Lớp 4

Tả cây đu đủ nhà em

Tả cây đu đủ trong vườn nhà em tuyển chọn 12 bài văn ngắn gọn, cung cấp cho các em học sinh lớp 4 những thông tin hữu ích về cây đu đủ, để viết bài văn tả cây ăn quả thật sinh động.

Cây đu đủ

Bạn đang xem: Tả cây đu đủ nhà em

Bên cạnh cam, bưởi, thì đu đủ cũng là trái cây được nhiều người yêu thích. Đu đủ ăn ngọt, mềm thơm và bổ dưỡng. Khi miêu tả cây đu đủ, các em cần tả bao quát, rồi tả chi tiết từng bộ phận như lá, hoa, quả, vỏ cây, rễ cây…. Mời các em cùng theo dõi bài viết:

Bài văn tả cây đu đủ lớp 4

 • Dàn ý Tả cây đu đủ nhà em (2 mẫu)
 • Tả cây đu đủ ngắn gọn
 • Tả cây đu đủ lớp 4
 • Tả cây đu đủ nhà em (10 mẫu)

Dàn ý Tả cây đu đủ nhà em

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài: giới thiệu cây đu đủ

II. Thân bài

1. Tả bao quát

 • Nhìn ta xa cây như thế nào? Nhìn từ xa cây giống như một cái nấm tròn, chi chít cành và lá nhìn trông thật xinh đẹp.
 • Tả chiều cao của cây: cây cao bao nhiêu?, so sánh với một vật gì đó.
 • Cây cao khoảng 2m, chi chit lá và cành.
 • Tả thân cây: thân cây to hay không, nhiều cành hay không, tán lá như thế nào?

2. Tả chi tiết

– Lá: hình dáng của lá, màu sắc lá như thế nào?

 • khi lá non
 • khi lá trưởng thành
 • khi lá già
 • lá ra sao khi đổi mùa

– Hoa: hình dáng, màu sắc của hoa như thế nào? mùi hương có thu hút ong bướm không

 • nụ hoa
 • cánh hoa

– Quả: miêu tả hình dáng, màu sắc, mùi vị của quả như thế nào?

 • khi trái non
 • khi trái già
 • khi trái chín

– Vỏ cây: vỏ cây sần sùi, láng bóng hay nó khác

– Rễ cây: ngoằn ngoèo, sần sùi, có nhô lên mặt đất, to hay nhỏ,….

3. Tả bổ sung

 • Lợi ích, công dụng của cây đu đủ mà em tả đối với e và mọi người
 • Em có chăm sóc cây và yêu quý nó như thế nào
 • Có những con vật hay bất kì ai liên quan đến cây đu đủ mà em tả

III. Kết bài

 • Nêu tình cảm và cảm nghĩ với cây đu đủ
 • Thể hiện lời nhắc nhở, lời hứa của em với cây đu đủ đó.

Dàn ý chi tiết số 2

a. Mở bài

 • Giới thiệu cây đu đủ nhà em: em thích nhất là cây đu đủ bởi trông nó rất đặc biệt, khác hẳn với những cây còn lại

b. Thân bài miêu tả cây đu đủ nhà em

 • Miêu tả hình dáng: Cây đu đủ không cao lắm, chỉ chừng khoảng 2 mét, thân cây bằng bắp chân người lớn
 • Miêu tả thân cây: thân cây có màu xanh đục rồi trên cùng là ngọn cây
 • Miêu tả lá cây: lá đu đủ rất to, chúng xòe ra, trông không khác gì một cánh tay đang cầm chiếc ô nhỏ màu xanh
 • Miêu tả hoa và quả đu đủ: hoa đu đủ màu trắng, cánh cứng trông rất thanh khiết. Quả đu đủ có hình trụ như cái ấm tích nhưng lại thon ở phần cuống và nhọn ở đít quả

c. Kết bài

 • Cảm nhận của em về cây đu đủ: Em rất thích cây đu đủ cũng như thích được ăn quả của nó, chính vì vậy mà em nhận về mình nhiệm vụ chăm sóc cây đu đủ ấy.

Tả cây đu đủ ngắn gọn

Nhà em trồng khá nhiều loại cây, cây nào cũng canh tốt và cho ra quả ngon nhưng em thích nhất vẫn là cây đu đủ mọc sau nhà.

Cây đu đủ không phải do ai trồng mà nó tự mọc lên bởi hạt đu đủ em ném ra đó. Lúc đầu em chỉ định nghịch cho vui nhưng không ngờ sau đó cây đu đủ đã mọc lên và lại còn cho quả nữa.

Thân cây đu đủ chỉ to như cái bắp chân của bố em thôi nhưng nó mọc cao lên thẳng tắp. Chiều cao của cây có lẽ là khoảng 2 mét. Trên thân cây đôi chỗ có những cái đốt khá đặc trưng. Rễ cây bám sâu xuống dưới lòng đất. Lên đến ngọn cây, những cành cây mới bắt đầu vươn mình ra ra. Cành cây nhỏ xíu và khá mỏng manh. Chúng chỉ như một cái cuống lá khổng lồ và cũng chỉ đủ sức để nâng đỡ một chiếc lá. Lá của cây đu đủ rất lạ. Chúng to và là sự kết hợp của nhiều phiến lá. Nhìn vào lá cây đu đủ em có liên tưởng đến chiếc quạt của những vua chúa thời xưa. Phải chăng người xưa đã mượn hình ảnh lá đu đủ để tạo nên chiếc quạt như vậy?

Em thích nhất là khi đu đủ ra quả. Từng quả, từng quả một thi nhau mọc ra từ thân cây. Từ ngọn cây đổ xuống, quả mọc sai chi chít. Quả nhỏ xen lẫn quả to. Đu đủ có ích với con người lắm nhé. Hoa đu đủ có thể dùng để chữa ho. Quả đu đủ xanh thì dùng để làm nộm. Đu đủ chín thì dùng để ăn tráng miệng.

Với rất nhiều công dụng hữu ích của mình, đu đủ đã mang lại niềm vui cho nhiều người trong đó có em và gia đình em.

Tả cây đu đủ lớp 4

Mùa hè hai năm trước, khi đến thăm em, bà ngoại đã mang theo một cây đu đủ nhỏ để trồng cạnh ao cá. Mới đó, mà cây đã cao lớn và cho quả chín ngọt rồi.

Cây đu đủ này không quá cao, chỉ khoảng gần hai mét. Thân của nó chắc nịch, phần to nhất ở dưới gốc phải to như bắp chân. Thân cây có lớp vỏ màu xám xanh, với các vết hằn nổi lên hình thoi đan xen, tựa hàng rào của ông. Rễ cây có vài sợi trồi lên mặt đất. Nó to và dài như lưng của một con rắn lớn. Cây đu đủ không mọc thẳng như cây cau, mà hơi nghiêng hẳn sang một bên như khi em làm động tác lườn. Lá cây mọc tập trung ở phần gần ngọn. Phần cuống lá dài phải cả một mét, to như hai ngón tay gộp lại. Mặt lá thì to như tờ giấy A3, chia làm ba nhánh, mỗi nhánh có phần mép như hình răng cưa cỡ lớn. lá đu đủ từ nhỏ tới lớn vẫn có hình đó và có màu xanh, chỉ là càng ngày càng to ra và đậm màu hơn thôi. Từ phần ngọn giữa các lá, cây đu đủ cho ra cả chùm hoa trắng muốt. Khi hoa đậu quả thì cánh hoa rụng đi, để lại từng quả đu đủ xanh nằm xếp chồng như đàn lợn con. Theo thời gian, quả to lên như bắp chân của bố, tròn lẳn ở đuôi. Vỏ quả chuyển vàng và thịt quả màu vàng cam, mềm mịn và ngọt lịm.

Em thích cây đu đủ lắm. Chiều nào đi học về em cũng ra tưới nước cho cây và sung sướng ngắm nhìn những quả đu đủ vàng ươm thích mắt.

Tả cây đu đủ nhà em

Tả cây đu đủ – Mẫu 1

Trong vườn cây ăn quả nhà em có trồng nhiều loại cây lắm. Nào là cây na, cây ổi, cây mít, cây xoài,… Cây nào em cũng đều thích cả. Nhưng em thích nhất lại là cây đu đủ mới trồng cách đây không lâu.

Cây đu đủ nhà em không cao lắm. Chiều cao của cây áng chừng khoảng 2 mét. Cái thân cây thì nhỏ xíu. Chúng mọc thẳng từ dưới đất lên và những chẳng làm nhánh gì cả. Gốc cây ở bên dưới to nhất thì có màu xanh xám. Phần thân bên trên có màu xanh. Trên ngọn cây, những cái cành đâm ra, mỗi cành là một lá trông rất hay. Nhìn cây giống như một cái dù nhỏ xinh vậy. Lá của cây đu đủ rất đặc biệt. Chúng mọc to, dài và nhọn nhưng lại có rất nhiều khe hở. Em chưa thấy một loại lá cây nào đặc biệt như vậy và thật khó để em có thể diễn tả chính xác hình thù của nó. Những buổi sớm tinh sương, những hạt sương đọng lại trên những chiếc lá khiến chúng trở nên lung linh hơn, đẹp đẽ hơn.

Khi mùa quả đến, những quả đu đủ mọc ra từ thân cây. Chúng có vỏ ngoài màu xanh từ lúc nhỏ cho tới trước khi chúng chín. Khi chín quả đu đủ có màu vàng. Quả phình to và rỗng ở giữa. Bổ ra sẽ thấy bên trong có những hạt nhỏ màu đen. Hạt non thì có màu trắng. Đu đủ ăn mềm, thơm và rất bổ dưỡng.

Em rất thích ăn đu đủ nên càng yêu thích loài cây này hơn.

Tả cây đu đủ – Mẫu 2

Tả cây đu đủ nhà em

Trước sân vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau nhưng trong đó có một cây cao nhất trong số các cây trong vườn đó là cây đu đủ nhà em trồng.

Gốc cây đu đủ to màu xanh xám, những chiếc rễ cây bám chặt xuống lòng đất, nhiều chiếc rễ còn nổi lên nhìn rõ những chiếc chân rễ nhỏ. Thân cây cao thẳng tắp vươn mình mạnh mẽ rồi thon gọn thân cây trên đỉnh ngọn. Cây đu đủ không phân cành nhưng lại phân nhiều tán lá đu đủ dài cuống màu xanh. Cuống lá đu đủ tròn nhưng bên trong lại rỗng ruột. Tán lá đu đủ xòe rộng tán ra làm nhiều nhánh lá nhỏ trông như một bàn tay khổng lồ che bóng mát cho các cây con bên dưới.

Khi cây đu đủ ra hoa là từng chùm hoa đu đủ trắng mọc ra xòe những chiếc hoa đu đủ màu trắng tinh khiết. Nhị hoa màu vàng thu hút những chú ong đi kiếm mật ngọt. Rồi từng quả đu đủ nhỏ cũng mọc ra theo từng chùm của hoa, quả nào quả nấy cũng nhỏ xíu màu xanh. Khi quả to dần ta hình rõ hình thù của quả hơn, quả có hình bầu dục, phần đầu quả thon rồi to dần xuống dưới quả. Từng chùm quả sai trĩu chen nhau chỗ đứng trên thân cây trông giống như những quả bóng bay lơ lửng trên ngọn cây. Khi quả chín vỏ quả dần chuyển sang màu vàng cam trong rất đẹp mắt, nhiều chỗ còn chưa kịp chuyển màu vẫn giữ nguyên lớp vỏ màu xanh thẫm.

Ngắt những trái đu đủ chín cây rồi thưởng thức, cả nhà em ai cũng khen quả đu đủ ngon ngọt và không có nhiều hạt, rất dễ ăn. Em rất thích cây đu đủ nhà em, em mong sao cây ra thật nhiều quả hơn nữa để em được ăn đu đủ thoả thích.

Tả cây đu đủ – Mẫu 3

Gia đình em có một mảnh vườn nho nhỏ ở phía sau nhà. Trong vườn ba em đã trồng nhiều loại cây ăn quả như cam, xoài, nhãn, ổi, mít,… Tuy nhiên, em lại thích nhất cây đu đủ lớn ở góc vườn.

Thân cây đu đủ tròn và cao như cây cột. Trên cây có nhiều “vết sẹo” do những cuống lá già rụng để lại. Đu đủ không có cành chỉ có lá. Mỗi lá có một cuống hình tròn, rỗng. Em có thể lấy cuống lá này làm thành một cái kèn thổi chơi. Phiến lá rộng, chia nhỏ làm năm nhánh và xòe rộng ra như một bàn tay. Hoa đu đủ có cánh dày, màu trắng, mọc từng chùm.

Những cây đu đủ này rất sai quả. Quả mọc chi chít quấn quanh thân cây và nằm hầu hết ở phần trên của thân cây giống như đàn heo con đang tranh nhau bú. Những quả ở phía trên vừa nhỏ vừa có màu xanh non. Những quả ở phía dưới lớn hơn và vỏ có màu xanh đậm. Quả đu đủ dài, một đầu lớn, một đầu nhỏ. Khi quả chín, vỏ có màu vàng cam và ấn tay vào thấy hơi mềm. Khi ăn đu đủ, em lấy dao gọt hết vỏ đi rồi xẻ dọc quả ra. Ruột đu đủ chín có màu vàng hoặc đỏ, ai nhìn cũng có cảm giác ngon lành. Phía trong của ruột có nhiều hạt màu đen, cần gạt bỏ đi trước khi ăn. Hạt này có thể giữ lại rồi đem gieo thành cây mới. Đu đủ chín ăn rất ngọt và có một mùi thơm riêng biệt. Đó là một loại thức ăn ngon và bổ dưỡng.

Khi đứng trước cây đu đủ đang sum suê những quả, lòng em dạt dào niềm vui. Nó là thành quả của bao ngày gieo trồng, vun xới. Nó chứa đựng nhiều mồ hôi và công sức của ba em nên em yêu quí nó vô cùng. Em thầm biết ơn ba đã đem đến cho em những mùa trái ngọt từ cây đu đủ thân quen.

Tả cây đu đủ – Mẫu 4

Bài văn mẫu tả cây đu đủ nhà em

Nhà em có rất nhiều loại cây ăn trái, nào ổi, nào mít, rồi cả sầu riêng, chôm chôm. Nhưng gắn bó với tuổi thơ em nhất là cây đu đủ trước sân nhà. Đó là loại cây ăn trái đầu tiên mà em và bố cùng nhau chăm bón, đợi ngày cây ra quả, đến nay chắc cây cũng tầm 3 năm tuổi rồi.

Cây đu đủ nhà em cao lắm rồi, chắc phải vượt qua cả nóc nhà, thế nên chỉ cần một cơn gió nhẹ thôi cũng đủ làm cây lắc lư theo. Gió mạnh chút thì có khi làm rụng cả quả chín, tàu lá vàng chưa muốn rời thân cây. Nhìn xa xa, cây đu đủ như một chiếc ô xanh khổng lồ, có những lúc trông hơi giống cây dừa. Thân cây bạc trắng, to gần bằng cái cột, bề mặt thân sần sùi, có những vết lõm xuống do tàu lá già rụng để lại. Cây đu đủ nhà em không mọc thẳng mà hơi nghiêng, khi xưa còn thấp cây thẳng thơm, nhưng lớn dần, lại mang nhiều quả thành ra gió thổi lệch hẳn về một bên. Tàu lá đu đủ rất to, gồm một cành dạng ống rỗng dài gắn vào phiến lá to như cái mẹt. Phiến lá xẻ thành từng thùy nhọn hơi giống hình ngôi sao. Lá đu đủ rất dày và hơi cứng, lá có màu xanh thẫm, khi lá già thì chuyển sang vàng ruộm rồi rụng xuống gốc. Một cây đu đủ như thế không có nhiều lá, chỉ tầm hai ba chục tàu lá, cá biệt có cây chỉ độc cái ngọn non, nhưng vẫn sống và ra quả. Đu đủ là loài ưa ẩm, nên thường trồng cạnh bờ ao, bờ giếng. Đu đủ cũng là loài mắn quả, một cây như thế cùng lúc có thể có tới vài chục trái to, treo lủng lẳng trên cây. Nhà em trồng giống đu đủ tròn, da quả lúc còn non thì xanh thẫm, đến khi quả chín thì chuyển sang màu vàng cam căng mọng, trông rất hấp dẫn. Bổ đôi quả đu đủ chín, khoang ruột có hình ngôi sao năm cánh, thịt ăn vừa mềm lại ngọt. Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe, dễ trồng nên rất tiết kiệm, nhà em không cần phải mua bao giờ.

Em rất thích ăn đu đủ, vì nó vừa ngon, vừa bổ, lại vừa rẻ. Nó là thứ cây đầu tiên em tự tay trồng được. Em mong sao nó sống thật khỏe mạnh, để tiếp tục ra những lứa quả ngon lành cho cả gia đình em thưởng thức.

Tả cây đu đủ – Mẫu 5

Trong khu vườn nho nhỏ của nhà em có trồng rất nhiều loại cây ăn quả, nào bưởi, xoài, hồng xiêm, khế và nhiều cây khác, cây nào cũng cao lớn và mang lại quả ngon. Tuy nhiên em thích nhất là cây đu đủ bởi trông nó rất đặc biệt, khác hẳn với những cây còn lại.

Cây đu đủ không cao lắm, chỉ chừng khoảng 2 mét, thân cây bằng bắp chân người lớn, điều đặc biệt khiến nó khác với những cây khác chính là nó cứ mọc thẳng, chẳng hề có nhánh hay cành nào đâm ra nữa cả, trong khi các cây khác chi chít các cành lớn cành nhỏ. Phần gốc cây rễ trồi lên có màu xanh xám, thân cây có màu xanh đục rồi trên cùng là ngọn cây.

Trên ngọn cây, những chiếc lá đâm ra, lá cây có cuống lá rất dài nó dài phải bằng một cánh tay người lớn ấy, lá đu đủ rất to, chúng xòe ra, trông không khác gì một cánh tay đang cầm chiếc ô nhỏ màu xanh. Thật khó để có thể miêu tả vẻ đẹp đặc biệt của chiếc lá đu đủ, nó to, dài và rộng, chia thành nhiều cánh có khe hở, mũi lá nhọn, em chưa tìm thấy loại lá nào giống như lá đu đủ. Khi tới thời kì ra quả, từ thân cây đu đủ sẽ mọc ra những chùm hoa, hoa đu đủ màu trắng, cánh cứng trông rất thanh khiết.

Khi hoa rụng sẽ đậu quả, những chùm quả lúc non sẽ có màu xanh lá mạ, tới khi trưởng thành sẽ có màu xanh thẫm, và khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng rất dễ phát hiện. Quả đu đủ có hình trụ như cái ấm tích nhưng lại thon ở phần cuống và nhọn ở đít quả, bên trong đu đủ rỗng chứa những hạt của nó, khi còn xanh hạt sẽ có màu trắng, còn khi chín hạt sẽ chuyển sang màu đen. Đu đủ là loại hoa quả vừa ăn ngon ngọt lại rất tốt cho sức khỏe, mẹ em thường nói ăn nhiều đu đủ cho đẹp da.

Em rất thích cây đu đủ cũng như thích được ăn quả của nó, chính vì vậy mà em nhận về mình nhiệm vụ chăm sóc cây đu đủ ấy, em mong nó sẽ ngày càng cao lớn, cho nhiều quả và quả to ngon hơn nữa để em và gia đình cùng thưởng thức.

Tả cây đu đủ – Mẫu 6

Khu vườn nhà em có rất nhiều loại cây, nào cây na, cây ổi, cây mít nhưng cây em thích nhất vẫn là cây đu đủ vì nó là kỉ niệm duy nhất để em nhớ về ông. Ông em đã mất rồi nên em không còn được nhìn thấy ông nữa, em chỉ biết rằng cây đu đủ này chính là do ông em trồng nên. Ông phải đi mua hạt giống tận một nơi xa khác để về ươm lên thành một cây đu đủ to lớn như bây giờ.

Cây đu đủ nhà em không cao lắm chừng khoảng hai mét thôi, cành lá của nó trông rất đặc biệt. Em yêu nó rất nhiều và cũng nhớ đến ông rất nhiều. Thân cây đu đủ không to đùng như cây ổi, cây mít, không có nhiều cành nhiều trẽ như cây na mà nó chỉ có một thân cây duy nhất, nó nhỏ hơn những thân cây kia rất nhiều, thân của nó chỉ nhỏ khoảng hai nắm tay người lớn phần gốc của nó phình to hơn. Đến phần ngọn thì chúng nhỏ dần lại, càng lên ngọn lại càng nhỏ. Thân của nó có những vằn vằn mờ mờ ngang thân cây.

Cành lá của nó cũng rất lạ so với những cành lá khác. Nó rất ít cành và cành của nó cũng rất nhỏ, những cái cành như những cánh tay dài thẳng tắp mà nhỏ búp măng đẹp như tay của một cô gái xinh đẹp. chiếc lá của nó rất lạ, hình lá không giống với bất kì một cây nào. Những chiếc lá mang to nhưng lại chia thành những phiến lá nhỏ hơn trông thật là, nó giống như bàn tay của một người nông dân lực điền tuy nhiên lại rất mỏng. Đôi lúc nhìn nó giống như những cánh quạt của những bậc vua quan của những triều đại thời xưa. Lá đẹp nhất khi sương sớm đến, những hạt sương vương đầy trên những chiếc lá như làm nó tươi xanh đẹp hẳn lên. Những hạt nước nhỏ không làm cho lá thấm nước, cứ dính đầy trên đấy đợi nắng đến mới chịu rời khỏi lá cây theo nắng bay đi. Những ngày mưa chiếc lá nghiêng xuống cho dòng nước chảy xuống đất, đến khi mưa tạnh rồi còn vài hát vẫn cố níu kéo mà bám vào chiếc lá nhỏ từng giọt tí tách chậm rãi.

Những mùa quả đến những quả xanh ngon mọc bám thành chùm trên thân cây của đu đủ. Khi chín nó có màu vàng , bổ ra có những hạt đen mềm nhìn như những hạt vòng vậy. đặc biệt khi ấy đu đủ mềm và mát ngon lắm.

Em thấy yêu thêm cây đu đủ nhà em, nó không những mang đến những quả trái cây ngọt lành mát dịu, không những làm đẹp cho khu vườn xinh tươi nhà em mà còn giúp em nhớ về ông.

Tả cây đu đủ – Mẫu 7

Trong rất nhiều những cây đu đủ được trồng trong nhà em thích nhất đó là cây đu đủ, nó được bố em trồng trước nhà và chăm bón rất cẩn thận.

Cây đu đủ có thân cây to nhưng thuộc loại thân mềm bên trong có những sợi xơ được kết nối với nhau, những sợi xơ đó được kết nối theo một trật tự và tạo nên những mạch kết nối riêng, hình ảnh thân cây đu đủ cao và dài nó rất thẳng, thân của nó có màu xanh, và lá của cây đu đủ có hình ngôi sao, lá to và có nhiều bản, trong cây đu đủ có ngọn đu đủ đó là nơi chứa những hoa đu đủ và những lá đu đủ, quả đu đủ thường ra ở chỗ trên thân cây, cây đu đủ có rất nhiều nhựa, mỗi lần chỉ cần dùng tay cậy nó là nhựa đu đủ lại chảy ra nhựa đó là những hình ảnh của cây đu đủ, đu đủ có màu xanh khi nó chưa chín và khi chín nó có màu vàng, hình ảnh của quả đu đủ thường được mọc theo từng chùm, và những chùm đó ra rất nhiều quả, quả của cây đu đủ có dạng giống quả hồ lô, nó dài, trong quả cũng chứa rất nhiều nhựa, ông hay còn gọi là tàu đu đủ bên trong rỗng nó chỉ là có một cái vỏ bao bên ngoài là một cái ống hút, nó được mọc ra từ thân cây đu đủ, ngọn đu đủ thường tỏa ra các nhánh khác nhau.

Rễ của cây đu đủ có màu xám nó rất dài và thường thì cứ hễ trời mưa là rễ nó nổi lên bởi nó thuộc loại rễ ăn nổi, quả đu đủ khi xanh động tay vào rất ngứa, và hình ảnh đó đã tạo nên những nét gần gũi cho con người, hình ảnh cây đu đủ đã thể hiện được những loại quả ngon bởi quả đu đủ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả đu đủ khi xanh có thể dùng để luộc, khi chín có thể dấm để ăn như một loại quả có rất nhiều vitamin, hình ảnh của cây đu đủ rung rinh trước nhà tạo cho em nhiều ấn tượng tốt, khi nó rất sai quả và quả của nó chín ăn rất thơm và cực kì ngon. Hoa đu đủ có màu trắng, nó thường ả theo từng chùm và mỗi chùm có rất nhiều quả hình ảnh của cây đu đủ tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ bởi hương thơm của hoa đu đủ cũng tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ khi có cơn gió bay qua thì hương đu đủ đã tạo nên những nhịp điệu riêng và tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ.

Em rất thích cây đu đủ ở trước nhà em, nó mang một vẻ đẹp bình dị và có nhiều ấn tượng mạnh mẽ, cây đu đủ sai và rung rinh trước nhà tạo cho em không gian sống rất trong lành và thoải mái.

Tả cây đu đủ – Mẫu 8

Ngay ở giữa vườn, ba em trồng một dãy năm cây đu đủ. Cây nọ cách cây kia độ hơn một mét.

Đó là giống đu đủ lùn, dễ sống và rất mau ra trái. Cây chỉ cao hơn đầu em một chút. Thân cây màu nâu mốc. Dấu vết của những cuống lá đã rụng in chi chít trên thân. Cuống lá là một ông rỗng và dài, mọc từ thân ra.

Chúng em thường lấy cuống lá, cắt ngắn độ gang tay, vát nhọn một đầu làm kèn thổi rất vui tai. Lá đu đủ lớn giống như một bàn tay khổng lồ. Từ nách các cuống lá, những bông đu đủ màu trắng ngà, lớn như ngón cái đá nhú ra. Trái non bé xíu, lọt thỏm giữa những cách hoa. Trái lớn rất nhanh, màu xanh thẫm. Hàng chục trái lớn nhỏ đeo chi chít, san sát bên nhau xung quanh ngọn trông thật thích mắt.

Lúc đu đủ chín cây, hái xuống để một vài ngày, trái sẽ có màu vàng thẫm vị ngọt và thơm, ăn rất bổ. Cây đu đủ là loại cây rất quen thuộc với mọi người.

Em rất thích hàng cây đu đủ của nhà em.

Tả cây đu đủ – Mẫu 9

Khu vườn nhà em không rộng lắm, nhưng bố em trồng rất nhiều loại cây ăn quả và cây nào cũng sai nữa. Trong số đó thì em lại đặc biệt yêu thích cây đu đủ bố trồng. Cây đu đủ ăn rất ngon và sai trĩu quả nữa.

Cây đu đủ nhà em nó lại không được cao như cây đu đủ bên nhà bạn Nguyệt cạnh nhà em. Nhưng bù lại thì cây đu đủ nhà em lại rất sai quả. Cây đu đủ lại chỉ cao chừng khoảng hai mét thôi, nhưng cành lá của nó trông rất đặc biệt. Em cực kỳ yêu thích cây đu đủ này rất nhiều. Thế rồi em như thấy được rằng chính thân cây đu đủ không to đùng như cây ổi, cây mít, trong cùng một khu vườn nhưng nó dường như lại không có nhiều cành nhiều trẽ như cây na mắt. Cây đu đủ nhà em nó lại cũng thật đơn giản vì chúng chỉ có một thân cây duy nhất, nó nhỏ hơn những thân cây kia rất nhiều. Thế rồi em cũng thật là ấn tượng với thân của nó chỉ nhỏ khoảng hai nắm tay người lớn phần gốc của nó phình to hơn rất nhiều. Và cho đến phần ngọn thì chúng nhỏ dần lại, và cây dường như cũng càng lên ngọn lại càng nhỏ. Thân của cây đu đủ lúc này đây dường như nó lại có được những vằn vằn mờ mờ ngang thân cây.

Không thể phủ nhận được rằng chính cành lá của nó cũng rất lạ so với những cành lá khác. Thế rồi em như cũng thấy được nó cũng đã có rất ít cành và cành của nó cũng rất nhỏ. Hơn hết còn những cái cành như những cánh tay dài thẳng tắp mà nhỏ búp măng đẹp như tay của một cô gái xinh đẹp biết bao nhiêu. Ta như thấy được chính chiếc lá của nó rất lạ, và hơn nữa chiếc lá đu đủ ta như thấy được hình lá không giống với bất kì một cây nào mà nó cũng thật là đặc biệt. Những chiếc lá đu đủ như cũng thật là to nhưng lại chia thành những phiến lá nhỏ hơn nữa, nó cứ như một bàn tay vậy. Có đôi lúc khi em nhìn nó giống như những cánh quạt của những bậc vua quan của những triều đại thời xưa. Thế rồi em như thấy được những chiếc lá đẹp nhất khi sương sớm đến như đã làm ướt hết bàn tay của cây đu đủ. Và cho đến khi mà mưa tạnh rồi còn vài hát vẫn cố níu kéo mà bám vào chiếc lá nhỏ từng giọt ti tách chậm rãi.

Em rất yêu cây đu đủ nhà em. Bởi vì cây đu đủ dường như không những mang đến những quả trái cây ngọt lành mát dịu, không những làm đẹp cho khu vườn xinh tươi

Tả cây đu đủ – Mẫu 10

Em vẫn nhớ có một lần được ăn đu đủ chín, em đã mang hạt đu đủ đổ ra vườn đằng sau nhà, không ngờ sau đó chỗ ấy lại mọc lên một cây đu đủ, em cảm thấy rất vui mừng và đã tận tay chăm sóc chăm bón cho nó. Bây giờ nó đã lớn và ra được hai mùa quả.

Cây đu đủ không quá to cao, thân cây chỉ bằng bắp chân của bố em, thân nó rất thẳng không hề bị cong hay có cành đâm ra, chỉ có những vết sần sùi do cuống lá cũ để lại. Cây cao khoảng hơn 2 mét, có lẽ vì cây không có cành nên nó không cố vươn cao như những cây khác.

Lá đu đủ rất đu đủ rất đặc biệt, có nhiều người nhầm tưởng đó là cành của đu đủ, nhưng thực chất đó là lá và sẽ rụng đi khi thay lá. Lá đu đủ rất to, được kết hợp từ nhiều phiến lá tạo nên bản lá to, nó giống như những chiếc quạt lớn của vua chúa thời xưa vậy, cuống lá dài và rỗng trông rất mảnh mai, chỉ đủ sức để nâng đỡ chiếc lá ấy. Mỗi lần cây đu đủ ra hoa là em lại ra ngắm, những bông hoa trắng nhỏ, sau đó sẽ là những quả mọc ra, cuống của chúng mọc ra trực tiếp từ thân cây, quả to len lẫn quả nhỏ.

Em nghe mẹ nói cây đu đủ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: hoa đu đủ dùng để làm thuốc chữa ho, đu đủ xanh thì làm nộm, còn đu đủ chín thì đương nhiên là dùng như các loại hoa quả khác, rất ngon và chứa nhiều vitamin.

Với rất nhiều công dụng như vậy, cây đu đủ thực sự có ích với cuộc sống của chúng ta, ngày nay nó cũng là một mặt hàng hoa quả xuất khẩu của nước ta.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!