Lớp 12

Nghị luận về hiện tượng nghiện Karaoke và Internet của giới trẻ hiện nay

 Nghị luận về hiện tượng nghiện Karaoke và Internet của giới trẻ hiện nay là tài liệu hữu ích mà THPT Nguyễn Đình Chiểu muốn giới thiệu đến bạn đọc cùng tham khảo.

Suy nghĩ về hiện tượng nghiện Karaoke và Internet của giới trẻ mang đến dàn ý và bài văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề, nhanh chóng viết thành một bài văn nghị luận hay biết vận dụng kết hợp các thao tác lập luận. Đồng thời biết cách trả lời câu hỏi 2 Ngữ văn 12 tập 1 trang 69.

Bạn đang xem: Nghị luận về hiện tượng nghiện Karaoke và Internet của giới trẻ hiện nay

Dàn ý nghị luận hiện tượng nghiện Karaoke và Internet

I. Mở bài

+ Một trong những lĩnh vực thuộc thuộc khoa học và công nghệ xuất hiện ở nước ta là karaoke và internet. Nếu ta biết sử dụng đúng lúc đúng chỗ, đúng liều lượng thì karaoke và internet phục vụ tích cực cho con người. Nhưng nếu chúng ta sử dụng một cách tùy tiện thì nhiều khi nó gây cho ta những tác hại không nhỏ.

+ Với giới trẻ hiện nay, karaoke và đặc biệt là internet là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó mở ra cánh cửa để giới trẻ tiếp cận với kho tàng tri thức lớn lao của nhân loại một cách kịp thời và nhanh chóng.

+ Vấn đề đặt ra là nên sử dụng karaoke và internet như thế nào để nó trở thành công cụ tích cực phục vụ tốt cho cuộc sống của con người. Và nếu quá lạm dụng nó, thì tác hại của nó sẽ ra sao. Với giới trẻ hiện nay, nếu “nghiện” karaoke và internet thì có lợi hay có hại? Vì sao?

II. Thân bài

1. Giải thích khái niệm

 • Karaoke: là hình thức ca. nhạc mà nhạc và lời hát đã có sẵn trong đĩa, người hát chỉ việc mở đầu máy rồi hát theo lời ca hiện lên trên màn hình và hát theo điệu nhạc vang lên.
 • Internet: là mạng thông tin toàn cầu mà người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin, xem phim, chơi trò chơi điện tử.
 • Nghiện: là hiện tượng lạm dụng karaoke và internet đến mức khó kiểm soát, bỏ bê mọi hoạt động khác.

2. Tác dụng của karaoke va internet

 • Internet giúp con người nắm bắt một cách nhanh nhất những thông tin về mọi mặt của nhân loại.
 • Internet: là nguồn kết nối thật tiện lợi.
 • Karaoke và internet giúp con người giải trí sau những giờ lao động mệt nhọc.
 • Nguyên nhân dẫn đến giới trẻ “nghiện” karaoke và internet
 • Do karaoke và internet rất tiện ích cho cuộc sống của con người.
 • Do phong trào, do xu thế chung.
 • Do đặc điểm lứa tuổi, giới trẻ ham thích những điều mới mẻ, hấp dẫn.
 • Do thanh thiếu niên còn bị hạn chế” về nhận thức và ý thức.
 • Do gia đình, nhà trường, xã hội còn thiếu chặt chẽ trong quản lí…

3. Tác hại của việc “nghiện” karaoke và internet

 • Người nghiện dành quá nhiều thời gian cho karaoke và internet. Có người say mê hát, chơi game thâu đêm suốt, sáng. Người bơ phờ, uể oải, bỏ học, bỏ làm việc, không muốn tham gia bất cứ hoạt động nào.
 • Khi đã “nghiện” sẽ thiệt hại về thời gian, tiền bạc, sức khỏe vì thời gian dành cho karaoke và internet quá nhiều. Từ đó, kết quả học tập yếu kém, kết quả lao động không cao. Điều đó ảnh hưởng lớn đến gia đình, xã hội.
 • Để có tiền ném vào karaoke và internet, người “nghiện” dễ sa vào những tệ nạn xã hội như trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, mại dâm, ma túy.
 • Đã có những trường hợp thanh niên, học sinh tử vong do nghiện karaoke và internet.

4. Những biện pháp chữa trị “căn bệnh” “nghiện” karaoke và internet

 • Bản thân mỗi cá nhân phải luôn ý thức được tác dụng và tác hại của karaoke và internet. Phải biết sử dụng đúng lúc, đúng chỗ và đúng “liều lượng”.
 • Gia đình, nhà trường, xã hội phải quan tâm hơn nữa đến con em, học sinh để sớm phát hiện những cá nhân “nghiện” để có thuốc chữa trị kịp thời.
 • Chính quyền phải có những biện pháp cứng rắn trong việc trừng phạt những quán karaoke, những tiệm internet vi phạm về thời gian, nội dung kinh doanh.
 • Tạo thêm địa điểm giải trí lành mạnh để thu hút giới trẻ.

III. Kết bài

 • Thế hệ trẻ phải luôn phấn đấu để có cuộc sống lành mạnh.
 • Có nghị lực vượt lên nếu không may đã “nghiện” karaoke và internet.
 • Cần tránh xa tất cả những thói hư tật xấu để làm người tốt có ích cho đời.

Suy nghĩ về hiện tượng nghiện Karaoke và Internet

Sinh động, mới mẻ, hấp dẫn,… đó là những gì mà công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật số… đã mang đến cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh đó, không ít những thành quả của khoa học kĩ thuật đang bị lạm dụng gây ra những hiện tượng “nghiện” đầy nguy hiểm. Hiện tượng nhiều học sinh, sinh viên hiện nay “nghiện” ka-ra-ô-kê và Internet cũng là một trong số những trường hợp đó.

Về bản chất, chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của ka-ra-ô-kê và Internet. Ka-ra-ô-kê là một loại hình giải trí lành mạnh. Mỗi khi có dịp vui, bạn bè có thể cùng nhau đi hát ka-ra-ô-kê; âm nhạc, lời ca, tiếng hát có thể trở thành nguồn vui, tiếng cười giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, gắn bó thêm tình bạn bè bằng hữu. Internet lại là một phương tiện thông tin vô cùng hữu ích. Sử dụng Internet, chúng ta có thể nắm bắt nhanh chóng, cập nhật, sinh động nhiều thông tin trên nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, khoa học, âm nhạc… Bạn muốn biết thông tin mới nhất về việc tuyển sinh vào lớp 10, vào các trường chuyên,…? Bạn muốn biết những thông tin nổi bật về mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội trong ngày? Bạn chỉ cần “click” vào biểu tượng Internet trên màn hình máy tính. Từ đây, có thể áp dụng những tri thức quý báu ấy vào cuộc sống: vào bài học trên lớp, vào việc nghiên cứu, vào việc thực hành,… Mặt khác, Internet cũng là phương tiện thông tin liên lạc tiện lợi: chỉ bằng một số tiền rất nhỏ chúng ta có thể trao đổi thông tin trực tiếp với bạn bè, người thân (qua Yahoo), nhìn rõ nhau qua Webcam),… bất kể là đang ở xa nhau nửa vòng Trái Đất.

Tuy nhiên, cũng giống như một số thành tựu khoa học kĩ thuật khác, ở nhiều bạn trẻ, ka-ra-ô-kê và Internet bị lạm dụng và gây ra nhiều tác hại.

Ở nhiều thành phố, thị trấn, thị xã,… có những dãy phố ka-ra-ô-kê dài hút mắt, có những cửa hàng ka-ra-ô-kê quy mô lớn chứng tỏ sự chuyên nghiệp của loại hình giải trí này càng cao, nhiều ngôi nhà mặt đường gần khu dân cư không bỏ qua cơ hội kinh doanh cũng mở hàng ka-ra-ô-kê,… Nếu chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh, phục vụ những cuộc gặp gỡ bạn bè xả “stress”… thì đâu cần đến nhiều quán ka-ra-ô-kê như vậy? Mặt khác, những quán ka-ra-ô-kê dường như hoạt động cả ngày, đặc biệt là vào những buổi tối. Một câu hỏi đặt ra: giới trẻ có thực sự cần đến nhiều quán ka-ra-ô-kê như vậy để phục vụ cuộc sống của mình không?

Sự thật đã trả lời cho chúng ta. Nhiều bạn trẻ đến với ka-ra-ô-kê như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Bất kì một sự việc gì cũng là lí do để họ “đi ka-ra-ô-kê”. Sinh nhật, cuối tuần, quần áo mới,… Thực chất của những cuộc ka-ra-ô-kê như vậy là dịp để họ tụ tập, hò hét và … say xỉn! Có những cuộc hát thâu đêm, có những giọng hét-nhiều-hơn-hát, có những nhóm ra khỏi phòng hát không còn được một người tỉnh táo, họ thậm chí gây sự với ngay chủ cửa hàng,… Giá của những cuộc ka-ra-ô-kê như vậy lại không hề “mềm” chút nào. Nó liên tục tăng lên chóng mặt, giá cụ thể tuỳ thuộc vào chất lượng phòng hát, chất lượng âm thanh nhưng có lẽ không dưới bốn mươi ngàn đồng một tiếng. Vậy là đã rõ, những cuộc hát hò vô bổ như vậy chỉ là sản phẩm của những bạn trẻ không biết trân trọng sức lao động, không biết trân trọng đồng tiền, thậm chí coi những cuộc hát hò ấy như một thứ trang sức cho sự giàu có của cha mẹ mình. Đó là mục đích của họ sau mỗi cuộc ka-ra-ô-kê chăng? Lúc ấy, ka-ra-ô-kê đã trở thành kẻ đồng phạm của thói ăn chơi, đua đòi đáng lên án.

Với Internet, số bạn trẻ biết sử dụng những tính năng của chúng sao cho mang lại hiệu quả lớn nhất cũng chỉ chiếm thiểu số. Đến với những “quán nét”, một cảnh tượng không thể nào khác được là những những gương mặt trẻ tuổi đang căng thẳng, hồi hộp với bao trò game (trò chơi điện tử). Có thể kể đến vô số trò chơi như đế chế, MU,… Có những bạn ngồi lì trước máy quên cả ăn uống, ngủ nghỉ (đừng nói chi đến việc học hành). Lại có những bậc mà phụ huynh không thấy con về nhà, đã tốn bao công sức “truy lùng” rồi bất ngờ phát hiện cậu ấm “mai danh ẩn tích ở một quán “nét” và đang hào hứng với trò chơi điện tử! Không chỉ vậy, “ôm ấp” chiếc máy tính và mạng Internet còn có những “đệ tử” trung thành của Yahoo. Họ lạm dụng chức năng của hệ điều hành này để ngày đêm chát chít với bạn bè, dĩ nhiên, câu chuyện của họ chỉ đơn giản là: “ăn cơm chưa? ăn rồi à? đang làm gì đấy?” rất vui vẻ! Nhưng điều nguy hiểm nhất là qua đây, nhiều bạn trẻ có thể “kết bạn” dễ dàng, yêu nhau dễ dàng và mắc bẫy cũng dễ dàng. Hàng trăm câu chuyện bị “lừa tình”, “lừa tiền” qua Yahoo không còn là chuyện lạ. Đó là những lời cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với những ai còn đang mù quáng với những câu chuyện, những lời tán gẫu qua một kênh ảo như vậy. Có những bạn đến với Internet đơn thuần chỉ là để tải nhạc và “down” ảnh. Những đối tượng như vậy tưởng chừng vô hại nhưng kì thực trong hành động của họ lại tiềm ẩn những hiểm hoạ rất lớn. Chưa kể đến việc mất thời gian, tiền bạc và sức lực. Hãy xem đến những loại nhạc và loại ảnh họ tải về: “Em yêu! Nhớ anh không? Nhớ à? Đang làm gì đấy?”. những tấm ảnh ngoài luồng, những đoạn “clip” đen,… Chẳng phải chúng đang tiềm ẩn những hiểm hoạ làm suy thoái cả một thế hệ người hay sao? Giới trẻ sẽ yêu như thế nào, sống như thế nào khi lớn lên trong môi trường những ngôn từ nhạt nhẽo, thậm chí ngớ ngẩn; những tấm ảnh nhơ nhớp, nhầy nhụa như vậy?

Việc “nghiện” ka-ra-ô-kê và Internet đang lấy đi sức lực, thời gian, tiền bạc và hơn hết là sự vô tư, trong sáng của tuổi trẻ.

Sa đà vào những hoạt động như vậy, một điều dễ hiểu là những bạn trẻ ấy không có thời gian cho việc học hành, cho những hoạt động ngoại khóa bổ ích, hiển nhiên không có cả thời gian cho gia đình, người thân. Vậy rồi tương lai những người bạn ấy sẽ ra sao?

Nguyên nhân của lối sống ấy bắt nguồn từ việc những bạn trẻ ấy chưa xác định được lí tưởng sống đúng đắn, họ ham vui chơi, đua đòi, lười biếng, và chỉ quen thói hưởng thụ. Sinh ra trong sự nuông chiều của gia đình, không biết trân trọng những giá trị chân thực của đồng tiền và quan trọng là không chịu học tập, rèn luyện đã biến họ trở thành những người Việt trẻ hư hỏng, đáng chê trách. Vậy thì trước lối sống sai lầm ấy của những bạn trẻ này, trách nhiệm thuộc về việc giáo dục của gia đình họ nhưng phần lớn là do việc tự nhận thức và quá trình tự rèn luyện của bản thân mỗi con người mà thôi.

Ka-ra-ô-kê và Internet là những phát minh có ích cho cuộc sống con người nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ gây những tác hại vô cùng to lớn. “Nghiện” ka-ra-ô-kê và Internet là biểu hiện của sự tiêu cực khi sử dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật này. Tuổi trẻ chúng ta – thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ – không thể là những con nghiện, là những nô lệ cho ka-ra-ô-kê, Internet hay bất cứ phương tiện máy móc nào khác. Các bạn trẻ, chúng là hãy là những chủ nhân thông minh của những thành quả khoa học kĩ thuật!

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!