Lớp 12

Nghị luận xã hội về vai trò và giá trị của đồng tiền

Nghị luận xã hội về vai trò và giá trị của đồng tiền gồm dàn ý chi tiết kèm theo 5 bài văn nghị luận hay. Thông qua tài liệu này giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ rèn luyện kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Nói về sức mạnh của đồng tiền văn học dù lãng mạn như thế nhưng cũng đưa chủ đề này vào giới hạn của hiện thực “Trong tay có sẵn đồng tiền, dẫu rằng đổi trắng thay đen khó gì”. Vậy ta mới hiểu sức mạnh ghê gớm của đồng tiền.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vai trò và giá trị của đồng tiền

Dàn ý Nghị luận về giá trị của đồng tiền

1- Mở bài

Giới thiệu: vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội.

2- Thân bài

a. Đồng tiền là cái gì?

– Giải thích:

  • Thế nào là đồng tiền? “Đồng” (VND) là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.
  • Tiền là gì? “Tiền” là một chuẩn mực chung để có thể so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ, nhằm thỏa mãn bản thân và mang tính dễ thu nhận.
  • Đồng tiền là vật đúc bằng kim loại hoặc in bằng giấy dùng là phương tiện giao dịch, dùng đổi chác, mua bán.

b. Tại sao đồng tiền có vai trò đến con người và xã hội?

– Tại sao đồng tiền lại có vai tròn quan trọng trong đời sống con người và xã hội?

– Đồng tiền lộ rõ vai trò của mình mà trước tiên nó đóng vai một “người đầy tớ tốt”.

– Vai trò của một “ông chủ xấu”, nghĩa là nếu chúng ta coi đồng tiền là mục đích.

c. Ảnh hưởng đồng tiền đối với con người và xã hội như thế nào?

– Chúng ta phải có thái độ như thế nào đối với đồng tiền?

– Chúng ta sẽ sử dụng đồng tiền như thế nào?

3- Kết bài

– Đánh giá chung: vai trò của đồng tiền đối với con người và xã hội.

Nghị luận về giá trị của đồng tiền – Mẫu 1

Tiền là một trong những vật mang rất nhiều ý nghĩa và cũng rất nhạy cảm. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đồng tiền trong cuộc sống và trong xã hội. Tuy nhiên nếu như chúng ta quá coi trọng đồng tiền thì cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Tiền quan trọng như vậy, vậy thế nào là tiền? Tiền là đơn vị tiền tệ chính thức của Việt Nam, do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành. Tiền là một chuẩn mực chung có thể so sánh được các giá trị của hàng hóa và dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người và nó mang tính dễ thụ nhận và thường được nhà nước bảo đảm bởi những giá trị. Tóm lại tiền là phương tiện dùng để trao đổi, đổi chác mua bán.

Từ xa xưa đến nay tiền đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người? Vì nó là phương tiện mang giá trị dùng để trao đổi hàng hóa. Tiền ra đời khi xã hội phát triển đến một giai đoạn nhất định, nền sản xuất đạt đến một trình độ nhất định. Khi đó thay vì chuẩn bị rất nhiều hàng hóa cho một chuyến đi thì người ta chỉ cần chuẩn bị tiền là đủ. Nó đánh đấu một bước ngoặt lớn và tiền trở thành một công cụ của con người.

Nếu như chúng ta coi tiền là một phương tiện phục vụ cho cuộc sống thì là một điều đáng quý, nó phục vụ chúng ta mọi lúc mọi nơi, nó sẽ giúp cho con người ta đạt tới cảnh giới hạnh phúc. Như chúng ta vẫn thường nói với nhau có tiền mua tiên cũng được. Tiền giúp đem lại cho con người chúng ta những điều tốt đẹp muốn có nhà đẹp, ăn ngon, mặc đẹp thì chúng ta đều có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhờ có tiền.

Tuy nhiên nếu như chúng ta trở thành nô lệ của đồng tiền thì tiền sẽ trở thành một ông chủ xấu. Đồng tiền nó làm cho con người ta trở nên tham lam, ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình. Và đặc biệt đồng tiền nó làm cho con người chúng ta trở nên xấu xa khi tìm mọi cách, không từ mọi thủ đoạn để kiếm tiền. Tiền sẽ làm cho con người ta trở nên biến chất trở thành người xấu lúc nào không biết, đã có những vụ giết người cướp của rung động dư luận cũng vì tiền mà ra.

Đồng tiền luôn tồn tại 2 mặt, cho nên chúng ta cần nhận thức rõ và đúng đắn vai trò của đồng tiền, nó chỉ là phương tiện là công cụ cho chúng ta sống tốt hơn mà thôi. Đừng biến mình trở thành nô lệ của đồng tiền mà hãy luôn là con người tỉnh táo biết sống cho đúng, phù hợp với giá trị đạo đức.

Tiền không phải là tất cả nên chúng ta đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền, hãy biết sống cao đẹp đừng quá phụ thuộc vào đồng tiền.

Nghị luận về giá trị của đồng tiền – Mẫu 2

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tiền bạc là gì mà bao kẻ mù quáng theo đuổi, hạnh phúc là gì mà bao người khát khao, hi vọng. Hai điều đó tưởng chừng không gắn bó gì với nhau nhưng lại tạo nên một mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết trong cuộc sống.

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng, mãn nguyện vì cảm thấy hoàn toàn đã được những gì mong muốn, còn tiền bạc là những đồng tiền dùng để chi tiêu và sử dụng. Giữa tiền bạc và hạnh phúc có một mối quan hệ khăng khít với nhau.

Tiền bạc có tầm ảnh hướng lớn đối với chúng ta. Nó là điều kiện cần cho nhiều hoạt động của cuộc sống như học tập, ăn, mặc, ở, đi lại… Mỗi việc chúng ta làm đều cần rất nhiều tiền. Hàng ngày chúng ta phải ăn uống để duy trì sự sống. Phải có tiền thì chúng ta mới có thể mua được những loại thực phẩm mà chúng ta cần dùng hàng ngày. Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày chúng ta không có tiền để chi tiêu, không thể mua được những thứ cần thiết cho cuộc sống, lúc đó chúng ta sẽ như thế nào? Không ăn uống, không có những điều tối thiểu để sinh hoạt, chắc chắn sức khoẻ của chúng ta sẽ bị giảm sút theo đó là rất nhiều hệ lụy, việc khám chữa bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, học tập và làm việc sẽ không được đảm bảo.

Bên cạnh những giá trị vật chất, chúng ta còn đáp ứng được những giá trị thần khi có tiền. Chúng ta có thể tổ chức đi chơi vào những ngày hay đơn giản là những hoạt động, dịch vụ như Internet, điện thoại, phải có tiền thì chúng ta mới có thể chi trả cho những hoạt động đó. Chúng ta cần tiền, rất cần tiền mỗi ngày để chi trả cho những vấn đề cần trong cuộc sống. Dường như đồng tiền đã một phần nào chi phối hoạt động và nhu cầu của chúng ta. Mỗi người đều có những nhu cầu thiết yếu cho gia đình, cho bản thân, tuy nhiên với những gì chúng ta có, cần phải biết cách chi cho hợp lý, phải biết tính toán những gì mình cần, mình có. Nếu là một sinh nghèo vừa tốt nghiệp ra trường, cần có một chiếc xe máy để đi làm, với những gì cô có, chỉ có thể mua được một chiếc xe bình thường, không sang trọng, đắt tiền nhưng đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Hay bên cạnh đó những sinh viên con nhà giàu, có thể mua được chiếc xe đắt tiền, sang trọng… Nhưng dù có nhiều tiền hay ít tiền, với nhu cầu của bản thân, với một sự tính toán, cân đối thì chúng ta có thể thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống tuy có lúc cũng chưa thật sự hài lòng. Tiền bạc là một điều kiện cần của cuộc hạnh phúc nhưng đó không phải là điều kiện đủ của hạnh phúc. Có những người chỉ biết kiếm tiền, họ chi mải làm, tiền đối với họ chẳng bao giờ là đủ nhưng họ lại không quan tâm, không biết trân trọng những gì mình đang có. Đối với họ, họ hạnh phúc ở chỗ họ làm ra tiền. Và khi nhận ra ra rằng mình không có được hạnh phúc thực sự thì có lẽ, đã là quá muộn. Những đồng tiền làm ra không thể đổi lấy hạnh phúc. Khi có tiền, tạo ra những giá trị tinh thần được vui chơi, được hòa mình vào cuộc sống, đó là điều kiện cho hạnh phúc nảy sinh và phát triển.

Như vậy chúng ta có thể nói tiền bạc là một điều kiện cần nhưng chưa đủ hạnh phúc. Khi thức tỉnh lòng mình, có ước mơ nhưng đồng ý tiếp nhận, trân trọng và yêu thương những gì mình có, chấp nhận những gì mình không thể có, có một nhận thức rõ ràng về đồng tiền, lúc đó, chúng ta đã có hạnh phúc. Trong xã hội Việt Nam xưa và bây giờ vẫn còn tồn tại những quan niệm sai trái về quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc:

“Trong tay đã sẵn đồng tiền
Dầu rằng đổi trắng thay đen khó gì”

Trong cái xã hội cũ đó, đồng tiền như một thế lực vạn năng. Hạnh phúc của người có thể đem ra mua bán bằng những giá trị đồng tiền. Còn ngày nay lại có rất nhiều người không biết quý trọng đồng tiền, sinh ra những thói hư tật xấu lười biếng, hư hỏng, trì trệ… Cái gì cũng đã có, không phải làm gì không ai hướng dẫn, họ chỉ biết hưởng thụ những gì tiền có thể đem tới, những thứ cần phải có sự rèn luyện về tinh thần và ý chí, họ không thể có được hạnh phúc. Họ không nghe nhạc để biết thế nào là bản nhạc hay không biết đọc báo để biết ai sướng, ai khổ, họ không có thời gian để chuyện tâm tình thật lâu, thật sâu để hiểu về một người bạn, để hiểu thế nào là một tình bạn…

Và khi có được tất cả, trừ những cái mới như ma túy, thuốc lắc,… thì họ thử. Họ có thế vui khi làm được điều đó, họ có thể hạnh phúc nhưng bố mẹ họ chắc chắn không hạnh phúc, những người thân của họ chắc chắn không hạnh phúc và cái hạnh phúc của họ chỉ là nhất thời. Như vậy những quan niệm trái về ý nghĩa của tiền bạc và hạnh phúc cần phải phê phán, bác bỏ và hướng họ tới những quan niệm tốt đẹp, cho họ biết giá trị của cuộc sống và làm thế nào để có được hạnh phúc thực sự.

Tiền bạc và hạnh phúc? Tiền bạc giúp chúng ta thoả mãn nhu cầu vật chất, một phần nào đó giúp chúng ta đáp ứng về tinh thần. Còn hạnh phúc thực sự thoả mãn về nhu cầu ấy. Với tôi, hạnh phúc không phụ thuộc vào giá trị vật chất mà đồng tiền mang đến, quan trọng là sự nâng niu, trân trọng cuộc sống mà chúng ta có mà thôi.

Nghị luận về giá trị của đồng tiền – Mẫu 3

Lối sống của một quốc gia, một dân tộc luôn bị ảnh hưởng bởi một vài giá trị vật chất. Đồng tiền và những giá trị thực hay giá trị ẩn của nó đều được xem như có sức ảnh hưởng rất lớn đối với lối sống. Không có quyền đổ lỗi cho đồng tiền nhưng khống chế được nó quả không phải là đơn giản.

Cách đây không lâu, trong một diễn đàn giáo dục con cái xài tiền như thế nào và có nên cho tiền con trẻ khi đi học, nhiều phụ huynh đã làm cho chúng tôi thật sự bất ngờ. Nguyễn Thị X, luật sư, tuyên bố một cách chắc nịch: Không cho tiền con trẻ, nếu cho tiền chỉ tổ làm cho chúng hư… Trao đổi danh thiếp để có cơ hội trò chuyện, nhưng có ai ngờ đâu đúng hơn năm sau, chị gọi lại cho tôi và báo rằng con chị ăn cắp tiền của gia đình để xài vặt… Nỗi đau này quả là một bài học quý. Nhiều quốc gia trên thế giới đã giáo dục con cái sử dụng đồng tiền và hiểu được giá trị đồng tiền ngay từ thuở bé. Dù rằng không phải quy gán tội cho các bậc phụ huynh nhưng rõ ràng đây là một trong những yếu tố có thể được xem là căn nguyên của vấn đề. Nhân cách con người thế nào thì những hành vi tương ứng sẽ như thế ấy và hành vi sử dụng đồng tiền hay để đồng tiền khống chế ngược là một ví dụ. Thực tế cho thấy những diễn biến tâm lí và những dấu ấn của ký ức căng thẳng xoay quanh việc xài tiền đã trở thành những động lực để con người phấn đấu, nhưng cũng chính vì vậy đôi lúc nhiều cá nhân đã phấn đấu có tiền bằng mọi cách mà không kể đến lương tâm, sĩ diện và nhân cách. Khi bị một áp lực căng kéo về đồng tiền trong quá khứ, nhu cầu trỗi dậy để làm chủ nó, để khống chế nó lại bùng phát mạnh mẽ nhưng khi cá nhân chưa đủ nội lực thì những chuyện kinh khủng đã xảy ra. Tiền chỉ là phương tiện. Có ai lại sống không cần tiền? Câu hỏi thật đơn giản lại được trả lời một cách quá khó khăn dành cho những người thật bình thường trong cuộc đời. Giá trị đồng tiền đã rõ nhưng không phải ai cũng hiểu đồng tiền chỉ là phương tiện.

Hãy giáo dục cho con trẻ sự thấu cảm của cuộc sống ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Sự thấu cảm này tưởng chừng thật đơn giản nhưng lại có giá trị rất đặc biệt. Đã qua rồi thời giáo dục chung chung và khái quát. Hãy bắt đầu từ những việc rất đơn giản như: “Ăn quả táo này con cảm ơn ai?”. Cảm ơn người trồng cây vẫn chưa đủ, cảm ơn người bán táo vẫn chưa đủ mà trước hết phải cảm ơn bố mẹ – người đã lao động cực nhọc để mua táo cho con. Hãy thẳng thắn nhưng thật nhẹ nhàng và tinh tế giáo dục cho con cái hiểu rằng việc tìm ra đồng tiền là quan trọng nhưng chính tình cảm bố mẹ dành cho con mới là quan trọng nhất.

Theo thời gian và năm tháng, hãy giúp trẻ nhận ra với 500.000 đồng có được từ hai nguồn khác nhau, một là trúng số, hai là có được từ tháng lương đầu tiên, con sẽ làm gì… Chính lúc này trẻ sẽ hiểu hơn về những giá trị của đồng tiền trong cuộc sống. Không có quyền phán xét và không có quyền chỉ trích nhưng quá nhiều bậc cha mẹ ngày nay đã ép con mình sống theo thước đo của đồng tiền từ những tình huống rất thường nhật. “Chú Ba mày keo quá, lì xì cho tui có 5.000 thì bo hơn cái bánh xèo miền Trung”; “Con cứ thi vào kinh tế cho mẹ mới có nhiều tiền, vào chi ba cái xã hội, học chi cho mệt thân…” là những câu nói cửa miệng của khá nhiều gia đình! Nhiều người thân, nhiều gia đình đã thật sự sai lầm khi cứ tạo áp lực chồng mình, vợ mình tìm nhiều tiền hơn nữa để xây nhà, đi du lịch. Nhiều bậc bố mẹ hay những bạn đời thấy người thân của mình đem về nhiều tiền thì sung sướng hỉ hả trên đống tiền có được mà thiếu hẳn sự quan tâm, hỏi han… Chính sự vô tâm, chính sự thờ ơ vô cảm này đã làm cho nhiều người thân của chính mình trượt đi trên con dốc số phận theo vòng xoáy của đồng tiền mà không thể hãm phanh. Buồn, xót… giờ đã muộn!

Bài học giản đơn mà sâu sắc nhất vẫn là giáo dục giá trị làm người của một con người. Biết tự trọng, biết cân nhắc, có sĩ diện, biết điểm dừng khi cần… trong cuộc sống sẽ làm cho mỗi người vững vàng hơn trước áp lực của đồng tiền.

Nghị luận về giá trị của đồng tiền – Mẫu 4

Nói về sức mạnh của đồng tiền văn học dù lãng mạn như thế nhưng cũng đưa chủ đề này vào giới hạn của hiện thực “Trong tay có sẵn đồng tiền/ Dẫu rằng đổi trắng thay đen khó gì” Vậy ta mới hiểu sức mạnh ghê gớm của đồng tiền.

Đồng tiền được xem chính là của cải vật chất giúp con người duy trì cuộc sống, nó là thứ giúp con người có thể sử dụng dùng để mua được rất nhiều thứ vật dụng hàng ngày đảm bảo cho cuộc sống của con người. Và chúng ta ví dụ như các cơ sở vật chất, dùng để học tập, chữa bệnh… Đây dường như cũng đã được xem là thứ dùng để lưu thông và trao đổi trong cuộc sống. Có thể nói rằng cũng từ xưa đến nay con người lao động để có thể mà tạo ra của cải vật chất và cụ thể là tạo ra đồng tiền để duy trì cuộc sống, có lẽ chính vì vậy vai trò của đồng tiền trong xã hội hiện nay dường nư đã trở lên cực kỳ quan trọng, nó có ý nghĩa to lớn trong việc giúp con người như sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, sung túc và đầy đủ hơn.

Bên cạnh đó thì ta thấy được đồng tiền còn có ý nghĩa to lớn chi phối rất nhiều thứ khác trong cuộc sống của con người. Nếu như một người biết kiếm tiền để tạo nên những đồng tiền hữu ích thì nó như lại trở lên cực kỳ hữu ích và mang đến cho con người được rất nhiều những giá trị tinh thần và cuộc sống vật chất đầy đủ, sung túc. Đồng tiền hiện nay dường như là còn đơn vị phát hành của Việt Nam, nó được dùng để lưu thông và giá trị để đánh giá giá trị của hàng hóa, dịch vụ. Đồng tiền như một công cụ để trao đổi buôn bán,…Và có thể nhận thấy được chính trong xã hội nếu biết sử dụng đồng tiền có ích, đúng mục đích thì nó lại dường như cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Và điều này như cũng đã giúp con người rất nhiều trong cuộc sống, nó như cũng đã mang lại nhiều ý nghĩa to lớn trong cuộc sống và trở thành người bạn hữu ích, cho con người.

Tuy nhiên, ta có thể khẳng định nếu không biết sử dụng đồng tiền đúng mục đích là lại là một ông chủ xấu và biến chúng ta thành những chủ nô trong xã hội. Việc sử dụng đồng tiền như thế nào cho hợp lý cũng chính là một công việc khó và đòi hỏi mỗi người phải có một sự tính toán cẩn thận. Ta có thể thấy được như ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, con người chạy theo của cải vật chất ngày càng nhiều. Và có lẽ cũng chính vì thế họ thường bị sức mạnh của đồng tiền chi phối, biến họ thành nô lệ kiếm tiền, và chạy theo xu hướng của thời đại

Ta có thể khẳng định được đồng tiền trong xã hội ngày nay cũng cực kỳ quan trọng, nó giúp con người duy trì được cuộc sống, hơn nữa chính những đồng tiền giúp con người trao đổi, lưu thông và kết nối trong xã hội. Những tính năng của đồng tiền ngày nay con người ngày càng cố gắng lao động, kiếm tiền để tạo nên cơ sở vật chất để duy trì cuộc sống đồng thời như lại đã phát triển thêm những điều kiện cho bản thân, và hơn thế như đã giúp cho chúng ta có nhiều cơ hội để mở rộng, phát triển trong cuộc sống về các lĩnh vực như học tập, sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc hơn.

Chính vì vậy mà ở mỗi cá nhân chúng ta cần phải có ý thức hơn nữa trong việc sử dụng đồng tiền có mục đích và có thể nói chính việc kiếm tiền một cách chân chính, đó là những việc làm cần thiết. Việc kiếm tiền dường như cũng đã đem lại cho con người những giá trị to lớn trong cuộc sống và đồng tiền có ý nghĩa mang đến cho con người cuộc sống sung túc, cũng như được đầy đủ và một cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Đồng tiền quả thực luôn luôn có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng đồng tiền có mục đích là quan trọng và đồng tiền chính là cơ sở để chúng ta rèn luyện về sức khỏe, tri thức và phát triển bản thân hơn bao giờ hết.

Nghị luận về giá trị của đồng tiền – Mẫu 5

Từ xưa đến nay, đồng tiền luôn là yếu tố có sức mạnh chi phối nhất định đến đời sống xã hội, trong khi hạnh phúc cũng là một trong những điểm đến mà con người mong muốn đạt tới. Điều này đã đặt ra vấn đề về mối quan hệ giữa tiền tài và hạnh phúc. Vậy con người cần phải làm gì để giải quyết và cân bằng giữa hai nhu cầu này?

Tiền bạc là một trong những giá trị vật chất để thỏa mãn các nhu cầu của con người. Trong xã hội, đồng tiền đóng vai trò là phương tiện để mua bán, trao đổi hàng hóa và đáp ứng các hoạt động về ăn uống, sinh hoạt, mua sắm của con người. Còn hạnh phúc là một phạm trù bao hàm rất nhiều ý niệm khác nhau: Có người cho rằng có tiền bạc, quyền lực, địa vị, giàu có là hạnh phúc, nhưng lại có người quan niệm hạnh phúc là những điều bình dị, đơn sơ, ấm áp và bình yên trong tâm hồn,… Như vậy, hạnh phúc là một khái niệm không có định nghĩa cụ thể, rõ ràng và hoàn toàn phụ thuộc vào tiêu chí riêng của mỗi người.

Một điều không thể phủ nhận, tiền bạc là một trong những yếu tố quyết định sự no đủ về vật chất, sự thoải mái về tinh thần cho con người. Bởi vậy trong mọi thời kì, đồng tiền luôn được con người coi trọng và thậm chí có nhiều người vì mải mê, nỗ lực kiếm thật nhiều tiền mà đánh mất nhân cách, phẩm giá của bản thân. Khi quá coi trọng đồng tiền, con người sẽ dễ bị chi phối bởi những toan tính, nhỏ nhen, ích kỉ tầm thường mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. Và kết quả, họ vô tình biến bản thân trở thành nô lệ của lối sống thực dụng, bất chấp mọi giá để đạt được mục đích cá nhân. Những con người đó đã quên mất rằng tiền bạc không thể trở thành thước đo giá trị của hạnh phúc, mà chỉ là một yếu tố, một phương tiện để chúng ta chạm tay đến hạnh phúc. Bởi hạnh phúc của con người có đôi lúc là những điều hết sức giản đơn, bình dị. Minh chứng cho điều này là cuộc sống của những con người nghèo khó về tiền bạc, thiếu thốn về vật chất nhưng trong tâm hồn họ vẫn tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc bởi sự quan tâm, che chở và yêu thương lẫn nhau. Họ đã dùng những giá trị đích thực và cao quý để đong đầy hạnh phúc của bản thân.

Từ những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy rằng mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc hết sức phức tạp. Bởi vậy, con người cần cân bằng cuộc sống vật chất và tinh thần để đạt tới hạnh phúc, không nên chạy theo sự cám dỗ của đồng tiền mà bỏ quên việc chăm sóc đời sống tâm hồn, giống như một nhà văn Nga từng nói: “Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống”.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!