Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời

Viết đoạn văn khoảng 150 chữ phân tích một chi tiết kì ảo trong một truyện Thần Trụ Trời là một trong những chủ đề rất hay thuộc chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời gồm dàn ý và đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi kiến thức, biết cách làm và hướng giải quyết vấn đề. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Vậy sau đây là đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời, mời các bạn cùng theo dõi tại đây nhé.

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích một chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời

Dàn ý viết đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời

a. Mở đoạn

– Giới thiệu chi tiết kì ảo.

b. Thân đoạn

* Chi tiết kì ảo:

– Thần Trụ trời dùng đầu đội trời rồi đào đất đắp thành cột to chống trời và phá cột, ném đất đá đi khắp nơi.

* Ý nghĩa chi tiết kì ảo:

– Giải thích cho việc phân chia trời đất, sự hình thành các bề mặt địa hình và di tích Cột Chống trời ở Hải Dương.

c. Kết đoạn

Khẳng định ý nghĩa của chi tiết kì ảo.

Viết đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện Thần Trụ Trời

Truyện “Thần Trụ Trời” nằm trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thuộc nhóm thần thoại suy nguyên, kể về nguồn gốc vũ trụ và muôn loài. Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc bởi cốt truyện đơn giản, dễ hiểu mà còn bởi chi tiết kì ảo. Nổi bật trong truyện là chi tiết thần Trụ Trời dùng đầu đội trời rồi dùng tay đào đất đắp thành cột vừa cao vừa to chống trời. Ít lâu sau, khi cột đã khô và cứng lại, thần phá cột đi và ném đất, đá ra khắp nơi tạo thành nhiều bề mặt khác nhau. Chi tiết này có ý nghĩa quan trọng trong việc giải thích sự phân chia trời đất, lí do hình thành nhiều bề mặt địa hình như: sông, hồ, núi, cao nguyên và di tích Cột chống trời ở Hải Dương. Đồng thời, chi tiết ấy đã thể hiện được trí tưởng tượng phong phú của tác giả dân gian.