Lớp 3

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua (3 mẫu)

THPT Nguyễn Đình Chiểu mời bạn đọc tham khảo bài Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua, giúp các em học sinh biết cách kể lại một câu chuyện.

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua
Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua

Tài liệu bao gồm 3 mẫu, hy vọng có thể giúp cho các em học sinh lớp 3 khi hoàn thiện bài viết của mình.

Bạn đang xem: Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua (3 mẫu)

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua – Mẫu 1

Một lần nọ, nhà vua Minh Mạng từ kinh đô Huế ngự giá ra Thăng Long (Hà Nội). Vua cho xa giá đến hồ Tây để ngắm cảnh. Xa giá đi đến đâu, quân lính cũng thét đuổi người dân.

Khi đó, Cao Bá Quát vẫn còn là một cậu bé. Cậu muốn nhìn rõ mặt vua nên đã nảy ra một ý. Cậu cởi hết quần áo rồi nhảy xuống hồ tắm. Khi quân lính nhìn thấy liền bắt trói cậu lại. Cậu không chịu, nên đã la hét làm náo động. Nhà vua thấy vậy liền truyền lệnh cho người dẫn cậu tới.

Khi đến trước mặt nhà vua, cậu tự xưng mình là học trò, mới ở quê ra chơi. Vua liền ra lệnh cho cậu phải đối được một vế đối thì mới tha. Vua thấy trên mặt nước có đàn cá đang đuổi nhau, liền đọc: “Nước trong leo lẻo cá đớp cá”. Nghe vậy, Cao Bá Quát liền đối lại luôn: “Trời nắng chang chang người trói người”.

Nhà vua nghe vậy, lấy làm hài lòng lắm rồi truyền lệnh cởi trói, tha cho cậu bé.

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua – Mẫu 2

Nhà vua Minh Mạng từ kinh đô Huế ngự giá ra Thăng Long và đến xem cảnh Tây Hồ. Vua cho xa giá đến hồ Tây để ngắm cảnh. Xa giá đi đến đâu, quân lính cũng thét đuổi người dân.

Lúc bấy giờ, Cao Bá Quát hãy còn nhỏ tuổi, muốn xem mặt vua nên đã nảy ra một ý. Cậu đã cởi bỏ quần áo nhảy ùm xuống hồ tắm. Quân lính tới lôi cậu lên. Cậu vùng vẫy, la hét làm náo động xung quanh.

Nhà vua thấy vậy liền truyền lệnh đưa cậu tới để xét hỏi. Cậu tự xưng là học trò ở miền quê xa ra chơi nên chẳng hay biết điều gì. Vua thấy cậu là học trò liền ra vế đối: “Nước trong leo lẻo cá đớp cá” và buộc cậu phải đối lại.

Nhanh trí, cậu bé Quát lấy cảnh mình đang bị trói để đối ngay lại: “Trời nắng chang chang người trói người”. Vua thấy vế đối thật hay, thật hoàn chỉnh liền nguôi giận, rồi truyền lệnh cởi trói cho cậu.

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua – Mẫu 3

Vua Minh Mạng từ kinh đô Huế ngự giá ra Thăng Long. Vua muốn đến xem cảnh hồ Tây. Xa gá của vua đi đến đâu, quân lính cũng thét đuổi người dân đến đó.

Khi đó, Cao Bá Quát hãy còn nhỏ tuổi. Cậu muốn thấy mặt vua nên đã nảy ra một ý. Cậu đã cởi bỏ quần áo rồi nhảy xuống hồ tắm. Quân lính biết được, bắt trói Cao Bá Quát. Cậu vùng vẫy, la hét làm náo động xung quanh.

Nhà vua thấy vậy, ta lệnh áp giải cậu đến hỏi chuyện. Cậu tự xưng là học trò ở miền quê xa ra chơi. Vua nghe cậu là học trò, liền ra điều kiện nếu đối được vế câu hoàn thiện thì sẽ tha tội. Vua ra vế câu: “Nước trong leo lẻo cá đớp cá”

Cao Bá Quát nhanh trí lấy cảnh mình đang bị trói để đối ngay lại: “Trời nắng chang chang người trói người”. Vua nghe xong lấy làm hài lòng, rồi truyền lệnh cởi trói cho cậu.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!