Lịch sử 7 Bài 4: Phong trào cải cách tôn giáo

Giải bài tập SGK Lịch sử 7 trang 14, 15 sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 4 Phong trào cải cách tôn giáo thuộc chương 1 Sử 7.

Soạn Sử 7: Phong trào cải cách tôn giáo giúp các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi phần nội dung bài học, luyện tập và vận dụng của bài 4 chương 1 trong sách giáo khoa Lịch sử 7 Cánh diều. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử 7 Bài 4: Phong trào cải cách tôn giáo

Trả lời câu hỏi nội dung bài học Lịch sử 7 bài 4

1. Nguyên nhân bùng nổ phong trào Cải cách tôn giáo

Câu hỏi: Đọc thông tin trong sơ đồ 4, hãy nêu và giải thích nguyên nhân bùng nổ phong trào Cải cách tôn giáo.

Gợi ý đáp án

Nguyên nhân bùng nổ phong trào Cải cách tôn giáo:

– Thời kì trung đại giai cấp phong kiến Tây Âu sử dụng Kinh Thánh của Thiên Chúa giáo làm cơ sở tự tưởng chính thống. Tư tưởng này chi phối toàn bộ đời sống xã hội Tây Âu.

– Đến cuối thời trung đại, Giáo hội Thiên Chúa giáo ngày càng có xu hướng ngăn cản, chống lại sự phát triển tiến bộ của văn hoá, khoa học.

– Giáo hội Thiên Chúa giáo là một thế lực cản trở bước tiến của giai cấp tư sản đang lên.

2. Nội dung cơ bản và tác động của các cuộc Cải cách tôn giáo

Câu hỏi: Đọc thông tin và quan sát các hình 4.1, 4.2, hãy nêu nội dung và tác động của cuộc Cải cách tôn giáo.

Gợi ý đáp án

– Nội dung của cuộc Cải cách tôn giáo:

• Phong trào Cải cách tôn giáo diễn ra ở khắp các nước Tây Âu. Đi đầu là Đức, Thụy Sĩ, sau đó đến Bỉ, Hà Lan, Pháp, Anh. Tiêu biểu là cuộc Cải cách tôn giáo của Mác-tin Lu-thơ ở Đức và của Giăng Can-vanh ở Thụy Sĩ.
  • Tại Thụy Sĩ, Giăng Can-vanh lên tiếng bác bỏ thẩm quyền của Giáo hoàng. Trong thời gian ở Giơ-ne-vơ, Giăng Can-vanh đã thực hiện hơn 2 000 lần thuyết giảng. Trên cơ sở tư tưởng của Mác-tin Lu-thơ và Giăng Can-vanh, đạo Tin Lành ra đời.

– Tác động của cuộc Cải cách tôn giáo:

• Làm Thiên Chúa giáo phân chia thành hai giáo phái: Cựu giáo (Thiên Chúa giáo cũ) và Tân giáo (tôn giáo cải cách).
  • Làm bùng lên một cuộc đấu tranh rộng lớn ở Đức (cuộc “chiến tranh nông dân Đức”).

Giải Luyện tập, vận dụng Lịch sử 7 bài 4 trang 15

Luyện tập

Lập bảng thống kê thể hiện nguyên nhân, nội dung và tác động của phong trào Cải cách tôn giáo theo nội dung sau:

Nguyên nhân

Tác động

Nguyên nhân

Tác động

– Giáo hội Thiên chúa giáo ngăn cản, chống lại sự phát triển tiến bộ của văn hóa,khoa học.

– Giáo hội Thiên chúa giáo là một thế lực cản trở bước tiến của giai cấp tư sản đang lên.

=> Giai cấp tư sản đòi thay đổi và “cải cách” tổ chức, giáo lí, của Giáo hội Thiên chúa giáo.

– Dùng biện pháp ôn hòa để tiến hành cải cách, bãi bỏ các lễ nghi phiền toái.

– Phê phán chính sách bóc lột nông dân của Tòa thánh (Mác-tin Lu-thơ)

– Bác bỏ thẩm quyền của Giáo hoàng ( Giăng Can-vanh)

– Lên án nghiêm khắc Giáo hội Thiên Chúa giáo đương thời và tấn công vào trật tự phong kiến.

– Góp phần giải phóng tư tưởng, tình cảm của con người khỏi sự nô dịch của thần học.

– Thiên Chúa giáo phân chia thành hai giáo phái: Cựu giáo và Tân giáo.

– Làm bùng lên một cuộc đấu tranh rộng lớn ở Đức (cuộc chiến tranh nông dân Đức)

Vận dụng

Sưu tầm tư liệu, hình ảnh về Mác-tin Lu-thơ, Giăng Can-vanh để giới thiệu với thầy cô và bạn cùng lớp.

Gợi ý đáp án

Tư liệu, hình ảnh về Mác-tin Lu-thơ: