Lớp 12

Nghị luận về cách vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống

Suy nghĩ của em về cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống gồm 2 dàn ý kèm theo 8 bài văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua 8 bài văn mẫu nghị luận về cách vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề nêu ra trong đề bài. Từ đó nhanh chóng viết thành một bài văn nghị luận hoàn chỉnh, hay.

Nghị luận về cách vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống

Bạn đang xem: Nghị luận về cách vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống

Nghịch cảnh là một phần tất yếu của cuộc sống mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời, như: ốm đau, tai nạn, chiến tranh, xung đột. Nghịch cảnh cuộc đời là điều không thể tránh. Thông qua những nghịch cảnh ta sẽ hiểu hơn về bản thân với những ưu điểm và cả những hạn chế. Vậy sau đây là 8 bài văn mẫu nghị luận hay nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống

Dàn ý số 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận

 • Nghịch cảnh là gì?
 • Ý nghĩa nội dung câu nói: thông qua cách ứng xử và đối diện với nghịch cảnh, con người sẽ thấy được tình cảm, cảm xúc của bản thân; đồng thời thấu hiểu thêm về năng lực và trí tuệ của chính mình.

b. Bình luận, phân tích về vai trò, ý nghĩa của nghịch cảnh

 • Nghịch cảnh cũng xuất hiện như một quy luật tất yếu trong cuộc sống con người.
 • Thông qua những gian nan, chông gai, chúng ta có thể thấy được tình cảm , tâm hồn của chính bản thân mình và những người xung quanh.
 • Việc vượt qua nghịch cảnh sẽ khẳng định sự mạnh mẽ trong thế giới tâm hồn con người.
 • Một con người có trí tuệ, hiểu biết sẽ giữ được sự bình tĩnh, tìm ra giải pháp và cách khắc phục.
 • Những gian nan mà chúng ta đã vượt qua sẽ thể hiện sự mạnh mẽ cũng như nghị lực sống kiên cường, bất khuất.

c. Lật lại vấn đề

Phê phán những người đầu hàng, buông xuôi trước nghịch cảnh.

d. Bài học nhận thức và hành động

 • Con người cần kiên cường trước những nghịch cảnh
 • Không ngừng làm đầy khoảng trống tâm hồn, tình cảm và rèn luyện, trau dồi trí tuệ sáng suốt, bản lĩnh kiên cường.

3. Kết bài

Đánh giá ý nghĩa giáo dục sâu sắc của câu danh ngôn.

Dàn ý số 2

I. Mở bài

– Đại thi hào người Đức, Gớt từng nói: “Trí tuệ trưởng thành trong tĩnh lặng, tính cách trưởng thành trong bão táp”. Môi trường và hoàn cảnh sống là những yếu tố quan trọng góp phần làm nên tính cách con người.

– Khẳng định vai trò của hoàn cảnh đối với việc rèn luyện bản lĩnh cho con người, danh ngôn Pháp có câu: “Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh con người”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– Giải thích từ ngữ:

 • Nghịch cảnh: là hoàn cảnh trớ trêu, éo le, những nghịch lí cản trở cuộc sống của con người; là những rủi ro con người không mong muốn trong cuộc sống.
 • Phép thử: là thử thách cho lòng kiên trì và bản lĩnh của con người trước những hoàn cảnh có vấn đề.

– Nội dung cả câu: Câu nói khẳng định ý nghĩa của nghịch cảnh trong quá trình nhận thức và tự nhận thức của con người: Qua nghịch cảnh, con người không chỉ hiểu biết thêm về tâm hồn, tình cảm của mình, của người khác mà quan trọng hơn thấy được trí tuệ và bản lĩnh trong cuộc sống.

2. Bàn luận

a) Biểu hiện của nghịch cảnh

– Nghịch cảnh là một phần tất yếu của cuộc sống mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời, như: ốm đau, tai nạn, chiến tranh, xung đột…

– Nghịch cảnh cuộc đời là điều không thể tránh. Không ai tránh được những bất trắc trong cuộc sống.

 • Những nghịch cảnh học sinh gặp phải trong học tập: Có khi kết quả đạt được không đồng nhất với những nỗ lực mình bỏ ra.
 • Những nghịch lí trong tình yêu: Những cách trở, bước cản trong tình yêu mà những người yêu nhau thường phải đối diện.
 • Những thất bại trong đường đời: người thì bị mất việc, kinh doanh thất bại, mất đi người thân, khủng hoảng tài chính, người thì đổ vỡ trong các mối quan hệ, hoặc thậm chí sức khỏe sa sút.

– Đôi khi những thử thách đó lại nằm ngoài tầm kiểm soát của ta, nên dù cố gắng đến mấy, ta vẫn phải chấp nhận và đối đầu với nó.

b) Vai trò của nghịch cảnh

– Nghịch cảnh là phép thử của tình cảm:

 • Qua nghịch cảnh, ta hiểu thêm về trái tim, tình cảm của người, thấy được tình cảm của tập thể và của cả dân tộc.
 • Khi thất bại trên đường đời, con người mới nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống, những tình cảm chân – giả mà người, tập thể dành cho mình. Khi đó, chúng ta sẽ trân trọng hơn những tình cảm chân thành mà ta nhận được, sáng suốt hơn khi nhận rõ bạn – thù vốn bị cái hỗn tạp của đời sống làm mờ khuất đi.

– Nghịch cảnh là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh con người:

 • Đối diện và vượt qua nghịch cảnh, dân tộc đó sẽ chứng tỏ được tầm vóc của trí tuệ và bản lĩnh của mình. Trong cuộc chiến chống xâm lược, dân tộc ta đã chứng minh được bản lĩnh khi đối đầu với những kẻ thù xâm lược mạnh hơn mình.
 • Đối diện và vượt qua nghịch cảnh, con người sẽ khẳng định được sức mạnh của ý chí, nghị lực và bản lĩnh. Cách con người nhìn nghịch cảnh, cách con người vượt qua nghịch cảnh chính là những bài học vô giá về sức mạnh trí tuệ và bản lĩnh con người.

c) Mở rộng, phản đề

– Tuy nhiên, không chỉ trong nghịch cảnh, con người mới nhận thức được nhiều điều mà ngay trong hoàn cảnh bình thường của cuộc sống thường ngày, chỉ cần con người luôn có ý thức học hỏi, trau dồi kiến thức, cầu tiến, tỉnh táo trong nhận thức… thì con người hoàn toàn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân và rèn giũa năng lực trí tuệ lẫn bản lĩnh của mình.

– Phê phán quan niệm và hành động sai lầm: chạy trốn hay đầu hàng nghịch cảnh, thiếu tỉnh táo, sáng suốt khi gặp cảnh éo le, ngang trái, dễ thất bại trong công việc, thậm chí bị kẻ thù lợi dụng.

III. Kết bài: Bài học nhận thức và hành động

– Tự làm giàu cho tâm hồn và trí tuệ để có đủ sức mạnh vượt qua nghịch cảnh.

– Sống yêu thương, đoàn kết, tỉnh táo để cùng nhau chiến thắng nghịch cảnh với cả cộng đồng.

Suy nghĩ của em về cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Mỗi người sẽ có một hành trình, một cuộc sống riêng cho chính bản thân mình. Trên cuộc hành trình ấy, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng khi ta vượt qua nó bằng thái độ sống tích cực, ta sẽ có được thành công.

Vậy thế nào là thái độ sống tích cực? Thái độ sống tích cực chính là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác.

Trong cuộc sống có rất nhiều con người sống với thái độ tích cực mà chắc hẳn mỗi chúng ta đều được biết đến. Đó là những người bệnh nhân bị ung thư nhưng có tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực đã vượt qua và khỏi bệnh mà không hoàn toàn dựa vào y học.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 2

Bạn đã bao giờ ngồi lại để nghĩ về những thất bại mà bạn từng nếm trải. Còn tôi, tôi đã khóc rất nhiều đấy! Những lần điểm thấp, rồi áp lực từ việc học tập, rồi chuyện bạn bè, chuyện gia đình. Cuộc sống có đủ thứ lý do khiến cho ta mệt mỏi, dù bạn có chạy trốn thật xa, thật xa, thì những đau buồn kia vẫn cứ dai dẳng bám theo. Và tôi gọi tất cả những khó khăn và nỗi đau kia là nghịch cảnh. Nhưng bạn có tin không? Nghịch có giá trị đặc biệt của nó. Có nghịch cảnh thì mới có cải thiện chính mình, mới có thành công.

Cảm xúc! Sau mỗi lần thất bại, trái tim đã rỉ máu chẳng còn muốn bước thêm bước nào nữa, vật lộn với những cảm xúc bộn bề của chính mình, lòng tự tôn trỗi dậy, không dám đương đầu nữa, sợ lại thất bại, sợ lại đau thêm một nỗi đau mới. Nhưng bạn thân mến, chẳng có nỗi đau nào là mãi mãi, chỉ có nỗi đau do bạn cố chấp mà thôi. Bạn than phiền và muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó, muốn có nhà lầu, xe hơi trong nay mai, muốn trở thành một tỷ phú như Jeff Bezos hay Bill Gates. Vâng, thật lòng nhiều lúc tôi cũng giống bạn, muốn thực hiện ước mơ của mình, trở thành một họa sĩ chỉ sau một đêm. Quả thực thế gian này mà có phép màu như thế, liệu bạn có tìm thấy giá trị đích thực của cuộc sống. Bạn chẳng bao giờ phải đối mặt với nghịch cảnh, liệu bạn có thể thấy những khả năng đang tiềm ẩn bên trong con người bạn. Đừng bao giờ hy vọng vào một sự đổi thay nhiệm màu nào khi bạn không chịu thay đổi và vượt qua. “Đừng bao giờ cho rằng bạn thiếu may mắn. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi biết rằng trên đời này còn có rất nhiều người đau khổ và bất hạnh hơn bạn.”

Nếu bạn không thể có được một điều kỳ diệu hãy biến mình thành điều kỳ diệu. Người cha bị nghiện rượu nặng và có hai cậu con trai. Khi lớn lên, người anh là phiên bản thứ hai của ông bố, còn người em lại đi đầu trong phong trào tuyên truyền tác hại của bia rượu. Kỳ lạ là khi được hỏi “điều gì khiến anh thành như ngày hôm nay” thì cả hai đều chung một câu trả lời “có một người bố như thế thì tất nhiên tôi phải trở thành thế này rồi”. Bạn thấy đấy, đừng bao giờ lấy hoàn cảnh ra để bào chữa cho sự hèn nhát của bản thân. Chúng ta phải biết vượt lên trên hoàn cảnh vốn có của mình, chiến thắng nó. Đó là một biểu hiện của của con người biết vượt qua nghịch cảnh của cuộc sống và cũng là một ví dụ cho việc làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình. “Tôi chỉ có thể trở thành người do chính tôi tạo ra”. Một Andersen được sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Odense, cuộc sống nghèo khó, không lúc nào có đủ bánh mì để ăn, đi học lại luôn bị bạn bè chê cười vì ngoại hình xấu. Nhưng vượt lên trên tất cả với ước mơ trở thành nghệ sĩ, Andersen đã lang thang lên thành phố Copenhagen đóng những vở kịch tầm thường, làm quét dọn. Cuối cùng, với nghị lực và tình yêu nghệ thuật ông đã thành công. Những câu chuyện cổ tích của ông mãi tồn tại trong tâm trí độc giả, mang lại cho trẻ thơ niềm hạnh phúc, thắp lên những ước mơ đẹp. Đến với đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ thấy một Kito Aya, mười lăm tuổi, bệnh tật ập đến, một căn bệnh nan y khiến một cô gái vốn hồn nhiên, vui vẻ trở thành một con người mau nước mắt, đắm chìm trong những suy tư về cuộc đời. Cuộc chiến chống chọi với bệnh tật còn khốc liệt hơn khi cô phải chịu ánh mắt kỳ thị của xã hội. Nhưng thay vào việc cứ chìm đắm trong khổ đau, sáu năm ròng chống chọi với căn bệnh quái ác, những chia sẻ của cô ấy trong chính cuốn nhật ký của mình có tựa là “một lít nước mắt” đã truyền cảm hứng về nghị lực sống cho biết bao thế hệ “Chúa đã khiến mình trở nên tàn tật, đó là vì người tin rằng mình có khả năng chịu đựng.” Tôi cũng không nhớ tôi đã khóc bao nhiêu lần khi đọc cuốn nhật ký ấy. Thỉnh thoảng lại lấy ra đọc lại để chiêm nghiệm lại cuộc sống, soi chiếu bản thân.

Bạn cứ hoài nhìn vào những người thành công mà cho rằng họ may mắn, được sinh ra trong một gia đình khá giả, cuộc sống chẳng phải lo nghĩ, bận tâm điều gì. Tôi dám khẳng định bạn đã sai, bởi “người không có rắc rối là người đã bị loại khỏi cuộc chơi”. Cuộc sống giống như một cuộc chơi, bạn không thể đoán trước được điều gì, chưa tới hồi kết, sẽ chưa biết ai mới là người chiến thắng vinh quang. Nếu như bản thân chỉ phụ thuộc vào những yếu tố khách quan mà không biết cố gắng, kết quả chỉ có thể là bạn tự loại mình mà thôi. Sẽ thế nào khi cuộc sống của bạn vốn êm đềm như thế, hạnh phúc như thế, bỗng một mai, tai họa ập đến, bạn có đủ can đảm để vượt qua chứ? Bạn đã chuẩn bị cho mình những hành trang gì? Một người chưa từng nếm mùi đau thương, gục ngã, thất bại thì lấy đâu ra kinh nghiệm để vượt lên những cảnh ngộ khó khăn bất ngờ xảy đến. Hãy nhìn xem, thế giới rộng lớn ngoài kia có biết bao nhiêu con người đã vươn khỏi nghịch cảnh và trở thành “những ngôi sao sáng”. Hẳn hình ảnh một Nick Vujicic với một cơ thể thiếu vắng bốn chi đã trở thành hình ảnh quen thuộc và tiêu biểu cho những tấm gương vượt lên trên số phận, hay J.K Rowling, từ một người phụ nữ bị chồng ly dị, phải ngồi lì bên bàn viết để kiếm chút nhuận bút nuôi con nhỏ, nay bà trở thành “nhà văn phù thủy” với kiệt tác Harry Potter đã đưa bà lên đứng đầu danh sách mười cây bút kiếm nhiều tiền nhất được tạp chí Forbes thống kê lần đầu tiên trong gần mười năm qua. Đến với làng giải trí Hàn Quốc, bạn sẽ thấy một nhóm nhạc đi lên từ một công ty giả trí nhỏ không chút tiếng tăm – Bighit Entertainment, lại trở nên nổi tiếng và thành công như bây giờ. BTS đã phải chịu gánh nặng món nợ 2,8 tỷ won từ thất bại của GLAM. BTS phải tổ chức gặp gỡ fan tại công viên hoặc sân sau của trường đại học vì công ty không đủ tiền thuê hội trường hay sân vận động. Để tiết kiệm tiền, họ cũng phải đi mượn trang phục và đạo cụ, thậm chí nhờ cả nhân viên của công ty đóng MV. Ngay cả khi mới bắt đầu nổi tiếng họ cũng không ít lần phải chịu sự dèm pha, điều tiếng từ công chúng. Nhưng sau cùng, BTS đến bây giờ đã trở thành một trong những cái tên đình đám không chỉ ở Hàn Quốc mà nhóm còn có tầm ảnh hưởng quốc tế. Và họ đã trở thành minh chứng cho trường hợp “nhà nghèo vượt khó” kinh điển của làng giải trí xứ kim chi. Chẳng cần nói đi đâu xa, trên đất nước trải dài hình chữ “S” cũng có biết bao nhiêu tấm gương sáng vượt lên trên số phận, đáng ngưỡng mộ, đáng noi theo như: Nguyễn Ngọc Ký, cô gái xương thủy tinh – Nguyễn Phương Anh hay chàng trai chinh phục Phan-xi-păng bằng nạng gỗ – Nguyễn Sơn Lâm,… Hãy nhìn xem, những bất hạnh mà bạn phải chịu so với họ có đáng gì, vậy tạo sao bạn cứ hoài than vãn, cứ hoài cho rằng cuộc sống này quá bất công với bạn. Tôi nghĩ bạn hãy dành đôi phút để suy ngẫm về cuộc sống này, cầu vồng thì chỉ xuất hiện sau cơn mưa, cũng như mặt trời đi lên từ bóng tối, thế nên bạn chớ đổ lỗi cho nghịch cảnh.

Muốn đương đầu mà vượt qua nghịch cảnh, muốn đứng vững trên chặng đường đi tới thành công, tôi nghĩ bạn nên trang bị cho mình một số “vũ khí lợi hại” như: nghị lực, tinh thần lạc quan và quan trọng là phải biết tin tưởng bản thân. Bởi nghị lực sẽ cho bạn thấy “thua không tồi tệ như bạn nghĩ, bởi thua để mà thắng”, tinh thần lạc quan là nguồn năng lượng tinh thần vô giá, có sức mạnh kỳ diệu giúp bạn thoát khỏi bế tắc, khủng hoảng trong cuộc sống. Đặc biệt niềm tin tưởng vào bản thân sẽ giúp có ý chí vươn lên. Những khó khăn và thử thách dồn dập phía trước, chúng ta chỉ có thể vượt qua khi trong ta có điều gì đó có ý nghĩa thúc đẩy và mang đến cho cuộc sống chúng ta điều hạnh phúc và nó tạo dựng trong chúng ta một bàn đạp để ta sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách. Và hãy gọi nó là lý tưởng sống.

Người ta sẽ luôn nói rằng: “khi đứng trước nghịch cảnh, hãy học cách can đảm mà đương đầu”, nhưng bạn thấy đấy, đi từ lời nói tới hành động lại là một chuyện khác. Vậy nên mới có biết bao học sinh, thanh niên, thậm chí là cả người lớn tìm tới cái chết để “phủi bay những muộn phiền của bản thân”. Cậu kia bỏ nhà ra đi chỉ vì bố mẹ nói nặng lời đôi chút, anh kia thi trượt đại học, anh kia nữa làm ăn thua lỗ quá nhiều nên dẫn thân đi tìm cái chết. Tôi tự nhủ lúc đó, họ ra đi, để lại nỗi đau, sự tổn thương tinh thần nặng nề đến nhường nào cho chính gia đình họ, những người thương yêu họ, cảnh tượng “kẻ tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh” mới xót xa làm sao. Cứ hoài than thở về cuộc sống chỉ khiến những người bên cạnh bạn càng thêm mệt mỏi hơn thôi. Và thật đáng xấu hổ cho những ai mới gặp nghịch cảnh đã vội nhụt chí, mới nếm mùi khổ đau bất hạnh đã buông xuôi. Dùng nước mắt và tiếng thở dài chỉ để nhận lòng thương hại từ người khác.

Là một đứa thi trượt cuộc thi học sinh giỏi tỉnh, một đứa từng bị bạn bè trong lớp ghẻ lạnh, từng có những suy nghĩ nông cạn,… chìm đắm trong đau khổ trong một thời gian dài, quở trách số phận, quở trách hoàn cảnh, quở trách cuộc sống bất công. Nhưng cũng nhờ có vậy mà tôi có lẽ đã trưởng thành hơn ít nhiều. Sau tất cả tôi nhận ra, chỉ có lúc đối mặt với nghịch cảnh, ta mới thấy ai là người thật lòng yêu thương ta, ai là những người bạn thực sự và ai chỉ là bè. Và cũng sau tất cả, tôi nhận ra, cuộc sống của tôi hiện tại là kết quả cho những chặng đường đầy chông gai mà tôi đi qua, không có tôi của những ngày đau khổ, thất bại, vấp ngã rồi lại vấp ngã thì sẽ không có tôi bây giờ, sống với niềm tin yêu cuộc sống, với một trái tim biết đồng cảm và sẻ chia yêu thương, trái tim ấy tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám thất bại dám đứng lên, không cho phép mình gục ngã trước nghịch cảnh.

Tôi tin bạn cũng sẽ như tôi, chúng ta đều đang sống trong những năm tháng xanh tươi của một thời tuổi trẻ, mà tuổi trẻ của ai thì cũng chỉ đến một lần trong đời, chúng ta có quyền vấp ngã, có quyền đứng lên, đừng vội nản chí. Vậy nên nghịch cảnh đối với chúng ta mà nói là những bài học quý giá. Đó là đặc ân mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta, hãy bình tĩnh, tự tin, tin vào chính bản thân mình khi đối diện với nghịch cảnh. Sẽ không dễ để vượt qua nhưng hãy nhìn vào quá trình bạn nỗ lực vượt qua, quan trọng là ta học được những gì, bài học kinh nghiệm gì để không còn vấp thêm những sai lầm nữa.

“Khi mọi thứ đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng, máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió chứ không phải xuôi chiều gió.”

Tôi cho rằng khá nhiều người sẽ không tìm được định nghĩa nghịch của nghịch cảnh. Hoặc có chẳng cũng chỉ mơ hồ hiểu về nó? Vậy nên nói một cách đơn giản, nghịch cảnh chính là những hoàn cảnh éo le, những khó khăn hay những lần ta thất bại,… những điều tồi tệ mà cho dù bạn có muốn hay không thì nó cũng hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng cũng giống như mấy câu hát mà tôi đã nghe qua đâu đó:“ không ai bước đi trên con đường đầy hoa thơm cỏ lạ, mà chưa từng nếm trải những nỗi đau thói đời. Không ai bước đi trên con đường được trải bằng thảm đỏ, luôn tăng tiến trong sự nghiệp và không ai thành công mà chưa từng đổ mồ hôi, nước mắt…” Cuộc sống đối với bất cứ ai trong mỗi chúng ta cũng đều là điều không dễ dàng gì. Nhưng bạn có biết, con người cứ luôn nhanh chóng gục ngã thì họ sẽ chẳng thể nào tồn tại được. Khi đó ta chỉ là kẻ hèn yếu, nhu mì, bị động, kẻ mà chỉ biết phó mặc cho nghịch cảnh đưa đẩy.

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 3

Nghịch cảnh trong cuộc sống này thường làm chúng ta mệt mỏi, khó chịu và chán nản. Dẫu luôn biết rằng, vượt qua những khó khăn ấy sẽ làm chúng ta trở nên tốt đẹp và trưởng thành hơn, nhưng chúng ta cũng thừa nhận một điều: đương đầu với chúng không phải là một thử thách dễ dàng!

Không ngạc nhiên khi rất nhiều người đi làm không giữ được sự bình tĩnh của mình và sẵn sàng quát tháo đồng nghiệp, cấp dưới – chỉ đơn giản là họ sẽ phản ứng trước khi suy nghĩ rằng mình nên phản ứng như thế nào. Nhìn chung, việc khiến não bộ của bạn luôn trong trạng thái căng thẳng cũng tương tự như lên dây cót cho một quả bom hẹn giờ vậy – chỉ chờ đến thời điểm phát nổ. Và tất cả mối quan hệ, hình ảnh mà bạn đã và đang cố gắng xây dựng sẽ đi theo vụ nổ ấy hết.

Có rất nhiều phương pháp và cách thức khác nhau để giúp dân “cổ trắng” đối phó với áp lực, không chỉ đến từ nơi làm việc mà còn trong cuộc sống, nhằm có cách cư xử tốt hơn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ ra cốt lõi của việc nên phản ứng lại những khó khăn, thách thức mà ta đương đầu như thế nào, từ đó bạn đọc có thể có được một hình ảnh trực quan sinh động hơn và tìm được cách thức cho riêng mình.

Bài học từ khoai tây, trứng và cà phê

Một ngày nọ, bếp trưởng David đang chuẩn bị một bữa ăn sáng thịnh soạn cho cô con gái Jennifer của ông trước khi cô đến trường. Ngay khi con gái vừa ngồi vào bàn ăn, ông đã nhận ra có điều gì đó không ổn trên gương mặt cô. Ông và cô bắt đầu trò chuyện với nhau:

– Có chuyện gì thế con yêu?

– Con cảm thấy mệt mỏi quá bố ạ. Ở trường con không kết bạn được với ai hết, việc học thì lại nhiều nữa. Con nghĩ mình không vượt qua khỏi lớp 4 đâu ạ.

Bếp trưởng David chỉ mỉm cười sau khi nghe cô tâm sự và ông liền lấy ra 3 chiếc nồi nhôm chứa đầy nước và bắt đầu đun sôi chúng. Sau khi nước sôi, ông để 1 củ khoai tây đã lột vỏ vào nồi thứ nhất, 1 quả trứng vào nồi thứ 2 và một ít hạt cà phê vào nồi thứ 3. Jennifer thắc mắc và buột miệng hỏi “Bố đang làm gì thế ạ?”. Đáp lại câu hỏi đầy tò mò của con gái, ông chỉ cười “Kiên nhẫn nào con yêu”.

Sau 20 phút, ông lấy củ khoai và quả trứng đặt ra 2 chiếc đĩa riêng, còn cà phê thì ông đổ vào 1 cái cốc. Đến đây, ông quay lại với cô con gái, vẫn còn đang khó hiểu, và hỏi:

– Con thấy đây là những gì vậy, Jennifer?

– Ừm thì chúng là khoai tây, trứng và cà phê chứ gì nữa ạ. – cô tỏ vẻ khá hiển nhiên.

– Nhìn kĩ hơn nào con yêu.

Cô bắt đầu cầm củ khoai tây lên thì nhận ra cái thứ mà cô nghĩ nó rất là cứng trước đó, đã hoàn toàn mềm nhũn và có thể dùng muỗng để nghiền ra. Cô xoay sang quả trứng, thứ vốn mỏng manh và dễ vỡ, thì bây giờ lại cứng cáp hơn rất nhiều. Chỉ có riêng cà phê, từ những hạt màu nâu thô kệch nay đã trở thành một thứ nước thơm ngon.

Bếp trưởng David liền nói: “Con thấy không, những thứ này đều đối mặt với cùng một nghịch cảnh là nước sôi, nhưng chúng lại chọn những cách phản ứng khác nhau. Con người cũng thế, khi gặp phải khó khăn, có người thì lập tức gục ngã và buông xuôi. Có người thì lại chọn cách phản ứng hung hăng và cứng ngắc. Nhưng cũng có người lại chọn cách trở nên hài hòa với nghịch cảnh và trở nên tốt hơn cả bản thân họ trước đây. Vậy con muốn được trở thành khoai tây, trứng hay cà phê nào, con gái?”.

Tâm trạng càng muốn bùng nổ càng phải học cách phản ứng tốt hơn

Năm xưa, khi Abraham Lincoln làm Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Lục quân đã từng ca thán với ông vì bị một thiếu tướng buông lời vũ nhục, hy vọng Lincoln có thể giúp mình rửa hận. Khi thấy bộ dạng ấy, Tổng thống Lincoln đã nói anh ta hãy viết một lá thư để “đáp lễ” cho kẻ kia, nhưng trước khi gửi hãy đưa cho ông đọc.

Sau khi viết thư xong, ông liền đem đến cho Lincoln và thay vì đọc nó thì ông thẳng tay ném lá thư vào bếp lửa. Bộ trưởng thấy ngạc nhiên và bắt đầu chất vấn Lincoln. “Mỗi khi tức giận, tôi đều làm như vậy, viết hết những điều muốn mắng chửi ra, sau đó cho chúng vào lửa thiêu, sự bực tức cũng tự giác tiêu tán. Viết thư cốt để cho mình hả giận, nếu còn gửi cho đối phương, chẳng phải sẽ tự rước thêm bực tức vào người hay sao? Nếu ngài còn cảm thấy khó chịu thì viết tiếp vài lá nữa cho tới khi thoải mái mới thôi.” – Tổng thống Lincoln cười và giải thích.

Bấy giờ, Bộ trưởng Lục quân như đã hiểu được vấn đề liền tấm tắc: “Đúng vậy! Nếu thư này chuyển tới tay đối phương, kẻ đó tức giận mà viết thư mắng chửi lại mình, không phải càng thêm tức giận hay sao!”

Không có ai từ lúc sinh ra đã có thể kiểm soát được tâm trạng của bản thân, nhưng những người ưu tú không chỉ học được cách quản lý cảm xúc của bản thân đối với người khác mà còn biết cách làm chủ và điều khiển thành thục những cảm xúc ấy, dẫn đến những phản ứng phù hợp nhất. Trong câu chuyện này, tổng thống Lincoln đã biến mình thành “hạt cà phê” dung hòa Bộ trưởng Lục Quân và những bức tức của ông, đồng thời cũng dạy người này cách để tự mình làm “cà phê”.

Câu chuyện trên có lẽ không mới đối với tất cả chúng ta. Thế nhưng, hình ảnh minh họa sống động ấy vẫn luôn nhắc nhở chúng ta rằng: tuy ta không được chọn mình sẽ ở trong hoàn cảnh nào, nhưng ta hoàn toàn có thể chọn cách sẽ phản ứng lại ra sao. Khoai tây và trứng không thể phản ứng khác đi bản chất của chúng, nhưng vì chúng ta là con người, chúng ta được một “đặc quyền” chọn con người mình sẽ trở thành, nếu chẳng may rơi vào trong nghịch cảnh.

Cảm thấy kiệt sức, bực bội và chán nản trong cuộc sống là điều hoàn toàn bình thường. Bởi sau cùng mà nói, con người là một sinh vật mang nhiều cảm xúc cơ mà. Tuy vậy, bất cứ khi nào bạn chuẩn bị “phát nổ”, hãy lùi lại 1 bước và suy nghĩ về việc bạn đang cảm thấy như thế nào và cách bạn sẽ phản ứng. Thứ quan trọng nhất vẫn là quyết định của bạn. Học hỏi, thích nghi và chọn làm điều tốt nhất trong mọi trải nghiệm của bạn.

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 4

Tính cách của con người không phải là yếu tố sẵn có mà dần được định hình và phát triển trong hoàn cảnh và môi trường sống xác định. Nhấn mạnh đến vai trò của hoàn cảnh sống đối với việc hình thành tính cách và bản lĩnh con người, danh ngôn Pháp có câu “Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh con người”.

“Nghịch cảnh” là hoàn cảnh éo le, trớ trêu mang đến những khó khăn, thách thức cho cuộc sống của con người. “Phép thử” là thử thách cho lòng kiên trì và bản lĩnh của con người trước những hoàn cảnh có vấn đề. Câu nói “Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh con người” đã khẳng định vai trò của hoàn cảnh sống đối với sự hình thành nhân cách và bản lĩnh của con người, trong đó những thách thức. Qua nghịch cảnh, con người không chỉ rèn luyện thêm được tính kiên trì mà còn tu rèn cho bản lĩnh và trí tuệ.

Nghịch cảnh là những hoàn cảnh không ai mong muốn nhưng nó vẫn xảy đến như một lẽ tất yếu của cuộc sống. Sống trên đời ai cũng từng trải qua những nghịch cảnh như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn, xung đột….Nghịch cảnh thường đến bất ngờ mà không ai có thể tránh, đó là những bất trắc mà con người phải đối diện, đối với người nông dân đó là thiên tai mất mùa, đối với người kinh doanh là thua lỗ, thất bại, với người học sinh là những lúc điểm kém hay những xung đột cùng bạn bè….

Trong những hoàn cảnh khó khăn, không mong muốn của cuộc sống, chúng ta sẽ hiểu hơn về tình cảm của bản thân, nhận thức được về tình cảm chân thành từ những người bạn, người thân. Trải qua những biến cố ta sẽ thêm trân trọng những người thân yêu.

Nghịch cảnh có thể làm cho ta chán nản, đau khổ thậm chí mất đi những cơ hội, những người thương yêu và làm rạn nứt những mối quan hệ. Đó là những kết quả không ai mong muốn và nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, dù cố gắng đến mấy chúng ta vẫn phải chấp nhận và đối đầu với nó.

Tuy nhiên, thông qua những nghịch cảnh ta sẽ hiểu hơn về bản thân với những ưu điểm và cả những hạn chế. Nghịch cảnh cũng chính là điều kiện để chúng ta phát huy những cố gắng, những năng lực và rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Vượt qua nghịch cảnh chúng ta sẽ trưởng thành hơn, tính cách và bản lĩnh vì vậy cũng được khẳng định.

Đối diện với những nghịch cảnh, con người sẽ nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống để từ đó ta biết trân trọng hơn những thứ ta đang có và nhận thức được những hạn chế để khắc phục và phát triển trong tương lai. Vì vậy có thể nói nghịch cảnh chính là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh của con người”.

Tuy nhiên, không chỉ trong nghịch cảnh mà ngay cả trong những hoàn cảnh thường, để trưởng thành về tính cách, phát triển về trí tuệ chúng ta cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức đồng thời có ý thức phê phán những hành động trốn chạy hoàn cảnh, trở thành con rùa rụt cổ.

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 5

Cuộc đời mỗi người tựa như một hành trình dài và không phải lúc nào hành trình ấy cũng suôn sẻ, dễ dàng, có một danh ngôn cho rằng “ Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới” – một lời nhắn gửi đầy ý nghĩa về sự cố gắng, kiên trì trong cuộc sống. Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Trên hành trình chinh phục thành công, có biết bao gian nan, khó khăn, chông gai, thử thách, thậm chí cả thất bại và tuyệt vọng, đó chính là lúc bạn cảm thấy bản thân “đang đi nhầm đường”. Có lẽ công việc hay cách làm mà bạn đang theo đuổi đã vượt quá sức của bản thân, không phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng “nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới”, cứ cố gắng, cứ vươn lên, khắc phục mọi thiếu sót,bất chấp mạo hiểm thì cuối cùng, hướng đi và cách làm ấy sẽ mở ra một cánh cửa mới của những kết quả và giá trị bất ngờ. Đó chính là ý nghĩa mà câu danh ngôn muốn truyền cảm hứng đến cho chúng ta. Có biết bao người đã đi đến thành công bằng cách ấy. Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook, mạng xã hội toàn cầu đã có lúc muốn dừng chân bởi quá nhiều khó khăn đặc biệt là sự phản đối của mọi người. Bởi việc anh từ bỏ Harvard, từ bỏ sự nghiệp của một vận động viên đấu kiếm để theo đuổi ước mơ chính là một bước đi sai lầm trong mắt nhiều người. Nhưng rồi chàng trai trẻ ấy vẫn tiếp tục kiên trì, sáng tạo và rồi đạt đến thành công khi sáng lập được mạng xã hội lớn nhất hành tinh và trở thành tỷ phú khi chỉ chưa đến 30 tuổi. Anh đã chinh phục được “con đường mới” do chính mình kiếm tìm. Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có dám mạo hiểm như thế hay mỗi khi gặp vướng mắc, bạn sẽ lập tức lùi lại và từ bỏ ước mơ. Nếu không thử vượt qua khó khăn, thử đặt chân đến những “vùng đất mới” mà chỉ phụ thuộc hay đi theo lối mòn của những người đi trước thì dù có đến đích cũng chỉ là sự lặp lại, bắt chước người khác mà thôi. Những dấu chân không mang tên chính bạn. Tìm hướng đi mới, sáng tạo điều chưa có bao giờ cũng cần nhiều nỗ lực và kiên trì, cố gắng hơn cả ngàn lần nhưng vì thế trái ngọt, sự thành công mà nó mang lại cũng tỏa sáng, có ý nghĩa hơn rất nhiều. Cuộc sống luôn cần những con người dám nghĩ, dám làm. Là thế hệ trẻ điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong công việc hay cuộc sống hãy luôn sáng tạo, dám dấn thân vào những thách tức mới. “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới” đã truyền cho tôi sức mạnh, niềm tin để đi tiếp hành trình tuổi trẻ đang mở ra phía trước, không dám đi, không sáng tạo thì khó đi đến đích của thành công. Đừng bao giờ để bản thân dừng chân ở những lối mòn bạn nhé!

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 6

“Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” – câu nói nổi tiếng của nữ anh hùng Đặng Thùy Trâm đã khẳng định bản lĩnh cần có của mỗi một con người trong cuộc sống, bởi thông qua việc vượt qua những khó khăn, chông gai, chúng ta sẽ khẳng định được ý nghĩa, giá trị tồn tại của bản thân. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh”.

“Nghịch cảnh” là những khó khăn, thử thách và là điều không may mắn, không suôn sẻ trong cuộc sống của mỗi một con người. Đó là những trắc trở, rủi ro mà chúng ta không hề mong muốn như: Xung đột, chiến tranh, bệnh tật,… Mặc dù đó là những điều mà con người hi vọng không xảy ra nhưng không thể phủ nhận rằng khi trải qua nghịch cảnh, chúng ta sẽ có thêm những bài học kinh nghiệm quý giá. Câu nói “Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh” đã hướng đến khẳng định ý nghĩa, vai trò của nghịch cảnh đối với con người: Thông qua cách ứng xử và đối diện với nghịch cảnh, con người sẽ thấy được tình cảm, cảm xúc của bản thân; đồng thời thấu hiểu thêm về năng lực và trí tuệ của chính mình.

Như chúng ta đã biết, cuộc sống là bức tranh muôn sắc màu vô cùng phong phú. Sự đa dạng đó được tạo nên từ rất nhiều yếu tố như niềm vui và nỗi buồn, hi vọng và tuyệt vọng, may mắn và thất bại,…. Trong vô vàn những yếu tố đó, nghịch cảnh cũng xuất hiện như một quy luật tất yếu mà con người không thể né tránh. Nghịch cảnh được xem “là một phép thử của tình cảm” bởi thông qua những gian nan, chông gai, chúng ta có thể thấy được tình cảm , tâm hồn của chính bản thân mình và những người xung quanh. Cũng giống như “vàng thử lửa, gian nan thử sức”, việc vượt qua nghịch cảnh sẽ khẳng định sự mạnh mẽ trong thế giới tâm hồn con người.

Không chỉ dừng lại ở đó, nghịch cảnh “còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh”. Trước những biến cố, sóng gió cuộc đời, một con người có trí tuệ, hiểu biết sẽ giữ được sự bình tĩnh, tìm ra giải pháp và cách khắc phục, xử lí một cách khéo léo, thông minh thay vì sự rối loạn trong việc đối mặt. Điều này còn chứng tỏ bản lĩnh của con người. Những gian nan mà chúng ta đã vượt qua sẽ thể hiện sự mạnh mẽ, lòng dũng cảm, can đảm cũng như nghị lực sống kiên cường, bất khuất.

Thực tế cuộc sống đã chứng minh, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh sinh ra trong chiếc vỏ bọc của nghịch cảnh như mồ côi hoặc sinh ra với hình hài không toàn vẹn, nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, họ vẫn vươn lên và khẳng định ý nghĩa tồn tại của bản thân. Đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị liệt hai tay nhưng vẫn kiên trì tập viết bằng hai chân, đó là Nick Vujicic khi sinh ra thiếu hai tay, hai chân – những bộ phận cần thiết để thực hiện những hoạt động cơ bản trong đời sống sinh hoạt nhưng anh vẫn mạnh mẽ vươn lên, nỗ lực học tập để tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn giả nổi tiếng, tạo nên động lực và truyền cảm hứng cho rất nhiều người,…. Những tấm gương đó đã khẳng định rõ nghịch cảnh “còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh”, giống như Fanco Molinari từng nói: “Nghịch cảnh không phải là một tảng đá cản lối bước chân bạn. Hãy xem đó như một thềm đá nâng bạn bước cao hơn”.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của chúng ta, vẫn còn tồn tại không ít người run sợ, e ngại và chùn bước, dẫn đến việc dễ dàng đầu hàng và buông xuôi trước nghịch cảnh. Họ hèn nhát trước những chông gai, khó khăn, những bất trắc của cuộc sống và không dám mạnh mẽ vươn lên và vượt thoát.. Đó chính là những con người không dám bứt phá những giới hạn của bản thân để khẳng định và vượt lên chính mình.

Như vậy, trong cuộc sống, để khẳng định giá trị, ý nghĩa tồn tại của bản thân, chúng ta cần kiên cường trước những nghịch cảnh. Đồng thời, không ngừng làm đầy khoảng trống tâm hồn, tình cảm và rèn luyện trí tuệ sáng suốt, bản lĩnh kiên cường để có thể bình tĩnh, mạnh mẽ bước qua những khó khăn để bước chân tới mảnh đất của thành công.

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 7

Nghịch cảnh của cuộc sống, đó là điều mà trong cuộc đời của mỗi người đều phải trải qua. Nghịch cảnh xảy ra không ai muốn, nhưng thực tế nghịch cảnh không phải là bất hạnh mà đó là món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.

Cuộc sống có muôn vàn lý do khiến cho ta mệt mỏi, dù bạn không muốn thì khó khăn vẫn đến, nỗi buồn vẫn mãi đeo bám. Tất cả những khó khăn và nỗi đau kia là nghịch cảnh mà bạn phải trải qua, cho dù chúng làm bạn khó chịu và chán nản vô cùng. Nghịch cảnh luôn đến một cách bất ngờ, chúng ta khó có thể tránh, đó là những bất trắc mà chúng ta bắt buộc phải đối diện. Bạn có thể bị tổn thương thậm chí đau đớn tột cùng, nhưng rồi bạn vẫn phải sống và dũng cảm đối mặt với thực tại. Niềm đau, nỗi buồn là một phần tất yếu của cuộc sống, nó giúp ta vững vàng và trưởng thành hơn. Vì thế bạn không nên chìm đắm trong đau khổ mà hãy mạnh mẽ vượt qua những khó khăn ấy. Trốn chạy khó khăn không phải là cách để giải quyết vấn đề, ngược lại còn làm cho vấn đề càng trở nên xấu hơn. Mạnh dạn nhìn thẳng vấn đề, xem xét và tìm ra cách tốt nhất. Với một tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường thì không gì có thể làm khó được bạn. Đón nhận nghịch cảnh một cách bình thản, bạn mới có thể thay đổi số phận của mình. Chỉ có dám đương đầu với nghịch cảnh, bạn mới có thể làm nên sự khác biệt giữa bản thân mình với những người khác. Và cũng chỉ có bản lĩnh thực thụ, bạn mới có thể đứng vững trong nghịch cảnh và thoát ra được. Đừng bao giờ lấy hoàn cảnh ra để đổ lỗi cho sự hèn nhát của bản thân, mà bạn phải biết vượt lên trên hoàn cảnh vốn có của mình để chiến thắng nó. Đó là cách mà bạn muốn làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình.

Đừng vì một lần thất bại mà bạn không dám đương đầu, sợ lại phải gặp thất bại một lần nữa. Nếu không đối mặt với nghịch cảnh, liệu bạn có thể thấy những khả năng thật sự bên trong con người bạn hay không. Không thể kỳ vọng vào một sự đổi thay nếu bạn không chịu thay đổi, không thể có được một điều kỳ diệu nếu bạn không biến mình thành điều kỳ diệu. Muốn thành công, bạn phải trải qua thất bại, mỗi lần thất bại đều là để bạn tiến gần hơn đến thành công. Kinh nghiệm rút ra từ nghịch cảnh chính là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta. Hãy bình tĩnh, tự tin, tin vào chính bản thân mình, có như vậy bạn mới có thể dễ dàng vượt qua nghịch cảnh.

Cuộc đời này không ngắn cũng không dài, vì vậy bạn phải biết trân trọng từng giây phút hiện tại. Sống lạc quan, luôn có lòng tin vào tương lai, đó chính là sức mạnh giúp bạn thoát khỏi bế tắc, khủng hoảng trong cuộc sống. Hãy xem khó khăn và thử thách hôm nay chỉ là tạm thời, hãy tin tưởng rằng cuộc đời này vẫn cho ta cơ hội và tự nhủ với lòng rằng ngày mai tươi sáng sẽ nhanh chóng đến thôi!

Nghị luận vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống – Mẫu 8

Giám đốc tập đoàn Viettel Nguyễn Văn Hùng đã từng nói “Nghịch cảnh là một điều tuyệt vời mà cuộc sống mang lại cho ta”. Phải chăng trên cuộc đời này còn rất nhiều số phận lang thang, bất hạnh, những khó khăn, đau khổ luôn trải khắp thách đố với mỗi người chúng ta? Tuy nhiên, khi lặng lại để nhìn chặng đường, ta cảm nghiệm được “nghịch cảnh không chỉ là phép thử của tình cảm mà là thước đo của bản lĩnh”.

Nghịch cảnh là hoàn cảnh trớ trêu, nghịch lý, éo le mà con người không mong muốn trong cuộc sống như ốm đau, tai nạn, chiến tranh, xung đột, thất bại trong cuộc sống. Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm bởi lẽ qua gian khó, khổ đau, con người ta vẫn đứng lên và hiên ngang bước tiếp dẫu cho những tình cảm gắn bó bấy lâu. Nghịch cảnh là thước đo bản lĩnh nghĩa là qua nghịch cảnh, con người không chỉ hiểu thêm về tâm hồn, tình cảm của mình và của người mà quan trọng hơn, thấy được trí tuệ và bản lĩnh trong cuộc sống…Qua đó, người đọc hiểu được rằng ý kiến trên khẳng định ý nghĩa của nghịch cảnh trong quá trình nhận thức và tự nhận thức của con người.

Nghịch cảnh là một phần tất yếu của cuộc sống: Trong cuộc sống, rất nhiều người sợ lâm vào khó khăn, nghịch cảnh. Vì thế, họ luôn đặt ra cho mình những câu hỏi như: “Sao mọi thứ lại không trôi chảy?”; “Sao cuộc đời lại đầy rẫy khó khăn, trở ngại?”; “Tại sao điều này lại xảy ra với mình?”; “Tại sao đời bất công đến vậy?”; hay “Tôi đã làm gì để ra nông nỗi này?”. Nhưng nếu suy tư một chút, chúng ta sẽ thấy: nghịch cảnh cuộc đời là điều không thể tránh. Không ai tránh được những bất trắc trong cuộc sống. Thật thế, người thì bị mất việc, kinh doanh thất bại, mất đi người thân, khủng hoảng tài chính, người thì đổ vỡ trong các mối quan hệ, hoặc thậm chí sức khỏe sa sút và dẫn tới mất mát nặng nề. Đôi khi những thử thách đó lại nằm ngoài tầm kiểm soát của ta, nên dù cố gắng đến mấy, nó vẫn tan thành mây khói. Qua nghịch cảnh, ta hiểu thêm về trái tim mình và trái tim người, thấy được tình cảm của tập thể và cả dân tộc. Đối diện và vượt qua nghịch cảnh, mỗi người và cả dân tộc sẽ chứng tỏ được tầm vóc của trí tuệ và bản lĩnh của mình.

Thật thế, những người có thái độ tích cực đối với thất bại thì trong đầu họ luôn nghĩ: “Nghịch cảnh không phải là một tảng đá cản lối bước chân bạn. Hãy xem đó như một thềm đá nâng bạn bước cao hơn” (Fanco Molinari). Những con người vượt qua nghịch cảnh như Nick như Thầy Nguyễn Ngọc Ký và hàng ngàn người khuyết tật đã gặt hái thành công vang dội dẫu cuộc đời họ có quá nhiều trái ngang. Nhưng bên cạnh đó cũng phê phán quan niệm và hành động sai lầm: chạy trốn hay đầu hàng nghịch cảnh, thiếu tỉnh táo, sáng suốt khi gặp hoàn cảnh éo le, ngang trái, dễ thất bại trong công việc, thậm chí bị kẻ thù lợi dụng và là thú tiêu khiển cho người khác.

Tuổi trẻ là mầm non tương lai của đất nước, của xã hội. Mỗi người trẻ là một “phát minh” mới của loài người, bởi đó hãy vượt qua nghịch cảnh và vững bước. Cuộc đời sẽ đẹp tươi hơn khi chúng ta biết đi qua “gai” hoa hồng và nắm chặt hoa hồng ở phía trước như cố nhạc sĩ Trần Lập cũng đã từng viết: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân chẳng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió…”.

Hạnh phúc đích thực của ta khi ta là chính ta qua những nghịch cảnh, ngang trái của cuộc đời. Để mọi tia sáng mãi chiếu rọi trên ta!

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!