Lớp 7

KHTN Lớp 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật

Giải bài tập SGK Khoa học Tự nhiên 7 trang 116, 117 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật  của Chương VII: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật.

Qua đó, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 27 trong sách giáo khoa Khoa học Tự nhiên 7 Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu nhé:

Bạn đang xem: KHTN Lớp 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật

I. Chuẩn bị

1. Thiết bị, dụng cụ

Tủ ấm (nếu có); đĩa Petri; cốc thuỷ tinh; nhiệt kế nhãn dán; nước ấm (khoảng 40 °C); bông y tế và một số dụng cụ trong Hình 27.1.

2. Mẫu vật, hóa chất

Hạt đậu xanh, đậu đỏ,… Có thể dùng các loại hạt khác nhau tùy thuộc vào điều kiện địa phương và tuỳ theo thời vụ. Nên chọn loại hạt có vỏ mềm như hạt lạc, hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt cải, hạt vừng,…

Một số dụng cụ thí nghiệm

Nước vôi trong (Nước vôi trong tác dụng với CO2 tạo thành kết tủa).

II. Cách tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm.

  • Chọn những hạt chắc, không bị vỡ, không bị mọt
  • Ngâm hạt ngập trong cốc nước ấm khoảng 40 °C trong 2 giờ
  • Chuẩn bị đĩa Petri có lót bông hoặc giấy thấm đã thấm nước. Lấy hạt vừa ngâm rải đều trên lớp giấy thấm hoặc bông, đậy tờ giấy thấm hoặc bông đã thấm nước lên phía trên
  • Để đĩa hạt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm nhiệt độ khoảng 30 °C đến 35 °C để hạt nảy mầm

Bước 2: Tiến hành thí nghiệm.

  • Sử dụng 2 chuông thủy tinh (có dán nhãn chuông A và B).
  • Đặt đĩa có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A (có dán nhãn cốc A). Đặt cốc nước vôi trong (có dán nhãn cốc B) vào trong chuông B và để trong điều kiện ánh sáng phòng thí nghiệm.

Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm.

  • Sau 1 giờ, mở 2 chuông ra và quan sát hiện tượng trên bề mặt 2 cốc nước vôi trong. Ghi lại kết quả thí nghiệm.

III. Kết quả

Câu 1: Hoàn thành bảng ghi kết quả thí nghiệm theo mẫu bên

Thí nghiệm Hiện tượng/ Kết quả
Chuông A ?
Chuông B ?

Trả lời:

Thí nghiệm Hiện tượng/ Kết quả
Chuông A Nước vôi trong xuất hiện kết tủa trắng
Chuông B Nước vôi trong không có hiện tượng gì

Câu 2: Giải thích kết quả thí nghiệm và rút ra kết luận từ thí nghiệm trong bài.

Trả lời:

* Giải thích kết quả thí nghiệm:

  • Chuông A: Hạt đang nảy mầm có quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh tạo ra nhiều khí carbon dioxide → Khí carbon dioxide phản ứng với nước vôi trong tạo ra kết tủa → Cốc nước vôi trong xuất hiện lớp váng dày và nhiều vẩn đục.
  • Chuông B: Không có hiện tượng gì xảy ra đối với cốc nước vôi trong vì ở chuông B không có quá trình hô hấp tế bào của hạt nên chỉ có hàm lượng khí carbon dioxide trong không khí → Do hàm lượng khí carbon dioxide trong không khí thấp nên không đủ làm vẩn đục cốc nước vôi trong mà chỉ xuất hiện một lớp váng rất mỏng.

* Kết luận:

Ở các hạt đang nảy mầm, quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ tạo ra khí carbon dioxide.

* Trả lời câu hỏi:

1. Trong các bước chuẩn bị hạt nảy mầm:

  • Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là gì?
  • Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng gì?
  • Tại sao sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30oC đến 35oC hoặc điều kiện nhiệt độ phòng?

Trả lời:

– Mục đích của việc ngâm hạt trong nước:

  • Ngâm hạt trong nước giúp hạt mềm hơn, vỏ dễ tách hạt sẽ nảy mầm dễ hơn.
  • Ngâm hạt trong nước giúp cung cấp đủ nước cho hạt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp tế bào → tạo ra năng lượng và vật chất kích thích hạt nảy mầm.

– Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có dụng cung cấp nước (nguyên liệu) liên tục cho quá trình hô hấp tế bào, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự phát triển của mầm cây.

– Sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30 °C đến 35 °C hoặc điều kiện nhiệt độ phòng để tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm, phát triển của hạt.

2. Tại sao hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm?

Trả lời:

Hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm vì trong quá trình bảo quản thì quá trình hô hấp của hạt giống vẫn diễn ra làm giảm hàm lượng chất hữu cơ trong hạt → Giảm sút khối lượng và chất lượng hạt giống → Tỉ lệ nảy mầm giảm.

3. Vào kì nghỉ hè, Lan thường được mẹ hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh để có thêm nguồn rau sạch, các bước Lan được hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ
  • Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát
  • Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40oC đến 45oC) khoảng 2 đến 3 giờ.
  • Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu “uống nước” mỗi ngày 2 lần

Dựa trên những hiểu biết của mình, em hãy giải thích ý nghĩa của các bước làm trên.

Trả lời:

  • Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ -> làm tăng sức nảy mầm của hạt giống
  • Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát -> loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc cho hạt
  • Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40oC đến 45oC) khoảng 2 đến 3 giờ -> giúp kích thích, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm, giúp rút ngắn thời gian nảy mầm cho hạt
  • Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu “uống nước” mỗi ngày 2 lần -> cung cấp nước và tránh ánh sáng giúp hạt nảy mầm và phát triển tốt hơn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!