Lớp 12

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn (Dàn ý + 7 mẫu)

THPT Nguyễn Đình Chiểu xin giới thiệu đến cho tất cả các bạn một số bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn, đây là tài liệu đã được đội ngũ chúng tôi sưu tầm và đăng tải tại đây.

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn

Bạn đang xem: Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn (Dàn ý + 7 mẫu)

Hy vọng rằng với tài liệu này thì các bạn có thêm nhiều cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12 hơn, cũng như có thêm hành trang để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Sau đây sẽ là dàn ý chi tiết cùng với 7 bài văn mẫu nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn, mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề, trích dẫn câu nói “Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”

II. Thân bài:

– Giải thích:

+ “Đam mê”: Là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được điều gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Là một quá trình trải nghiệm, khi bạn đã trải qua quá trình thực tiễn với công việc một thời gian, cảm thấy thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc sở thích đó tới cùng cho dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống. (theo từ điển)

+ “Thành công”: Khái niệm không đồng nhất, mỗi người có một định nghĩa riêng: là quá trình tạo dựng cuộc sống mà bạn mong muốn; là hoàn thành mọi việc; là sự cống hiến cho công việc; là làm những gì bạn thích; là hành động, được sống trong hiện tại; là sự tự do về tài chính; là sự vươn tới đỉnh cao nhất; là sự tìm kiếm, học hỏi từ thất bại. (theo từ điển)

+ Cả câu: Chỉ cần bạn có đam mê, có sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi đam mê đó thì nhất định sẽ có một ngày bạn thành công.

– Tại sao nói “Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn” ?

+ Bạn có đam mê đồng nghĩa với bạn có mục tiêu cuộc đời, bạn sẽ có mục đích sống, từ đó cố gắng kiên trì theo đuổi và thành công.

+ Đam mê là cơ sở, nguồn gốc để chúng ta có cách sống, lối suy nghĩ tích cực, rèn luyện bản thân…

– Bàn luận, mở rộng, liên hệ:

+ Kể câu chuyện về những người theo đuổi đam mê và thành công: Newton, Ê-đi-xơn.

+ Tuổi trẻ ngày nay: Học sinh, sinh viên thành công với những sáng chế khoa học.

+ Có đam mê nhưng phải có sự kiên trì theo đuổi, không từ bỏ thì mới có thể thành công.

+ Bản thân.

III. Kết bài:

– Bài học nhận thức và hành động,

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 1

Trong cuộc sống, ai cũng muốn thành công, nhưng có những con người dù cố gắng rất nhiều vẫn không thành công. Bạn có biết nguyên nhân vì sao không? Đó chính là vì bạn thiếu “đam mê”. Đam mê là chất xúc tác vô cùng quan trọng trên con đường chinh phục thành công. Cùng khẳng định về vai trò của niềm đam mê, có câu nói nổi tiếng: Hãy đuổi theo đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn. Câu nói đem đến cho chúng ta những giá trị sâu sắc, nhất là đối với những người muốn chinh phục thành công.

Có thể nói, thành công là điều mà chúng ta khao khát đã thực hiện được, là cảm giác chiến thắng sau khi nỗ lực hết mình. Mỗi người trong chúng ta hẳn đều có định nghĩa thành công cho riêng mình. Với tôi, thành công là đạt được mục tiêu mình đặt ra, gặt hái kết quả rực rỡ, có những chiến thắng vinh quang sau quá trình nỗ lực bền bỉ không ngừng. Còn đam mê là những trạng thái hứng thú, thích thú, mãnh liệt. Đam mê hiểu là những công việc chính đáng hữu ích với tất cả sự nhiệt tình. Qua triết lý: Hãy đuổi theo đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn”. Ta khái quát thành một quan niệm nhân sinh tích cực: Chỉ khi bạn lao động bằng tất cả đam mê, nhiệt huyết, nỗ lực thì thành công sẽ mỉm cười với bạn”.

Thành công có nghĩa là bản thân thấy hài lòng về những thành quả mình đạt được sau khi nỗ lực còn nếu cuộc đời đánh giá bạn đã thành công điều đó có nghĩa là bạn đã nhận ra những mục tiêu và mong muốn của riêng mình, cũng có thể bạn đã vượt qua ngưỡng bình thường. Những thành công đạt được là thành tích quan trọng là sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để có được hai chữ thành công. Khi những cảm giác của bạn là hạnh phúc và biểu tượng bên ngoài là thành tựu mà bạn đạt được và lĩnh hội được chính khi đó bạn đã chạm tay đến thành công. Nếu bạn khao khát có được thành công, bạn phải đi trên con đường vẫn còn lưu dấu chân của những người đi trước. Lần theo dấu chân của họ, bạn đã tìm ra được chân lý và có thể lưu lại những dấu chân của mình, để khẳng định và có thể nói với tất cả mọi người rằng bạn đã thành công bằng chính đôi chân của mình.

Vậy tại sao lại nói: “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn”? Tỷ phú Bill Gates từng trả lời câu hỏi bí quyết để thành công đó chính là: ”Đam mê”. Có thể nói, con đường đến với thành công không bao giờ là dễ dàng, sẽ có những khó khăn thử thách. Nếu không có đam mê chúng ta sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Đam mê chính là chất xúc tác của thành công. Có đam mê có nghĩa là có nhiệt huyết để làm việc và có đam mê bản thân sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi làm việc vì đó chính là việc mà chúng ta thích. Cũng nhờ đam mê và chỉ có đam mê, óc sáng tạo mới được thăng hoa mãnh liệt nhất. Khi làm việc với đam mê có nghĩa là chúng ta đang thưởng thức công việc chứ không phải đang lao động vất vả. Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều người chạm tay đến cánh cửa thành công của mình nhờ vào niềm đam mê, tiêu biểu như Bill gates, Ban-dắc… Đam mê song hành với thành công, hiển nhiên thiếu nhiệt huyết, thiếu đam mê, chúng ta sẽ thất bại. Có ai đó đã từng khẳng định: “Chỉ có đam mê, những đam mê lớn lao mới làm nên những điều vĩ đại”. Không những vậy, thiếu đam mê, không có ước mơ là dấu hiệu của một đời sống tầm thường. Đam mê là con thuyền dẫn ta đến đại dương thành công. Thế nhưng thật đáng tiếc thay, không phải ai cũng nhận thức sâu sắc chân lí muôn đời này. Bên cạnh tấm gương dám cháy hết mình trong đam mê thì còn không ít những kẻ sống không chút đam mê, sống không có lí tưởng. Có những kẻ không dám theo đuổi đam mê đến cùng, lại có những kẻ đam mê hời hợt, làm việc qua loa, thiếu trách nhiệm. Lối sống thiếu nhiệt thành, nhiệt tâm như vậy thật đáng bài trừ.

Mặc dù biết rằng Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn, nhưng đam mê không phải là yếu tố duy nhất để tạo nên thành công. Có ai đó đã nói rằng,”đam mê + bền bỉ = Thành công”. Chỉ có đam mê mà không có sự bền bỉ thì cái đam mê ấy sẽ làm bạn lãng phí thời gian và công sức. Các bạn trẻ hay nói đùa cho những trường hợp ấy là: Hãy đuổi theo đam mê, nợ nần sẽ đuổi theo bạn”. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, giáo sư Ngô Bảo Châu – người đã nhận giải thưởng Fields toán học từng nói: Tôi không có bí quyết nào cả. Phương pháp của tôi chỉ tóm tắt trong ba từ: kỉ luật, đam mê, quả cảm. Cuộc sống rất cần đam mê, tuy nhiên chúng chỉ có giá trị khi đó là đam mê chân chính, đúng đắn. Đam mê nhưng phải có kỉ luật để chúng ta làm điều đó một cách bài bản mới dẫn đến thành công, và đôi khi chúng ta cần liều một chút để thử thách bản thân.Chúng ta cũng cần cảnh giác cao độ với đam mê, ham muốn sai lầm, mù quáng. Đó là đam mê tội lỗi, đó cũng là ngọn lửa nhưng không phải tỏa sáng mà để thiêu trụi và hủy diệt sự sống.

Là tuổi trẻ, hãy sống với đam mê, nhiệt huyết, chỉ có đam mê, nhiệt huyết mới khiến chúng ta đủ sức để đến thành công cuối cùng. Đam mê khiến chúng ta sống có ích, không sống hoài, sống phí. Trên con đường nỗ lực giành sự thành công, hãy luôn nhớ câu nói: ”Hãy đuổi theo đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn”.

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 2

Cô em gái vừa hỏi tôi về việc nên chọn theo học khối nào, xã hội hay tự nhiên? Cô bé vừa chuẩn bị bước sang lớp mười nên có nhiều sự phân vân. Tôi hỏi em rằng em có ước mơ, có đam mê không? Em lắc đầu. Tôi nói em hãy về nhà và suy nghĩ đến đam mê của chính mình. Và bất chợt tôi nghĩ đến những cô cậu học sinh trẻ đang chênh vênh đi tìm con đường cho cuộc đời của mình. Tôi còn nhớ từng đọc được một câu nói “Đuổi theo đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” – liệu rằng bao nhiêu bạn trẻ có cho mình một đam mê thật sự để bước đi đến đích của thành công?

“Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn” – Trước hết ta sẽ cùng giải nghĩa câu nói ấy. “Đam mê” là gì? Đam mê là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Là một quá trình trải nghiệm, khi bạn đã trải qua quá trình thực tiễn với công việc một thời gian, cảm thấy thực sự yêu thích công việc và theo đuổi công việc sở thích đó tới cùng cho dù phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống. (Theo từ điển) Còn “Thành công”? Đây là khái niệm không đồng nhất, mỗi người có một định nghĩa riêng: là quá trình tạo dựng cuộc sống mà bạn mong muốn; là hoàn thành mọi việc; là sự cống hiến cho công việc; là làm những gì bạn thích; là hành động, được sống trong hiện tại; là sự tự do về tài chính; là sự vươn tới đỉnh cao nhất; là sự tìm kiếm, học hỏi từ thất bại. (Theo từ điển). Như vậy, ý của câu nói ấy là bạn có đam mê đồng nghĩa với bạn có mục tiêu cuộc đời, bạn sẽ có mục đích sống, từ đó cố gắng kiên trì theo đuổi và nhất định sẽ thành công.

Nhưng liệu rằng có phải cứ theo đuổi đam mê là sẽ có được thành công? Không bỗng dưng người ta đúc kết nên câu nói đó. Như chúng ta đều biết, khi bạn muốn bắt tay vào làm một điều gì đó đa phần đều xuất phát từ bạn thích. Ví dụ như bạn thích đàn bạn sẽ học chơi đàn, bạn thích viết lách bạn sẽ học thật tốt môn văn,… Mọi sự đều bắt nguồn từ đam mê, bản thân bạn không có đam mê chắc chắn sẽ trở nên lạc lõng. Bởi lẽ bạn có đam mê đồng nghĩa với bạn có mục tiêu cuộc đời, có mục đích sống, từ đó cố gắng kiên trì theo đuổi và thành công. Hơn nữa đam mê là cơ sở, nguồn gốc để chúng ta có cách sống, lối suy nghĩ tích cực, rèn luyện bản thân… Mà như chúng ta đều biết, những người thành công luôn là những người có ý chí mãnh liệt, kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đặt ra, có lối sống vô cùng lạc quan, tinh thần thoải mái, không bao giờ từ bỏ khi chưa đến cuối con đường.

Thử hỏi, nếu bạn là một nhà leo núi, động lực nào để bạn lên tới đỉnh núi? Nếu bạn không có đam mê với việc chinh phục những ngọn núi cao thì bạn có quyết tâm để đi hết đỉnh núi này đến đỉnh núi khác hay không? Mọi sự đều được tác động bởi đam mê, chỉ có đam mê mãnh liệt với một thứ gì đó bản thân mới dốc hết lực để hoàn thành thật tốt. Sẽ chẳng khó khăn nếu ta kể cho nhau nghe hàng loạt những người nổi tiếng luôn kiên trì theo đuổi một đam mê và cuối cùng họ đã thành công. Từ lâu chúng ta đã được học về Louis Pasteur (1822-1895 TCN) – một trong những nhà bác học có cống hiến to lớn đối với nhân loại. “Các công trình nghiên cứu về vi sinh vật, vi trùng của ông đã mở đường cho nhiều nhà khoa học khác tìm kiếm các vi trùng tại các phạm vi khác nhau. Năm 1868, do gặp nhiều biến cố đau thương trong cuộc đời, Pasteur đã bị tai biến mạch máu não. Những tưởng nhà bác học qua đời, nhưng chỉ 3 tháng sau, mặc dù bị liệt một phần thân thể, ông vẫn trở lại với những công trình nghiên cứu mới về bệnh truyền nhiễm. Và ông đã hoàn thành những công trình vĩ đại nhất của đời mình như: tìm ra nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm ở súc vật như: bệnh tằm, bệnh dịch tả gà, bệnh chó dại…Ông đã tìm được vắc xin để chủng ngừa các bệnh bệnh dịch tả gà, đặc biệt là bệnh chó dại. Ngày 6/7/1885, cậu bé Joseph Meister đã trở thành người đầu tiên được chủng ngừa bệnh dại và đã hoàn toàn bình phục sau 10 ngày. Từ thành công ban đầu này, chỉ trong vòng 1 năm, đã có hơn 2.500 người, chiếm khoảng 99,5% bệnh nhân bị chó dại cắn được chủng ngừa và cứu sống.” (Nguồn: Việt Báo) Như vậy ta thấy nhờ sự nỗ lực, cống hiến không mệt mỏi, Louis Pasteur đã đem đến cho con người những điều thật bổ ích, chính bản thân ông đã thành công trong con đường theo đuổi đam mê của mình đối với y học.

Không cần nói đến những người nổi tiếng, trong lớp thế hệ trẻ thanh niên chúng ta cũng có rất nhiều tấm gương về việc kiên trì theo đuổi đam mê và đạt được thành công ngoài mong đợi. “Không qua bất kỳ một trường lớp đào tạo về sản xuất cơ khí; sáng chế ra chiếc máy nông nghiệp với 15 công năng; mơ ước cháy bỏng về chiếc máy nông nghiệp “Made in Việt Nam”… đó là những phác thảo ban đầu về nhà sáng chế nông dân Tạ Đình Huy ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.” Nhờ sự kiên trì theo đuổi niềm đam mê sáng chế ra chiếc máy nông nghiệp anh đã cố gắng nhiều năm và cuối cùng thành công đã bước đầu mỉm cười với anh. “Tháng 10-2017, công ty Cổ phần sản xuất máy nông nghiệp đa năng Hòa Phát (AHM) được thành lập như chắp cánh cho ước mơ của anh Tạ Đình Huy vươn xa hơn nữa: “Tôi muốn sáng chế và cung cấp cho bà con nông dân các loại máy móc, công cụ phục vụ nông nghiệp được tạo ra bởi chính bàn tay, khối óc của người Việt, có tính đa năng, kích thước phù hợp, thích ứng với mọi địa hình; đặc biệt là đối với bà con nông dân thiểu số khu vực miền núi, biên giới. Làm thế nào để bà con có những loại máy móc, công cụ nông nghiệp nhỏ gọn, có giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con, góp phần giúp bà con tăng gia sản xuất”. (Nguồn: tuyengiao.vn) Nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ, đuổi theo một mục tiêu đến cùng anh đã nhận lại được thành quả rất ngọt ngào. Chúng ta những con người trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết, hãy nuôi dưỡng nó thật tốt, vì đó chính là động lực giúp ta chinh phục niềm đam mê của mình. Thành công chỉ dành cho những người có đam mê, biết cố gắng, không ngừng nỗ lực, kiên trì vượt mọi khó khăn để hướng đến giá trị tốt đẹp nhất.

Bạn cũng giống tôi, đều đang ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta ắt hẳn cũng có những niềm đam mê riêng. Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với phấn trắng, bảng đen, với bục giảng và đang ngày ngày cố gắng không ngừng để bước chân vào cánh cổng đại học để thực hiện ước mơ đó. Còn bạn, đam mê của bạn là gì? Bạn đã và đang làm gì để đuổi theo niềm đam mê ấy

Ai cũng luôn cho rằng đam mê – thành công là điều gì thật lớn lao. Có đam mê chưa chắc có thành công nhưng họ quên mất bản thân có đam mê nhưng không chịu cố gắng, kiên nhẫn từng bước, từng bước vượt qua mọi khó khăn, không từ bỏ giữa chừng mới có thể đạt được thành công: “Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”.

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 3

Để trở thành một người thành công chúng ta không thể thiếu đi yếu tố đam mê trong mỗi con người. Vì khi chúng ta có đam mê chúng ta mới có động lực để cố gắng thực hiện đam mê và mới làm được cái mình muốn. Nhà tỉ phú Bill Gates đã chia sẻ biết quyết thành công của mình “Đam mê và thành công luôn đi cùng nhau” từ đây chúng ta thấy được vai trò quan trọng của niềm đam mê quyết định thành công như thế nào. Cùng nói về tầm quan trọng của đam mê có câu “Theo đuổi đam mê thành công sẽ chạy theo bạn”.

Để hiểu hơn về câu nói chúng ta tìm hiểu từng cụm từ. Đầu tiên là nghĩa của từ “đam mê” là động lực có khả năng thôi thúc con người cố gắng thực hiện một điều gì đó mà con người thích. Từ đó con người sẽ có lòng đam mê nhiệt huyết và cố gắng thực hiện. “Thành công” ở đây được hiểu là sự trưởng thành của mỗi người bao gồm địa vị, tài chính, gia đình. Chúng ta thường nói một người đàn ông thành công là một người có công việc ổn định, có gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan.

Và thành công là điều mà ai cũng muốn, nhưng không phải trong cuộc sống ai cũng là người thành công. Để đạt được thành công đó là cả một quá trình dài. Trước tiên là chúng ta phải có mục tiêu của cuộc sống sâu đó biến các mục tiêu đó thành đam mê mà ngày ngày muốn thực hiện. Cố gắng hoàn thiện cái đam mê đó hàng ngày để từ đó chúng ta ngày ngày cố gắng vì sự thành công của chính mình.

Và không phải ai cũng có được thành công một cách dễ dàng đôi khi họ còn phải trải qua những thất bại trong cuộc sống. Nhưng họ không bao giờ để thất bại lấn áp bản thân mình mà xem đó như một nhược điểm và cố gắng sửa chữa nó vào lần sau để hoàn thiện bản thân hơn. Bên cạnh niềm đam mê chúng ta cần phải cố ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn gian khổ để đạt được mục đích cuối cùng.

Đúng như câu nói “Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo bạn”. Nếu bạn có đam mê hãy cố gắng thực hiện chúng dù có khó khăn và vất vả như thế nào cũng không được nản chí rồi thành công sẽ đến với bạn. Khi chúng ta làm việc với lòng đam mê và sự nhiệt huyết của mình thì thời gian hoàn thành công việc sẽ nhanh hơn hiệu quả công việc sẽ tốt hơn và chúng ta cũng không cảm thấy công việc của chúng ta áp lực. Cũng nhờ có đam mê và chỉ có đam mê thì óc sáng tạo của chúng ta mới thăng hoa và làm việc một cách hiệu quả.

Và trên thế giới đã có rất nhiều người thành công nhờ vào đam mê. Họ đam mê và họ cố gắng thực hiện chúng một cách tốt nhất và kết quả họ đã trở thành những con người thành công và được cả thế giới biết đến. Nhưng khi trong xã hội ngày nay, con người hay bằng lòng với những gì mình đang có hoặc ỷ lại vào người khác nên họ luôn cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt. Đi làm luôn cảm thấy công việc áp lực làm việc cho qua loa. Như vậy làm cho hiệu quả làm việc không cao và thường xuyên dẫn đến mệt mỏi.

Để thành công thì đam mê luôn đi song hành cùng nhau trái lại nếu thiếu đi sự nhiệt huyết, lòng đam mê chúng ta sẽ thất bại và không làm được gì cả. Những người sống mà không có đam mê, sống không có ước mơ, mục đích cuộc sống là những người có cuộc sống tẻ nhạt tầm thường. Đam mê như ngọn hải đăng soi đường dẫn lối chúng ta đi trên biển trong đêm tối. Nhưng không phải bất cứ ai cũng nhận ra được chân lý này. Có những người có đam mê nhưng không dám theo đuổi đam mê đến mục đích cuối cùng. Lối sống như vậy đáng thật là chê trách sống kiểu hời hợt, thiếu nhiệt tình và quyết tâm thì thật là đáng buồn.

Câu nói thật hay và có ý nghĩa “Theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn”. Chỉ khi chúng ta có đam mê, có ước mơ khát vọng và có lòng nhiệt huyết thì chúng ta mới làm tốt được những việc chúng ta muốn làm và từ đó chúng ta mới trở thành những người thành công. Cũng đừng chỉ biết ngồi một chỗ mà nói về những ước mơ của chính mình mà hãy mở rộng cánh cửa tâm hồn để học hỏi và nhìn nhận mọi thứ xung quanh và hành động cho chính ước mơ của mình vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 4

Đố các bạn biết nhà bác học nào từng bị thầy giáo từ chối vào lớp với lý do cậu bị thiểu năng trí tuệ? Đó chính là nhà bác học lừng danh thế giới Thomas Edison. Ngày nay chúng ta nhắc về ông như một nhà phát minh lỗi lạc, một biểu tượng của trí tuệ và thành công. Thế nhưng tuổi thơ của ông lại gắn liền với một chuỗi những thất bại. Các giáo viên trong trường ruồng bỏ và coi Edison là đứa trẻ đần độn “không thể dạy dỗ được”; cha của ông thì cho rằng Edison có vấn đề về thần kinh và chậm phát triển, mãi tới 4 tuổi mới bắt đầu biết nói; bác sĩ gia đình thì e ngại rằng trí não của Edison bị tổn hại từ thuở lọt lòng; bản thân ông cũng là đứa trẻ yếu ớt và hay đau ốm, đến mức người ta lo sợ rằng Edison sẽ không thể sống tới tuổi trưởng thành… Nhưng rất may mắn là Edison lại có một người mẹ thật tuyệt vời, chính bà ấy đã đánh thức dậy con người tài năng với những niềm đam mê đến cuồng nhiệt của Edison.

Nhà bác học lừng danh ấy là một trong những tấm gương sáng ngời cho những người đang theo đuổi ước mơ và đam mê của cuộc đời mình. Ông là một minh chứng rất xác thực, rất thực tế cho câu nói: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn.

Các bạn nghĩ gì về thầy Thomas Edison nhỉ? Một cậu học trò từng bị thầy giáo đuổi học và kết luận rằng cậu bị đần độn, bị thiểu năng trí tuệ, rằng không thể nào đào tạo, dạy dỗ được. Nhưng điều gì đã làm nên một Thomas Edison vĩ đại của nền văn minh nhân loại với hàng loạt những phát minh tiên tiến, hiện đại? Đó chính là niềm đam mê. Bởi đam mê, nên ông chẳng ngại ngần khi bị thầy giáo đuổi, khi phải nghỉ học và ở nhà học với mẹ. Nhiều người nói rằng, chính mẹ ông là người đã làm nên một Thomas Edison lẫy lừng cho nhân loại. Tôi không phủ nhận điều đó, nhưng mặt khác, nếu không vì niềm đam mê của bản thân, liệu rằng Edison có chịu tiếp thu và nghiên cứu những gì mà mẹ ông gợi ý? Và liệu rằng ông có nản chí rất rất nhiều lần thất bại? Khi mẹ qua đời, ông vẫn tiếp tục mọi việc với niềm đam mê của mình. Nếu không có đam mê, chắc chắn ông sẽ chuyển hướng sang một công việc khác, hoặc ông vẫn làm nhưng sẽ không có những phát minh hiện đại, tiên tiến cho nhân loại sử dụng đến tận bây giờ. Một trong số đó chính là chiếc đèn điện – một vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình. Ngày 31/12/1879, một chuyến xe lửa đặc biệt đã xuôi ngược New York – Menlo Park, mang theo hơn 3,000 người hiếu kỳ gồm cả các nhà khoa học, các giáo sư, các nhân viên chính quyền cũng như các nhà kinh tài tới quan sát tận mắt chiếc đèn điện. Đêm hôm đó cả vùng Menlo Park tràn ngập trong ánh sáng chan hòa của một thứ đèn mới. Sự thành công ấy đã trải qua biết bao nhiêu lần thất bại. Nhưng Edison không cho rằng đó là thất bại, mà đó là những bài học vô cùng quý giá để đưa ông đến gần với thành công hơn.

Như vậy, với niềm đam mê và lòng quyết tâm đến cùng, Thomas Edison đã trở thành một nhà bác học lừng danh thế giới. Còn các bạn thì sao? Các bạn cũng đam mê, nhưng tại sao lại không thành công ư? Có bạn nào đặt ra câu hỏi như vậy không nhỉ? Và thực tế đúng là có nhiều bạn trong lòng tràn đầy niềm hăng say đấy, nhưng vẫn không thể nào bước được đến thành công. Hãy bình tĩnh, chúng ta cùng nhìn nhận lại nhé.

Thứ nhất, lòng đam mê là gì? Là sự yêu thích một công việc nào đó trong suốt cả một quá trình. Đây mới chính là mấu chốt của vấn đề. Bởi nếu chỉ yêu thích trong chốc lát thôi, chỉ hăng say một chút thôi thì đó chưa phải là đam mê, mà chỉ là sự ngẫu hứng nhất thời. Hết vui, hết thích, bạn cũng chẳng còn hứng thú với nó nữa.

Thứ hai, niềm đam mê phải đi kèm với sự hiểu biết. Nếu chưa hiểu biết, phải chịu khó học hỏi, tìm hiểu. Nếu không, sự đam mê kia sẽ chính là lưỡi dao giết chết bạn ngay trong chốc lát.

Như vậy, một khi đã đam mê là phải sáng suốt, phải kiên trì và quyết tâm đi đến tận cùng. Chỉ có như vậy, thành công không những đến với bạn mà còn “đuổi theo” bạn.

Nhưng nói dễ lắm, thực hiện mới khó. Trước hết, bạn hãy xác định mục tiêu của mình. Tôi ví dụ luôn nhé. Sắp tới, bạn chuẩn bị kỳ thi đại học rồi, bạn thích ngành nghề gì, hãy lựa chọn trường có ngành nghề ấy cho phù hợp. Cố gắng học hành, ôn thi thật tốt, luyện làm các dạng đề bài đa dạng, phong phú để mở mang kiến thức, để nâng cao trí não tư duy, sáng tạo. Hãy bỏ qua hết những thú vui, những cuộc chơi điện tử thâu ngày, thâu đêm. Ừ thì đánh thắng trận đế chế vui thật đấy, nhưng bạn phải hiểu rằng nó chỉ là trò chơi, là mạng ảo, là giải trí chứ không giúp ích gì cho tương lai của bạn nên bạn không được sa đà, không được dành niềm đam mê của mình vào những trò vô bổ ấy. Thay vì ngồi cả đêm cày trong quán nét, hãy nghĩ đến những khoản tiền lớn, những lời khen ngợi, những niềm vui hân hoan khi sau này bạn có một công việc tử tế, ổn định và đúng với sở thích của mình, kiếm được một khoản tiền kha khá hàng tháng. Đó mới chính là mục tiêu, là hướng đi mà bạn đang cần phải đi đến.

Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đang lãng phí niềm đam mê của mình. Đi học về, các bạn quăng cặp sách một xó rồi vùi đầu vào máy tính hoặc điện thoại, bấm bấm, lướt lướt, đến giờ ăn cơm, mẹ gọi ra ăn là ăn, rồi lại chui vào phòng phục dịch chiếc điện thoại. Nói hơi quá nhưng thực sự là chẳng khác nào một con gà công nghiệp chính hãng. Bạn có biết bạn đang vứt đi cả tuổi trẻ và tương lai của mình? Mười tám tuổi, bằng tuổi bạn có biết bao nhiêu người ngoài kia đang lao động vất vả, đang tất tả ngược xuôi vì miếng cơm manh áo. Còn bạn vẫn đang hoàn toàn thụ động và phụ thuộc gia đình. Đến ngay cả bữa ăn cũng phải có người gọi bạn ra ăn. Thử ngẫm nghĩ một lát và nhìn xem bao mảnh đời cơ cực đang khát khao được hưởng một phần rất nhỏ trong cuộc sống sung túc, đủ đầy của bạn. Bạn không có đam mê, cũng chẳng có chí hướng, không mảy may suy nghĩ về tương lai. Tương lai là cái gì đó rất đỗi mơ hồ, thậm chí bạn còn chưa từng nghĩ đến nó. Vậy thì thành công ở đâu? Bố mẹ chẳng thể nào che chở bảo bọc cho bạn mãi được. Đến một ngày nào đó bố mẹ già nua, sức khỏe héo mòn, chính bạn sẽ là người đứng lên nâng đỡ bố mẹ.

Vì vậy, hãy thức tỉnh, hãy đánh thức niềm đam mê trong chính con người mình, xác định mục tiêu và tư tưởng. Có kiên trì, có cố gắng, tôi tin chắc chắn chúng ta sẽ thành công!

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 5

Trong cuộc sống, mỗi người đều có riêng cho mình những đam mê để không ngừng theo đuổi. Và cũng chính vì đam mê ấy mà con người luôn luôn cố gắng, nỗ lực để đạt tới cái đích mà họ mong muốn. Vì thế mà có người đã cho rằng: “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Đam mê chính là những sở thích, sở trường, là cái đích đến mà bản thân mỗi con người đặt ra cho mình. Đam mê chính là thứ cảm xúc dạt dào, mãnh liệt xuất phát từ bên trong con người, thôi thúc họ làm những công việc mà mình mong muốn. Theo đuổi đam mê chính là dốc toàn tâm, toàn ý của bản thân để thực hiện bằng hết những suy nghĩ, những dự định của bản thân.

Theo đuổi đam mê không chỉ là theo đuổi những mục đích của cá nhân mà nó còn có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bản thân và cả những người xung quanh. Khi chúng ta đã quyết tâm theo đuổi đam mê, tức là bản thân đã định hướng được cho mình những dự định trong tương lai, những công việc và cả những khó khăn thử thách phải vượt qua. Sống hết mình với đam mê, con người cũng trở nên kiên trì và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dù khó khăn đến mấy, dù vất vả đến mấy thì chúng ta cũng có thể vượt đó. Từ đó hình thành một lối sống tích cực, một lối sống không ngừng phấn đấu, không ngừng hoàn thiện bản thân. Và khi bạn vươn tới được cái đích cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy tự hào hơn bao giờ hết với những cố gắng và nỗ lực của bản thân. Khi đó, bạn sẽ trở thành tấm gương sáng về sự kiên trì, sự cố gắng không mệt mỏi để vươn tới thành công cho những người xung quanh.

Thực tế cuộc sống của chúng ta có rất nhiều những tấm gương về sự cố gắng theo đuổi đam mê tới thành công. Trong số những người đó, chúng ta không thể không nhắc tới Bill Gates – một trong những người giàu có nhất thế giới. Sinh ra trong một gia đình khá giả tại Hoa Kỳ, lại được trời phú cho thông minh, lanh lợi và đặc biệt rất giỏi toán. Ông từng thi đỗ trường Harvard ngành luật, nhưng vì đam mê với máy tính, công nghệ, ông đã quyết định ngừng việc học để cùng những người bạn của mình lập lên công ty Microsoft. Vượt qua bao khó khăn, thử thách để theo đuổi đam mê, cuối cùng ông cũng có được vị trí như ngày hôm nay.

Không phải con đường nào đến thành công cũng trải đầy hoa hồng và thảm đỏ. Để theo đuổi đam mê tới cùng, bản thân mỗi con người phải đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, thử thách và cả những cám dỗ phía trước. Có những người vì không bền lòng, không kiên trì mà từ bỏ. Lại có những người mới chớm khó khăn đã rút lui bỏ cuộc… Những người như vậy thì sẽ chẳng bao giờ chạm tay được tới đam mê của chính mình. Chỉ có những người biết cố gắng, biết vượt qua những cám dỗ, biết đứng lên sau vấp ngã mới là những người đi được tới vạch đích của đam mê và sự thành công.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta theo đuổi đam mê, thành công cũng theo đuổi chúng ta. Bởi để dẫn tới thành công mà tất cả mọi người đều mong muốn, bên cạnh những nỗ lực của bản thân, bên cạnh những cố gắng không ngừng nghỉ thì còn rất nhiều yếu tố bên ngoài chi phối. Chính vì thế, trước khi theo đuổi đam mê, trước khi xác định sẽ sống chết với đam mê của bản thân thì chúng ta cần xác định rõ đam mê của mình là gì? Đam mê ấy có phù hợp với khả năng của bản thân mình hay không? Đam mê ấy có phải là đam mê tốt đẹp và đúng đắn hay không? Không phải lúc nào cố gắng theo đuổi đến cùng cũng là tốt, đôi khi, chúng ta nên học cách buông bỏ để không làm tốn sức và tốn thời gian của chính mình. Hãy chọn cho mình một hướng đi phù hợp với sức của bản thân hơn, khi ấy, thành công cũng sẽ đến dễ dàng hơn.

Hãy xác định cho mình một hướng đi thật đúng đắn. Hãy cháy hết mình, cố gắng và nỗ lực hết mình với những đam mê của bản thân. Đến một ngày nào đó, thành công chắc chắn sẽ thuộc về bạn.

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 6

Đã có lúc nào đó bạn nghĩ về niềm đam mê của bạn và dốc lòng để thực hiện nó? Thường thì rất ít người có thể sống với niềm đam mê của mình bởi có nhiều yếu tố chi phối. Nhưng điều quan trọng nhất đó là họ thường nghĩ: mình không thể kiếm đủ tiền từ niềm đam mê ấy. Hoặc họ sợ không đủ khả năng để thực hiện niềm đam mê của bản thân!

Tôi biết được không ít người thi hết lần này đến lần khác vào ngành mà mình yêu thích nhưng không thể thi đỗ cho dù đã cố gắng hết mình. Liệu theo đuổi đam mê có phải là ích kỷ khi những người bên cạnh luôn đã có sự nghiệp và công việc ổn định còn bản thân vẫn đang trong hành trình tìm kiếm? Thực sự đam mê có quan trọng với cuộc sống của mỗi chúng ta?

Không ít người cho rằng, chỉ cần một công việc để kiếm tiền là đủ, còn đam mê hay không thì không cần thiết. Thực ra không phải như vậy. Chúng ta có thể có nhiều niềm đam mê để theo đuổi, việc cần làm là xác định được niềm đam mê nào là thực sự, đam mê nào bạn có đủ khả năng để thực hiện nó. Tuy đam mê ca hát nhưng chất giọng không hay bạn không nên theo đuổi làm ca sĩ mà hãy để nó là một niềm đam mê thứ hai giúp cuộc sống của bạn thêm phong phú.

Điều bạn có thể làm tốt nhất, dù không thực sự yêu thích nó nhưng nếu đó là thế mạnh của bạn hãy tập trung phát huy hết khả năng của mình. Khi bạn giành được những thành công nhất định bạn sẽ đam mê nó. Giống như những nhà văn, thủa trẻ tuổi mấy ai trong họ là những thiên tài, qua cuộc sống và qua những lần thể nghiệm họ mới phát huy được khả năng của bản thân. Rất nhiều người đến 40 tuổi mới thành danh nhưng họ thực sự thành công, thực sự để lại dấu ấn của riêng mình. Tuy ban đầu họ không hề đam mê mà chỉ rằng mình có khả năng sáng tác văn chương.

Thế nên, bạn hãy dành thời gian để tìm ra niềm đam mê của bạn, niềm đam mê bạn có thể kiếm được tiền từ nó. Chúng ta không thể gặm đam mê để sống mà chỉ có thể phát huy hết khả năng để biến nó thành công cụ kiếm sống mà thôi. Khi niềm đam mê có thể nuôi sống được bạn bạn sẽ nhận ra mình thật hạnh phúc và may mắn.

Làm người ai cũng muốn được sống với niềm đam mê của mình, công việc nếu bạn không có sự đam mê bạn sẽ không có hứng thú để thực hiện nó. Thế nhưng bao nhiêu người thực sự tìm được công việc mà mình đam mê – vừa có thể đem lại thu nhập cho mình? Nếu bạn không thể tìm được công việc mình say mê, hãy học cách biến công việc hiện tại thành niềm đam mê của mình.

Dù sao đi nữa, hãy cố gắng yêu thích công việc, ngành học hiện tại của bản thân. Chỉ khi có niềm yêu thích, có đam mê, bạn mới có động lực đi tiếp chặng đường ước mơ của mình.

Nghị luận về câu Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn – Mẫu 7

Sống ở trên đời điều quan trọng nhất lại là được sống với đam mê của mình – thứ mà ai cũng có. Đó là cách để họ tự tạo thành công cho chính mình trong cuộc sống, như câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn. Đam mê là thứ mà bạn yêu thích, say mê, có thể dành tất thảy cả mọi thứ để hướng đến nó. Còn thành công là cái đích, là kết quả viên mãn mà bạn hướng tới khi làm một điều gì đó. Giữa đam mê và thành công có một mối liên hệ đặc biệt. Dám theo đuổi đam mê của mình, sống hết mình với nó thì khoảng cách đến thành công là không xa và thậm chí thành công sẽ đuổi theo chính bạn. Thật vậy, khi bạn dám sống với đam mê, bạn đầu tư hết sức lực, thời gian, hoài bão, khát vọng của mình vào việc mình yêu thích, tự khắc đam mê sẽ cho bạn những cơ hội mà bạn không thể ngờ. Hơn thế, có đam mê, không ai khác chính bạn là người thực sự biết được những khó khăn, thuận lợi về việc bạn đang làm, từ đó mà bạn sẽ biết vượt qua những khó khăn, trở ngại. Đam mê còn chính là người dẫn đường cho bạn để bạn chinh phục đỉnh cao của cuộc đời. Và bạn biết không, chẳng có người nào thành công mà không kiên trì, quyết tâm với đam mê của mình. Bởi vậy mới nói người kiên trì với đam mê đã là người chiến thắng. Điều đó cũng khẳng định rằng người không dám theo đuổi đam mê thì không có thành công nào theo đuổi hay đến với họ cả. Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, hai nghệ sĩ xiếc nổi tiếng Việt Nam sẽ chẳng có những danh hiệu trong kỉ lục Guiness thế giới, hay khán giả quốc tế có trầm trồ và biết đến xiếc Việt Nam trong chương trình Bris’s Got Talent mà họ tham gia hay không khi họ không dám theo đuổi đam mê của mình? Khát vọng để chinh phục làng mốt thế giới chưa bao giờ ngừng nghỉ của một “fashionista” bé nhỏ Châu Bùi khi người khác nói rằng cô ấy còn chẳng đủ chiều cao để mặc quần áo. Vậy mà cô gái ấy lại oanh tạc khắp các Fashion week lớn nhỏ trên thế giới. Những cái tên như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng… trong lứa cầu thủ U23 Việt Nam làm nên kỳ tích gần đây liệu có chờ đến khi huấn luyện viên Park Hang Seo xuất hiện họ mới thành công? Hay đó là cả một quá trình theo đuổi đam mê không ngừng nghỉ. Họ và vô vàn những người thành công ngoài kia đã bị chính cái đam mê của mình thử thách, khiến “bầm dập”, thi thoảng suy sụp ý chí… nhưng giờ đây thành công đã theo đuổi họ. Việc của họ là tiếp tục, tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Thế mà, nhiều người cả đời chẳng có đam mê nhưng lại luôn ao ước mình sẽ thành công; nhiều bạn trẻ đang sống trong mơ tưởng sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý… mà chẳng cần phải học hành, nỗ lực, trông chờ vào sự may rủi của cuộc đời. Tôi cá là bạn đã từng mơ ước như thế! Nhưng sẽ phải nhận ra rằng, thành công chỉ được tạo dựng bằng những đam mê của chính bạn và bạn phải theo đuổi đó. Điều đó phải được làm từ những điều nhỏ bé ngay ngày hôm nay, học tập, rèn luyện để bản thân xác định được đam mê, có bản lĩnh theo đuổi đam mê để thành công luôn gọi tên bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!