Soạn bài Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người – Cánh diều 7

Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu muốn cung cấp bài Soạn văn 7: Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, thuộc sách Cánh diều, tập 2.

Soạn bài Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người

Mong rằng với tài liệu này, các bạn học sinh lớp 7 sẽ chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ hơn. Mời tham khảo nội dung chi tiết bên dưới.

Bạn đang xem: Soạn bài Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người – Cánh diều 7

Soạn bài Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người

1. Chuẩn bị

Tục ngữ là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt (tự nhiên, lao động, sản xuất, xã hội) được nhân dân vận dụng vào đời sống, suy nghĩ lời ăn tiếng nói hằng ngày. Đây là một thể loại văn học dân gian.

2. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Nhận xét về số lượng tiếng, vần, nhịp… của các câu tục ngữ trong văn bản.

• Số lượng tiếng: Từ 4 đến 10 tiếng
  • Vần: vần lưng, vần chân, vần sát, vần cách.
  • Nhịp: Đa số là nhịp chẵn (4/4, 2/2…)

Câu 2. Nhận biết và chỉ ra tác dụng của một biện pháp tu từ được sử dụng trong các câu tục ngữ trên.

– So sánh:

• Tấc đất, tấc vàng: Cho thấy được tầm quan trọng của đất đai.
  • Một mặt người bằng mười mặt của: Cho thấy giá trị, vai trò của con người.
  • Thương người như thể thương thân: Khuyên nhủ con người cần biết yêu thương mọi người như chính bản thân mình.

– Điệp ngữ: Học ăn, học nói, học gói, học mở: Nhấn mạnh vào việc học, cho thấy tầm quan trọng của việc học tập.

Câu 3. Các câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động đã phản ánh những kinh nghiệm gì? Những kinh nghiệm ấy có vai trò như thế nào đối với người lao động?

• Các câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động đã phản ánh những kinh nghiệm về dự báo thời tiết, cách trồng trọt chăn nuôi.
  • Những kinh nghiệm ấy có vai trò quan trọng đối với người lao động.

Câu 4. Các câu tục ngữ về con người, xã hội muốn nhắn gửi mọi người điều gì?

Các câu tục ngữ về con người, xã hội muốn nhắn gửi về:

• Cái răng cái tóc là góc con người: Phải biết chăm chút đến yếu tố hình thức.
  • Một mặt người bằng mười mặt của: Đề cao giá trị con người.
  • Thương người như thể thương thân: Con người cần biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.
  • Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao: Bài học về tinh thần đoàn kết.
  • Học ăn, học nói, học gói, học mở: Con người cần học cách cư xử, lễ nghi trong cuộc sống.

Câu 5. Trong những câu tục ngữ trên, em thích câu nào nhất? Vì sao?

• Câu tục ngữ: Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.
  • Vì câu tục ngữ này gửi gắm bài học về tinh thần đoàn kết – một điều rất cần thiết trong cuộc sống ngày hôm nay.

Câu 6. Theo em, các câu tục ngữ trên có còn hữu ích với cuộc sống ngày nay không? Hãy nêu một câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động và một câu tục ngữ về con người, xã hội mà em thấy vẫn có ích với cuộc sống ngày nay.

• Các câu tục ngữ trên có còn hữu ích với cuộc sống ngày nay.
  • Câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng/Ngày tháng mười chưa cười đã tối.
  • Câu tục ngữ về con người, xã hội: Lá lành đùm lá rách