Lớp 12

Đoạn văn nghị luận về tính tự chủ (6 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về tính tự chủ trong cuộc sống gồm 6 đoạn văn mẫu hay ấn tượng nhất. Qua đó giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn kiến thức, biết được cách làm và hướng giải quyết vấn đề nêu ra trong đề bài. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn nghị luận hay, hoàn chỉnh.

Tự chủ là làm chủ được bản thân, luôn ý thức được những gì mình đang làm và biết tự điều chỉnh hành vi cho phải, cho đúng mực. Tự chủ là một đức tính quí giá, có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Nhờ tính tự chủ mà con người biết sống một cách đúng đắn và biết cư xử có đạo đức, có văn hoá. Tính tự chủ giúp ta đứng vững trước những tình huống khó khăn và những thử thách, cám dỗ. Vậy sau đây là 6 đoạn văn về ý nghĩa của tự chủ trong cuộc sống, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu nhé.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về tính tự chủ (6 Mẫu)

Đoạn văn 200 chữ về sự tự chủ trong cuộc sống – Mẫu 1

Trong cuộc sống, việc tự chủ cuộc sống của mình sẽ đem đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho chính người đó. Thật vậy, thái độ sống không phụ thuộc, không dựa dẫm và không lệ thuộc sẽ dẫn đến cuộc sống tự chủ và tự đem đến các cơ hội bứt phá và trở nên thành công hơn. Đầu tiên, thái độ sống làm chủ sẽ làm cho chúng ta không phải sống dưới cái bóng của người khác. Trên thực tế, con người không làm chủ được cuộc sống của mình sẽ trở nên bị động, chậm chạp và lười nhác, khó mà tạo được bứt phá trong công việc. Chẳng những thế, con người sống dưới cái bóng của người khác thường sẽ bị coi thường và không được tôn trọng. Thứ hai, thái độ sống tự chủ cuộc sống của chính mình sẽ giúp cho ta không trở thành gánh nặng cho những người xung quanh. Những người xung quanh không chỉ phải lo cho bản thân họ mà còn phải đeo vác thêm trách nhiệm nuôi sống những người chưa tự làm chủ được cuộc sống của mình. Vì vậy, việc tự chủ cuộc sống của mình còn là để giảm bớt gánh nặng cho người thân trong gia đình. Cuối cùng, việc sống tự chủ cuộc sống của chính mình sẽ dẫn đến 1 tương lai chủ động, thành công và tạo được bứt phá. Trên thực tế, những tấm gương thành công chính là những người chủ động trong công việc, chủ động đi tìm những giải pháp và con đường đi trên hành trình sự nghiệp của mình. Nếu như một cá nhân cứ luôn núp dưới sự che chở của người khác thì khó có thể thành công và bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Theo em, mỗi cá nhân cần ý thức được việc tự chủ, tự lập trong cuộc sống của mình để có 1 cuộc sống độc lập, để tạo nền tảng cho những bứt phá khác trong cuộc sống. Tóm lại, việc sống tự chủ sẽ mang đến rất nhiều ích lợi cho cuộc sống của chính người đó.

Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 2

Một trong những yếu tố đưa con người đến thành công chắc chắn nhất không phải là tài năng mà là tinh thần tự chủ. Người biết tự chủ là người làm chủ được suy nghĩ, tình cảm, hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh, điều kiện của cuộc sống. Họ luôn có thái độ bình tĩnh, tự tin, biết tự điều chỉnh thái độ; hành vi của mình, biết tự kiểm tra, đánh giá bản thân mình. Có tính tự chủ con người sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, có văn hoá. Tính tự chủ giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách và cám dỗ. Người không biết tự chủ dễ bị cuộc sống xung quanh tác động làm cho tinh thần hoang mang, dễ hành động sai lầm và đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Để rèn luyện được tính tự chủ, trước tiên, phải luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói và hành động. Xem xét thái độ,lời nói hành động, việc làm của mình đúng hay sai. Biết rút kinh nghiệm và sửa chữa. Tự chủ giúp con người giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống một cách đúng đắn, nhận được sự đánh giá cao của mọi người xung quanh về năng lực cũng như kỹ năng giao tiếp mà bản thân thể hiện. có tính tự chủ,chúng ta sẽ tự tin, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, cám dỗ. Tự biết được bản thân sẽ phải không ngừng cố gắng trước mọi vấn đề dù dễ hay khó, tự chủ trong suy nghĩ là không được cho bản thân dừng lại dù bất kỳ điều gì xảy ra, mạnh mẽ đứng lên và tin vào khả năng bản thân mình. Tinh thần tự chủ còn mang lại cho các bạn nhiều cơ hội cao, các bạn dám ước mơ, dám thể hiện khả năng bản thân ở mọi lĩnh vực và thành công rất dễ dàng đối với các bạn, và các bạn trẻ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không tốt ở bên ngoài môi trường, cơ hội cao đồng nghĩa với việc bản thân có lợi thể trong phát triển cuộc sống sau này, và học tập phát triển đi lên không ngừng.

Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 3

Muốn đạt được thành công hay bất cứ điều gì trong cuộc sống, con người cần phải rèn luyện cho mình tính tự chủ. Tự chủ là khả năng tự bản thân mình đưa ra quyết định sáng suốt, không bị ép buộc, tự chủ trong lời nói, suy nghĩ, tình cảm, tự chủ với hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh. Người tự chủ là người có khả năng làm chủ tình cảm, hành động của mình mà không bị chi phối bởi hoàn cảnh và những người xung quanh. Con người cần xây dựng cho mình tính tự chủ bởi lẽ đức tính này sẽ giúp chúng ta có ý thức cao trong công việc hay trong học tập, tự ý giác trong quá trình thực hiện công việc, tự chủ trong hành động của bản thân. Khi đó, con người biết sắp xếp cho mình một kế hoạch, một lộ trình cụ thể, một hướng đi đúng đắn. Điều này hết sức có ý nghĩa đối với tương lai của mỗi người. Người tự chủ cũng được người khác đánh giá cao, tạo được niềm tin từ người đối diện nhờ vào năng lực, tính tự giác của bản thân, tạo cho bản thân cơ hội dám ước mơ, dám thể hiện khả năng bản thân. Khi rèn luyện được tính tự chủ, cũng giúp ta hình thành lối sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, có văn hóa hơn. Tự chủ khiến ta tự tin, mạnh mẽ vượt qua khó khăn, cám dỗ. Tự biết được bản thân sẽ phải không ngừng cố gắng trước mọi vấn đề dù dễ hay khó, tự chủ trong suy nghĩ là không được cho bản thân dừng lại dù bất kỳ điều gì xảy ra, mạnh mẽ đứng lên và tin vào khả năng bản thân mình. Tuy nhiên, nếu luôn luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh rất dễ trở thành bảo thủ. Vì vậy, để rèn luyện tính tự chủ không phải là việc ngày một ngày hai mà cần thời gian và sự quyết tâm cao, rèn luyện tính tự chủ là điều mà mỗi người cần được nâng cao trong giai đoạn xã hội ngày càng hiện đại.

Đoạn văn 200 chữ về tính tự chủ – Mẫu 4

Trong cuộc sống bộn bề, nhiều ý kiến, quan điểm như hiện nay, chúng ta thường đề cao tính tự chủ. Người tự chủ là người có khả năng làm chủ tình cảm, hành động của mình mà không bị chi phối bởi hoàn cảnh và những người xung quanh. Đôi khi chúng ta đã hiểu ý này một cách tiêu cực. Vì vậy ta không ngạc nhiên khi có ý kiến cho rằng: Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh. Thực ra, nếu chỉ có một cá nhân đơn lẻ, dù là người tự chủ cũng không thể làm mọi việc mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và mọi người xung quanh. Bạn không thể đạt kết quả tốt trong học tập nếu không có sự dạy dỗ của thầy cô, sự động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện của bố mẹ, sự góp ý của bạn bè. Bạn không thể thành công trong công việc nếu không được sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý của đồng nghiệp. Xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay càng yêu cầu con người phải gắn bó người khác nhiều hơn mới có thể làm việc có hiệu quả. Mặt khác nếu luôn luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh rất dễ trở thành bảo thủ, thủ cựu. Những người như vậy họ chậm chạp trong tư tưởng, chỉ quen với cái cũ, không chịu đổi mới, lạc hậu. Với họ, cái mới chỉ làm rắc rối hơn mọi việc. Thực tế có những hành động tự ý không quan tâm đến xung quanh có thể sẽ gây hậu quả không mong muốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải có sự điều chỉnh suy nghĩ, hành động phù hợp sao cho đạt được kết quả tốt đẹp cho bản thân và tập thể.

Viết đoạn văn về tính tự chủ trong cuộc sống – Mẫu 5

Đức tính tốt đẹp của mỗi con người luôn được đề cao trong mọi giai đoạn phát triển, từ thời xa xưa, các giá trị tốt đẹp đã không ngừng phát huy và xây dựng nó đến ngày nay. Và tính tự chủ ngày càng được xã hội đòi hỏi cao trong đức tính tốt của mỗi người. Để hiểu rõ vấn đề về tự chủ, chúng ta cần hiểu được khái niệm tự chủ là gì? Tự chủ là làm chủ bản thân, được hiểu cụ thể “tự” nghĩa là tự mình làm điều gì, tự mình suy nghĩ, tự mình đưa quan điểm ở đây nói cách khác bản thân là yếu tố tự tác động tới mọi vấn đề còn “chủ” ở đây hiểu là chủ quyển, dân chủ. Nói tóm lại tự chủ là khả năng tự bản thân mình đưa ra quyết định sáng suốt, không bị ép buộc, tự chủ trong lời nói, suy nghĩ, tình cảm, tự chủ với hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh. Tự chủ thể hiện khái niệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống và trách nhiệm của bản thân trong việc tự chủ mọi tình huống phải được nâng cao. Tự chủ là đức tính tốt cần phải rèn luyện trong quá trình hoàn thiện bản thân khi các bạn còn đang học tập trên ghế nhà trường. Ý thức được sự cần thiết của đức tính tự chủ trong việc rèn luyện đức tính của con người mà các bạn trẻ có ý thức hơn trong việc nhận thức cũng như nhìn nhận mọi vấn đề một cách tốt nhất. Những bạn có tính tự chủ cao mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân và xã hội. Khi có tính tự chủ, các bạn sẽ có ý thức cao trong công việc hay trong học tập, tự ý giác trong quá trình thực hiện công việc, tự chủ trong hành động của bản thân các bạn sẽ biết được bản thân làm những gì trong thời gian như nào và có thể đánh giá được chính năng lực của bản thân khi đạt được kết quả. Và sự hoàn thành công việc được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Viết đoạn văn về ý nghĩa của tính tự chủ – Mẫu 6

Tự chủ cũng Ɩà một vấn đề trong xã hội hiện nay được nhiều người quan tâm. Nhiều người không có tính tự chủ mà chỉ biết hành hung, không kiểm soát. Trong đời sống thì tự chủ Ɩà rấт quan trọng. Em có thể nghĩ rằng, một con người có tính tự chủ thì người ấy đã mang cho mình một đức tính tốt. Trong đời sống cũng có rấт nhiều trường hợp có thể nói lên điều đó. Ví dụ như lên kiểm tra bài cũ. Nếu chúng ta không tự tin, không Ɩàm chủ được câu nói của  mình thì chúng ta sẽ mất bình tĩnh ѵà thua cuộc. Trong chiến tranh cũng ѵậy. Nếu chỉ biết đánh ѵà rút thì liệu có chiến thắng không? Chúng ta phải cần sự bình tĩnh trước mọi kẻ thù ѵà như ѵậყ có thể giúp chúng ta có cách gì đó để đánh thắng địch. Trong em, em luôn suy nghĩ tính tự chủ Ɩà người biết Ɩàm chủ bản thân, Ɩàm chủ cho những hành động của mình thì người đó đáng để khen ngợi. Nếu chúng ta Ɩàm bừa mà không Ɩàm chủ được điều, hành động của chúng ta thì đó cũng có thể được xem Ɩà ngu ngốc. Xã hội rấт cần những người có tính tự chủ. Họ có thể góp phần nào xây dựng thêm cho nước nhà. Như ѵậყ lại khẳng định một lần nữa, đức tính tự chủ Ɩà một đức tính cần có trong mỗi người. Điều đó ngay cả bản thân em cũng phải suy nghĩ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!