Lớp 5

Soạn bài Trồng rừng ngập mặn trang 128

Soạn bài Trồng rừng ngập mặn trang 128 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Trồng rừng ngập mặn, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 13 Tiếng Việt 5 Tập 1 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô giáo tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài tập đọc Trồng rừng ngập mặn cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Người gác rừng tí hon của Tuần 13. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Trồng rừng ngập mặn trang 128

Tập đọc Trồng rừng ngập mặn

Bài đọc

Trồng rừng ngập mặn

Trước đây các tỉnh ven biển nước ta có diện tích rừng ngập mặn khá lớn. Nhưng do nhiều nguyên nhân như chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm…, một phần rừng ngập mặn đã mất đi. Hậu quả là lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều dễ bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn.

Trồng rừng ngập mặn

Mấy năm qua, chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều. Vì thế ở ven biển các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh,… đều có phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo mới bồi ngoài biển như Cồn Vành, Cồn Đen (Thái Bình), Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ (Nam Định)…

Nhờ phục hồi rừng ngập mặn mà ở nhiều địa phương, môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng. Đê xã Thái Hải (Thái Bình), từ độ có rừng, không còn bị xói lở, kể cả khi bị cơn bão số 2 năm 1996 tràn qua. Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phát triển, cung cấp đủ giống không chỉ cho hàng nghìn đầm cua ở địa phương mà còn cho hàng trăm đầm cua ở các vùng lân cận. Tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh), sau bốn năm trồng rừng, lượng hải sản tăng nhiều và các loài chim nước cũng trở nên phong phú. Nhân dân các địa phương đều phấn khởi vì rừng ngập mặn phục hồi đã góp phần đáng kể tăng thêm thu nhập và bảo vệ vững chắc đê điều.

Theo PHAN NGUYÊN HỒNG

Từ khó

 • Rừng ngập mặn: loại rừng ở vùng ven biển nhiệt đới, phần gốc cây ngập trong nước mặn.
 • Quai đê: đắp đê bao quanh một khu vực.
 • Phục hồi: làm cho trở lại như trước.

Hướng dẫn đọc

 • Đọc lưu loát toàn bài, giọng thông báo rõ ràng, rành mạch phù hợp với nội dung một văn bản khoa học mang tính chính luận.
 • Nhấn giọng các từ ngữ nói về tác dụng của việc trồng rừng ngập mặn: Không còn bị xói lở, lượng cua con, phát triển, hàng nghìn đầm cua, hàng trăm, lượng hải sản,…

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 129

Câu 1

Nêu nguyên nhân và hậu quả của việc phá rừng ngập mặn?

Trả lời:

 • Nguyên nhân: chiến tranh, các quá trình quai đê lấn biển, làm đầm nuôi tôm.
 • Hậu quả: lá chắn bảo vệ đê biển không còn nữa, đê điều bị xói lở, bị vỡ khi có gió, bão, sóng lớn.

Câu 2

Vì sao các tỉnh ven biển có phong trào trồng rừng ngập mặn?

Trả lời:

Các tỉnh ven biển (Minh Hải, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh) có phong trào trồng rừng ngập mặn vì các tỉnh này làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác dụng của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều.

Câu 3

Nêu tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi?

Trả lời:

Rừng ngập mặn được phục hồi sẽ có nhiều tác dụng như:

 • Môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng và ngăn chặn được sự tàn phá của bão lụt.
 • Các loại động vật, hải sản, chim nước phát triển nhanh chóng, tăng thêm thu nhập cho bà con ven biển.
 • Bảo vệ vững chắc đê điều.
 • Cân bằng môi trường sinh thái.

Ý nghĩa bài Trồng rừng ngập mặn

Bài văn cung cấp cho người đọc những thông tin về nguyên nhân khiến rừng ngập mặn bị tàn phá, thành tích khôi phục rừng ngập mặn những năm qua, tác dụng của rừng ngập mặn khi được phục hồi.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!