Lớp 6

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đường đời đầu tiên (7 mẫu)

Bài học đường đời đầu tiên trích trong Dế Mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài. THPT Nguyễn Đình Chiểu sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đường đời đầu tiên.

Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đường đời đầu tiên
Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đường đời đầu tiên

Hy vọng với 7 đoạn văn mẫu dưới đây, các bạn học sinh lớp 6 sẽ có thêm tài liệu để hoàn thiện bài viết của mình.

Bạn đang xem: Đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đường đời đầu tiên (7 mẫu)

Đề bài: Văn bản Bài học đường đời đầu tiên kết thúc với hình ảnh “Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên”. Hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn (từ 150 đến 200 chữ), trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ. 

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 1

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã cậy mình có sức khỏe để bắt nạt những người hàng xóm xung quanh. Đầu tiên, tôi quát mắng mấy chị Cào Cào ở ngoài đầu bờ khiến các chị phải núp xuống dưới nhánh cỏ khi tôi đi qua. Rồi thỉnh thoảng, khi ngứa chân, tôi đã đá anh Gọng Vó khi anh từ vừa dưới đầm lên. Tôi đã nghĩ vậy là giỏi lắm. Nhưng đáng trách nhất là việc tôi bày trò tinh nghịch trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt bị chị hiểu lầm. Nhưng rồi tôi còn chẳng đủ dũng khí để đứng ra nhận lỗi lầm của mình. Cuối cùng tôi khiến Dế Choắt bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tôi cảm thấy mình là một kẻ hèn nhát hết sức. Chỉ vì kiêu căng, ngạo mạn mà hại chết người bạn hàng xóm yếu đuối của mình. Tôi cũng không hề dũng cảm. Tôi rất ân hận, nhưng cách duy nhất để chuộc lại lỗi lầm lúc này là cố gắng sống tốt hơn, biết coi trọng và yêu quý những người xung quanh hơn. Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi cũng không hề dũng cảm. (Vị ngữ – bằng cụm động từ)
 • Bài học đường đời đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt. (Chủ ngữ – cụm danh từ, vị ngữ – cụm động từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 2

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Chính tôi đã hại Dế Choắt phải ra đi trong sự đau đớn. Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. Tôi ước rằng mình sẽ đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà khi cậu ta nhờ vả. Hoặc tôi không dại dột mà trêu vào chị Cốc để rồi khiến cho người bạn ốm yếu phải chịu tội thay mình. Tôi nhận ra chính cái tính hung hăng, tự kiêu đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi nhận ra bài học đáng quý. Tôi cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và giúp đỡ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ân hận, đau đớn. (Vị ngữ – mở rộng bằng cụm động từ)
 • Bài học đường đời đầu tiên thật đáng trân trọng. (Chủ ngữ – mở rộng bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 3

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã trêu chị Cốc nhưng lại không dám đứng ra nhận lỗi. Để rồi, Dế Choắt – người bạn hàng xóm yếu ớt, tội nghiệp lại mang vạ vào thân. Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. Sự việc này là một bài học lớn với tôi. Lúc này, tôi cảm thấy mình thật hèn nhát, ngu ngốc. Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. Lời nói cuối cùng của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Tôi sẽ cố gắng học cách sống chan hòa với mọi người hơn. Đây chính là bài học đường đời đầu tiên quý giá của tôi.

Câu mở rộng thành phần:

 • Cuối cùng, sai lầm của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ân hận. (Mở rộng vị ngữ bằng cụm động từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 4

Đứng trước mộ của Dế Choắt, tôi nghĩ đến bài học đường đời đầu tiên. Sự việc xảy ra khiến tôi hối hận vô cùng. Tôi đã bày trò trêu chị Cốc khiến chị ta vô cùng tức giận. Tự cho mình là giỏi giang nhưng tôi lại không dám đứng ra nhận lỗi. Cuối cùng, người bị vạ lây lại là Dế Choắt, cậu ta đã bị chị Cốc mổ cho đến chết. Tất cả cũng chỉ vì thói kiêu căng, ngạo mạn của tôi. Lời nói của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. Chúng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng. Bài học đầu tiên của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lời nói của Dế Choắt giúp tôi nhận ra bài học thấm thía. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Bài học đầu tiên của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 5

Trước mộ Dế Choắt, tôi đứng nghĩ về bài học đường đời đầu tiên. Tôi đã dại dột trêu chị Cốc mà không nghĩ tới hậu quả. Cuối cùng, Dế Choắt – người bạn hàng xóm phải chịu tội thay. Dế Choắt yếu ớt đã bị mổ cho đến chết. Còn bản thân tôi cũng hèn nhát, chỉ dám trốn trong hang mà không dám ra nhận lỗi. Cái chết của Choắt giúp tôi nhận ra một bài học đáng quý. Lời nói của Choắt cũng ám ảnh tôi. Bài học đường đời đầu tiên giúp tôi hiểu ra được sai lầm của bản thân, từ đó sửa chữa để trở nên tốt đẹp hơn.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt yếu ớt bị mổ cho đến chết. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Lời nói của Choắt cũng ám ảnh tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 6

Sau khi chôn cất Dế Choắt, tôi đứng trước mộ cậu để nghĩ về bài học đầu tiên. Chỉ vì tính kiêu căng, xốc nổi mà tôi đã hại chết Dế Choắt. Sự ân hận cứ thế choáng ngợp lấy tâm trí của tôi. Nếu như tôi đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngách thông sang nhà. Hoặc tôi không trêu chị Cốc khiên chị ta tức giận. Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. Tôi đã nhận được một bài học quý giá. Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi.

Câu mở rộng:

 • Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời đầu tiên – Mẫu 7

Tôi đứng trước mộ Dế Choắt hàng giờ. Bài học đầu tiên đã phải trả cái giá quá đắt. Lời nói của Dế Mèn là lời cảnh tỉnh đối với tôi. Tính kiêu căng, ngạo mạn đã khiến tôi không biết suy nghĩ thận trọng. Hành động trêu chọc chị Cốc chính là kết quả của tính xấu đó. Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. Tôi nhận ra c húng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên kiêu căng.

Câu mở rộng:

 • Lời nói của Dế Mèn là lời cảnh tỉnh đối với tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ân hận vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!