Lớp 12

Đoạn văn nghị luận về câu nói Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

Sau đây, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về câu nói Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng.

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về câu nói Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 12 trong quá trình ôn tập về văn nghị luận xã hội. Mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu 1

Có ai đó đã từng nói rằng: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” – đây là một lời khuyên quý giá dành cho con người. Đầu tiên, cần hiểu được rằng khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Lời khuyên mà câu nói trên muốn nhắn nhủ đó là mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời chúng ta cần tránh xa những mong muốn viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân. Nếu như khát vọng mang ý nghĩa tích cực, thúc đẩy con người nỗ lực để vươn tới thành công. Thì tham vọng lại mang tính tiêu cực khi xuất phát từ lòng tham và ước nguyện của con người. Một cậu bé có khát vọng được trở thành ca sĩ. Cậu bé ấy sẽ ngày đêm học tập những kiến thức về âm nhạc, rèn luyện giọng hát cũng như khả năng trình diễn. Một ngày nào đó, khi được đứng trên sân khấu cất tiếng hát, cậu bé đó chắc hẳn sẽ thỏa mãn khi đạt được khát vọng của mình. Ngược lại, con người nếu chạy theo những tham vọng về tiền bạc, về quyền lực công danh thì sẽ đánh mất đi những giá trị tốt đẹp, mất đi lý trí tỉnh táo mà sẵn sàng chà đạp lên cuộc sống của người khác để đạt được mục đích của bản thân. Với một học sinh cuối cấp, khát vọng lớn nhất lúc này chính là được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Vì vậy tôi luôn tự dặn lòng phải cố gắng hơn nữa. Để rồi trong tương lai đây thôi, tôi có thể tự hào bước đến cánh cổng trường đại học với tâm thế của một tân sinh viên. Lời khuyên nhủ “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” quả là đúng đắn, đem đến cho con người những bài học giá trị sâu sắc.

Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu 2

“Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” – một lời khuyên vô cùng ý nghĩa dành cho con người. Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Câu nói là lời nhắc nhở con người phải phải biết nhận thức đúng đắn đâu là khát vọng, đâu là tham vọng để có được lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân. Khát vọng mang ý nghĩa tích cực, được xuất phát từ những ước mơ, đam mê tốt đẹp của con người. Người sống có khát vọng luôn mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, say mê để cống hiến hết thảy những giá trị tốt đẹp của bản thân. Ngược lại, tham vọng lại mang tính tiêu cực. Con người có tham vọng thường dễ sẵn sàng bất chấp mọi nguyên tắc về nhân cách, đạo đức để đạt được mục đích. Họ không từ mọi thủ đoạn dù là xấu xa, đê hèn nhất để thoả mãn lòng tham của bản thân. Những người làm kinh doanh có tham vọng kiếm tiền sẽ bất chấp chất lượng của sản phẩm mà tìm mọi cách để thu được lợi nhuận cao. Những ca sĩ, diễn viên có tham vọng nổi tiếng sẽ không chú tâm rèn luyện giọng hát hay khả năng diễn xuất mà lại tạo ra những scandal… Đó quả là những hành vi đáng lên án. Với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, câu nói trên là một lời khuyên quý giá. Khát vọng lớn nhất của tôi là có thể đỗ vào ngôi trường đại học mà tôi mơ ước. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để thực hiện được điều đó.

Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng – Mẫu 3

“Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng” – một câu nói tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng bài học giá trị to lớn. Khát vọng là những mong muốn, mơ ước lớn lao của con người được thôi thúc mạnh mẽ để mỗi người nỗ lực thực hiện nó. Còn tham vọng lại là lòng ham muốn, mong ước quá lớn, thường vượt xa khả năng thực tế, khó có thể đạt được. Có nhiều người cho rằng tham vọng sẽ tạo nên động lực cho con người phấn đấu. Nhưng nếu tham vọng ấy quá xa vời, viển vông thì nó sẽ không đem đến lợi ích tốt đẹp. Tóm lại, câu nói trên là lời khuyên nhủ mỗi người hãy hướng đến những mong muốn, khát khao chính đáng để đem lại những lợi ích tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình, xã hội. Đồng thời tránh xa những tham vọng viển vông, phi thực tế nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân. Nếu như khát vọng giúp con người nỗ lực hết mình vì đam mê, ước mơ. Thì tham vọng lại khiến chúng ta trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích và trách nhiệm với công đồng. Một sự thật đáng buồn là trong xã hội ngày nay, không ít người lợi dụng tham vọng của bản thân để che đậy những hành vi xấu xa, vô đạo đức. Khi còn là học sinh, tôi cần nhận rõ được bản chất của khát vọng và tham vọng để có được cách sống đúng đắn. Tóm lại, câu nói trên là một lời khuyên vô cùng đúng đắn cho mỗi người.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!