Lớp 4

Tả cây tràm

Tả cây tràm gồm 2 bài văn mẫu ngắn gọn, kèm theo dàn ý chi tiết. Qua đó, giúp các em có thêm những thông tin hữu ích về cây tràm, để có thêm nhiều vốn từ nhanh chóng hoàn thiện bài văn tả cây bóng mát của mình.

Tả cây tràm

Bạn đang xem: Tả cây tràm

Cây tràm thẳng đuột, cao vút, mọc thành hàng thẳng tắp, đứng hiên ngang trước gió, mặc nắng cháy hay bão giông. Với 2 bài văn tả cây tràm các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng hoàn thiện bài viết của mình thật hay, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.

Dàn ý Tả cây tràm

1. Mở bài

  • Giới thiệu về dãy cây tràm sau khuôn viên trường.

2. Thân bài

– Miêu tả lần lượt các bộ phận của cây:

  • Thân cây
  • Lá, hoa
  • Quả

– Những kỉ niệm của em và bạn bè dưới hàng cây tràm

3. Kết bài

  • Bày tỏ tình cảm của em với loài cây gắn bó này

Tả cây tràm – Mẫu 1

Trường em có trồng nhiều loại cây cho bóng mát, nhưng em thích nhất là cây tràm ở gần cổng trường.

Nhìn từ xa, cây tràm giống như một cây dù khổng lồ. Cây phát triển nhanh, vượt cao khỏi cổng trường. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất trông giống như một đàn rắn đang bò. Thân tràm to đến hai vòng tay em ôm lại, vỏ sần sùi đen sậm. Vượt cao khỏi mặt đất độ hai thước, thân tràm chẻ thành nhánh. Mỗi nhánh đều có nhiều cành con chĩa ra bốn phía, mang đầy những chiếc lá vàng lại lìa cành. Chúng dạo chơi trên mặt đất. Một vài chiếc lá bay đến cái ao cạnh trường, thả thuyền trôi trên mặt nước. Xen lẫn giữa đám lá xanh um, ẩn hiện những cánh hoa vàng lấp lánh ánh nắng như những chùm kim tuyến. Đôi lúc, những cành hoa nhỏ xinh xắn ấy rơi xuống, bay nhè nhẹ trong không gian, tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Quả tràm màu xanh, xoắn tròn như trái keo non. Về già, quả đổi sang màu đen sậm. Nếu lấy quả thả trong nước, sẽ nổi lên những bọt trắng xóa như xà phòng…

Giờ chơi, chúng em đến quây quần bên gốc tràm vui đùa, trò chuyện. Thỉnh thoảng, vài chiếc hoa vàng rơi lác đác trên mái tóc như làm duyên cho chúng em. Có bạn nghịch ngợm hơn lại đến ôm gốc cây xoay một vòng, trông có vẻ thích thú lắm. Vào buổi bình minh, ông Mặt Trời nhô lên chiếu những tia nắng hồng xuyên qua kẽ lá làm óng ánh những giọt sương mai. Từng đàn chim kéo nhau về nhảy nhót, hót líu lo. Vài con bướm đậu trên những cánh hoa ngào ngạt hương thơm. Đêm về, từng cơn gió thổi làm lay động những chiếc lá, tạo nên một âm thanh êm dịu.

Em thích cây tràm lắm, vì tràm chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn tăng thêm vẻ đẹp của trường em. Những trưa hè êm ả, được ngắm hoa tràm rơi thật thích thú biết bao nhiêu.

Tả cây tràm – Mẫu 2

Từ nhà em đến trường, có đi qua một con đường luôn mát mẻ, không bị ánh nắng mặt trời hâm nóng. Đó chính là con đường có trồng hai hàng tràm cao vút.

Những cây tràm ấy còn nhiều tuổi hơn em. Nghe bà kể, khi gia đình em chuyển về đây sinh sống thì cây đã được trồng ở đó rồi. Những cây tràm mọc cao lắm, cây nào cũng phải cao từ sáu đến tám mét. Gốc cây tràm to lắm, to hơn cả thân cây chuối sứ của bà ở sau vườn. Nó khoác lớp áo màu xám trắng, nhiều chỗ bong ra từng mảng.

Cành của cây tràm mọc ra rất đặc biệt. Từ gốc tràm, bỗng đột ngột chẻ ra thành hai đến ba thân cây lớn, tiếp tục mọc thẳng lên cao. Các thân cây ấy mọc lên một quãng chừng gần 2m, mới bắt đầu mọc cành và nhánh. Tuy thân cây tràm rất to, nhưng nhánh cây thì lại khá bé, thường chỉ lớn bằng hai đến ba ngón tay mà thôi. Ngay cả lá tràm cũng vậy. Những chiếc lá dài và nhỏ như một ngón tay giữa của người lớn. Sự tương phản về kích thước ấy khiến cây tràm trông thật là ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, tuy nhỏ, nhưng lá tràm mọc rất dày, nên vẫn giúp cây tạo thành một tán lá đủ để che đi ánh nắng mặt trời.

Những cây tràm được trồng cách nhau từng quãng không quá xa, nên các tán lá của chúng mọc san sát, thậm chí là đan vào nhau. Vì vậy, cả đoạn đường tràm như là một đường hầm màu xanh vậy. Đang đi ở ngoài trời nắng, vừa vào đường tràm, em liền cảm thấy mát mẻ vô cùng. Đã vậy, trong không khí dễ chịu ấy, còn phảng phất mùi hương thanh mát, dễ chịu của lá tràm nữa chứ. Được đi dạo dưới bóng mát của cây khiến em cảm thấy khoan khoái, thư giãn lạ lùng.

Chính vì vậy, không chỉ vào những ngày đến trường, mà cả những ngày nghỉ, em cũng thường cùng bạn bè ra chơi ở con đường tràm. Chúng em chơi nhảy dây, đá cầu dưới bóng mát của cây. Hay đơn giản chỉ là đọc truyện tranh hay tâm sự những câu chuyện nhỏ. Có thể nói, những cây tràm xanh mát ấy chính là những người bạn thầm lặng, đã cùng em lớn lên từng ngày.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!