KHTN Lớp 6 Bài 20: Sự lớn lên và sinh sản của tế bào

Giải bài tập SGK Khoa học Tự nhiên 6 trang 70, 71, 72 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 20: Sự lớn lên và sinh sản của tế bào của Chương V: Tế bào.

Thông qua đó, các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 20 Chương 5 trong sách giáo khoa Khoa học Tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống. Mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Bạn đang xem: KHTN Lớp 6 Bài 20: Sự lớn lên và sinh sản của tế bào

Phần mở đầu

❓Em bé khi mới sinh có chiều dài trung bình là 50 cm. Theo thời gian, em bé lớn dần thành người trưởng thành với chiều cao trung bình (của người Việt nam) là 164,4cm (ở nam) và 154cm (ở nữ). Quá trình nào đã giúp con người cũng như các sự vật khác lớn lên như vậy.

Em bé

Trả lời:

Quá trình lớn lên và sinh sản của tế bào đã giúp con người cũng như các sinh vật khác lớn lên.

I. Sự lớn lên của tế bào

❓Quan sát Hình 20.1 và trả lời các câu hỏi:

Hình 20.1

1. Kích thước tế bào chất và nhân thay đổi thế nào khi tế bào lớn lên?

2. Tế bào có lớn lên mãi được không? Tại sao?

Trả lời:

1. Kích thước tế bào chất và nhân tăng dần lên khi tế bào lớn lên.

2. Tế bào không lớn lên mãi được. Vì khi tế bào lớn đến một kích thước nhất định sẽ phân chia thành hai tế bào con.

II. Sự sinh sản (phân chia) của tế bào

❓Quan sát hình 20.1 và 20.2 để trả lời các câu hỏi sau:

Hình 20.1 và 20.2

1. Khi nào thì tế bào phân chia?

2. Cơ thế chúng ta gồm hàng tỉ tế bào được hình thành nhờ quá trình nào?

Trả lời:

1. Khi tế bào lớn lên một kích thước nhất định sẽ phân chia.

2. Cơ thể ta gồm hàng tỉ tế bào được hình thành nhờ quá trình sinh sản (phân chia) của tế bào.

III. Ý nghĩa của sự lớn lên và sinh sản tế bào

Câu 1

❓Quan sát hình 20.3 và cho biết cây ngô lớn lên nhờ quá trình nào?

Hình 20.3

Trả lời:

Cây ngô lớn lên nhờ quá trình sinh sản của tế bào.

Câu 2

❓Quan sát hình 20.3 – 20.4, thảo luận và trả lời câu hỏi:

a) Sự sinh sản tế bào có ý nghĩa gì?

b) Nhờ quá trình nào cơ thể có được những tế bào mới để thay thế cho những tế bào già, các tế bào chết, tế bào bị tổn thương?

Hình 20.3 - 20.4

Trả lời:

a) Sự sinh sản tế bào làm tăng số lượng tế bào, thay thế các tế bào già, các tế bào bị tổn thương, giúp cơ thể lớn lên (sinh trưởng) và phát triển.

b) Quá trình sinh sản tế bào.