Lớp 5

Toán lớp 5: Ôn tập về đo diện tích và đo thể tích (Tiếp theo) trang 155

Giải Toán lớp 5: Ôn tập về đo diện tích và đo thể tích (Tiếp theo) giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, xem gợi ý đáp án 3 bài tập trong SGK Toán 5 trang 155, 156. Qua đó, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải Toán lớp 5 của mình thật thành thạo.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án bài Ôn tập về đo diện tích và đo thể tích (Tiếp theo) của Chương 5: Ôn tập Toán 5 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu nhé:

Bạn đang xem: Toán lớp 5: Ôn tập về đo diện tích và đo thể tích (Tiếp theo) trang 155

Giải bài tập Toán 5 trang 155, 156

Bài 1

Điền dấu ‘>’,’<' hoặc '='

8m25dm2…8,05m2

8m25dm2 …8,5m2

8m25dm2…8,005m2

7m35dm3 …7,005m3

7m3 5dm3…7,5m3

2,94dm3…2dm3 94cm3

Đáp án

8m25dm2 = 8,05m2

8m25dm2 < 8,5m2

8m25dm2 > 8,005m2

7m35dm3 = 7,005m3

7m3 5dm3 < 7,5m3

2,94dm3 > 2dm3 94cm3

Bài 2

Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài 150m, chiều rộng bằng frac23 chiều dài. Trung bình cứ 100m2 của thửa ruộng đó thu được 60kg thóc. Hỏi trên cả thửa ruộng đó người ta thu được bao nhiêu tấn thóc?

Đáp án

Chiều rộng của thửa ruộng có độ dài là:

150 x frac23 = 100 (m)

Thửa ruộng hình chữ nhật nên có diện tích là:

chiều dài x chiều rộng = 150 x 100 = 15000 (m2)

Diện tích thửa ruộng là 15000m2 gấp 100m2 số lần là:

15000 : 100 = 150 (lần)

100m2 của thửa ruộng đó thu được 60kg thóc, vậy số kg thóc thu được trên thửa ruộng đó là:

60 x 150 = 9000 (kg)

Đổi: 9000kg = 9 tấn

Đáp số: 9 tấn.

Bài 3

Một bể nước hình hộp chữ nhật có các kích thước đo ở trong lòng bể là: chiều dài 4m, chiều rộng 3m, chiều cao 2,5m. Biết rằng 80% thể tích của bể đang chứa nước. Hỏi:

a) Trong bể có bao nhiêu lít nước? (1l = 1dm3)

b) Mức nước chứa trong bể cao bao nhiêu mét?

Đáp án

a) Thể tích của bể nước là: 4 x 3 x 2,5 = 30 (m3)

Thể tích của phần bể có chứa nước là: 30 x 80 : 100 = 24 (m3)

Số lít nước chứa trong bể là: 24m3 = 24000dm3 = 24000 lít.

b) Vì 80% thể tích của bể đang chứa nước nên chiều cao mức nước trong bể sẽ bằng 80% chiều cao của bể.

Mức nước trong bể cao số mét là:

2,5 : 100 × 80 = 2 (m)

Đáp số: a) 24000 lít; b) 2m.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!