Lớp 3

Soạn bài Hương vị Tết bốn phương trang 109

Soạn bài Hương vị Tết bốn phương sách Chân trời sáng tạo, giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước các câu hỏi phần khởi động, khám phá và luyện tập, vận dụng trang 109, 110, 111 Tiếng Việt 3 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Qua đó, cũng hiểu hơn được ý nghĩa của Bài 2 chủ đề Một mái nhà chung sách Tiếng Việt lớp 3 tập 2 Chân trời sáng tạo. Đồng thời, luyện tập nói về một nhân vật trong truyện tranh hoặc phim hoạt hình. Còn giúp thầy cô tham khảo để nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Hương vị Tết bốn phương trang 109

Soạn bài phần Khởi động – Bài 2: Hương vị Tết bốn phương

Giới thiệu với bạn một món ăn ngày Tết ở quê em theo gợi ý:

Hương vị Tết bốn phương

Trả lời:

Nói đến món ăn không thể nào khước từ được chiếc bánh chưng trong ngày tết. Chiếc bánh chưng thể hiện cho nét văn hóa dân tộc từ bao đời nay. Vẻ đẹp và vị ngon của bánh cùng quy tụ trong màu xanh của bánh, mùi thơm thảo từ hạt nếp của người Việt. Bánh chưng cũng là một cách làm giàu thêm bản sắc văn hoá Việt Nam.

Soạn bài phần Khám phá và luyện tập – Bài 2: Hương vị Tết bốn phương

Đọc và trả lời câu hỏi

Câu 1: Vì sao người Nhật Bản thường ăn mì Sô-ba vào đêm giao thừa?

Trả lời:

Người Nhật Bản thường ăn mì Sô-ba vào đêm giao thừa vì: để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới. Họ tin rằng, sợi mì dài và dai là biểu tượng cho sự trường thọ và may mắn.

Câu 2: Đầu năm, người Lào tặng nhau món lạp thay cho điều gì?

Trả lời:

Đầu năm, người Lào tặng nhau món lạp thay cho điều: lời chúc đầu năm.

Câu 3: Nhân bánh bột nướng của người Ca-na-đa được làm từ những nguyên liệu gì?

Trả lời:

Nhân bánh bột nướng của người Ca-na-đa được làm từ những nguyên liệu: làm từ thịt bò, thịt heo hoặc cá hồi và khoai tây băm nhỏ, bên ngoài là lớp bột thơm ngon.

Câu 4: Trong các dịp lễ tết, phụ nữ Mê-xi-cô thường cùng nhau làm gì?

Trả lời:

Trong các dịp lễ tết, phụ nữ Mê-xi-cô thường cùng nhau làm: cùng nhau làm bánh bột ngô nhồi với pho mát và thịt, gói trong lá chuối hoặc lá ngô vào các dịp lễ tết.

Câu 5: Bài đọc giúp em biết thêm điều gì?

Trả lời:

Bài đọc giúp em biết thêm rằng: Mỗi đất nước, mỗi dân tộc có một món ăn riêng, một hương vị và ý nghĩa riêng. Như vậy, mỗi quốc gia dân tộc cũng sẽ đều có một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc riêng tạo nên một nền ẩm thực phong phú và đa dạng.

Câu 6: Nói về một món bánh quen thuộc của Việt Nam mà em biết.

Hương vị Tết bốn phương

Trả lời:

Bánh chưng là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam ta vào ngày Tết cổ truyền. Bánh chưng gắn liền với câu chuyện truyền thuyết thời Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, chiếc bánh chưng xanh gắn với tâm thức người Việt và đặc biệt là dịp Tết. Nó có hình vuông là biểu trưng của đất. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh chưng thơm ngon, giàu ý nghĩa cũng không quá cầu kì. Đó là gạo nếp, lá dong, dây nạt, đậu xanh, thịt lợn, một chút gia vị như muối, hạt tiêu. Chiếc bánh chưng đòi hỏi ở người làm một sự tỉ mỉ, một sự chăm chút và hơn cả là niềm yêu, niềm tự hào trước một nét văn hóa truyền thống tươi đẹp của dân tộc.

Nói và nghe

Câu 1: Đọc lời các nhân vật trong tranh và trả lời câu hỏi.

Hương vị Tết bốn phương

a. Hai bạn nói về nhân vật nào?

b. Nhân vật ấy có đặc điểm gì?

Trả lời:

a. Hai bạn nói về nhân vật: Nê – mô trong phim đi tìm Nê – mô

b. Nhân vật ấy có đặc điểm: dễ thương và thông minh.

Câu 2: Nói về một số đặc điểm của nhân vật em thích trong truyện tranh hoặc phim hoạt hình dựa vào gợi ý:

Hương vị Tết bốn phương

Trả lời:

Trong số những truyện tranh đã đọc, nhân vật Doraemon khiến em ấn tượng khó quên nhất. Đó là chú mèo máy đến từ thế giới tương lai mang theo bao phép màu kì lạ. Nhìn chú ta thật ngộ nghĩnh với thân hình tròn mập mạp. Cái đầu to lúc lắc với cái miệng rộng, chân tay ngắn ngủn nhưng rất nhanh nhẹn. Đặc biệt là cái túi thần kì trước bụng. Nó nhỏ thôi nhưng chứa đựng bao điều bí ẩn. Doraemon khoái khẩu nhất là món bánh rán. Mặc dù chính xác thì chú là mèo máy nhưng chú ta lại sợ chuột lắm, đặc biệt là chuột nhắt. Mỗi khi thấy chuột thì Doraemon có thể chạy nhanh tới 129,3 km/h… Nhưng chú mèo máy Doraemon lại có rất nhiều tính tốt, vui tính, thật thà, nhân hậu, dũng cảm, khá nhanh trí nhưng đôi lúc lại lẩm cẩm, rất thương Nobita, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn nên càng dễ thương. Em ước mình cũng được làm bạn của Doraemon.

Viết sáng tạo

Câu 1: Viết đoạn văn ngắn nêu lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong chuyện đã đọc hoặc đã nghe dựa vào gợi ý:

Hương vị Tết bốn phương

Trả lời:

“Bông hoa cúc trắng” là câu chuyện em đã được nghe mẹ kể nhiều lần. Em rất thích nhân vật người con. Bạn nhỏ có một khuôn mặt hiền lành, mái tóc dài và rất suôn mượt, hàm răng của bạn nhỏ trắng như sứ. Bạn sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát. Đó là bé gái vô cùng hiếu thảo. Thật không may, mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc chữa khiến cô bé buồn lắm. Một lần cô bé đang ngồi khóc bên đường thì bỗng có một ông lão đi qua thấy lạ bèn dừng lại hỏi. Khi đã rõ sự tình ông nói với cô bé: “Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất, hái lấy một bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày”. Cô bé liền vào rừng tìm bông hoa trắng đó. Phải khó khăn lắm cô bé mới trèo lên được để lấy bông hoa. Nhưng khi đếm các cánh hoa, chỉ có bốn cánh. Không đành lòng, cô bé liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên đến mức không còn đếm được nữa. Qua câu chuyện, các bạn đã thấy được tình thương của người con đối với mẹ là bao la và rộng lớn thế nào. Chúng ta sẽ noi gương của bạn nhỏ.

Câu 2: Trang trí và trưng bày bài viết.

Hương vị Tết bốn phương

Trả lời:

Hương vị Tết bốn phương

Soạn bài phần Vận dụng – Bài 2: Hương vị Tết bốn phương

Giới thiệu với bạn bìa một cuốn truyện hoặc nội dung quảng cáo một phim hoạt hình em thích.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!