Lớp 4

Soạn bài Con chuồn chuồn nước trang 127

Soạn bài Con chuồn chuồn nước trang 127 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Con chuồn chuồn nước, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 31 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn bài tập đọc Con chuồn chuồn nước, Ăng-co Vát – Tuần 31 Tiếng Việt lớp 4 tập 2 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Con chuồn chuồn nước trang 127

Tập đọc Con chuồn chuồn nước

Bài đọc

Con chuồn chuồn nước

Ôi chao! Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao! Màu vàng trên lưng chú lấp lánh. Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai con mắt long lanh như thủy tinh. Thân hình chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Chú đậu trên một cành lộc vừng ngả dài trên mặt hồ. Bốn cánh khẽ rung rung như đang còn phân vân.

Con chuồn chuồn nước

Rồi đột nhiên, chú chuồn chuồn nước tung cánh bay vọt lên. Cái bóng chú nhỏ xíu lướt nhanh trên mặt hồ. Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng. Chú bay lên cao hơn và xa hơn. Dưới tầm cánh chú bây giờ là lũy tre xanh rì rào trong gió, là bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút.

NGUYỄN THẾ HỘI

Hướng dẫn đọc

  • Đọc lưu loát toàn bài.
  • Biết đọc diễn cảm bài văn với giọng nhẹ nhàng, thể hiện sự ngạc nhiên; đổi giọng linh hoạt phù hợp với nội dung từng đoạn (lúc tả chú chuồn đậu một chỗ, lúc tả chú tung cánh bay).

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 128

Câu 1 (trang 128 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Chú chuồn chuồn được miêu tả bằng những hình ảnh so sánh nào?

Trả lời:

Chú chuồn chuồn nước được miêu tả bằng nhiều hình ảnh so sánh: bốn cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai mắt long lanh như thủy tinh. Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu.

Câu 2 (trang 128 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Em thích hình ảnh so sánh nào? Vì sao?

Trả lời:

Gợi ý: Em thích nhất hình ảnh “hai mắt long lanh như thủy tinh” vì hình ảnh này gợi ra vẻ đẹp của đôi mắt chú chuồn chuồn.

Câu 3 (trang 128 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Cách miêu tả chú chuồn chuồn bay có gì hay?

Trả lời:

Tác giả tả rất đúng về cách bay vọt lên rất bất ngờ của chuồn chuồn nước. Vừa tả cảnh bay của chú, tác giả vừa tả được phong cảnh làng quê.

Câu 4 (trang 128 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Tình yêu quê hương, đất nước của tác giả thể hiện ở những câu văn nào?

Trả lời:

Tình yêu quê hương, đất nước của tác giả thể hiện ở các câu văn sau: Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng,… lũy tre xanh rì rào trong gió,… bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông và những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút.

Ý nghĩa bài Con chuồn chuồn nước

Ca ngợi vẻ đẹp sinh động của chú chuồn chuồn nước, cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước theo cánh bay của chú chuồn chuồn, bộc lộ tình cảm của tác giả đối với đất nước, quê hương.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!