Tổng hợp

Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà

Khi con trẻ không may bị mắc COVID-19, các bậc cha mẹ cần phải hiểu rõ về bệnh COVID-19 ở trẻ em để bình tĩnh chăm sóc trẻ.

Phần lớn trẻ mắc virus SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm đường hô hấp trên hoặc rối loạn tiêu hóa, hồi phục trong 1-2 tuần. Bệnh nhân thuộc nhóm nặng – nguy kịch chỉ chiếm 4%, thường trở nặng vào ngày thứ 5-8. Tuy nhiên, bệnh có thể có biến chứng và các triệu chứng của hội chứng viêm đa hệ thống hoặc “Covid-19 kéo dài” ở trẻ em – cần theo dõi sát. Vậy dưới đây là Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà

Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà

Trẻ dưới 12 tháng tuổi và trẻ có các bệnh lý nền sau có nguy cơ cao diễn tiến nặng: Trẻ đẻ non, cân nặng thấp; béo phì, thừa cân; đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa; các bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh; bệnh hô hấp, gan, thận mạn tính; suy giảm miễn dịch; các bệnh hệ thống; đang dùng corticoid, thuốc ức chế miễn dịch.

1. Chuẩn bị cho trẻ điều trị tại nhà:

Hướng dẫn các trang bị cha mẹ cần mua; các loại thuốc có thể mua sẵn khi chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà.

2. Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi hằng ngày

Trong phần này, các chuyên gia y tế hướng dẫn xử lý các vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà như: Trẻ sốt, sốt cao; trẻ ho, đau họng; trẻ ho, chảy mũi; trẻ nôn, tiêu chảy; trẻ ăn kém hơn; trẻ bị phát ban; cách đếm nhịp thở; cách dùng máy đo ô xy kẹp tay).

3. Hướng dẫn dùng thuốc

Các chuyên gia hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt; sử dụng các sản phẩm giảm ho; sử dụng vitamin các loại (C, D) và kẽm; Oresol – bù nước điện giải; rửa mũi – họng; các loại thuốc điều trị bệnh mạn tính; các khuyến cáo đối với cha mẹ tránh lạm dụng và không được tự ý sử dụng khi chăm sóc trẻ F0.

4. Dấu hiệu bất thường, dấu hiệu nguy kịch

Các chuyên gia khuyến cáo các ông bố, bà mẹ dấu hiệu các triệu chứng bất thường cần báo cho nhân viên y tế đang tư vấn; cách nhận biết các triệu chứng nguy hiểm cần báo ngay 115 và sẵn sàng nhập viện.

…………….

Mời các bạn tải File về để xem nội dung chi tiết sổ tay hướng dẫn chăm sóc trẻ F0 tại nhà

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!