Soạn bài Cuốn sách em yêu trang 93

Soạn bài Cuốn sách em yêu sách Chân trời sáng tạo, giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước các câu hỏi phần khởi động, khám phá và luyện tập, vận dụng trang 93, 94, 95.

Qua đó, cũng hiểu hơn được ý nghĩa của Bài 2 chủ đề Cùng em sáng tạo sách Tiếng Việt lớp 3 tập 1 Chân trời sáng tạo. Đồng thời, nói về một đồng dùng cá nhân, tả một đồ dùng cá nhân thật thành thạo. Còn giúp thầy cô tham khảo để nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: Soạn bài Cuốn sách em yêu trang 93

Soạn bài phần Khởi động – Bài 2: Cuốn sách em yêu

Kể tên một vài cuốn sách em thích.

Gợi ý trả lời:

Em tham khảo các cuốn sách sau:

• Hạt giống tâm hồn
  • Totto Chan bên cửa sổ
  • Cây chuối non đi giày xanh – Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
  • Không gia đình – Hector Malot
  • Những tấm lòng cao cả – Edmond De Amicis.

Soạn bài phần Khám phá và luyện tập – Bài 2: Cuốn sách em yêu

Đọc và trả lời câu hỏi

Câu 1: Bạn Hà Vy viết về cuốn sách nào?

Gợi ý trả lời:

Bạn Hà Vy viết về cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ.

Câu 2: Bạn ghi chép những nội dung gì về cuốn sách?

Cuốn sách

Gợi ý trả lời:

Bạn ghi chép về cuốn sách:

• Tên truyện: Totto-chan bên cửa sổ.
  • Tên nhân vật: Totto-chan, thầy Kô-ba-y-a-si
  • Nội dung truyện: Ở Nhật Bản cách đây gần một trăm năm có một ngôi trường được làm từ những toa tàu. Đó là trường Tô-mô-e do thầy Kô-ba-y-a-si làm Hiệu trưởng. Các bạn học sinh ở đây thường được bắt đầu một ngày với môn học mình thích, được trải nghiệm cùng cây lá trong vườn trường. Đặc biệt, các bạn ấy còn mang tới trường suất cơm trưa với những món ăn vô cùng hấp dẫn đến từ “núi” và “biển” rồi cùng ăn với thầy Hiệu trưởng.

Câu 3: Em thích điều gì về ngôi trường trong bài viết? Vì sao?

Gợi ý trả lời:

Câu 4: Theo em, vì sao bạn Hà Vy thích truyện Totto-chan bên cửa sổ?

Gợi ý trả lời:

Theo em, bạn Hà Vy thích truyện Totto-chan bên cửa sổ vì bạn ấy thích mê ngôi trường hạnh phúc trong cuốn sách này.

Câu 5: Em có suy nghĩ gì sau khi đọc bài viết của bạn Hà Vy?

Gợi ý trả lời:

Em cảm thấy bài viết của bạn Hà Vy rất hay và thú vị. Qua bài viết của bạn, em đã biết thêm về cuốn sách Totto Chan bên cửa sổ. Và sau khi đọc bài viết, em chỉ muốn được cầm trên tay cuốn sách ấy để được cảm nhận ngôi trường hạnh phúc trong cuốn sách.

Câu 6: Ghi nhận xét của em sau khi đọc Phiếu đọc sách của mỗi bạn trong nhóm bằng một từ ngữ.

Gợi ý trả lời:

Em có thể sử dụng các từ ngữ sau: thú vị, hấp dẫn, hứng thú, vui thích, lôi cuốn.

Câu 7: Nói 2 – 3 câu về phiếu đọc sách em thích.

Gợi ý trả lời:

Em đã đọc phiếu đọc sách của bạn Trà My viết về bài thơ Ông bác sĩ. Bài thơ được viết bởi tác giả Nguyễn Lãm Thắng. Bài thơ miêu tả bác sĩ ân cần khi chăm sóc bệnh nhân giúp cho bệnh nhân chóng khỏi bệnh. Em thấy phiếu đọc sách của bạn được viết và trang trí rất đẹp mắt và hấp dẫn khiến em muốn đọc bài thơ Ông bác sĩ ngay lúc này.

Nói và nghe: Nói về một đồ dùng cá nhân dựa vào gợi ý

Nói về một đồ dùng cá nhân mà em thích dựa vào gợi ý:

Đồ dùng cá nhân

Gợi ý trả lời:

Đồng hồ báo thức: hình tròn, màu đỏ, gồm mặt 12 số và kim giờ, kim phút, sử dụng để báo thức, giúp em dậy sớm mỗi ngày.

Cốc nước: hình trụ, màu xanh, có tay cầm, sử dụng để uống nước, nó nhắc nhở em uống nhiều nước để tốt cho sức khỏe.

Cái mũ: hình tròn, có vành, màu vàng, đội trên đầu mỗi khi ra ngoài, có tác dụng che nắng.

Viết sáng tạo: Tả một đồ dùng cá nhân

Câu 1: Viết đoạn văn ngắn (từ 6 đến 8 câu) tả một đồ dùng cá nhân em thích, trong đoạn văn có hình ảnh so sánh.

Đồ dùng cá nhân

Gợi ý trả lời:

Lên học lớp ba, dì Huệ mua tặng em một cái túi đựng sách rất đẹp. Đó là chiếc túi giả da, có hai màu xanh, đỏ rất tươi và hài hoà. Túi có cả quai ngắn và quai dài nên có thể xách túi bằng tay, cũng có thể khoác túi lên vai, rất thuận tiện. Túi có hai ngăn, một ngăn em để sách vở học tập hằng ngày; một ngăn em để hộp bút và các thứ lặt vặt khác. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cái túi sách vẫn theo em đến trường. Chiếc cặp sách như một người bạn luôn nhắc em học hành cố gắng và chăm chỉ, cẩn thận và chu đáo.

Soạn bài phần Vận dụng – Bài 2: Cuốn sách em yêu

Chơi trò chơi Em là phóng viên:

Tưởng tượng em được gặp nhân vật yêu thích trong một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe. Em hãy cùng bạn đóng vai để trò chuyện với nhân vật đó.

Em là phóng viên