Lớp 12

Đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự quyết tâm (5 mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về ý nghĩa của sự quyết tâm gồm 5 đoạn văn mẫu hay nhất. Thông qua 5 đoạn văn về sự quyết tâm giúp các bạn học sinh lớp 12 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, ôn luyện từ đó biết sử dụng vốn từ, kiến thức để viết đúng, viết hay tự tin hơn với khả năng viết đoạn văn nghị luận.

Bạn đang xem: Đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự quyết tâm (5 mẫu)

Sự quyết tâm là tập trung năng lượng và nỗ lực vào một công việc, cụ thể nào đó và gắn bó với nó cho tới khi hoàn thành. Người có lòng quyết tâm sẽ mang lại hiệu quả công việc cao cũng như giúp người đó vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vậy sau đây là 5 đoạn văn bàn về sự quyết tâm, mời các bạn cùng theo dõi tại đây nhé.

Đoạn văn về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 1

Trong cuộc sống, sự quyết tâm chính là một trong những yếu tố không thể thiếu để có thể đạt được thành công. Thật vậy, sự quyết tâm có vai trò tạo nên sức mạnh ý chí ở tinh thần bên trong và thúc đẩy con người làm việc không ngừng cho đến khi đạt được thành quả mà mình mong muốn. Trên thực tế, những người có lòng quyết tâm thường có ý chí mạnh mẽ, kiên định và theo đuổi đến cùng với mục tiêu mà mình đã đề ra cũng như với mục tiêu mà mình muốn đạt được. Hơn nữa, nhờ lòng quyết tâm và ý chí mạnh mẽ, ta sẽ không bỏ ngang giữa chừng vấn đề mà mình đang làm, cũng như sẽ luôn cố gắng tìm ra cơ hội mới, con đường mới khi gặp khó khăn giữa chừng. Bằng một sự bền bỉ, quyết tâm cao độ đối với mục tiêu mà mình đã đề ra, không chỉ con người sẽ đạt được những thành công trong cuộc sống mà còn tạo dựng được sự tự chủ của bản thân cũng như sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chỉ khi ý chí và quyết tâm đủ lớn, mỗi người sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng giữa chông gai và khó khăn. Và khi có lòng quyết tâm, nó sẽ giống như ngọn đèn hải đăng soi sáng cách mà chúng ta chinh phục con đường sự nghiệp, giúp chúng ta tránh rơi xuống những “ổ gà”, vấp ngã. Bên cạnh đó, sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm sẽ tạo được sức mạnh vực được mỗi người bước tiếp sau những thất bại, học được từ những thất bại và đi tiếp đến thành công. Chính vì vậy, những sự nỗ lực và rèn luyện chính mình chính là nền móng cho những thành quả về lâu về dài. Trên thực tế, không có nhà tỷ phú hay nhà doanh nhân nào giàu có chỉ sau một đêm. Họ đều phải trải qua hàng chục năm khổ luyện, rèn giũa trong lĩnh vực. Tuy nhiên, sự khác biệt của họ là họ có lòng quyết tâm lập nghiệp lớn, không bao giờ bỏ cuộc, rèn cho mình một tầm nhìn xa trông rộng và đầu óc tiến thủ. Vậy nên, trong thời buổi nền kinh tế thị trường và hội nhập thế giới, nếu như con người ko trang bị cho mình lòng quyết tâm cao độ, đức tính kiên trì, rèn giũa cũng như kiến thức, kỹ năng thì sẽ bị tụt hậu. Học sinh chính là những chủ nhân tương lai của đất nước chính vì vậy, các em cần có lòng quyết tâm với mọi việc cũng như trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng học hỏi của mình ngay từ trên ghế nhà trường.

Viết đoạn văn 200 chữ về sự quyết tâm – Mẫu 2

Trong cuộc sống, không phải lúc nào con đường đi đến thành công cũng bằng phẳng, đôi khi chúng ta còn gặp phải thất bại, không thể đứng dậy đi tiếp. Nhưng có lòng quyết tâm, ta sẽ vượt qua tất cả. Vậy thế nào là sự quyết tâm? Đó là ý chí nghị lực, là lòng gan dạ, dũng cảm quyết chí hoàn thành một mục tiêu, kế hoạch nào đó. Người quyết tâm luôn đạt được thành công. Thực tế trong cuộc sống cho ta thấy rất nhiều tấm gương sở hữu đức tính cao đẹp này. Tiêu biểu như nhà bác học Ê – đi – sơn, để phát minh ra đèn điện, ông đã phải trải qua biết bao đớn đau, thất bại. Ấy thế mà ông không nản lòng, quyết chí sáng tạo, phát minh. Thật vậy, lòng quyết tâm chính là một trong những phẩm chất cần có ở mỗi con người. Hơn hết, nó còn là thước đo cốt cách của con người. Chưa dừng lại ở đó, có lòng quyết tâm, ta sẽ chinh phục được nhiều con đường mới, vượt qua được bão giông của cuộc đời. Qua đây, mỗi chúng ta hãy không ngừng cố gắng, nỗ lực, quyết tâm bản lĩnh vươn tới những giá trị tốt đẹp, cống hiến nhiều thành tích cao, góp phần nâng cao vị thế của nước nhà trên trường quốc tế.

Đoạn văn nghị luận về sự quyết tâm – Mẫu 3

Cuộc sống luôn buộc con người phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách. Nếu muốn đạt được thành công, nhất định chúng ta phải có lòng quyết tâm. Đầu tiên, có thể hiểu đơn giản rằng quyết tâm là cố gắng, nỗ lực để thực hiện mục tiêu cho dù phải đối mặt với thử thách. Trên con đường bước tới thành công, luôn có những khó khăn tiếp bước. Không có một con đường nào là bước đi dễ dàng. Luôn luôn tồn tại những thử thách để chúng ta rèn luyện bản thân. Nhưng mấy ai dám đương đầu với khó khăn? Nhưng sự quyết tâm sẽ giúp con người có thêm năng lượng, cũng là cơ sở để thôi thúc chúng ta tiếp tục hành động để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, lòng quyết tâm cũng con người khắc phục được những hạn chế của bản thân để tiếp tục hoàn thành mục tiêu. Thomas Edison được mệnh danh là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Các phát minh của ông thực sự đã làm thay đổi lịch sử toàn nhân loại. Một trong những phát minh vĩ đại của ông chính là bóng đèn. Khi nghiên cứu để phát minh ra chiếc bóng đèn – một phát minh đã làm thay đổi cả thế giới loài người. Thomas Edison đã làm thí nghiệm thất bại đến 10.000 lần để có được lần thành công cuối cùng. Ngoài ý chí, nghị lực cũng như sự kiên trì thì lòng quyết tâm đã giúp ông thành công. Như vậy, sự quyết tâm đóng vai trò quan trọng đối với mỗi con người.

Đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 4

Con đường bước tới thành công luôn có khó khăn, thử thách. Nhưng nếu như có sự quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã đặt ra, con người sẽ nhanh chóng đến bước đến đích. Lòng quyết tâm sẽ giúp con người có được ý chí, nghị lực cùng với sự kiên trì để thực hiện được mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Hơn nữa, nhờ lòng quyết tâm con người sẽ không từ bỏ khi gặp phải vấn đề mà sẽ tìm cách giải quyết nó. Từ đó, chúng ta sẽ cố gắng tìm ra cơ hội mới, con đường mới khi gặp khó khăn giữa chừng. Chỉ khi có sự quyết tâm cao nhất, chúng ta mới sẵn sàng cho một hành trình chinh phục ước mơ. Lòng quyết tâm giống như một ngọn đèn soi sáng cách mà chúng ta chinh phục con đường tiến đến thành công. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn là một chàng thanh niên đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Người ra đi với quyết tâm tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Người phải làm nhiều nghề để kiếm sống có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn. Nhưng không ngại khó khăn gian khổ, Bác luôn giữ vững tinh thần của người chiến sĩ cộng sản. Lòng quyết tâm đã giúp Người có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Với một học sinh, lòng quyết tâm giúp chúng ta kiên trì học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Quả là, thành công chỉ đến với những người có đủ quyết tâm.

Đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 5

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” (Đường đến ngày vinh quang). Những khó khăn, thử thách chính là một phần tất yếu để dẫn đến thành công. Và khi đối mặt với điều đó con người cần có lòng quyết tâm. Quyết tâm có thể hiểu là một trạng thái thuộc về tinh thần, được cụ thể bằng hành động không ngừng cố gắng, nỗ lực để thực hiện bằng được mục tiêu đã đặt ra. Nhờ có lòng quyết tâm mà chúng ta có được ý chí, nghị lực cũng như sự kiên trì trong mọi công việc. Sự quyết tâm cũng thôi thúc con người phải thực hiện những mục tiêu đã được đặt ra, khắc phục sai lầm, vượt qua thất bại để bước tiếp. Cao Bá Quát – một con người nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt. Nhưng không ai có thể ngờ được, khi còn đi học, ông thường bị cho điểm kém vì chữ xấu. Một lần nọ, Cao Bá Quát có viết đơn cho một bà cụ để kêu oan. Bà cụ đem nộp lá đơn lên cho quan nhưng vì chữ viết quá xấu mà quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi đó, ông mới thấm thía rằng: “dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ đó, Cao Bá Quát đã quyết tâm luyện chữ với phương pháp vô cùng công phu. Tối nào ông cũng luyện việt và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Chính nhờ lòng quyết tâm đã giúp ông khắc phục được bản thân. Như vậy, lòng quyết tâm có một ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của con người.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!