Lớp 12

Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật (4 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật là tài liệu hữu ích, gồm 4 đoạn văn mẫu hay được THPT Nguyễn Đình Chiểu tuyển chọn từ bài làm hay của học sinh giỏi trên cả nước.

Thông qua 4 đoạn văn mẫu về ý nghĩa của lối sống chân thật giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi ngôn ngữ rèn luyện kỹ năng viết văn nghị luận xã hội ngày một hay hơn. Vậy say đây là 4 đoạn văn mẫu hay nhất, mời các bạn học sinh cùng theo dõi và tải tại đây nhé.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về lối sống chân thật (4 Mẫu)

Viết đoạn văn về ý nghĩa của lối sống chân thật – Mẫu 1

Cuộc đời sẽ không bao giờ chỉ có màu hồng với hi vọng, với may mắn, hạnh phúc. Con người không nên hoặc đừng cố nhìn mọi thứ theo hướng cường điệu hóa mà nên học cách sống nhìn đúng sự thật. Nhìn đúng sự thật ở đây là học cách chấp nhận thực tại trước mắt, biết đâu là phải, là đúng chứ không nên có suy nghĩ bao biện, bào chữa cho một lỗi lầm nào đó của bản thân mình và rồi nghĩ do không may mà thôi. Nhìn đúng sự thật có thể đau lòng đấy, có thể xót xa đấy vì hóa ra bản thân mình yếu kém vô cùng. Nhưng thông qua nhìn đúng sự thật mà con người được là mình. Là mình ở đây chính là việc bạn khám phá ra đâu là cái hay, cái phải. Đồng thời, phải có sự nhìn nhận thực tế thì ta mới biết đâu là điều mình yếu kém để trau dồi, rèn luyện bản thân tốt hơn. Không có gì ở đời chỉ toàn là màu hồng. Sự thật mất lòng – nhưng cũng ngọt ngào khi tự ý thức được cái chưa tốt, chưa hay. Có thấy sự thật, có thấy chưa hay, chưa tốt thì mới rèn luyện bản thân. Người dám nhìn vào sự thật để thấy cái sai của mình sẽ là người biết được bản thân cần trau dồi gì để tốt lên, để tiến bộ hơn mỗi ngày.

Viết đoạn văn bàn về lối sống chân thật – Mẫu 2

Lối sống chân thật là phẩm chất và lối sống mỗi người đều cần trang bị cho bản thân trong cuộc sống. Sống chân thật là sống thành thật với lòng mình, đối xử với tất cả mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thành và hướng tới những giá trị thật và bền vững. Những người sống chân thật với lòng mình sẽ luôn theo đuổi những giá trị cuộc sống bền vững và có ý nghĩa thay vì những hư vinh hão huyền chẳng bền lâu. Những con người này thực sự đáng quý vì họ đối xử với chính bản thân và người xung quanh bằng tấm lòng trắc ẩn và chân thành. Họ luôn lan tỏa yêu thương và lòng tử tế nhằm giúp cho xã hội được tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Hơn nữa, những người có lối sống chân thật thì luôn hiểu bản thân mình khao khát điều gì và sẵn sàng dấn thân đam mê và theo đuổi đam mê ấy. Những người sống chân thật ấy cũng là những người vô cùng dũng cảm vì họ dám thành thật với lòng mình mà đối xử với bản thân và những người xung quanh bằng sự tử tế nhất. Tóm lại, lối sống chân thật là lối sống đẹp mà mỗi người đều cần có trong cuộc sống để hướng tới những giá trị hạnh phúc và bền vững trong đời.

Viết đoạn văn bàn về lối sống chân thật – Mẫu 3

Sống trong cuộc đời con người đều có một cách sống riêng, một quan điểm riêng. Nhưng dù bất cứ ai quan điểm sống thế nào thì ai cũng cần phải sống chân thật, sống chân thật với gia đình và xã hội để không hổ thẹn với lương tâm và con người chúng ta. Sống chân thật chính là sống có sự nhất quán giữa bên ngoài và bên trong. Sự nhất quán thể hiện tròn suy nghĩ và hành động, không hề che lấp bất cứ thứ gì. Bên trong chúng ta không biết được con người ta đang nghĩ gì, còn bên ngoài thì chúng ta có thể biết được. Cho nên sống chân thật là sự nhất quán giữa bên trong với bên ngoài nhất quán trong hành động và suy nghĩ. Sống chân thật là một phẩm chất đáng quý của con người. Người sống chân thật, không lừa dối người khác sẽ luôn nhận được sự tin yêu của tất cả mọi người xung quanh. Đây là thước đo giá trị đạo đức của một con người. Sống biết trước biết sau không gian dối. Chúng ta có thể đạo đức giả với người khác một vài lần chứ không đạo đức giải mãi được. Ai cũng vậy sống với nhau thật thà thì sẽ được người khác đối xử lại với họ như vậy. Và nếu cứ đeo mãi mặt nạ giả tạo thì sẽ rất vất vả, muôn đời làm người giả dối. Nhưng trong cuộc sống này mấy ai sống chân thật với nhau. Ai cũng chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà sống giả dối với mọi người. Ví dụ một công nhân thấy giám đốc nói sai sẽ không dám nói lại mặc dù ông giám đốc ấy nói sai. Đôi khi chúng ta phải buộc buông bỏ đi cái tô cá nhân để sống phù hợp với môi trường xung quanh. Có những lúc, trong một số trường hợp thì chúng ta cần phải sống không thật với lòng mình nhưng chỉ trong phạm vì cho phép mà thôi. Những người như vậy không hẳn là họ sống không chân thật. Nhiều lúc do hoàn cảnh bắt buộc nên chúng ta phải chấp nhận điều này nhưng không có nghĩa là chúng ta mãi mãi sống giả dối. Trong xã hội hiện nay, khi mà các giá trị đạo đức đang ngày càng đi xuống con người chúng ta đôi khi quên mất một số giá trị của bản thân mà sống không chân thật với mọi người. Hãy luôn là người sống chân thật với tất cả mọi người. Giá trị đạo đức sẽ mãi vẫn tồn tại trong mọi thời đại, sống chân thật sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống nhẹ nhàng hơn thoải mái hơn. Đừng chỉ sống vì bản thân mình lừa lọc lẫn nhau mà hãy sống chân thành với nhau.

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về Uống nước nhớ nguồn

Viết đoạn văn bàn về lối sống chân thật – Mẫu 4

Sống chân thật là điều vô cùng cần thiết của con người trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản, sống chân thật là sống ngay thẳng, thật thà, chân thành, không dối trá,đối đãi với những người xung quanh bằng tình cảm thật lòng và không có sự toan tính. Người chân thật là người luôn sống thực đúng với cảm xúc của bản thân, yêu ,ghét rõ ràng. Cách mà họ cư xử với những người xung quanh toát lên sự chân thành chứ không phải là một sự che đậy hay lừa dối. Người chân thành luôn tạo ra sự tin cậy quanh họ. Họ là chỗ dựa tinh thần ấm áp của bạn bè, người thân . Khi sống bên họ ta cảm thấy yên ổn, thanh bình vì không phải dò xét, dè dặt, hoài nghi, sợ bị trở mặt hay sợ phải nhận ra những sự thật phũ phàng . Sống chân thật đem lại những lợi ích vô cùng to lớn . Thứ nhất, nếu sống chân thật, con người sẽ tạo được lòng tin ở mọi người.Chỉ khi sống chân thật thì ta mới có thể tạo được niềm tin ở mọi người, được cấp trên tín nhiệm, trao cho những cơ hội để khẳng định và thể hiện mình. Thứ hai, khi sống chân thật, cuộc sống của con người cũng sẽ bình ổn, nhẹ nhàng hơn. Ta không phải lo lắng, sợ hãi vì một bí mật nào đấy mình giấu che sẽ bị người khác phát hiện. Ngược lại với những người sống chân thật là những kẻ dối trá. Đó là những con người luôn dùng những lời lẽ, thủ đoạn để lừa dối mọi người nhằm thu về lợi ích cá nhân. Những kẻ dối trá như thế sẽ bị mọi người ghét bỏ, xa lánh và sớm muộn gì cũng rơi vào hoàn cảnh lạc lõng, cô đơn. Chính vì thế, mỗi chúng ta hãy là người chân thành trong từng lời nói, hành đồng. Sự chân thành của bản thân sẽ giúp ta nhận về những điều tốt đẹp từ cuộc sống.

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về lòng yêu nước 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!