Lớp 12

Nghị luận xã hội về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống 12 bài văn mẫu hay, ấn tượng nhất. Qua 12 bài văn về sự sáng tạo giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng hay, ý đẹp khi làm văn. Đồng thời giúp cho các bạn có thêm vốn từ phong phú khi diễn đạt từ đó tự tin hơn với khả năng viết đoạn văn nghị luận.

Nghị luận xã hội về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống

Sáng tạo là việc chúng ta phát minh ra những điều, những thứ mới lạ giúp cho cuộc sống trở nên thuận tiện, dễ dàng, hiện đại, tiện nghi hơn để thay thế cho những thứ có sẵn. Sự sáng tạo vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống này nhất là thời kì phát triển hiện nay. Vậy sau đây là 12 bài văn hay về sự sáng tạo, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý nghị luận về vai trò của sự sáng tạo

Dàn ý số 1

I. Mở bài:

Giới thiệu về vấn đề nghị luận, nhận định về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống: Sự sáng tạo của con người chính là một trong những chìa khóa để khẳng định bản thân trong xã hội, sáng tạo cũng có nghĩa là bạn đang sống được nhiều hơn so với những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho con người nói chung.

II. Thân bài:

 • Sáng tạo là gì?: Sự sáng tạo được hiểu là khả năng tạo ra bất cứ thứ gì có hiệu quả và tiên tiến hơn những thứ đã có trong cùng một phạm vi áp dụng.
 • Vai trò của sáng tạo:
 • Trong học tập và công việc
 • Trong tạo dựng mối quan hệ
 • Trong đóng góp với xã hội
 • -Vì sao con người phải sáng tạo và không ngừng sáng tạo:
 • Đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của xã hội
 • Tạo ra những giá trị mới tiến bộ góp phần thay đổi xã hội
 • Sự sáng tạo trong giới trẻ hiện nay:
 • Đối tượng tích cực
 • Đối tượng tiêu cực

III. Kết bài:

– Khẳng định vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống: Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, nếu chúng ta không nỗ lực trau dồi tri thức tức là tự đẩy mình ra ngoài, tự mình đào thải mình ra khỏi xã hội

Dàn ý số 2

1. Mở bài: trình bày suy nghĩ và nêu dẫn chứng sự sáng tạo

 • Đề cập giới thiệu đến vấn đề chính trong bài viết: sự sáng tạo.
 • Nêu tác dụng cùng ý nghĩa của tính sáng tạo trong cuộc sống.

2. Thân bài nghị luận xã hội về sự sáng tạo và một số dẫn chứng

 • Khái niệm tính sáng tạo là gì?.
 • Vì sao mỗi người cần có sự sáng tạo?.
 • Biểu hiện, dẫn chứng của sự sáng tạo như nào?.
 • Tác dụng, vai trò của sự sáng tạo trong học tập, cuộc sống.
 • Phê phán những người sống ỷ lại, thiếu sự sáng tạo khi làm việc.
 • Bài học kinh nghiệm rút ra khi nghị luận xã hội về sự sáng tạo.

3. Kết bài suy nghĩ của em về tuổi trẻ và sự sáng tạo ngày nay

 • Nêu một số câu nói về sự sáng tạo hay nhất.
 • Nhấn mạnh ý nghĩa cùng vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống.
 • Thể hiện một số suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về tính sáng tạo.

Nghị luận về sự sáng tạo ngắn gọn – Mẫu 1

Con người chúng ta chỉ sống một lần duy nhất trên đời, hãy là đóa hoa nở rộ, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội bằng sự sáng tạo của mình. Sáng tạo chính là phát minh ra những điều, những thứ mới lạ giúp cho cuộc sống trở nên thuận tiện, dễ dàng, hiện đại, tiện nghi hơn để thay thế cho những thứ có sẵn. Bên cạnh đó, sáng tạo còn là sự sắp xếp công việc của mình một cách hợp lí, logic để thuận tiện hơn. Sự sáng tạo vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống này nhất là thời kì phát triển hiện nay. Người có sự sáng tạo là những người luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, phát minh ra những cái mới, cái hay nhằm mục đích để cuộc sống thuận tiện, dễ dàng hơn. Họ luôn muốn tìm ra cái mới, cải thiện những cái cũ có sẵn phù hợp, thậm chí là đi trước xu hướng của thời đại. Họ cũng là những người đầu tư thời gian, công sức, nghĩ ra cách làm khác, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Sự sáng tạo có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta: Sự sáng tạo giúp cho con người chăm chỉ hơn, phát triển bản thân mình nhiều hơn, khai thác được nhiều tiềm năng hơn. Bên cạnh đó, sự sáng tạo khiến cho cuộc sống của con người trở nên tối tân hơn, tiện ích hơn, không chỉ giải quyết được những nhu cầu cần thiết mà còn khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người có tư duy, lối sống lạc hậu không chịu tiếp thu, sáng tạo để tiến bộ mà cứ ôm khư khư cách nghĩ của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích. Chúng ta được lựa chọn cách sống, hành vi của mình để phát triển bản thân cũng như giúp ích cho xã hội, hãy sáng tạo trong công việc và cuộc sống để đạt hiệu quả cao nhất cũng như phát triển bản thân mình tốt nhất.

Nghị luận về sự sáng tạo – Mẫu 2

Nói đến tuổi trẻ, chắc hẳn mỗi chúng ta đều nghĩ ngay đến sự sục sôi, nhiệt huyết, những điều tươi mới, hoài bão lớn về một tương lai xán lạn. Mỗi bạn trẻ đều phải trang bị cho mình những mục tiêu và sự sáng tạo trong công việc cũng như cuộc sống để đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy thế nào là sự sáng tạo và chúng có ý nghĩa ra sao? Sáng tạo là việc chúng ta phát minh ra những điều, những thứ mới lạ giúp cho cuộc sống trở nên thuận tiện, dễ dàng, hiện đại, tiện nghi hơn để thay thế cho những thứ có sẵn. Sự sáng tạo vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống này nhất là thời kì phát triển hiện nay. Cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nếu con người không sáng tạo, không tiến về phía trước thì sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh đó, sự sáng tạo khiến cho cuộc sống của con người trở nên tối tân hơn, tiện ích hơn, không chỉ giải quyết được những nhu cầu cần thiết mà còn khiến cho cuộc sống thêm thú vị hơn, con người sẽ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, khám phá được nhiều điều mới lạ, hay ho. Con người đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay không những cần sáng tạo trong cuộc sống mà cần sáng tạo trong cả việc học tập để tìm ra phương pháp học tập tối ưu nhất để tiếp thu, chuyển thể kiến thức thành bài học cho bản thân mình.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy rằng trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người có tư duy, lối sống lạc hậu không chịu tiếp thu, sáng tạo để tiến bộ mà cứ ôm khư khư cách nghĩ của mình,… những người này sẽ khó có thể tối ưu hóa được cuộc sống và trở nên bảo thủ, trì trệ. Mỗi người sẽ có một lối tư duy, sáng tạo khác nhau. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 3

Đôi khi trong công việc bạn cảm thấy bế tắc khi luôn chỉ đi theo lối mòn mà người khác đã vạch sẵn nhưng lại sợ và không dám tự mình bứt phá. Vậy thì hãy nhớ đến lời nói của Steve Jobs “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu.” – một thông điệp truyền đến cho chúng ta thật nhiều năng lực và cảm hứng.

Sáng tạo là hoạt động của con người khi tìm thấy và làm nên giá trị vật chất và giá trị tinh thần mới mẻ mà trước đó chưa có. Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo muốn nhắc mỗi chúng ta ý thức về việc rủi ro là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi chúng ta sáng tạo bởi không phải cứ sáng tạo là được công nhận và đem lại những kết quả đúng như những gì chúng ta mong muốn. Câu nói của Steve Jobs muốn khẳng định sáng tạo là điều vô cùng quan trọng nhưng không phải là điều dễ dàng trong đời sống mỗi con người, cần phải vượt qua những khó khăn cũng như thất bại trong quá trình sáng tạo để tiếp tục cố gắng hoàn thiện công việc của mình.Sáng tạo là tìm ra những thứ mới mẻ mà trước đó con người chưa tìm ra. Cuộc sống là chuỗi những bí ẩn đòi hỏi con người phải tìm kiếm một cách có ý thức và bỏ nhiều công sức mới thấy được.

Khi tìm thấy một điều gì mà trước đó người khác chưa từng nghĩ đến hoặc chưa từng biết đến được coi là bước đầu tiên của việc sáng tạo. Sáng tạo còn là làm nên những điều mới mẻ mà trước đó con người chưa làm được. Đó có thể là việc tạo nên một ý tưởng đột phá trong công việc hoặc từ ý tưởng đó phát triển thành những sản phẩm thực tế, hiện hữu. Một sự sáng tạo thành công là khi sáng tạo đó được đưa vào trong thực tế, ý tưởng được sử dụng trong công việc. Khi sáng tạo đạt đến mức độ cao nhất, nó được hiện thực hóa thành những phát minh khoa học, những bằng sáng chế có giá trị của những nhà phát minh. Đó là kết quả được công nhận, được tôn vinh và đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Trong cuộc sống, sáng tạo đem lại cho con người những lợi ích gì để khiến công việc trở nên hiệu quả hơn? Xã hội có những con người biết sáng tạo sẽ tìm ra những giá trị mới, khai phá thêm những chân trời tri thức mới. Công việc sẽ được giải quyết một cách hiệu quả hơn nếu con người biết sử dụng sự sáng tạo của mình một cách thích đáng với hoàn cảnh.

Con người mang trong mình bản chất sáng tạo sẽ vận động suy nghĩ một cách tích cực, không dựa vào những điều sẵn có mà bỏ quên những năng lực tiềm ẩn hoàn toàn có thể phát huy của bản thân. Mỗi người là một cá thể riêng biệt không giống ai, tất cả đều có thể tạo nên những ý tưởng đột phá, những sáng tạo có ích trong xã hội. Cuộc sống sẽ trở thành thế nào, xã hội sẽ trở nên tụt hậu ra sao nếu không có sự sáng tạo của con người? Cuộc sống không có sự sáng tạo là một cuộc sống nghèo nàn bởi cuộc sống đó chỉ biết phụ thuộc vào những điều có sẵn. Người không có sự sáng tạo là người chỉ biết làm theo những gì đã được định hình từ trước mà không biết phát huy những cá tính sáng tạo của mình, không phát huy được những giá trị tự thân, xã hội vì thế cũng trở nên trì trệ, không phát triển vì không có giá trị mới được hình thành. Sáng tạo là phẩm chất tốt và được khuyến khích nhưng chúng ta phải biết sáng tạo đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức độ, không thái quá để dẫn đến hậu quả ngược lại. Có những trường hợp phá cách không đúng chỗ sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Bên cạnh sự sáng tạo, mỗi con người cần phát triển các phẩm chất khác trong học tập hay công việc như sự kiên trì trong công việc, sự quyết đoán trong việc giữ vững lập trường của bản thân để làm cho phẩm chất sáng tạo được phát huy một cách cao độ nhất.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 4

Trong xã hội hiện đại ngày nay, yếu tố năng động và sáng tạo rất cần thiết đối với mỗi người. Bởi là nó cách duy nhất, tốt nhất để giúp con người vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh để vươn lên và đạt được những mục đích và đạt đến thành công.

Năng động là tích cực, chủ động, tự giác trong công việc. Tính năng động có thể tự có hoặc được hình thành và rèn luyện trong quá trình lao động. Sáng tạo nghĩa là làm điều gì đó khác biệt, hoặc mới mẻ so với bản thân mình và với những người khác. Sáng tạo còn là say mê, tìm tòi để tạo ra những giá trị mới về vật chất, tinh thần hoặc tìm ra cái mới, cách giải quyết mới mà không bị gò bó phụ thuộc vào cái đã có. Năng động là cơ sở để sáng tạo. Sáng tạo là động lực để năng động.

Người có tính năng động là người dám nghĩ, dám làm, mạnh mẽ và quyết đoán trong việc làm. Họ không chờ đợi may mắn mà tự mình tìm kiếm lấy nó thông qua công việc. Họ luôn là người khởi đầu tiên phong trong mọi công việc. Người có tính sáng tạo là người năng động làm việc và tìm tòi cái mới. Họ không dễ dàng chấp nhận những gì hiện có, sẵn có. Họ cũng không bắt chước hoặc lặp lại những cách thức cũ mà say mê tìm kiếm những cái mới mẻ, đem lại hữu ích cho cuộc đời.

Người có tính năng động và sáng tạo luôn say mê, tìm tòi và phát hiện cái mới, cái chưa từng có. Họ say mê học tập, nghiên cứu và linh hoạt xử lý các tình huống. Người năng động sáng tạo thường tìm ra cách làm mới, sản phẩm mới, hiệu quả cao, độc đáo, mới lạ.

Sáng tạo là quá trình dài hơi của suy ngẫm. Kết quả có được mới lạ khác với suy ngẫm khác ở toàn phần. Kết quả của sáng tạo có nhiều sáng kiến mới mẻ và độc đáo. Bản chất của sáng tạo thể hiện ở chỗ là sản phẩm của sáng tạo thường không lặp lại cái đã có và có ích cho người sản xuất ra nó.

Năng động, sáng tạo là phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Nó giúp con người có thể vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh. Năng động và sáng tạo làm rút ngắn thời gian để đạt được mục đích đã đề ra một cách nhanh chóng, tốt đẹp.

Năng động và sáng tạo giúp cho con người thay đổi được lề lối cũ để hướng tới một mục đích tốt hơn. Sáng tạo nhỏ có thể làm thay đổi một cá nhân hay một tập thể. Sản phẩm của sự sáng tạo luôn có ích cho người làm ra nó và có ích cho mọi người. Sáng tạo lớn có thể thay đổi toàn tập thể lớn. Sáng tạo vĩ đại làm thay đổi mọi mặt, mọi phương diện của đời sống xã hội.

Ví như, một giáo viên năng động và sáng tạo trong cách hướng dẫn và truyền đạt tri thức sẽ giúp học sinh hiểu bài sâu sắc, hiệu quả và chắc chắn. Đây là sáng tạo nhỏ, có ảnh hưởng ở phạm vi một tập thể. Nhà bác học Edison sáng tạo ra bóng đèn điện chiếu sáng. Cái bóng đèn kì diệu ấy đã làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của loài người. Đây là sáng tạo lớn, có ảnh hưởng toàn cầu.

Năng động và sáng tạo là một năng lực vô cùng quan trọng trong công việc và trong chính đời sống của mỗi người chúng ta. Đó là khả năng tìm thấy những điều mới mẻ và làm ra cái mới tiện ích hơn. Nó sẽ giúp mỗi người phát triển thêm những hiểu biết của mình. Nó làm phong phú thêm những ý tưởng mới. Nó làm tư duy nhạy bén và sâu sắc hơn trong việc tìm kiếm ý tưởng và giải quyết vấn đề khó khăn mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Chính tư duy năng động và sáng tạo mang lại niềm tin và động lực sống và cống hiến của con người. Người sáng tạo luôn nhận được về mình những phần thưởng xứng đáng. Trước hết là làm thỏa mãn khát khao sáng tạo của họ. Sau đó, sản phẩm mới sẽ mang lại cho họ vinh dự và lợi ích vật chất to lớn.

Vì thế, hãy luôn hăng say trong công việc. Hãy luôn vận động bằng tất cả từ trí tuệ cho đến thân thể. Tính năng động và sáng tạo luôn tạo động lực để con người làm việc. Nó giúp cho con người không bị lười biếng. Năng động và sáng tạo luôn đặt con người trong trạng thái vận động, luôn trong trạng thái sẵn sàng. Nhà bác học Newton làm việc liên tục trong phòng thí nghiệm. Có khi đến hơn hai tháng ông không bước chân ra khỏi căn phòng ấy. Khi viết bộ Tấn trò đời bất hủ, nhà văn Bandac đã thức làm việc hai mươi giờ mỗi ngày. Họ đã không ngừng sáng tạo, quên đi bản thân mình vì sự tiến bộ của nhân loại.

Không có động lực nào giúp ta say mê làm việc bằng tình yêu đối với công việc. Chính tình yêu công việc, tình yêu cuộc sống giúp ta làm việc không mệt mỏi. Người sáng tạo không bao giờ đi theo những suy nghĩ lối mòn. Người sáng tạo đều bị lôi cuốn bởi những trải nghiệm mới của riêng mình.

Năng động sáng tạo còn phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Người càng trẻ càng cần phải có nó để tốt cho chính mình và cũng tốt cho nhiều người khác. Khả năng sáng tạo chỉ xuất hiện trong những môi trường nhiều kiến thức. Tức là biết kết hợp những gì mình học và tích lũy được vào làm một sản phẩm sáng tạo. Nhờ năng động sáng tạo mà con người làm nên những kỳ tích vẻ vang. Kết quả sáng tạo mang lại niềm vinh dự cho bản thân, gia đình, đất nước.

Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi là điển hình của tinh thần sáng tạo kỳ tài. Trong lần đi sứ Trung Quốc, bằng tài ứng đối của mình, Mạc Đĩnh Chi đã khiến vua nhà Nguyên vô cùng cảm động và khâm phục tài năng và đức độ của ông. Cảm kích tấm lòng rộng mở của ông, vua Nguyên đã phong tặng ông làm Lưỡng quốc Trạng nguyên, một danh hiệu cao quý xưa nay chưa từng có.

Rèn luyện tính năng động và sáng tạo trước hết phải có ý thức tự giác học tập. Bởi mọi thành công của con người đều xuất phát từ tri thức như Lênin đã từng nói: “Tri thức là sức mạnh. Ai có tri thức người đó có sức mạnh”.

Siêng năng, cần cù, chăm chỉ là yếu tố tạo nên tính năng động và sáng tạo. Bởi bàn tay sẽ làm giàu khối óc. Chỉ có lao động mới chứng thực được khả năng và đức tính của con người. Chỉ có lao động mới làm lộ phát khả năng sáng tạo của con người. Hãy luôn tự giác làm mọi việc, không cần đợi người khác sai bảo hay nhắc nhở. Miễn ta thấy điều đó là thiết thực, là hữu ích thì làm. Đừng so sánh thiệt hơn, thua thắng. Đừng ỷ lại hay đua đòi với người khác. Hãy hướng đến giá trị đích thực của công việc chứ không phải thể hiện giả tạo để người khác biết đến mình.

Biết vượt qua khó khăn, thử thách để đạt đến thành công trong công việc. Không có thành quả nào đến với ta một cách dễ dàng. Thành công có được là kết tinh của trí tuệ và sức lao động miệt mài. Càng khó khăn ta càng say mê, càng quyết tâm chiến thắng.

Tìm ra cách tốt nhất, khoa học nhất để đạt được mục đích. Đó là suy nghĩ sáng suốt trong hành động. Bởi không phải cần cù, nhẫn nại là sẽ thành công. Hãy tìm cách giải quyết tốt nhất, hợp lý nhất cho mỗi công việc để tiết kiệm sức lao động và tránh những tổn thất.

Năng động là hăng hái, sôi nổi. Sáng tạo là làm ra cái mới, cái chưa từng có. Đây là hai hoạt động mang tính liên tục, có thể nghỉ nhưng không ngưng trệ, dừng lại bởi trở ngại nào đó. Học sinh và giới trẻ ngày nay, trong xã hội hiện đại thì càng cần phải rèn luyện năng động, sáng tạo. Bởi đó là những điều kiện tốt để con người có thể tạo dựng nên một tương lai tốt đẹp. Nó giúp ta vượt qua mọi khó khăn và nó sẽ là hành trang bất cứ nơi đâu.

Mỗi người trong chúng ta hãy có cách tư duy cho riêng mình. Hãy tăng cường thêm dũng khí để tìm ra những hướng đi cho riêng mình. Mỗi người phải sống cuộc đời của mình. Đồng thời dùng thời gian của mình để tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống. Và khi đã tạo ra giá trị thì lợi ích sẽ đến với mỗi chúng ta. Sáng tạo cũng là cho cuộc sống của mỗi người tốt hơn.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều học sinh không năng động và sáng tạo trong học tập. Họ lười biếng, ỷ lại, lơ là trong học tập, không có ý chí vươn lên. Những học sinh như thế thật đáng chê trách. Cuộc sống luôn cần phải năng động và sáng tạo. Không chỉ để cho bản thân mình mà còn cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước. Mỗi người đều sống năng động và sáng tạo để tạo ra nhiều giá trị và những điều kỳ diệu cho cuộc sống này thêm tốt đẹp hơn.

Con người sinh ra vốn ai cũng có khả năng tư duy, và sáng tạo. Tuy nhiên, khả năng sáng tạo của con người phần lớn bị giới hạn bởi phương pháp giáo dục và những quy ước của xã hội. Muốn sáng tạo mỗi người phải dũng cảm bỏ cách nghĩ, cách làm, cách nói, và hành động mà số đông chấp nhận bạn.

Vai trò của sáng tạo trong cuộc sống
Vai trò của sáng tạo trong cuộc sống

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 5

Cuộc sống sẽ không có điều gì mới mẻ cho đến khi bạn dám làm thay đổi tất cả bằng sự năng động và sáng tạo của mình. Thế giới này được xây dựng từ những gì đơn giản nhất, mọi kì tích cũng được tạo ra từ những suy nghĩ và hành động được cho là điên rồ và ngu xuẩn đó thôi. Biết năng động và sáng tạo nghĩa là bạn đã sống được nhiều hơn sự sống mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người. Muốn thành công, nhất định bạn phải biết sống năng động và sáng tạo.

Năng động là tích cực, chủ động, dám nghĩ và dám làm. Sáng tạo là say mê tìm tòi để tạo ra những giá trị mới. Người năng động và sáng tạo là người luôn say mê tìm tòi, phát hiện và xử lý tình huống linh hoạt nhằm đạt hiệu quả cao.

Có thể thấy hiện nay những bạn trẻ rất năng động và sáng tạo. Họ năng động trong tìm kiếm công việc, trong cách làm việc. Họ luôn tìm việc để làm chứ không đợi người khác giao việc. Họ sáng tạo trong cách thực hiện nhiệm vụ, đưa ra ý tưởng. Không gò bó mình trong một văn phòng chật chội, họ luôn để ý tưởng bay cao bay xa. Khi được giao nhiệm vụ, họ sáng tạo những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đó là những người mà xa hội hiện nay cần và chúng ta có thể dễ dàng thấy họ ở những vị trí như trưởng phòng, quản lí, giám đốc sáng tạo, giám đốc marketing,… Nhất là ở các công ty nước ngoài.

Để có thể trở thành một người năng động sáng tạo, ta cần có sự rèn luyện. Đừng để bản thân mình bị giới hạn trong một vòng an toàn nào đó. Hay mạnh dạn bước ra ngoài vòng an toàn của mình. Hay đi tìm kiếm cho mình những cơ hội thay vì ngồi một chỗ chờ sung rụng. Hãy tìm một cách giải quyết vấn đề khác thay vì chỉ rập khuôn một cách làm. Chúng ta tốt hơn những gì chúng ta nghĩ nên hay mạnh dạn để cho trí tưởng tượng của chúng ta bay cao và bay xa. Trở thành một người năng động và sáng tạo là một bước quan trọng trong việc khẳng định khả năng của mình với mọi người.

Sự sáng tạo đòi hỏi phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn. Nếu chỉ bám lấy những gì bạn đang có, bạn sẽ không thể nào sáng tạo ra cái gì mới mẻ. Bởi vì, những gì đang có xung quanh bạn nó đã phát huy hết giá trị của nó. và để làm cho nó có giá trị hơn, có giá trị khác biệt đòi hỏi bạn phải thay đổi. Thật đơn giản, sáng tạo chỉ là suy nghĩ một cách hiệu quả hơn mà thôi. Để sống một cuộc đời sáng tạo, chúng ta phải để mất nỗi sợ hãi sẽ làm sai.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhưng bạn trẻ cực kì thụ động. Họ chấp nhận một cuộc sống bình lặng như mặt nước mùa thu. Họ đi học, rồi lên đại học, sau đó kiếm một công việc văn phòng ổn định và cứ thế sống tiếp những ngày còn lại. Cuộc sống tù túng trong những khó khăn khó giải quyết.

Hãy cùng đặt một dấu chấm hỏi rằng khi về già họ sẽ có gì để nhớ lại, có gì để kể cho con cháu mình nghe? Làm việc rập khuôn và luôn chờ đợi được giao nhiệm vụ là điều khiến cho các công ty lớn ngán ngẩm khi phải tuyển nhân sự. Đây là một vấn đề lớn của cả một thế hệ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chương trình giáo dục của Việt Nam. Chúng ta thường dạy học sinh phải học thuộc, phải làm bài theo mẫu và chấp nhận những con điểm an toàn. Làm sao để chúng ta thoát khỏi điều này thì lúc đó Việt Nam sẽ hoàn toàn tự tin và vươn ra thế giới.

Tài sản lớn nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực. Không có sáng tạo, không thể có niềm vui thật sự. Không có sự sáng tạo nào lại gắn liền với sợ hãi, với đau khổ, với lương tâm cắn rứt và với nỗi xấu hổ ngượng ngùng. Hãy dũng cảm làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm nếu nó có thể mang đến một lợi ích nào đó.

Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta không ngừng lao động và sáng tạo trong lao động. Không có giá trị nào tự nhiên mà có, tất cả đều được tạo ra dựa trên sức lao động của con người. Thế nên, đừng ngồi một chỗ với những ước mơ mà hãy bắt tay làm việc với tất cả tình yêu và sự quý trọng đối với cuộc sống này.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 6

Không có thành công nào tự đến với chúng ta, cũng không có việc gì dễ làm mà thành công lớn. Muốn thành công trong cuộc sống, chiếm lĩnh được những giá trị tốt đẹp, con người nhất định phải năng động và sáng tạo. Năng động và sáng tạo là phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Năng động là tích cực, chủ động, dám nghĩ, dám làm. người năng động không tự bằng lòng với cái có sẵn, không bắt chước hoàn toàn cách làm đã có.

Sáng tạo là say mê, tìm tòi để tạo ra những giá trị mới về vật chất, tinh thần hoặc tìm ra cái mới, cách giải quyết mới mà không bị gò bó phụ thuộc vào cái đã có.

Người có tính năng động và sáng tạo luôn say mê, tìm tòi và phát hiện cái mới mẻ, đem đến cho công việc những giải pháp hiệu quả nhất, mau chóng nhất, tiết kiệm nhất. người sáng tạo cũng rất linh hoạt trong xử lý các tình huống, không bao giờ đi theo lối mòn hoặc dựa dẫm vào những thứ sẵn có, không định kiến tư duy. Lúc nào họ cũng hướng đến hiệu quả trong công việc, hướng đến sự tiến bộ chung của cả cộng đồng.

Năng động, sáng tạo là phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Nó giúp con người có thể vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian để đạt được mục đích đã đề ra một cách nhanh chóng, tốt đẹp.

Nhờ năng động mà con người làm nên những kỳ tích vẻ vang, mang lại niềm vinh dự cho bản thân, gia đình, đất nước. Năng động, sáng tạo giúp cho con người vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh để vươn lên và đạt được những mục đích nhanh chóng và tốt đẹp.

Năng động và sáng tạo tạo ra những hứng thú làm việc mãnh liệt cho con người. Bởi đam mê, họ sẽ làm việc không mệt mỏi, không quản ngại gian lao, không so tính thiệt hơn, tất cả vì mục tiêu chung nhất là tạo ra những giá trị mới mẻ và hữu ích nhằm phục vụ cộng đồng.

Không thể tách rời tính năng động và tính sáng tạo ở con người. Năng động là cơ sở để sáng tạo còn sáng tạo lại động lực để năng động. Những ai năng động sớm muộn gì cũng tìm thấy được những điều mới mẻ. Và ngược lại sẽ không thể tìm thấy tính sáng tạo ở một người không hề năng động trong suy nghĩ và hành động.

Muốn trở nên năng động và sáng tạo, trước hết cần phải siêng năng, cần cù, chăm chỉ trong học tập và rèn luyện. Chính tri thức làm nên sức mạnh của con người. Càng có nhiều tri thức, con người càng trở nên tự tin và mạnh mẽ. Khi đã tự tin, con người mới trở nên năng động. Và chính bởi sự năng động mới có thể sáng tạo. Một cách nhanh nhất chắc chắn giúp duy trì tính sáng tạo là buộc bản thân phải học điều mới. Cũng nên nhớ rằng sáng tạo không phải là một cuộc thi mà là một hành trình, đích đến là thành tựu vững bền.

Hãy luôn biết vượt qua khó khăn, thử thách, tìm ra cách tốt nhất, khoa học nhất để vượt qua khó khăn, đạt được mục đích. Không bao giờ lùi bước trước thử thách. Càng khó khăn, càng phải năng động, sáng tạo và chiến thắng bằng những cách thông minh và hợp lý nhất. Đừng cố gắng đạp đổ bức tường, hãy mong rằng có thể chuyển hóa nó thành một lối thoát. Thực tế cũng đã chứng minh điều kiện càng khắc nghiệt càng thúc đẩy con người năng động và sáng tạo hơn để sinh tồn.

Phê phán: trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không năng động và sáng tạo. Họ chỉ biết máy móc làm theo những gì đã sẵn có, dựa dẫm vào người khác, không tích cực đổi mới cách nghĩ cách làm khiến cho công việc trì trệ, kém hiệu quả. những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học: Muốn thành công và có được cuộc sống hạnh phúc, nhất định con người phải năng động và sáng tạo. Là học sinh, hãy rèn luyện tính năng động và sáng tạo ngay từ bây giờ để kiện toàn kỹ năng học tập và làm việc hiệu quả, sẵn sàng vươn tới thành công ở tương lai.

Sẽ không có thành công nào được tạo nên nếu không năng động và sáng tạo trong mọi công việc. Đừng mong cầu may mắn sẽ tìm đến, cũng đừng mong cuộc sống thuận lợi, hãy sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách để rèn luyện mình ngày càng tốt hơn, mạnh mẽ hơn nữa. Sự sáng tạo không là gì ngoài một tinh thần dám bứt phá ra khỏi những gì cũ kĩ để tìm đến những điều mới mẻ trong cuộc sống này.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 7

Suốt những thế kỷ này, đã có biết bao nhiêu là những thành quả được ra đời. Từ xa xưa, ông cha ta đã tìm tòi khám phá ra biết bao điều tốt đẹp. Tất cả cũng chỉ vì đức tính năng động, sáng tại của mỗi con người. Đức tính đó đã được lưu truyền qua biết bao thế hệ.

Liệu rằng có ai biết rõ được năng động sáng tạo là gì? Năng động là tích cực, chủ động dám nghĩ dám làm. Người năng động đa phần sẽ đều là người lạc quan, vui vẻ. Còn sáng tạo là người say mê tìm tòi, khám phá ra những điều mới mẻ. Người đam mê sáng tạo có đầu óc với cùng nhạy bén nên có thể xử lý được hầu hết các tình huống trong cuộc sống. Những người năng động, sáng tạo sẽ nhanh chóng vươn tới thành công mau hơn và giúp bộ mặt đất nước ngày càng phát triển.

Có vào người nói rằng: “Tại sao phải năng động sáng tạo? Cứ để người khác tìm ra rồi mình sử dụng là được thôi”. Ý kiến đó là đúng hay sai? Chắc chắn câu trả lời sẽ là sai. Nếu như không năng động sáng tạo thì làm sao có thể khám phá ra được những thành quả ấy. Có lẽ rằng nếu chúng ta nghĩ như thế mãi thì bộ não của chúng ta sẽ không được phát triển và dần dần ta lại có thói quen ỉ lại vào người khác.

Cũng có vài người nghĩ rằng tìm tòi thì phải tốn rất nhiều thời gian, họ thà rằng lấy thời gian đó đi chơi game hay làm gì đó sẽ vui hơn. Tại sao chúng ta cứ mãi nghĩ như vậy? Tại sao ta không nghĩ rằng chính bản thân mình cũng có thể sáng tại ra những điều mới cho thế giới? Nếu như ta cứ mãi như vậy thì thế giới sau này chỉ còn lại những người lười biếng và không có ích cho xã hội.

Năng động sáng tạo sẽ giúp ta rút ngắn được khoảng thời gian vươn tới thành công. Cuộc sống xã hội ngày càng tiến bộ, thế nên con người ta cũng phải dần tiến bộ theo. Không nên cứ sống mãi trong quá khứ, nhìn về phía trước và khám phá ra những điều tốt đẹp. Năng động sáng tạo cũng mang lại vinh dự cho ta. Đầu tiên là bản thân mình. Tiếp đến là gia đình mình. Cuối cùng là đất nước mình. Nước ta muốn vươn lên đứng ngang tầm với các quốc gia khác thì phẩm chất năng động sáng tạo là vô cùng cần thiết. Mỗi một lần sáng tạo là mỗi lần ta chạm đến bộ óc của nhân loại. Giúp bộ óc đó phát triển vượt bậc và ngày càng thành công.

Hãy tin vào bản thân mình có thể mở ra một cánh cửa mới của thế giới. Hãy luôn tích cực năng động sáng tạo, đừng cảm thấy xấu hổ khi có điều gì sai sót. Ta cứ xem đó đơn giản chỉ là một lỗi sai giúp mình sau này không còn vấp phải. Muốn tồn tại được trong xã hội này thì đức tính năng động sáng tạo là vô cùng cần thiết. Ta hãy luôn chăm chỉ làm việc trong mọi lĩnh vực, đừng thấy khó mà nản lòng. Hãy luôn cố gắng rồi sau này nhất định ta sẽ thành công.

Phẩm chất ấy đã cùng con người đi qua bao nhiêu năm tháng. Hãy cứ luôn giữ gìn phẩm chất ấy để ta có thể thành công. Chúng ta hãy cùng nhau năng động sáng tạo để đất nước Việt Nam này được phát triển hơn.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 8

Sáng tạo là yếu tố quyết định trực tiếp tới thành công của con người thời nay. Vậy sáng tạo là gì? Tại sao con người lại cần nó đến vậy? Sáng tạo chính là khả năng tạo ra những điều mới, hiệu quả và tiên tiến hơn những gì đã có. Người mang trong mình khả năng sáng tạo luôn không ngừng nỗ lực, tìm tòi để cải tiến phương thức lao động hay tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, giàu giá trị.

Như chúng ta đã biết, cuộc sống hiện đại luôn biến đổi không ngừng, đòi hỏi con người phải thích ứng, thay đổi. Nếu cứ mãi neo mình theo lối mòn đã cũ, chẳng những đánh mất cơ hội của bản thân mà ta còn kéo lùi sự phát triển của văn minh nhân loại. Thử hỏi, không có sáng tạo, liệu những con người như Edison, Picasso, Mark Zuckerberg… có ghi được tên tuổi mình vào lịch sử nhân loại; chúng ta có có được những kiệt tác nghệ thuật để chiêm ngưỡng, những đồ vật, ứng dụng tiện ích để sử dụng hay không? Vậy nhưng, hiện nay vẫn còn đâu đó trong xã hội có những kẻ thụ động, lười suy nghĩ, thích hưởng thụ, họ đang dần trở thành gánh nặng cho xã hội.

Chính vì vậy, giới trẻ ngày nay cần nghiêm túc học tập và làm việc, đánh thức khả năng sáng tạo bằng những suy nghĩ, hành động cụ thể. Có như vậy, chúng ta mới có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa, phát triển khả năng của chính mình cũng như đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 9

Suy nghĩ về vai trò của sáng tạo trong cuộc sống
Suy nghĩ về vai trò của sáng tạo trong cuộc sống

Đôi khi trong công việc bạn cảm thấy bế tắc khi luôn chỉ đi theo lối mòn mà người khác đã vạch sẵn nhưng lại sợ và không dám tự mình bứt phá. Vậy thì hãy nhớ đến lời nói của Steve Jobs “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu.” – một thông điệp truyền đến cho chúng ta thật nhiều năng lực và cảm hứng.

Sáng tạo là hoạt động của con người khi tìm thấy và làm nên giá trị vật chất và giá trị tinh thần mới mẻ mà trước đó chưa có. Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo muốn nhắc mỗi chúng ta ý thức về việc rủi ro là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi chúng ta sáng tạo bởi không phải cứ sáng tạo là được công nhận và đem lại những kết quả đúng như những gì chúng ta mong muốn. Câu nói của Steve Jobs muốn khẳng định sáng tạo là điều vô cùng quan trọng nhưng không phải là điều dễ dàng trong đời sống mỗi con người, cần phải vượt qua những khó khăn cũng như thất bại trong quá trình sáng tạo để tiếp tục cố gắng hoàn thiện công việc của mình.Sáng tạo là tìm ra những thứ mới mẻ mà trước đó con người chưa tìm ra. Cuộc sống là chuỗi những bí ẩn đòi hỏi con người phải tìm kiếm một cách có ý thức và bỏ nhiều công sức mới thấy được.

Khi tìm thấy một điều gì mà trước đó người khác chưa từng nghĩ đến hoặc chưa từng biết đến được coi là bước đầu tiên của việc sáng tạo. Sáng tạo còn là làm nên những điều mới mẻ mà trước đó con người chưa làm được. Đó có thể là việc tạo nên một ý tưởng đột phá trong công việc hoặc từ ý tưởng đó phát triển thành những sản phẩm thực tế, hiện hữu. Một sự sáng tạo thành công là khi sáng tạo đó được đưa vào trong thực tế, ý tưởng được sử dụng trong công việc. Khi sáng tạo đạt đến mức độ cao nhất, nó được hiện thực hóa thành những phát minh khoa học, những bằng sáng chế có giá trị của những nhà phát minh. Đó là kết quả được công nhận, được tôn vinh và đem lại nhiều lợi ích cho xã hội. Trong cuộc sống, sáng tạo đem lại cho con người những lợi ích gì để khiến công việc trở nên hiệu quả hơn? Xã hội có những con người biết sáng tạo sẽ tìm ra những giá trị mới, khai phá thêm những chân trời tri thức mới. Công việc sẽ được giải quyết một cách hiệu quả hơn nếu con người biết sử dụng sự sáng tạo của mình một cách thích đáng với hoàn cảnh.

Con người mang trong mình bản chất sáng tạo sẽ vận động suy nghĩ một cách tích cực, không dựa vào những điều sẵn có mà bỏ quên những năng lực tiềm ẩn hoàn toàn có thể phát huy của bản thân. Mỗi người là một cá thể riêng biệt không giống ai, tất cả đều có thể tạo nên những ý tưởng đột phá, những sáng tạo có ích trong xã hội. Cuộc sống sẽ trở thành thế nào, xã hội sẽ trở nên tụt hậu ra sao nếu không có sự sáng tạo của con người? Cuộc sống không có sự sáng tạo là một cuộc sống nghèo nàn bởi cuộc sống đó chỉ biết phụ thuộc vào những điều có sẵn. Người không có sự sáng tạo là người chỉ biết làm theo những gì đã được định hình từ trước mà không biết phát huy những cá tính sáng tạo của mình, không phát huy được những giá trị tự thân, xã hội vì thế cũng trở nên trì trệ, không phát triển vì không có giá trị mới được hình thành. Sáng tạo là phẩm chất tốt và được khuyến khích nhưng chúng ta phải biết sáng tạo đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức độ, không thái quá để dẫn đến hậu quả ngược lại. Có những trường hợp phá cách không đúng chỗ sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Bên cạnh sự sáng tạo, mỗi con người cần phát triển các phẩm chất khác trong học tập hay công việc như sự kiên trì trong công việc, sự quyết đoán trong việc giữ vững lập trường của bản thân để làm cho phẩm chất sáng tạo được phát huy một cách cao độ nhất.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 10

Steve Jobs đã từng cho rằng “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu.” Đó chính là những lời truyền cảm hứng đến cho chúng ta, khi chúng ta gặp phải bế tắc trong công việc vì nghĩ mãi không lên được những ý tưởng mới, độc đáo, lạ. Sáng tạo là một yếu tố giúp ta định vị được bản thân, giúp ta phát triển thêm tư duy rộng mở, bản thân bứt phá được thêm nhiều thứ khác.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi giải nghĩa sáng tạo là gì mà nó giúp ích được rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta đến như vậy? Chúng ta khi bắt đầu làm một việc gì đó thì đều phải suy nghĩ rồi mới quyết định là làm hay không, nếu suy nghĩ lâu chúng ta sẽ nghĩ ra thêm nhiều cái mới, cái hay hơn lúc ban đầu, đấy chính là sáng tạo. Như vậy, theo định nghĩa thì sáng tạo chính là hoạt động của con người khi tìm thấy cũng như làm nên giá trị vật chất hay giá trị tinh thần mới mẻ mà trước đó chưa có. Bên cạnh đó, sáng tạo còn được hiểu là các hoạt động nhằm tạo ra bất cứ cái gì có đồng thời tính mới và tính ích lợi

Nói một cách rõ hơn thì sáng tạo chính là quá trình suy ngẫm trong thời gian dài. Sáng tạo khác hoàn toàn với việc suy nghĩ, suy ngẫm. Sự khác biệt giữa hai loại này chính là sáng tạo thường sẽ không lặp lại những ý tưởng cũ, đã có sẵn mà sẽ tạo ra một cái mới, khác hoàn toàn với cái có sẵn. Sáng tạo thường mang lại nhiều lợi ích trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống, những ai mà họ có khả năng sáng tạo tốt thường sẽ giúp được rất nhiều thứ trong con đường đời của họ.

Những hoạt động như tìm thấy những ý tưởng mới mẻ, những điều chưa ai làm, chưa ai nghĩ tới, và từ đó làm nên giá trị cho những ý tưởng đó, những điều đó bao gồm cả giá trị vật chất và giá trị tinh thần thì đó được xem là sáng tạo. Trong việc sáng tạo đôi khi bạn sẽ mắc lỗi, mắc những sai lầm đáng tiếc, thậm chí sáng tạo không đúng còn mang lại rủi ro cao không mong muốn cho chúng ta. Bởi lẽ, đôi lúc sự sáng tạo của chúng ta sẽ không được công nhận, không được chấp nhận và thậm chí những cấp cao, cấp trên yêu cầu chúng ta hãy bỏ phần sáng tạo đi và làm theo lối mòn, những lối cũ xưa nay mọi người ai cũng làm rồi.

Sáng tạo là một việc, là một hành động rất rất quan trọng với cá nhân bản thân mỗi một người trong xã hội này nhưng bên cạnh đó cũng có những rủi ro, những thất bại mà chung qui lại là những khó khăn sóng gió mà ai cũng phải trải qua, cũng phải gặp qua trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Chính vì lẽ đó, Steve Jobs mới có câu nói trên “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu.”.

Sáng tạo không phải là điều dễ dàng trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta phải biết tự mình càng nỗ lực càng phấn đấu để vượt qua thời điểm khó khăn, gian nan, vất vả trong sự nghiệp sáng tạo. Để rồi từ đó chúng ta sẽ cố gắng cố gắng để tiếp tục hoàn thiện hết những công việc cũng như sự nghiệp học tập của mình. Cuộc sống luôn có những bí ẩn cùng với những hiểm nguy luôn rình rập xung quanh chúng ta mà đòi hỏi chúng ta phải học, phải trau dồi thêm nhiều kiến thức thì mới có thể cảm nhận, mới tìm thấy được chúng.

Sáng tạo là một việc, là một hành động rất rất quan trọng với cá nhân bản thân mỗi một người trong xã hội này nhưng bên cạnh đó cũng có những rủi ro, những thất bại mà chung qui lại là những khó khăn sóng gió mà ai cũng phải trải qua, cũng phải gặp qua trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Chính vì lẽ đó, Steve Jobs mới có câu nói trên “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu.”.

Sáng tạo không phải là điều dễ dàng trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta phải biết tự mình càng nỗ lực càng phấn đấu để vượt qua thời điểm khó khăn, gian nan, vất vả trong sự nghiệp sáng tạo. Để rồi từ đó chúng ta sẽ cố gắng cố gắng để tiếp tục hoàn thiện hết những công việc cũng như sự nghiệp học tập của mình. Cuộc sống luôn có những bí ẩn cùng với những hiểm nguy luôn rình rập xung quanh chúng ta mà đòi hỏi chúng ta phải học, phải trau dồi thêm nhiều kiến thức thì mới có thể cảm nhận, mới tìm thấy được chúng.

Chẳng hạn như trong công việc cũng như trong việc học tập buộc chúng ta phải biết sáng tạo để khi có những vấn đề mới nảy sinh mà trước khó chưa từng gặp phải thì với đầu óc nhạy bén của chúng ta sẽ có thể linh hoạt xử lý được những vấn đề mới đó mà không rập khuôn, không theo lối mòn, không theo phương án cũ vì có đôi khi những phương thức cũ sẽ không còn phù hợp, và không thể giải quyết được các vấn đề mới đó một cách tốt nhất, hiệu quả nhất và tối ưu nhất. Thế nên chúng ta phải linh hoạt, năng động trong việc sáng tạo.

Để có sự sáng tạo linh hoạt và cấp thiết như thế này thì quả thật không phải điều đơn giản, chúng ta ai ai muốn đạt được điều gì thì cũng cần phải trải qua quá trình học tập, thu thập kiến thức, rèn luyện và trau dồi các kĩ năng thì mới đạt được. Sáng tạo cũng vậy, chúng ta cũng cần phải trải qua quá trình học tập, thu thập kiến thức, rèn luyện và trau dồi các kĩ năng thì mới có thể linh động, nhạy bén trong quá trình sáng tạo của bản thân trong mọi mặt của cuộc sống.

Sáng tạo không ai dạy chúng ta cả mà chúng ta phải biết tự học, tự tìm tòi tìm hiểu, mở rộng thêm kiến thức, sự hiểu biết thì mới có khả năng sáng tạo tốt được. Ngoài ra chúng ta còn cần phải chủ động tìm kiếm các cơ hội mới, các cách giải quyết vấn đề mới, tự bản thân chúng ta hành động chứ không phải chờ đợi ai hay chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Sáng tạo là nói không với phụ thuộc vào người khác, sáng tạo chính là ở bản thân, là ở tư duy, là ở suy nghĩ riêng của mỗi người chứ không nằm ở đâu khác.

Điển hình như là Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi – một tinh thần sáng tạo kì tài, hiếm có của đất nước ta trong sử sách để đến ngày hôm nay ông được xem là một trong những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, học hỏi theo. Thì trong lần ông được vua cử đi sứ Trung Quốc để bàn giao việc và kết nối thân tình, với tài năng ứng đối điêu luyện của mình, Mạc Đĩnh Chi đã khiến vua nhà Nguyên vô cùng khâm phục và cảm động về tài năng và đức độ của Mạc Đĩnh Chi. Bởi lẽ vua nhà Nguyên cảm kích vô cùng tấm lòng của Mạc Đĩnh Chi nên vua nhà Nguyễn đã phong tặng cho Mạc Đĩnh Chi làm Lưỡng quốc Trạng nguyên – một danh hiệu cao quý xưa nay chưa từng có.

Vai trò của việc sáng tạo là vô cùng vô cùng quan trọng và rất rất có ý nghĩa trong công việc cũng như trong học tập của cá nhân mỗi con người chúng ta. Chúng ta – mang trong mình bản chất sáng tạo sẽ biết vận động và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và tốt đẹp hơn. Chúng ta sẽ không cần phải dựa vào những điều đã có sẵn để thực hiện công việc mà thay vào đó, nhờ có sự sáng tạo chúng ta sẽ tự suy nghĩ, tự phát triển tư duy, phát triển năng lực bản thân của chúng ta. Có thế thì những năng lực, những tư duy tiềm ẩn trong bản thân chúng ta mới có cơ thể hội phát huy, để bộc lộ ra rõ nét hơn.

Chúng ta – mỗi con người với mỗi bản chất riêng biệt, không ai giống ai, chúng ta sẽ đều là những cá thể, những con người với những tư duy, những suy nghĩ khác nhau rõ nét, mà chính vì đó mà qui tụ lại sẽ tạo ra những ý tưởng mới, mang tính chất đột phá rất nhiều để mang lại cho xã hội thêm nhiều lợi ích, thêm nhiều các sự phát triển mới mà trước giờ chưa ai nghĩ tới, chưa ai thực hiện. Sáng tạo giúp con người không đi theo lối mòn, giúp bản thân được phát triển toàn diện ngay chính trong suy nghĩ, trong tư tưởng của họ để hướng tới một cái chân thiện mỹ, để hướng tới một mục đích tốt đẹp hơn, mang lại nhiều lợi ích lớn cho bản thân, cho cộng đồng, cho xã hội.

Chúng ta – những thế hệ trẻ, những mầm non nhỏ của Tổ quốc – được đánh giá rất cao về tư duy phát triển, chúng ta được đánh giá là khá năng động và sáng tạo. Sáng tạo trong cách thực hiện hành động các nhiệm vụ được giao của mình theo một cách chủ động làm việc mà không cần nhờ quá nhiều vào sự giúp đỡ của các đàn anh, đàn chị.

Những vấn đề mới, những kế hoạch mới chúng ta luôn suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo và đưa ra được những ý kiến, những ý tưởng, những hoạt động mới lạ để thực hiện. Điều đó thật tốt đúng không nào! Nhưng bên cạnh đó vẫn có một số nhóm nhỏ rất thụ động trong công tác công việc và kể cả trong học tập. Họ không chủ động tìm tòi, học hỏi và thậm chí là cũng không có ý thức về sự sáng tạo. Họ làm theo những cái đã có sẵn, chấp nhận những cái mà người khác đã sử dụng qua, làm việc theo khuôn mẫu, hành động rập khuôn và cuộc sống của những người đó quả thật là tẻ nhạt và nhàm chán.

Những con người thiếu sự sáng tạo sẽ luôn thụ động ngay trong chính suy nghĩ của họ, ngay trong cả bản thân của họ, để không cần phải suy nghĩ hay làm thêm được nhiều việc giúp ích cho đời. Những con người như vậy như là gánh nặng của xã hội, họ đã mang đến những tác động xấu, tác động tiêu cực cho xã hội. Bởi chính vì có những thành phần như vậy nên xã hội ngày càng trì trệ, không kịp phát triển để sánh bằng với các nước anh em.

Những kẻ thụ động, lười suy nghĩ, thích hưởng thụ thành quả người khác chứ không chịu lao động tạo ra thành quả đáng bị người đời xem thường, khinh miệt và chỉ chính. Để khắc phục và làm biến mất những thành phần gây xấu cho xã hội như vậy thì nền giáo dục Việt Nam phải mang một trọng trách lớn, phải thay đổi, cải cách nền giáo dục nước nhà thì mới có đủ khả năng để thay đổi, giáo dục, rèn luyện lại thành phần xấu này.

Chúng ta – những thế hệ trẻ ngày nay, cần phải làm gì ? Chúng ta – những thế hệ trẻ tiếp bước theo sau công sức của các ông cha ta đã xây dựng, gìn giữ hòa bình cho đất nước. Chúng ta cần phải nghiêm túc học tập và làm việc, trau dồi thêm nhiều kĩ năng, kiến thức cho bản thân, suy nghĩ nhiều hơn nữa trong công việc cũng như trong học tập.

Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần không ngừng sáng tạo, đổi mới để đánh thức những năng lực tiềm ẩn, những khả năng sáng tạo mới mẻ, không tư duy theo lối mòn. Để làm gì ? Có như vậy thì chúng ta mới có thể phát triển bản thân góp phần xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Không những phải sáng tạo mà mỗi con người chúng ta ai cũng cần phải phát triển thêm những phẩm chất tốt đẹp khác để thuận lợi làm thực hiện trong công việc hay trong việc học tập như tính kiên trì, tính tự trọng, tính khoan dung, khiêm tốn, khiêm nhường, sự quyết đoán… Có như vậy thì chúng ta mới có thể sáng tạo ra được những cái tốt, mới mẻ và được công nhận, và giúp ích được cho bản thân, cho cộng đồng, cho xã hội.

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” – Lỗ Tấn. Nhà văn Lỗ Tấn đã có một câu nói rất hay, quả thật đúng như vậy, sự lười biếng lao động, lười biếng suy nghĩ, lười biếng sáng tạo sẽ dẫn đến việc ngu dốt mà ngu dốt và lười biếng thì không thể nào tạo nên được sự nghiệp thành công, tương lai rực rỡ mang lại vinh quang được cho con người.

Để thành công, cách duy nhất là mỗi bản thân con người chúng ta phải biết tự thân vận động, làm việc, suy nghĩ và sáng tạo không ngừng trong công việc cũng như trong đời sống. Sáng tạo giúp ích được cho chúng ta, giúp ích được rất nhiều cho cộng đồng và cho sự phát triển của xã hội và góp phần tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống này.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 11

Cứ mỗi giây trôi qua, con người đã tạo ra biết bao điều mới mẻ. Trong một xã hội đang tăng tiến như vậy, mỗi cá nhân đều phải rèn luyện cho mình những tính cách phù hợp để dễ dàng thích nghi với sự đổi mới này. Chính vì vậy, tính năng động và sáng tạo càng phải được thể hiện rõ ràng trong học tập và cách làm việc. Bởi lẽ, chính sự năng động và sáng tạo không người là yếu tố đưa bạn đến với những thành công.

Năng động là luôn có những hoạt động tích cực để tác động biến đổi thế giới xung quanh nhằm thực hiện tốt mục đích đã định. Năng động là chủ động làm việc một cách nhiệt huyết, luôn cố làm mọi việc hết sức. Sáng tạo là làm điều gì đó mới mẻ, là siêng năng nghiên cứu, tìm tòi để phát hiện ra những cái hay, cái mới trong cuộc sống. Khi hai tính cách này song hành và hỗ trợ lẫn nhau, trở thành một phẩm chất rất cần thiết đói với mỗi con người. Người năng động sáng tạo luôn say mê tìm tòi, là một con người dám nghĩ dám làm mà không lo sợ điều gì.

Steve Jobs đã từng nói: “Sáng tạo đơn giản chỉ là kết nối nhiều thứ lại với nhau”. Khi bạn hỏi những người sáng tạo về cách họ thực hiện một việc gì đó, họ sẽ cảm thấy ngượng ngùng một chút vì họ không thực sự làm gì cả. Qua thời gian, những ý tưởng ban đầu dần trở nên rõ ràng hơn mà thôi.

Quả đúng là vậy, sáng tạo là suy nghĩ ra những ý tưởng mới. Đó là quá trình dài không thể dễ dàng giải thích bằng lời. Tuy nhiên, ý kiến mới được nghĩ ra là chưa đủ, ta còn phải dám thực hiện ý tưởng ấy. Chính vì vậy, biết tích hợp cả hai phẩm chất đó lại với nhau sẽ nâng cao được hiểu quả công việc. Có thể nói năng động là cơ sở để sáng tạo, còn sáng tạo là động lực để năng động.

Năng động sáng tạo là phẩm chất cần thiết của người lao động trong xã hội hiện đại. Nhất là trong thời đại 4.0 này. Tất cả những thành tựu to lớn mà chúng ta đang hưởng thụ bây giờ, đều là công sức của nhiều khối trí óc mà các bậc phía trước đã gầy dựng. Những công thức, định lý, đến những phát minh rất quan trọng như chiếc điện thoại, Internet, mạng xã hội, đều bắt nguồn từ bản tính sáng tạo của các nhà sáng chế.

Là một công dân của xã hội hiện đại này, ta phải luôn say mê nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi để bắt kịp được sự nhanh đến chóng mặt này. Bao nhiêu phát kiến được nghĩ ra một ngày, thì cũng bấy nhiêu sáng chế được tiến hành dựa trên ý tưởng ấy. Sự sáng tạo mang đến rất nhiều cuộc thử nghiệm, và nếu may mắn, ý tưởng của bản thân sẽ được biết đến và góp phần vào công cuộc phát triển này.

Nói về những tấm gương năng động sáng tạo là nhiều không kể xiết. Nhưng ắt hẳn không ai không biết đến Stephen Hawking, là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, hiện là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Từ khi chỉ mới 13 tuổi, ông đã sớm bộc lộ tố chất thiên tài của mình. Hawking chơi cùng với nhóm bạn thân mà ông thường tham gia chơi bài, làm pháo hoa, các mô hình phi cơ và tàu thuyền, cũng như thảo luận về Cơ đốc giáo và năng lực ngoại cảm. Với bản tính đam mê tìm hiểu của mình, cả nhóm bạn đã dành thời gian để nghiên cứu bên trong của chiếc máy tính, để rồi sau đó họ xây dựng một máy tính với các linh kiện lấy từ đồng hồ, một máy tổng đài điện thoại cũ và các thiết bị tái chế khác.

Mặc dù cơ thể dần trở nên yếu đi về bệnh tật, bị bại liệt, phải duy chuyển khó khăn bằng nạng, nhưng Stephen Hawking vẫn luôn cố hết sức mình để nghiên cứu, đóng góp cho ngành Vật Lý học rất nhiều học thuyết giá trị.

Tính năng động sáng tạo là yếu tố rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Để bắt kịp xu hướng thời đại mới, để không bị đi lùi lại với cuộc sống, luôn cần mày mò, phát hiện xử lí linh hoạt những tình huống trong học tập, làm việc nhằm đạt hiệu quả cao. Đáng buồn là giới trẻ hiện nay lại quá ỷ lại. An lòng sống với những cái có sẵn mà lười phải sáng tạo ra thứ mới.

Cuộc sống luôn thay đổi. Những thứ mà hôm nay bạn nghĩ là “hợp mốt” hay “hiện đại” sẽ sớm bị lu mờ bởi hàng loạt phát minh mới được công bố. Luôn biết sáng tạo và cải tiến những cái có sẵn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày. Năng động và sáng tạo giúp con người vượt qua những ràng buộc của hoàn cảnh, rút ngắn thời gian, để đạt được mục đích nhanh chóng và tốt đẹp.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người thiếu tính năng động. Họ không những lười biếng mà còn luôn thụ động trước công việc, hoặc tìm cách lảng tránh, hoặc làm một cách sơ sài, qua loa, đối phó. Những người như thế không nhưng luôn thất bại trong công việc mà khiến người khác khinh ghét.

Chưa hẳn năng động và sáng tạo thì sẽ thành công nhưng chắc chắn rằng nếu không có năng động và sáng tạo thì cũng không có thành công được tạo nên. Muốn làm nên những điều lớn lao và sống một cuộc đời có ý nghĩa, hãy năng động và sáng tạo không ngừng.

“Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên lặng kích thích trí sáng tạo” (Albert Einstein). Không có tính năng động, con người khó hoàn thành công việc. Không có tín sáng tạo, mọi cái mới sẽ không được tạo ra. Muốn sáng tạo bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi thất bại, vượt qua lối mòn cũ kĩ và dũng cảm bước đi trên con đường mà bạn đã vạch ra. Một khi làm việc một cách năng động và sáng tạo bạn đã chắc chắn có được thành công.

Nghị luận về vai trò của sự sáng tạo – Mẫu 12

Trong công việc, học tập hay trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta luôn có những biến đổi, để có thể đáp ứng và bắt kịp theo biến đổi ấy cũng như tạo ra những cái mới mang tính đột phá phải cần đến sự sáng tạo. Sự sáng tạo của con người chính là một trong những chìa khóa để khẳng định bản thân trong xã hội, sáng tạo cũng có nghĩa là bạn đang sống được nhiều hơn so với những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho con người nói chung.

Cuộc sống này vốn sẽ không có điều mới mẻ cho đến khi chính chúng ta làm thay đổi và làm mới chúng bằng chính sự sáng tạo. Sự sáng tạo được hiểu là khả năng tạo ra bất cứ thứ gì có hiệu quả và tiên tiến hơn những thứ đã có trong cùng một phạm vi áp dụng. Giống như sự sáng tạo trong giáo dục phải được xét trong phạm vi giáo dục với những cái đã có và chưa có, không thể đem so sánh sự sáng tạo trong giáo dục với sự sáng tạo trong điện tử. Sáng tạo được coi là dạng hoạt động cao nhất của con người, người có sự sáng tạo là người luôn tìm tòi, không ngừng tìm kiếm và cải tiến những cái đã có thành cái mới mẻ, hoặc tạo ra một cái hoàn toàn mới mang những giá trị đáp ứng yêu cầu thực tế và có hiệu quả vượt trội. Có năng lực sáng tạo mới có hoạt động sáng tạo, năng lực sáng tạo là tiền đề tiên quyết đến hoạt động sáng tạo, năng lực ấy được xác định thông qua trí nhớ, tư duy, cảm xúc và ý chí của con người.

Vậy sự sáng tạo có vai trò như thế nào trong cuộc sống? Đối với người học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sự sáng tạo đem đến cho họ có được kết quả cao trong học tập bởi họ không chỉ biết làm chủ kiến thức mà còn biết vận dụng sáng tạo kiến thức vào giải quyết vấn đề nảy sinh. Sự sáng tạo đôi khi chỉ đơn giản là biết khái quát vấn đề, kiến thức để tự mình có thể dễ học, dễ hiểu và dễ ghi nhớ. Sự sáng tạo trong con người còn được sử dụng trong việc tạo dựng các mối quan hệ xã hội, có sáng tạo sẽ có được sự tín nhiệm, yêu quý và kính trọng từ mọi người xung quanh. Trong công việc đặc biệt là những lĩnh vực đòi hỏi cao về tính sáng tạo như công nghệ thông tin, kinh doanh, marketing,… sự sáng tạo sẽ giúp đưa ra những phương pháp, chiến lược và định hướng kinh doanh hiệu quả. Chỉ có sáng tạo mới đưa con người đi trên những con đường tiến bộ, vượt trội, phát minh ra những công trình vĩ đại mang ý nghĩa thời đại và đóng vai trò to lớn trong chuyển biến xã hội.

Con người cần phải có ý thức về sự sáng tạo và không ngừng sáng tạo, bởi điều đó là cần thiết để đáp ứng sự thay đổi tiến bộ của xã hội. Ví như trong công việc và học tập nảy sinh những vấn đề mà phương thức cũ không còn giải quyết triệt để được buộc bạn phải có kỹ năng sáng tạo ra một giải pháp mới để giải quyết vấn đề một cách tối ưu. Để có được sự sáng tạo không phải điều đơn giản, ta cần trải qua quá trình rèn luyện, mở rộng tầm hiểu biết của mình, chủ động tìm kiếm cơ hội và cách giải quyết vấn đề không phụ thuộc hay chờ đợi vào người khác. Sự sáng tạo đôi khi đòi hỏi người muốn sáng tạo phải có bản lĩnh từ bỏ những thứ vốn là điều chắc chắn, can đảm từ bỏ những cái cũ, không bám vào cái cũ mà tìm cách thay đổi, không sợ làm sai, chỉ sợ không dám làm. Nếu không có sáng tạo bạn sẽ không có được niềm vui thực sự trong cuộc sống cũng như trong công việc, sự trải nghiệm trong sáng tạo hứa hẹn đem lại cho ta mọi xúc cảm, chỉ cần bạn dũng cảm đi tìm sáng tạo.

Giới trẻ hiện nay được đánh giá là khá năng động và sáng tạo, họ sáng tạo trong cách chủ động thực hiện nhiệm vụ của mình, tích cực đưa ra ý tưởng và luôn hướng ý tưởng đến những miền đất tươi tốt, đối với mỗi nhiệm vụ họ đều hướng đến sự sáng tạo chứ không dập khuôn. Đó là những người được đánh giá rất cao trong xã hội về cả năng lực và trình độ. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại không ít người cực kỳ thụ động, không hề có ý thức về sự sáng tạo, họ chấp nhận những cái đã có sẵn, sống theo khuôn mẫu và chỉ hướng đến một cuộc đời bình lặng. Chắc chắn trong một vài trường hợp, họ phải chật vật với những khó khăn không thể giải quyết được nếu không có sáng tạo nhưng họ vẫn chấp nhận sống chung mà không chịu thay đổi. Những nhân tố như vậy là một trong số các yếu tố gây ra sự trì trệ trong phát triển xã hội. Để khắc phục được điều này đòi hỏi rất lớn từ nền giáo dục của Việt Nam, cần đổi mới nền giáo dục hơn nữa.

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, nếu chúng ta không nỗ lực trau dồi tri thức tức là tự đẩy mình ra ngoài, tự mình đào thải mình ra khỏi xã hội. Để có được cuộc sống cần phải lao động, để có những giá trị mới tiến bộ phù hợp với thời đại cần phải không ngừng sáng tạo. Chính vì vậy, dù ở thời điểm nào của cuộc đời chúng ta phải sáng tạo để khẳng định giá trị bản thân, làm mới chính mình.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!