64→68. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn Tin 10 Bài 4 Các kiểu dữ liệu số và câu lệnh vào ra đơn giản , mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Tin học 10 Bài 4: Các kiểu dữ liệu số và câu lệnh vào – ra đơn giản

Trả lời phần Hoạt động Tin học 10 bài 4 trang 64

Bài 1

Em hãy viết chương trình Python (hoặc làm việc với Python ở cửa số Shell), dùng câu lệnh type() để biết kiểu dữ liệu liên quan đến các phép toán: chia, chia lấy phần nguyên, chia lấy phần dư. Em có thể tham khảo dữ liệu ở Bảng 1 sau đây:

Bài 2

Khi lập trình Scratch, em đã dùng câu lệnh nào trong chương trình để yêu cầu nhập dữ liệu từ bàn phím?

Gợi ý đáp án

Trong Scratch ta sẽ dùng kéo thả ô nhập liệu màu xanh dương để yêu cầu người dùng nhập dữ liệu từ bàn phím.

Trả lời Luyện tập Tin học 10 bài 4 trang 67

Bài 1

Tam giác vuông

Viết chương trình thực hiên nhập từ bàn phím hai số nguyên dương b, c là độ dài hai cạnh góc vuông của tam giác ABC, tính và đưa ra màn hình:

– Diện tích tam giác.

– Độ dài cạnh huyền

Có thể đưa ra dòng thông báo tùy chọn (bằng tiếng Việt có dấu) trước mỗi dữ liệu nhập vào và trước mỗi kết quả xuất ra.

Trả lời Luyện tập Tin học 10 bài 4 trang 68

Tính số bàn học Trường mới đẹp và rộng hơn trường cũ, số phòng học cũng nhiều hơn so với trước. Nhà trường dự định tuyển thêm học sinh cho ba lớp mới với số lượng học sinh mỗi lớp tương ứng là a, b, c. Cần mua bàn cho các lớp mới này. Mỗi bàn học có không quá hai chỗ ngồi cho học sinh. Xác định số lượng bàn tối thiểu cần mua. Em hãy viết chương trình giải quyết bài toán trên. Dữ liệu được nhập vào từ bàn phím. Kết quả được đưa ra màn hình.

Trả lời Luyện tập Tin học 10 bài 4 trang 68

Trong các câu sau đây, những câu nào đúng?

1) Để tính toán, các ngôn ngữ lập trình bậc cao không phân biệt kiểu dữ liệu số nguyên và kiểu dữ liệu số thực.

2) Trong Python, câu lệnh n = int(input(‘n=’)) cho nhập vào một số thực từ bàn phím.

3) Trong Python mỗi câu lệnh print() chỉ đưa ra được giá trị của một biến.

4) Trong Python, với câu lệnh input() có thể nhập dữ liệu cùng với thông báo hướng dẫn.

Câu đúng: 4