Lớp 5

Tả một cơn mưa dông (3 mẫu)

Tả một cơn mưa dông gồm 3 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới để viết bài văn tả cơn mưa dông đến bất chợt vào mùa hè thật hay, thật sinh động.

Tả một cơn mưa

Bạn đang xem: Tả một cơn mưa dông (3 mẫu)

Mùa hè tới thường có những cơn dông đến bất chợt, em đã biết cách miêu tả lại một cơn dông như thế chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu để có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng hoàn thiện bài văn tả cơn dông lớp 5 thật hay các em nhé:

Tả cơn mưa dông lớp 5

Mùa hè yêu thương đã đến! Vào mùa hè, những cơn dông thường đến và đi bất chợt. Em luôn quan sát những cơn dông ấy với tâm trạng hào hứng.

Mùa hè ở quê em rất oi nóng, không có một cơn gió nào thổi qua. Mọi vật đều im lặng chịu đựng cái nắng bỏng rát đổ lên. Trời đang nắng to là thế bỗng gió thổi mạnh hơn. Cây cối rung chuyển. Trên trời, mây đen ùn ùn kéo tới. Những tia nắng rủ nhau chạy trốn thật nhanh. Nền trời u ám hẳn. Cơn dông đang sắp tới. Lũ kiến thi nhau bò lên cao; đám chuồn chuồn chao đảo sà xuống mặt ao rau muống. Xe cộ đi lại nhanh hơn như muốn về nhà thật nhanh. Một vài người dừng lại mặc áo mưa rồi đi tiếp. Ai nấy đều vội vã.

Đoàng… Tiếng sấm sét nổ ầm ầm. Tia chớp rạch ngang bầu trời, chạy loằng ngoằng xuống đồng lúa. Từng hạt mưa to, nặng rơi xuống mặt đất. Bỗng… rào…rào… Mưa trút xuống ngày một nhiều hơn. Mưa trắng xóa cả nền trời. Trên mặt ao, các bong bóng mưa nhanh chóng tan biến rồi lại hình thành. Mưa to kèm với gió giật mạnh. Cây cối ngả nghiêng, oằn mình trước sức nặng của mưa gió. Nhiều cành cây chống đỡ không nổi đã gãy rụng. Gió như muốn bật tung gốc rễ của cây cối nhưng cây cối cũng kiên cường bám trụ đến cùng. Mấy khóm hoa trong vườn nhà em cũng bị dập nát bởi cơn mưa dông. Ngoài đường không một bóng người. Có lẽ ai cũng tìm được chỗ trú ẩn an toàn. Ở các ngõ nhỏ, nước ngập đến chừng con khoai. Mấy chú cá lạc dòng cuống quýt tìm lối bơi về ao.

Cuối cùng cơn mưa dông cũng qua đi. Mưa rơi thưa dần rồi tạnh hẳn. Bầu trời trở nên trong sáng, quang đãng như chưa hề có cơn dông nào qua đi. Những đám mây đen kéo đi hết, những tia nắng tinh nghịch ló mặt ra vui đùa. Mọi người lại đổ ra đường tiếp tục những công việc của mình.

Chẳng hiểu sao em luôn thích những cơn dông, thích cảm giác tươi mát mà cơn dông mang lại. Tuy nhiên em cũng tự nhủ cần cẩn thận ứng phó trước những cơn dông như vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tả một cơn mưa dông

Chiều mùa hạ, nắng nóng đang đổ lửa xuống mặt đường, bỗng từ đâu, một cơn gió lạ lướt qua, báo hiệu cơn dông sắp đến.

Trong chớp mắt, đoàn quân mây đen từ phương xa ùn ùn kéo đến, dàn hàng chắn lối, ngăn hết cả bầu trời. Từng chút từng chút, chúng dồn sát xuống mặt đất cứ như là yêu quái vậy. Cùng với đó là từng đợt gió mạnh mẽ, cuốn bay lá khô, bụi đất đầy đường. Không khí cũng mát lạnh hẳn. Mọi người vội vàng dọn đồ đang bày ở vỉa hè, ban công và tìm chỗ trú mưa, bởi biết dông sắp ập đến.

Rồi đùng một cái, chớp rạch ngang trời và mưa. Từng giọt mưa rơi ào ào, mạnh mẽ trắng xóa mù mịt cả đất trời. Đứng trên hiên nhà, chỉ nghe thấy tiếng rào rào của mưa, mờ mờ của nước, tưởng chừng như chỉ còn mình ta đứng ở chốn này. Mưa rửa sạch bụi đường trên cánh cửa, mặt phố. Tắm mát cho hàng cây đang khô khan bởi nắng nóng suốt mấy ngày hôm nay. Ai ai cũng hả hê, vui sướng.

Một lát sau, sấm lại dồn dập, mưa ngớt dần. Bầu trời lại sáng rọi, ông mặt trời từ từ ló ra, chiếu sáng mặt đất. Thế là dông đã tan. Nó đến cũng nhanh mà đi cũng thật nhanh. Vội vã vô cùng. Mọi người lại ùa ra đường, tiếp tục hoạt động cũ. Chỉ là, trong bầu không khí mát mẻ và trong lành ấy, ai cũng thích thú và vui vẻ hơn.

Tả cơn mưa dông hay nhất

Con phố tôi ở mang tên nhà chí sĩ yêu nước nổi tiếng nhất đầu thế kỉ XX của đất nước: Phan Bội Châu. Nó đã cùng tôi trải qua thời thơ ấu, những ngày nắng đẹp và cả những khi dông bão. Bây giờ đang là mùa hè, cơn dông có thể ập tới bất cứ lúc nào và tôi đã quá quen thuộc với cảnh ấy. Những lúc đó, tôi thường ngồi mơ màng nhìn qua cửa sổ ngắm phố phường.

Tiếng gió rít qua khe cửa và mây đen ùn ùn kéo tới che khuất Mặt Trời. Thế là lại một cơn dông sắp đến. Các tia nắng không còn nô đùa với các hàng cây mà rủ nhau chạy trốn những đám mây đen độc ác. Mọi người đang đi trên đường vội tìm chỗ trú dưới mái hiên hay dừng lại mặc áo mưa. Con phố vắng lặng hẳn đi cho dù chỉ mấy phút, nước vẫn còn tấp nập, ồn ào.

Mưa trút xuống ào ào. Hạt mưa thi nhau rơi xuống mặt đường. Con đường như được mặc áo mưa, nước không đọng lại mà chảy đến hai rãnh thoát nước đang làm việc một cách thầm lặng, hăng say giúp đường không bị ngập nước.

Không, chỉ có thế, cơn dông còn kèm theo cả gió lốc. Hai hàng cây bên đường nghiêng ngả chống chọi với những cơn gió lăm le bứt tung từng vốc lá, thân cây già cỗi đau đớn nhìn những chiếc lá còn xanh mà đã phải lìa cành.

Cùng với cảnh ấy, tại các cửa hàng bên đường, chủ nhân vội vã đóng cửa như để cố níu kéo chút ấm. Tôi nhìn thấy rõ vẻ mặt lo âu của các bà gánh hàng rong. Họ sợ rằng sẽ không bán được hàng và tối về sẽ phải xoay xở bữa tối cho đàn con như thế nào không biết nói sao với đàn con. Bởi vậy, họ đội mưa, cố hối sức mình rảo bước qua các dãy phố, chăm chỉ như những con ong, cái kiến, việc lưu hành giao thông như ngừng lại, thi thoảng có chiếc xe máy rồ ga phóng qua khiến con đường lại càng có vẻ im ắng. Trong các quán cơm, quán phở không có cảnh người ra kẻ vào như mọi ngày. Con phố bị bao trùm một thứ gì đó rất buồn tẻ, đơn điệu, thời gian như ngừng trôi. Có vẻ như cây kim giờ bị sút ra khỏi trục còn anh kim phút và kim giây vừa chạy vừa ngủ gục.

Thế mà cũng đến lúc cơn dông kết thúc. Mưa ngớt hạt rồi tạnh dần. Thay vào những đám mây đen là ông Mặt Trời tươi cười cùng những tia nắng ấm áp. Phố phường lại nhộn nhịp người qua lại.

Cơn dông đã qua, tôi lại phát hiện thêm được một bộ mặt mới của khu phố. Tất cả những gì của khu phố: nhà cửa, cây cối… lại càng gắn bó với tôi hơn. Sau này, dù có đi đâu, về đâu tôi cũng sẽ không quên con phố kể cả những khi thời tiết xấu, có dông như lúc này bởi một lẽ đơn giản: nó đã cùng tôi chia sẻ buồn vui từ lúc còn trong nôi đến bây giờ, khi tôi sắp trở thành thiếu nữ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!