Luyện tập xây dựng cốt truyện

Luyện tập xây dựng cốt truyện giúp các em học sinh tham khảo, trả lời câu hỏi SGK Tiếng Việt Lớp 4 tập 1 trang 45 thật tốt. Qua đó thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình.

Ngoài ra, còn có thể tham khảo bài Tập đọc Một người chính trực, Tre Việt Nam của tuần 4 Tiếng Việt 4 tập một. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Luyện tập xây dựng cốt truyện

Hướng dẫn giải Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con bằng tuổi em và một bà tiên.

Gợi ý

1. Câu chuyện với ba nhân vật như trên có thể là một câu chuyện về sự hiếu thảo. Muốn kể về người con hiếu thảo, em cần tưởng tượng:

– Bà mẹ ốm như thế nào?

– Người con chăm sóc mẹ như thế nào?

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì?

M: Phải tìm một loại thuốc rất hiếm.

– Bà tiên giúp hai mẹ con như thế nào

M:

+ Cách 1: Cảm động về tình mẹ con, bà tiên bỗng hiện ra giúp.

+ Cách 2: Người con vượt qua rất nhiều khó khăn đi tìm bà tiên.

Trả lời:

Tưởng tượng trả lời các câu hỏi:

– Người mẹ ốm như thế nào? (ốm thập tử nhất sinh)

– Người con chăm sóc mẹ ra sao? (nhà nghèo nhưng tận tụy đêm ngày chăm lo săn sóc chu đáo).

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì? (phải tìm ra thứ thuốc quý hiếm tận chốn núi cao, rừng thẳm).

– Người con vượt qua khó khăn đó như thế nào? (quyết tâm lặn lội, không ngại thú dữ rắn rết tìm cho bằng được).

– Bà tiên đã giúp hai mẹ con ra sao? (bà tiên xúc động trước lòng hiếu thảo đó nên đã hiện ra giúp đỡ).

>> Tham khảo: Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết

Câu 2

Câu chuyện với ba nhân vật như trên cũng có thể là một câu chuyện về tính trung thực. Những điều em cần tưởng tượng là:

– Bà mẹ ốm như thế nào?

– Người con chăm sóc mẹ như thế nào?

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì?

– Nhà rất nghèo, không có tiền mua thuốc.

– Bà tiên làm cách nào để biết người con là người trung thực?

– Bà tiên giúp đỡ người con trung thực như thế nào?

Trả lời:

Tưởng tượng và trả lời các câu hỏi:

– Người mẹ ốm như thế nào? (ốm thập tử nhất sinh)

– Bà tiên cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người con nhưng muốn thử thách lòng trung thực của người con như thế nào? (bà tiên giả vờ đánh rơi túi vàng bạc châu báu để thử lòng người con. Người con không gian tham nên được bà tiên giúp đỡ).

>> Tham khảo: Kể câu chuyện về tính trung thực