Tin học 10 Bài 2: Biến, phép gán và biểu thức số học

Giải bài tập Tin học 10 Bài 2: Biến, phép gán và biểu thức số học sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 55, 56, 57, 58, 59.

Tin học 10 Bài 2 thuộc chủ đề F: Giải quyết vấn đề với sự trợ giúp của máy tính giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức để trả lời các câu hỏi nội dung bài học, luyện tập và vận dụng trang 55→59. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn Tin 10 Bài 2 Biến, phép gán và biểu thức số học , mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Tin học 10 Bài 2: Biến, phép gán và biểu thức số học

Trả lời phần Hoạt động Tin học 10 bài 2 trang 55

Bài 1

Em hãy chỉ ra các biến được sử dụng trong chương trình ở hình bên?

Gợi ý đáp án

Biến được sử dụng: biến A.

Bài 2

Em hãy viết mỗi biểu thức toán học ở bảng bên thành biểu thức tương ứng trong Python.

2a + 3b

=> 2*a + 3*b

xy : z

=> (x*y)/z

b2 – 4ac

=> b**2 – (4*a*c)

(a:b)c

=> (a/b)*c

Giải Luyện tập Tin học 10 bài 2 trang 59

Bài 1

Em hãy nêu ba tên biến đúng, ba tên biến sai. Với tên biến sai, em hãy giải thích tại sao đó không phải là tên biến.

3 tên biến đúng: name, Name, Name1

3 tên biến sai:

1Name => Sai do tên biến bắt đầu bằng số

False => Sai do tên biến trùng với từ khóa của Python

Full Name => Sai do tên biến có chứa khoảng trắng.

Bài 2.

1) Ở cửa sổ Code, em hãy soạn thảo chương trình như trong Hình 4, chạy và cho biết kết quả hiển thị trên màn hình.

2) Thực hiện từng câu lệnh trong Hình 4 ở cửa sổ Shell. Sau đó hãy thay phép nhân bằng một một phép toán khác và xem kết quả.

Chạy trên Shell:

Thay bằng phép trừ:

Kết quả:

Bài 3

Em hãy hoàn thiện chương trình ở Hình 5 bằng cách viết biểu thức gán cho biến pound để nhận được chương trình chuyển đổi đơn vị đo khối lượng từ đơn vị ki-lô-gam sang pound, biết rằng 1 kg bằng 2,205 pound. Em hãy thay đổi giá trị gán cho biến kilo để chạy thử nghiệm chương trình.

Giải Vận dụng Tin học 10 bài 2 trang 59

Mảnh vườn trồng cúc đại đóa có chiều rộng m mét, chiều dài n mét. Mỗi mét vuông trồng được một khóm hoa. Mỗi khóm hoa bán được a nghìn đồng. Em hãy viết chương trình để đưa ra màn hình tổng số tiền thu được khi bán hết hoa trong vườn, với bộ dữ liệu đầu vào là m = 5, n =18, a = 30.

Giải câu hỏi Tự kiểm tra Tin học 10 bài 2 trang 59

Bài 1

Xét đoạn chương trình ở hình bên. Em hãy cho biết c hay d nhận giá trị lớn hơn.

Gợi ý đáp án

Biến d nhận giá trị lớn hơn biến

Bài 2

Có thể lưu chương trình Python dưới dạng tệp hay không?

Gợi ý đáp án

Có thể lưu chương trình Python dưới dạng tệp tin với đuôi mở rộng .py