Lớp 10

Địa lí 10 Bài 1: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp

Giải bài tập SGK Địa lí 10 trang 5, 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 1: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp thuộc phần một: Một số vấn đề chung.

Giải Địa lí 10 Bài 1: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần luyện tập, vận dụng của bài 1 phần 1 trong sách giáo khoa Địa lí 10 Kết nối tri thức. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Địa lí 10 Bài 1: Môn Địa lí với định hướng nghề nghiệp

Trả lời câu hỏi phần Mở đầu Địa lí 10 bài 1

Theo em, những ngành nghề nào có liên quan đến kiến thức môn Địa lí?

Gợi ý đáp án

– Giáo viên dạy địa lý …

– Nhà nghiên cứu địa lý – địa chất. …

– Công tác quy hoạch môi trường phân vùng kinh tế …

– Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Trả lời câu hỏi Hình thành kiến thức mới Địa 10 bài 1

Đọc thông tin trong mục 1, hãy:

Câu 1

Nêu đặc điểm cơ bản của môn Địa lí.

Gợi ý đáp án

Địa lí được học ở tất cả các cấp học phổ thông. Ở Tiểu học và Trung học cơ sở, nội dung giáo dục địa lí thuộc môn Lịch sử và Địa lí; ở Trung học phổ thông.

Địa lí là môn học thuộc nhóm môn khoa học xã hội. Khác với các môn học khác, môn Địa lí mang tinh chất tổng hợp, bao gồm cả lĩnh vực khoa học tự nhiên và lĩnh vực khoa học xã hội.

Môn Địa lí có mối liên quan với các môn Toán, Vật li, Hoá học, Sinh học và các môn Lịch sử, Giáo dục kinh tế và pháp luật….

Câu 2

Cho biết vai trò của môn Địa lí đối với cuộc sống.

Gợi ý đáp án

– Địa lí giúp các em có được những hiểu biết cơ bản về khoa học địa lí, khả năng ứng dụng kiến thức địa li trong đời sống

– Học Địa li sẽ làm cho kho tàng kiến thức, vốn hiểu biết của các em về thiên nhiên, con người, hoạt động sản xuất ở các nơi trên thế giới ngày càng thêm phong phú, giúp các em hiểu hơn về quá khứ, hiện tại và tương lai của toàn cầu, cũng như vai trò của từng địa phương đối với thế giới.

– Giúp hình thành kĩ năng, năng lực giải quyết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày, thích ứng với một thế giới luôn biến động, trở thành một công dân toàn cầu, có trách nhiệm.

– Trong mọi lĩnh vực kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải,…), cho đến văn hoá — xã hội, an ninh quốc phòng, Địa lí đều có những đóng góp giá trị, góp phần xây dựng nền kinh tế — xã hội phát triển và bền vững.

Câu 3

Dựa vào thông tin trong mục 2 và hiểu biết của bản thân, hãy cho biết kiến thức địa lí hỗ trợ cho những ngành nghề nào.

Gợi ý đáp án

– Ngành nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thiết kế quy hoạch các công trình nông nghiệp, quản li đất đai và bảo vệ môi trường.

– Các ngành thương mại, tài chính, dịch vụ, đặc biệt là trong ngành du lịch.

– Những kiến thức tổng hợp và chuyên ngành giúp các em có khả năng tham gia và trở thành những kĩ sư trắc địa, bản đồ, địa chất điều tra thăm dò tài nguyên thiên nhiên; hay cũng có thể trở thành những nhà nghiên cứu về các vấn đề kinh tế, xã hội, quản lí đô thị, quản lí xã hội,…

– Môn Địa lý cùng với các môn học khác trong nhà trường có thể hướng các em trở thành người truyền cảm hứng hoặc giảng dạy trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Trả lời Luyện tập, vận dụng Địa lý 10 bài 1

Luyện tập

Tại sao một trong những yêu cầu đối với hướng dẫn viên du lịch là phải hiểu biết về địa lí và lịch sử?

Gợi ý đáp án

*Giải thích: Bởi vì đây là phần kiến thức bắt buộc mà các hướng dẫn viên du lịch cần phải biết và am hiểu kỹ càng. Đó là những thông tin về quá trình hình thành, lịch sử phát triển của quốc gia, điểm du lịch; những đặc trưng văn hóa; những lễ hội nổi bật; những yếu tố địa lý khác biệt,… Khi xâu chuỗi được những kiến thức này, sẽ giúp các HDV du lịch có được cái nhìn hệ thống, toàn cảnh về quốc gia, địa phương… để từ đó dễ dàng trả lời được những câu hỏi thắc mắc của khách du lịch.

Vận dụng

Cho biết nghề nghiệp dự định trong tương lai của em. Môn Địa lí giúp ích gì cho nghề nghiệp đó?

Gợi ý đáp án

* Ví dụ tham khảo:

– Giáo viên dạy địa lí: cần nắm chắc các kiến thức về địa lí để giải thích và hướng dẫn cho học sinh

– Hướng dẫn viên du lịch: nắm chắc kiến thức địa lí để giới thiệu và trả lời câu hỏi cho du khách

– Ngành nghiên cứu địa lí: biết được đặc điểm, tính chất …của các hiện tượng thiên nhiên, trái đất… để đáp ứng cho việc nghiên cứu tốt hơn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!