Lớp 7

Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội?

Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội? là Câu hỏi 3 trang 119 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1. Các lời giải dưới đây giúp các em học sinh củng cố phần Soạn bài Hội lồng tồng thuộc sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Mời các bạn học sinh tham khảo để có thêm tư liệu chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Đề bài: Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội? Những hoạt động đó biểu thị những phẩm chất và khả năng nào của con người?

Bạn đang xem: Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội?

Những hoạt động của cư dân trong phần hội – Mẫu 1

  • Văn bản miêu tả những hoạt động: trò chơi ném còn, múa sư tử, hát “lượn lồng tồng”.
  • Những hoạt động đó biểu thị sức khỏe, sự khéo léo và tài năng của con người.

Những hoạt động của cư dân trong phần hội – Mẫu 2

– Văn bản miêu tả những hoạt động:

  • trò chơi ném còn
  • múa sư tử
  • hát đối đáp những bài “lượn lồng tồng”.
  • Những hoạt động đó biểu thị phẩm chất và khả năng của con người: khéo léo, dẻo dai và khỏe khoắn và tài năng. Không chỉ vậy, tác giả còn thể hiện tình yêu thiên nhiên, lao động và cuộc sống.

Tóm tắt văn bản Hội lồng tồng

Vùng Việt Bắc mở hội lồng tồng từ sau Tết Nguyên Đán đến tết Thanh minh. “Lồng tồng” tiếng Tày – Nùng có nghĩa là “xuống đồng”. Trong những ngày hội lồng tồng cầu mùa, vui xuân, dân làng mang cỗ đến cúng thần nông. Hội cũng là dịp trưng bày những sản phẩm nông nghiệp của dân làng. Sau khi cúng tế, người ta ăn cỗ với thịt gà, thịt lợn, bánh chưng hay bánh lá ngải, xôi nhuộm lá cẩm, uống rượu nếp, rượu mác mật… Những trò chơi dân gian làm cho hội lồng tồng rộn rịp có đánh vật, kéo co, thi bắn, đua thuyền, biểu diễn võ thuật… hấp dẫn nhất là tung còn, múa sư tử và “lượn lồng tồng”. Trò chơi ném còn có dụng cụ chính là một chiếc còn. Người nào nhanh tay bắt được còn của tung đến mới được ném. Người ném trúng thủng vòng giấy thì được thưởng, nếu ném thủng hồng tâm thì được thưởng to hơn. Múa sư tử thực chất là một điệu múa võ. Theo tục lệ, con sư tử nào đến trước giữ vai trò đàn anh, có quyền chủ trì các buổi biểu diễn, nếu tranh chấp sẽ tổ chức một cuộc đấu miếng giữa hai con sư tử. Nhân dịp hội lồng tồng, thanh niên gái trai tụ họp thành những đám hát lượn, hát đối đáp những bài “lượn lồng tồng” để cầu mùa màng, chúc mừng dân làng được mọi sự may mắn tốt lành, ca ngợi cái đẹp của thiên nhiên, của mùa xuân, của tình yêu, của cuộc sống lao động.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!