Lớp 12

Nghị luận về vai trò của tình bạn trong cuộc sống

Nghị luận vai trò của tình bạn trong cuộc sống gồm dàn ý chi tiết kèm theo 4 bài văn mẫu hay được Download.vn tổng hợp từ bài làm của các bạn đạt điểm cao. Thông qua 4 bài vai trò của tình bạn các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi ngôn ngữ từ đó nhanh chóng biết cách viết bài văn cho riêng mình.

Bạn đang xem: Nghị luận về vai trò của tình bạn trong cuộc sống

Vai trò của tình bạn trong cuộc sống rất quan trọng trong đời sống tinh thần. Mỗi người chúng ta cần phải tìm được một người bạn thật sự để có thể chia sẻ những điều khó khăn buồn vui trong cuộc sống. Vậy sau đây là 4 bài văn hay nghị luận về vai trò của tình bạn, mời các bạn cùng theo dõi tại đây nhé.

Dàn ý nghị luận về vai trò của tình bạn

I. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu về vai trò của tình bạn trong cuộc sống: một trong những tình cảm quan trọng đối với con người là tình bạn.

II. Thân bài

1. Tình bạn là gì?

  • Tình bạn là sự gắn kết giữa những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh.
  • Một tình bạn chân chính là một tình bạn tồn tại trong sáng, không vụ lợi và lâu dài.

2. Vai trò của tình bạn

  • Tình bạn đem lại nguồn sức mạnh to lớn về tình thần.
  • Bạn bè luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.
  • Những người bạn tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực đến mỗi người và ngược lại.
  • Nếu thiếu đi bạn bè, con người sẽ trở nên cô độc trong cuộc sống.

(Lấy ví dụ chứng minh)

3. Trách nhiệm đối với tình bạn

  • Trân trọng và trung thực trong tình bạn.
  • Lựa chọn những người bạn chân tình, tốt đẹp.
  • Thường xuyên vun đắp tình cảm giữa bạn bè.

III. Kết bài

Khẳng định vai trò của tình bạn đối với mỗi người trong cuộc sống.

Vai trò của tình bạn – Mẫu 1

Con người chúng ta sống với nhau bằng cái tình, đến luật pháp của đất nước ta cũng bị chữ tình chi phối, vì duy tình nên nhiều người dù phạm tội ác đến đâu thì ra đầu thú cũng sẽ được pháp luật khoan hồng. Trong tình cảm lớn ấy thì tình bạn cũng là một tình cảm quan trọng. Nó có vai trò đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Mỗi người chúng ta sống trên đời thì ít nhất cũng có một người bạn.

Trước hết tình bạn có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất của chúng ta. Nói là vật chất không phải bạn có vai trò như bố mẹ ta sẽ cho ta những vật chất cũng không phải là ta có bạn để đổi lại những vật chất mà bạn cho mà cái vật chất nói tới ở đây là sự giúp đỡ của bạn về mặt tài chính khi chúng ta khó khăn. Sự giúp đỡ ấy sẽ khiến chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đầu sóng gió ấy.

Tuy nhiên nói đến tình bạn trong cuộc sống là nói tới những giúp đỡ về mặt tinh thần nhiều hơn. Vì thế bạn có vai trò quan trọng và đòi hỏi mỗi người trong cuộc sống phải tìm ra cho mình những người bạn tốt. Có tình bạn có nghĩa là chúng ta có một người để chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình. Bạn luôn là người đứng bên cạnh ta lắng nghe những niềm vui nỗi buồn của ta. Khi buồn thì nỗi buồn ấy có bạn gánh một nửa, nếu như có nhiều bạn thì nỗi buồn lại càng được vơi đi. Còn khi bạn vui thì niềm vui ấy được nhân lên gấp bội.

Thật sự tình cảm bạn bè là một thứ vô cùng đáng quý. Liệu trên đường đời bạn có bao giờ không buồn không vui không?

Thực tế đã chứng minh hay như câu nói “sông có khúc người có lúc” không thể nào cứ vui mãi cũng không thể nào buồn mãi được chính vì thế mà luôn cần một người để chia sẻ. Dù là một chuyện lớn hay một chuyện rất nhỏ thì chúng ta cũng mong muốn có một người để tâm sự. Bạn đã từng bị bố mẹ mắng bao giờ chưa dù là mắng oan hay mình sai thật thì lúc ấy quả thật rất buồn. Khi ấy người bạn chính là những người mà ta tìm đến để tìm sự đồng cảm an ủi.

Bạn có vai trò như một vị thần tình cảm giúp cho ta vơi đi những nỗi buồn trong lòng và sống đúng hơn. Cũng có khi chúng ta có một niềm vui nho nhỏ là được bố mẹ khen hay được mua một món đồ nào đó mình thích thì chúng ta cũng nói với bạn. Không chỉ là một người tâm sự những khi vui buồn mà bạn còn là người sẵn sàng bảo vệ chúng ta.

Dù có thể bạn của chúng ta không hề to hay khỏe nhưng nếu là một người bạn thật sự thì họ sẽ không để cho những người khác bắt nạt ta. Dù không thể đánh thắng những người bắt nạt nhưng tình bạn sẽ thắng tất cả những sức lực kia, Và sau đó thì chúng ta lại càng quý nhau hơn. Chẳng thế mà có biết bao nhiêu tấm gương về tình bạn đáng học hỏi trong cuộc sống này.

Có những người ngay cả khi bị bạn không quan tâm đến nữa nhưng vẫn âm thầm theo dõi những cuộc sống hàng ngày để rồi đến những lúc nguy hiểm thì chính người đó lại là người xả thân cứu bạn mình. Tóm lại thì họ sẵn sàng bảo vệ ta khỏi những con người xấu xa.Không những thế thì tình bạn còn quan trọng là dù cho cả thế giới này, những người bạn khác quay lưng không chơi với bạn nữa thì người kia vẫn ở lại với bạn. Chia sẻ với bạn những buồn vui và động viên bạn vượt qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong tình bạn nếu không thật lòng với nhau thì chỉ là bè mà thôi. Bạn khác bè ở chỗ là cho dù thế nào đi chăng nữa thì cũng không hề bỏ bạn lại một mình, không a dua theo người khác để không chơi với bạn nữa mà lúc nào họ cũng ở bên cạnh bạn chia sẻ những niềm vui nỗi buồn.

Qua đây ta thấy được tình bạn có một vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta. Mỗi người chúng ta phải tìm được một người bạn thật sự để có thế chia sẻ những điều khó khăn buồn vui trong cuộc sống. Tránh để cho những người bè kia làm cho tình cảm ấy rạn nứt.

Vai trò của tình bạn trong cuộc sống – Mẫu 2

Trong cuộc sống của mỗi con người nói riêng và mọi người nói chung thì tình bạn có vai trò hết sức quan trọng, bạn là người tri âm tri kỉ nâng đỡ ta dìu dắt ta trong cuộc sống muôn vàn những khó khăn chông gai trắc trở.

Con người ta chung sống với nhau bằng cái tình, trong tình cảm lớn ấy tình bạn cũng là một tình cảm quan trọng nó có vai trò đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người.Mỗi người chúng ta sống trên đời nên có ít nhất một người bạn.

Cuộc sống là muôn vàn những khó khăn trắc trở, không ai có thể biết trước được điều gì đang chờ đợi ta trước mắt. Có muôn vàn những con đường để ta chọn trên thế giới này, có những nẻo đường đầy chông gai nhưng cũng có những con đường trải đầy hoa hồng nhung lụa và phía trước con đường là ánh hào quang rực rỡ. Tất cả những gì ta cần chính là một người bạn để cùng nhau bước cùng nhau chia sẻ buồn vui. Có tình bạn có nghĩa là chúng ta có một người để chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình.

Cuộc đời con người ta cũng giống như con đường dài gập ghềnh vô tận và ta không hề biết rằng cái gì đang chờ ta phía trước. Bạn là người là luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ cùng ta những niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là người mà ta có thể dựa vào mỗi lúc yếu lòng, là cách tay luôn dang rộng mỗi lần ta mắc lỗi và biết sửa sai, là những lời khuyên nhủ nếu ta mắc sai lầm, bạn cũng là tấm gương để ta nhìn vào học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn cận kề bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà đi. Thật sự tình cảm bạn bè là thứ vô cùng đáng quý, liệu trên đường ta có bao giờ là không vấp ngã, không cần sự giúp đỡ của một người bạn nào hay không?

Dù là một chuyện lớn hay nhỏ thì chúng ta cũng đều muốn có một người để tâm sự. Mỗi khi bạn bị bố mẹ mắng dù là mắng oan hay là mình sai thật thì trong người cảm thấy rất bực tức thì lúc này tìm đến bạn để giải tỏa là thích hợp nhất để giải tỏa.

Nhưng trong cuộc sống, đặc biệt là trong ngày nay thì việc chọn được một người bạn tri kỉ, một người bạn để mình có thể học hỏi cùng bước tiếp trên con đường đã chọn thì cũng là một việc khó. Hơn hết cũng có rất nhiều tình bạn đến với nhau chỉ vì vật chất một tình bạn như thế thường không tồn tại lâu được vì đối phương chỉ quan tâm đến thứ mà bạn có chứ không hề quan tâm đến cảm xúc hay những khó khăn mà ta gặp phải. Vì thế mà ta phải chọn cho đúng người để chơi và học tập ở bạn được những điều hay, những cái tốt.

Người ta nói tình bạn thời áo trăng là tình bạn đẹp nhất mãi mãi cho đến về sau bạn không thể tìm được tình bạn nào ở độ tuổi trưởng thành sự ngây ngô, hồn nhiên của thời áo trắng nữa. Cùng giúp đỡ nhau trong học tập, vươn lên chính bản thân mình.

Một tình bạn đẹp là hai người biết cùng nhau san sẻ vui buồn giúp đỡ nhau những lúc khó khăn để cùng nhau vượt qua chỉ có vậy tình bạn mới thực sự tồn tại và đẹp.

Nghị luận về vai trò của tình bạn – Mẫu 3

Có ai đó đã từng khẳng định rằng: “Bạn tốt khó tìm, khó bỏ lại, và không thể lãng quên”. Câu nói đã gợi cho chúng ta những suy nghĩ vô cùng sâu sắc về vai trò của tình bạn trong cuộc sống.

Một trong những tình cảm thiêng liêng của con người chính là tình bạn. Có thể hiểu đơn giản tình bạn là sự gắn kết giữa những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Chúng ta có thể dễ dàng trở thành những người bạn với nhau. Nhưng để có được tình bạn chân thành thật sự lại không phải là điều dễ dàng.

Tình bạn chính là điểm tựa tinh thần mạnh mẽ của mỗi người. Tuy họ không thể luôn bên cạnh chúng ta. Nhưng khi buồn bã hay thất vọng, vui vẻ hay hạnh phúc thì họ chính là người luôn thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ. Đôi khi, người bạn đó còn giúp đỡ chúng ta khắc phục khó khăn. Một người bạn ở bên cùng khóc cùng cười, hay cùng tâm sự mọi câu chuyện trong cuộc sống sẽ khiến con người bớt cô đơn, lạnh lẽo.

Trong đường đời đầy thử thách, nếu như có một người bạn bên cạnh, có thể đưa ra những lời khuyên răn. Ngạn ngữ anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Đó quả là một lời nhận xét đúng đắn. Chắc hẳn không ai là không biết đến câu chuyện tình bạn cảm động của Lưu Bình và Dương Lễ. Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở nhỏ. Nhà Dương Lễ nghèo khó, còn Lưu Bình lại giàu có nên thường đưa bạn về nhà ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn rất gắn bó. Dương Lễ luôn ra sức học, còn Lưu Bình cậy gia đình giàu có nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đỗ. Còn Lưu Bình thì thi trượt nên chán nản và lại càng ăn chơi hơn trước, tiền của dần tiêu hết. Trong hoàn cảnh đó, Lưu Bình đến nhờ cậy Dương Lễ nhưng không gặp được bạn. Dương Lễ cho người dọn cơm hẩm với đĩa cà thâm để tiếp đãi, có vẻ khinh bạc. Lưu Bình tức giận ra về, dọc đường ghé lại quán trọ gặp được Châu Long. Được lời khuyên nhủ của Châu Long, anh tu chí học hành và đỗ đạt, lúc trở về quê vinh quy bái tổ thì không thấy Châu Long đâu nữa. Chỉ khi đến nhà Dương Lễ để trút nỗi giận năm xưa mới nhìn thấy Châu Long. Lúc này anh mới nhận ra bạn vì muốn mình có thể tu chí học hành mà đã sai người vợ lẽ là Châu Long thay mặt đi giúp đỡ ăn học cho thành tài. Từ đó, hai từ đó lại càng gắn bó khăng khít hơn.

Tình bạn tốt đẹp trên chính là một dẫn chứng tiêu biểu cho vai trò của tình bạn trong cuộc sống. Nếu mỗi người có được một người bạn tốt ở bên cạnh cũng giống như có một tấm gương sáng ảnh hướng tích cực đến bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ ngày càng trưởng thành hơn.

Ngược lại, có những người bạn thật đáng trách. Trong truyện “Của Thiên trả Địa”. Chàng Địa biết mình không thông minh, học hành không được nhanh nhẹn bằng người anh là Thiên. Liền bảo với anh chăm chỉ học hành còn mình sẽ làm việc để kiếm tiền nuôi anh ăn học thành tài. Cũng vì để cuộc sống tương lai của hai anh em sung sướng hơn. Nhưng khi Thiên thi đỗ trở về quê vinh quy bái tổ, gặp lại Địa thì tỏ ra không quen biết còn sai người đuổi đánh. Cuối cùng được ông trời cử thần tiên xuống giúp đỡ, mọi của cải của Thiên trả lại cho Địa. Thiên là người bạn vong ân bội nghĩa, không xứng đáng với tình bạn của Địa. Ai cũng đều cần những người bạn. Nếu không có bạn bè, cuộc sống sẽ trở nên thật tẻ nhạt. Khi không có người cùng chia sẻ, cùng trò chuyện, cùng vui chơi…

Đối với một học sinh cuối cấp, tôi cảm thấy bản thân thật may mắn khi có những người bạn tốt ở bên giúp đỡ, động viên trong học tập. Chúng tôi đã tự hứa sẽ cố gắng cùng nhau đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới, hẹn gặp nhau trước nơi cổng trường đại học.

Tình bạn là vô giá – hãy nâng niu và bảo vệ những người bạn chân thành. Bởi La Fontaine – nhà thơ nổi tiếng của nước Pháp đã từng nói: “Tình yêu thật sự đã hiếm, tình bạn thật sự còn hiếm hơn”.

Nghị luận về vai trò của tình bạn – Mẫu 4

Ngạn ngữ Nga có câu: “Chiến trường thử thách người dũng cảm. Cơn giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè”. Có thể khẳng định rằng, tình bạn là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người.

Tình bạn là sự gắn kết giữa những con người có cùng chung sở thích, lí tưởng, hoàn cảnh. Họ cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Một tình bạn chân chính là một tình bạn tồn tại trong sáng, không vụ lợi và lâu dài. Con người không thể sống mãi trong cô đơn, ai cũng phải cần có cho mình một người bạn để sẻ chia, yêu thương. Nếu một người không có bạn bè, cuộc sống của họ sẽ trở nên vô vị. Không ai cùng đi chơi, không ai cùng trò chuyện, không ai cùng ăn uống. Bạn bè không chỉ là người cùng chúng ta học tập, làm việc mà còn vui chơi, trải nghiệm. Bạn bè cũng là người cho ta thứ tình cảm ấm áp. Người bạn tốt sẽ sẵn sàng ở bên động viên, an ủi, giúp đỡ trong những giây phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời. Cũng như khi bạn cảm thấy mất phương hướng, người bạn ấy có thể cho bạn lời khuyên một cách chân thành.

Tình bạn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng để có thể gắn bó lâu dài, trở thành những người bạn tri kỉ lại đòi hỏi sự thấu hiểu và chia sẻ. Câu chuyện tình bạn vào sinh ra tử của Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa khiến cho bất kì độc giả yêu thích văn học Trung Quốc nào khi đọc tác phẩm đều ngưỡng mộ. Tình cảm giữa C. Mác và Ăngghen – những con người cùng chung chí hướng hay tình bạn đồng cam cộng khổ của Lưu Bình – Dương Lễ… đều khiến chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ.

Tình bạn chân chính bắt nguồn từ sự đồng cảm và thấu hiểu. Những người bạn tốt sẽ có khả năng hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp hơn. Bạn bè phải cùng nhau nỗ lực, trải qua nhiều thử thách để vun đắp tình cảm. Trong thử thách đó, có người bạn chọn ở bên giúp đỡ chúng ta, hoặc có người bạn khuyên răn, dạy bảo chúng ta những bài học. Và cũng có người bạn chọn bỏ, thậm chí là gây tổn hại đến chúng ta… Chính từ những cách ứng xử đó, mỗi người sẽ nhận ra đâu là một người bạn chân chính.

Đối với mỗi học sinh như chúng tôi, tình bạn là một thứ tình cảm thực sự thiêng liêng. Cùng nhau học tập, cùng nhau vui chơi. Cùng chia sẻ những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Mai này, khi phải rời xa mái trường thân yêu, chúng tôi vẫn sẽ luôn nhớ đến nhau với những điều tốt đẹp nhất.

C. Mác từng khẳng định: “Tình bạn chân chính là viên ngọc vô giá”. Bởi vậy, chúng ta cần biết trân trọng tình bạn – một tình cảm quan trọng trong cuộc sống của con người.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!