Soạn bài Hội lồng tồng – Kết nối tri thức 7

Hôm nay, THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp đến các bạn học sinh tài liệu Soạn văn 7: Hội lồng tồng, rất hữu ích và cần thiết.

Soạn bài Hội lồng tồng

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học lớp 7 sinh khi chuẩn bị bài. Mời tham khảo nội dung chi tiết được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Bạn đang xem: Soạn bài Hội lồng tồng – Kết nối tri thức 7

Soạn bài Hội lồng tồng

Câu 1. Tóm tắt các ý chính của văn bản Hội lồng tồng bằng sơ đồ (chú ý thời gian tổ chức, địa điểm tổ chức, vùng miền có lễ hội, phần cúng tế – lễ, phần vui chơi – hội).

• Thời gian: Từ sau Tết Nguyên đán đến Tết Thanh minh
  • Địa điểm: Vùng Việt Bắc
  • Phần cúng tế – lễ: Dân làng mang cỗ đến cúng thần nông.
  • Phần vui – chơi: Nhiều trò chơi dân gian như đánh vật, kéo co, thi bắn, đua thuyền, biểu diễn võ dân tộc… nhưng hấp dẫn nhất là tung còn, múa sư tử và “lượn” lồng – tồng.

Câu 2. Sản vật cúng tế trong hội lồng tồng có liên quan gì với tục mở hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng – thần nông?

• Lồng tồng tiếng Tày – Nùng có nghĩa là xuống đồng.
  • Thần thành hoàng làng của đồng bào Tày – Nùng là Thần Nông.
  • Đình thành hoàng thờ những nhân vật ngày xưa đã có công khai phá ruộng nương, xây dựng và bảo vệ bản mường.

=> Hội lồng tồng là dịp để trình bày các sản phẩm nông nghiệp của dân làng.

Câu 3. Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội? Những hoạt động đó biểu thị những phẩm chất và khả năng nào của con người?

• Văn bản miêu tả những hoạt động: trò chơi ném còn, múa sư tử, hát “lượn lồng tồng”.
  • Những hoạt động đó biểu thị sức khỏe, sự khéo léo và tài năng của con người.

Câu 4. Người dân gửi gắm mong ước gì khi tổ chức lễ hội lồng tồng?

Mong ước: Mùa mang bội thu, cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Câu 5.

Lượn, tiếng nói tình yêu, tiếng lòng của ngày hội xuân, lành mạnh, trong sáng, đầy sức sống, vang vọng sôi nổi mà êm đềm dưới trời Việt Bắc.

Em cảm nhận như thế nào về thái độ đánh giá của người viết qua câu văn trên?

Gợi ý:

Người viết thể hiện thái độ trân trọng, yêu mến về nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất Việt Bắc.