Lớp 3

Soạn bài Ngọn lửa Ô-lim-pích trang 51

Soạn bài Ngọn lửa Ô-lim-pích sách Chân trời sáng tạo, giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước các câu hỏi phần khởi động, khám phá và luyện tập, vận dụng trang 51, 52, 53 Tiếng Việt 3 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Qua đó, cũng hiểu hơn được ý nghĩa của Bài 4 chủ đề Niềm vui thể thao sách Tiếng Việt lớp 3 tập 2 Chân trời sáng tạo. Đồng thời, đọc kể Cuộc chạy đua trong rừng, luyện tập viết đoạn văn thuật lại một trận thi đấu hoặc một buổi luyện tập thể thao. Còn giúp thầy cô tham khảo để nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Ngọn lửa Ô-lim-pích trang 51

Soạn bài phần Khởi động – Bài 4: Ngọn lửa Ô-lim-pích

Trao đổi với bạn những điều em thấy trong bức tranh của bài đọc.

Ngọn lửa Ô-lim-pích

Trả lời:

Bức tranh vẽ về Đại hội thể thao Ô-lim-pích. Trong tranh vẽ những vận động viên đang chạy về đích, nhà vô địch đang cầm bó đuốc rực cháy lửa với gương mặt sáng bừng sự chiến thắng. Hai bên là hai chiếc lá nguyệt quế và sau các vận động viên là biểu tượng 5 vòng tròn nối vào nhau.

Soạn bài phần Khám phá và luyện tập – Bài 4: Ngọn lửa Ô-lim-pích

Đọc và trả lời câu hỏi

Câu 1: Tục lệ tổ chức Đại hội Thể thao Ô-lim-pích có từ khi nào? Ở đâu?

Trả lời:

Tục lệ tổ chức Đại hội Thể thao Ô-lim-pích đã có từ gần 3000 năm trước ở nước Hy Lạp cổ.

Câu 2: Kể tên những môn thi đấu trong Đại hội Thể thao Ô-lim-pích trước đây.

Trả lời:

Trai tráng từ khắp nơi trên đất nước Hy Lạp đổ về thành phố Ô-lim-pi-a thi chạy, nhảy, bắn cung, đua ngựa, ném đĩa, ném lao, đấu vật,..

Câu 3: Quang cảnh của thành phố Ô-lim-pi-a như thế nào khi diễn ra Đại hội Thể thao?

Trả lời:

Thành phố Ô-lim-pi-a trở nên đông đúc, tưng bừng, náo nhiệt vì sự có mặt của người tử xứ.

Câu 4: Ngọn lửa mang từ thành phố Ô-lim-pi-a được thắp sáng trong giờ khai mạc bảo hiệu điều gì?

Trả lời:

Ngọn lửa mang từ thành phố Ô-lim-pi-a tới được thắp sáng trong giờ khai mạc, báo hiệu bắt đầu những cuộc đua tài theo tinh thần hoà bình và hữu nghị.

Câu 5: Em thích hình ảnh nào trong Đại hội Thể thao Ô-lim-pích? Vì sao?

Trả lời:

Trong Đại hội Thể thao Ô-lim-pích, em thích hình ảnh ngọn lửa mang từ thành phố Ô-lim-pi-a tới được thắp sáng trong giờ khai mạc, báo hiệu bắt đầu những cuộc đua tài theo tinh thần hoà bình và hữu nghị. Chi tiết này thể hiện được tính trọng đại và sự mong chờ của mọi người vào hội thi, được đông đảo người hưởng ứng và cuộc thi mang tính chất hòa bình hữu nghị và cũng báo hiệu một trận đấu vô cùng bùng nổ và hấp dẫn của đại hội thể thao.

Câu 6: Đoán tên môn thể thao qua động tác.

Đoán tên

Trả lời:

Tranh 1: Bóng rổ

Tranh 2: Bóng đá

Tranh 3: Võ

Tranh 4: Chạy bộ

Câu 7: Nói 1- 2 câu về một môn thể thao em đã đoán được tên ở bài tập 2.

Trả lời:

Bóng rổ là môn thể thao mang tính đồng đội. Hai đội bóng, thường có năm cầu thủ sẽ thi đấu với nhau. Hai đội thi đấu sẽ phải tranh cướp bóng để ném được bóng vào rổ. Môn bóng rổ giúp rèn luyện thể lực và nêu cao tinh thần đồng đội.

Đọc – kể: Cuộc chạy đua trong rừng

Câu 1: Kể lại chuyện theo tranh:

Cuộc chạy đua trong rừng

Cuộc chạy đua trong rừng

Trả lời:

Kể từng đoạn của câu chuyện theo tranh:

1. Trước ngày các muông thú trong rừng tổ chức cuộc thi chạy. Tôi cũng đã chuẩn bị cho mình một bộ đồ nâu tuyệt đẹp, một chiếc bờm chải chuốt rất công phu. Ôi ! Chưa vào cuộc thi mà tôi đã có dáng vẻ của một nhà vô địch.

2. Thấy bộ dạng của tôi như vậy, cha tôi chỉ nhỏ nhẹ khuyên nhủ :

– Con trai à, việc con cần làm hơn cả là phải đến bác thợ rèn nhờ bác xem lại bộ móng cho. Bộ đồ đẹp đâu có cần cho cuộc đua tài.

Tôi nghe cha nói mà không hài lòng. Tôi soi người xuống nước nước ngắm lại mình một lần nữa rồi ngúng nguẩy trả lời với cha:

– Cha yên tâm đi. Móng của con rất chắc chắn. Con sẽ đạt giải nhất mà !

3. Cuộc thi đã đến. Sáng hôm ấy, mọi người đến đông nghẹt, nào là Hươu, Nai, Thỏ Trắng, Thỏ Xám rồi cả các loài chim rừng như Công, Quạ, Chim Gõ Kiến,… chẳng thiếu một ai.

4. Khi tiếng hô “Bắt đầu !” vang lên, các vận động viên rào rào tung mình về phía trước. Tôi chạy dẫn đầu đã hai vòng và thấy rất sung sức. Bỗng tôi chợt có cảm giác vương vướng ở chân, rồi tôi giật mình thấy một cái móng bị sứt ra. Gai nhọn và cát sỏi đâm vào chỗ chân vừa sứt móng làm tôi đau điếng. Tôi tập tễnh chạy thêm mươi bước rồi đành dừng lại bỏ cuộc. Tôi tự giận mình đã không nghe lời cha dặn. Từ lần thất bại ấy, tôi đã có thêm được một bài học vô cùng quý giá : đừng bao giờ chủ quan, dù là việc nhỏ nhất.

Câu 2: Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Trả lời:

1. Ngày mai, muông thú trong rừng mở hội thi chạy để chọn con vật nhanh nhất.

Ngựa con thích lắm, Chú tin chắc sẽ giành được vòng nguyệt quế, Chủ sửa soạn không biết chán và mải mê soi bóng mình dưới dòng suối trong veo. Hình ảnh chú hiện lên với bộ đồ nâu tuyệt đẹp, với cái bờm dài được chải chuốt ra dáng một nhà vô địch…

2. Ngựa cho thấy thế, bảo:

– Con trai à, con phải đến bác thợ rèn để xem lại bộ móng. Nó cần thiết cho cuộc đua hơn là bộ đồ đẹp.

Ngựa con mắt không rời bóng mình dưới nước, ngúng nguẩy đáp:

– Cho yên tâm đi. Móng của con chắc chắn lắm. Con nhất định sẽ thắng mà!

3. Cuộc thi đã đến. Sáng sớm, bãi cỏ đông nghẹt. Chị em nhà hươu sốt ruột gặm lả, Thỏ trắng, thỏ xóm thận trọng ngắm nghía các đối thủ. Bác quạ bay đi bay lại giữ trật tự. Ngựa con ung dung bước vào vạch xuất phát.

4. Tiếng hô “Bắt đầu!” vang lên. Các vận động viên rần rần chuyển động. Vòng thứ nhất. Vòng thứ hai… ngựa con dẫn đầu bằng những bước sải dài khoẻ khoắn. Bông chủ có cảm giác vướng vướng ở chân và giật mình thảng thốt: một cái mông lung lay rồi rời hẳn ra. Gai nhọn đâm vào chân làm ngựa con đau điếng. Chủ chạy tập tễnh và cuối cùng dừng hẳn lại. Nhìn bạn bè lướt qua mặt, ngựa con đỏ hoe mắt, ân hận vì không làm theo lời cha dặn.

Ngựa con rút ra được bài học quý giá: đừng bao giờ chủ quan, cho dù đó là việc nhỏ nhất.

Theo Xuân Hoàng

Câu 3: Tưởng tượng, kể thêm phần kết cho câu chuyện.

Trả lời:

Từ đó về sau, mỗi lần đến cuộc thi chạy, ngựa con lại nhớ lời cha dặn, chú đi kiểm tra lại móng cẩn thận và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng thi đấu. Cũng từ đó mà ngựa con đã là vận động viên xuất sắc nhất của rừng xanh.

Luyện tập thuật lại một trận thi đấu hoặc một buổi luyện tập thể thao đã tham gia

Câu 1: Nói về một trận thi đấu hoặc một buổi luyện tập thể thao em đã chứng kiến hoặc tham gia.

Trả lời:

1. Hôm vừa rồi em đã được xem trận đấu mở màn Asian cup 2019 của đội tuyển Việt Nam. Trận đấu diễn ra vô cùng sôi nổi ngay từ những phút đầu tiên.

2. Đội hình ra sân của đội tuyển Việt Nam không có nhiều khác biệt ngoài vị trí của Đình Trọng phải nghỉ do chấn thương. Thiếu đi một mắt xích quan trọng ở hàng thủ nhưng sự thay thế là Thành Chung cũng mang lại sự yên tâm cho các đồng đội cũng như người hâm mộ.

Các cầu thủ thi đấu rất căng thẳng và quyết tâm. Khán giả hò reo cổ vũ.

3. Phút thứ 89, Quang Hải chuyền bóng cho Công Phượng. Một mình Công Phượng đi bóng qua 3 cầu thủ của đội tuyển Iraq và đánh lừa cả thủ môn đội bạn để nâng tỉ số lên 2-0 cho đội tuyển Việt Nam. Trận đấu kết thúc, hàng triệu con tim của người dân Việt Nam như vỡ òa.

4. Mỗi lần được xem đội tuyển Việt Nam thi đấu là em lại cảm thấy vô cùng hào hứng và phấn khích. Tình yêu thể thao trong em cũng ngày một lớn dần lên.

Câu 2: Viết đoạn văn ngắn (từ 7 đến 9 câu) thuật lại một trận thi đấu hoặc một buổi luyện tập thể thao em đã chứng kiến hoặc tham gia.

Trả lời:

Hôm vừa rồi em đã được bố đưa đi xem trận đấu mở màn Asian cup 2019 của đội tuyển Việt Nam. Trận đấu diễn ra vô cùng sôi nổi ngay từ những phút đầu tiên. Đội hình ra sân của đội tuyển Việt Nam không có nhiều khác biệt ngoài vị trí của Đình Trọng phải nghỉ do chấn thương. Thiếu đi một mắt xích quan trọng ở hàng thủ nhưng sự thay thế là Thành Chung cũng mang lại sự yên tâm cho các đồng đội cũng như người hâm mộ. Các cầu thủ thi đấu rất căng thẳng và quyết tâm. Khán giả hò reo cổ vũ. Phút thứ 89, Quang Hải chuyền bóng cho Công Phượng. Một mình Công Phượng đi bóng qua 3 cầu thủ của đội tuyển Iraq và đánh lừa cả thủ môn đội bạn để nâng tỉ số lên 2-0 cho đội tuyển Việt Nam. Trận đấu kết thúc, hàng triệu con tim của người dân Việt Nam như vỡ òa. Mỗi lần được xem đội tuyển Việt Nam thi đấu là em lại cảm thấy vô cùng hào hứng và phấn khích. Tình yêu thể thao trong em cũng ngày một lớn dần lên.

Soạn bài phần Vận dụng – Bài 4: Ngọn lửa Ô-lim-pích

Câu 1: Viết và trang trí thông điệp vận động bạn bè, người thân tham gia tập thể thao.

Câu 2: Chia sẻ với bạn thông điệp của em.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!