Lớp 3

Soạn bài Quà của đồng nội trang 127

Soạn bài Quà của đồng nội trang 127 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Quà của đồng nội, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 33 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Bên cạnh đó, có thể tham khảo thêm bài tập đọc Cóc kiện trời, Mặt trời xanh của tôi – Tuần 33. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Quà của đồng nội trang 127

Tập đọc Quà của đồng nội

Bài đọc

Quà của đồng nội

Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết.

Khi đi qua những cánh đồng xanh, bạn có ngửi thấy mùi thơm mát của bông lúa non không ? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúa ngày càng cong xuống, nặng vì chất quý trong sạch của trời.

Quà của đồng nội

Đợi đến lúc vừa nhất, người ta gặt mang về. Bằng những cách thức riêng truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái làng Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy…

Cốm là thức quà riêng biệt của những cánh đồng lúa bát ngát, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam…

Theo THẠCH LAM

Từ khó

  • Nhuần thấm: thấm sâu và hoà quyện.
  • Thanh nhã: có vẻ đẹp nhẹ nhàng, lịch sự, ưa nhìn.
  • Tình khiết: rất sạch, không lẫn một tạp chất nào.
  • Làng Vòng: một làng làm cốm nổi tiếng, nay thuộc quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Thanh khiết: trong sạch.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc lưu loát, rõ ràng.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 128

Câu 1 (trang 128 SGK Tiếng Việt 3 tập 2)

Những dấu hiệu nào báo trước mùa cốm sắp đến?

Trả lời:

Dấu hiệu báo trước mùa cốm sắp đến là: Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá. Vì người ta thường dùng lá sen để gói cốm nên mùi thơm của lá sen đã gợi nhắc người ta nghĩ tới mùa cốm sắp tới.

Câu 2 (trang 128 SGK Tiếng Việt 3 tập 2)

Hạt lúa non tinh khiết và quý giá như thế nào?

Trả lời:

Hạt lúa non thật tinh khiết và quý giá vì nó mang trong mình giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ, kết tinh các chất quý tinh khiết của trời.

Câu 3 (trang 128 SGK Tiếng Việt 3 tập 2)

Tìm những từ ngữ nói lên những nét đặc sắc của việc làm cốm.

Trả lời:

Bằng những cách thức riêng truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái làng Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm.

Câu 4 (trang 128 SGK Tiếng Việt 3 tập 2)

Vì sao cốm được gọi là thứ quà riêng của đồng nội?

Trả lời:

Cốm được gọi là thứ quà riêng của đồng nội vì nó được làm từ lúa nếp với tất cả sự mộc mạc, giản dị và thanh khiết của quê hương.

Câu 5 (trang 128 SGK Tiếng Việt 3 tập 2)

Học thuộc lòng một đoạn văn em thích.

Ý nghĩa bài Quà của đồng nội

Bài cho thấy vẻ đẹp và giá trị của cốm, một thứ quà đồng nội và tình cảm yêu mến, lòng trân trọng của tác giả đối với sự cần cù , khéo léo của người nông dân để làm ra thứ quà này.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!